Công thức cách giải Rubik 3×3 nhanh nhất

Estimated read time 12 min read
Có thể vừa bịt mắt vừa giải Rubik hay không ?Có thể bạn chưa biết, kỷ lục giải Rubik nhanh nhất thế giới hiện tại với tốc độ chỉ 3,47 giây, do Yusheng Du thiết lập vào năm 2018! Dĩ nhiên, chúng ta sẽ cần phải học và thực hành rất nhiều để có thể giải Rubik đạt tốc độ dưới 10 giây. Mặc dù không thể giúp bạn phá kỷ lục giải Rubik nhanh nhất thế giới nhưng Tino Group đang nắm trong tay công thức cách giải Rubik 3×3 nhanh nhất sẽ “bật mí” cho bạn ngay sau đây!

Một vài lưu ý trước khi giải Rubik

2 bước cơ bản đầu tiên

Trước khi mở màn giải Rubik, tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng 2 thứ như sau để đạt được trạng thái tốt nhất khi giải :

 1. Bạn nên có 1 rubik 3×3
 2. Hãy giữ bình tĩnh, kiên nhẫn để đọc hết bài viết này hoặc xem video hướng dẫn Tino Group đặt ở cuối bài viết.

Nếu đã sẵn sàng, chúng ta cùng nhau bắt đầu với việc tạo ra một chữ thập trên 1 mặt của khối Rubik nhé! Do không biết bạn đang sử dụng Rubik nào với màu nào, nên chúng tôi sẽ sử dụng khối Rubik cơ bản, chuẩn màu để thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể xem list kỷ lục giải Rubik quốc tế để có thêm động lực nhé !
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Quy ước chung về Rubik

Bài viết này Tino Group dựa theo hướng dẫn của video cubesolve.com và trang ruwix.com. Nhưng những người chơi Rubik có một quy ước chung để thuận tiện học và thực hành thực tế trên mọi ngôn từ là :

 • Mặt trước: F (Front)
 • Mặt sau: B (Back)
 • Mặt bên phải: R (Right)
 • Mặt bên trái: L (Left)
 • Mặt trên: U ( Up)
 • Mặt dưới: D (Down)

cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhatQuy ước khi xoay Rubik :

 • Các mặt in hoa như R L U D F B: bạn chỉ cần xoay các mặt tương ứng 1 vòng theo chiều kim đồng hồ.
 • Các mặt in hoa kèm theo dấu ‘ hoặc chữ i, ví dụ như: R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi: bạn sẽ xoay các mặt tương ứng 1 vòng ngược chiều.
 • Các mặt in hoa kèm theo số 2 (R2 L2 U2 D2 F2 B2): bạn sẽ xoay các mặt tương ứng 2 vòng theo bất kỳ chiều nào.

cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Công thức cách giải Rubik 3×3 siêu tốc

Về cơ bản, tất cả chúng ta sẽ có 7 bước để giải một khối Rubik bất kể như trong ảnh, để làm được điều này, tất cả chúng ta liên tục theo dõi bài viết nhé !
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 1: Tạo chữ thập trắng

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể màu nào khác để khởi đầu, nhưng Tino Group sẽ sử dụng mặt màu trắng .
Việc này tương đối đơn thuần và gần như không cần bất kể hướng dẫn nào. Do đó, bạn hãy tự tìm hiểu và khám phá bước này bằng cách xoay khối Rubik nhé ! Các bước chỉ đơn thuần là xoay thành đúng màu và không cần quá chăm sóc đến khối đã xếp đúng .
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 2: Tạo mặt trắng

Để tạo một mặt trắng sẽ mất nhiều thời hạn hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong 3 thuật toán sau đây để biến một chữ thập trắng thành mặt trắng .
Công thức cách giải Rubik 3x3 nhanh nhất 2
QUẢNG CÁOcong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 3: Tạo lớp thứ hai

Sau khi giải quyết được mặt trắng, bạn lật ngược khối Rubik lại để tiếp tục giải và chúng ta đang cố hoàn thành 2 lớp đầu tiên. Chúng ta sẽ sử dụng 2 thuật toán đối xứng phải trái để chèn mảnh UF mà không làm rối mặt trắng.
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 4: Chữ thập vàng

Sau khi có được một mảnh vàng ngay TT, tất cả chúng ta sẽ liên tục triển khai :

 • Với 1 mảnh vàng ở giữa, bạn phải áp dụng thuật toán 3 lần.
 • Nếu bạn có hình chữ L, chỉ cần thực hiện 2 lần.
 • Trong trường hợp một dòng nằm ngang, bạn chỉ cần thực hiện hoán vị 1 lần.

cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 5: Viền màu vàng

Sau khi tạo chữ thập màu vàng trên đỉnh của khối lập phương, bạn phải đặt các miếng cạnh màu vàng vào vị trí cuối cùng của chúng để phù hợp với màu của các miếng trung tâm bên. Chuyển các cạnh màu vàng phía trước và bên trái bằng thuật toán sau:
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhatTrong 1 số ít trường hợp, bạn sẽ cần phải triển khai lại thuật toán rất nhiều lần .

Bước 6: Các góc màu vàng

Bạn sẽ cần tìm một mảnh đã ở đúng vị trí, chuyển dời nó đến góc RFT. Sau đó, vận dụng thuật toán sau để xoay vòng ba mảnh sai được lưu lại trong ảnh bên dưới cùng thuật toán .
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhat

Bước 7: Định hướng các góc màu vàng

Khi tổng thể các mảnh ở đúng vị trí của chúng, bạn chỉ cần xu thế các góc màu vàng để hoàn thành xong Rubik. Đây là một trong những bước khó hiểu nhất. Vì vậy, hãy đọc hướng dẫn và làm theo các bước một cách cẩn trọng .
Bạn sử dụng thuật toán trong ảnh để giải Rubik. Nhưng khối Rubik của bạn sẽ trở nên “ loạn xà ngầu ”. Không sao, chúng sẽ ổn khi bạn xu thế vị trí của các mảnh góc .
Bạn chỉ xoay lớp trên cùng để di chuyển một miếng màu vàng chưa giải khác lên góc trên cùng bên phải của khối lập phương và thực hiện lại R ‘D’ R D tương tự cho đến khi mảnh còn lại. Nhưng hãy cẩn thận và không xoay toàn bộ khối Rubik!

Và ở đầu cuối, tất cả chúng ta sẽ giải được khối Rubik hoặc bạn sẽ phải tìm video xem hoặc bạn đã hết kiên trì nhưng vẫn đọc đến hết bài .
cong-thuc-cach-giai-rubik-3x3-nhanh-nhatVậy là tất cả chúng ta đã cùng nhau học công thức cách giải Rubik 3 × 3 nhanh nhất rồi đấy ! Tino Group hy vọng rằng đã tiếp được cho bạn một chút ít kỹ năng và kiến thức để khởi đầu hành trình dài trở thành một chuyên viên giải Rubik trong tương lai. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xem list những hướng dẫn, video giải Rubik do chính Rubik phát hành. Chúc bạn thành công xuất sắc và vui tươi khi giải Rubik .

FAQs về công thức cách giải Rubik 3×3 nhanh nhất

Kỷ lục giải Rubik nhanh nhất hiện tại là bao nhiêu?

Hiện tại, kỷ lục giải Rubik nhanh nhất quốc tế là :

 • Yusheng Du (杜宇生) với thời gian 3.47 giây giải Rubik 3×3.
 • Maciej Czapiewski với thời gian 0.49 giây để giải Rubik 2×2.
 • Max Park giải khối Rubik 4×4 với thời gian 16.79 giây; 33.02 giây với khối Rubik 5×5; thời gian 1:09.51 với khối Rubik 6×6; thời gian 1:40.89 với khối Rubik 7×7.

Có những giải đấu Rubik nào nổi tiếng trên thế giới?

Hiện tại, bạn có thể tìm đến giải đấu Red Bull Rubik’s Cube World Cup để trở thành một nhà vô địch. Năm 2021, Tymon Kolasinski với tốc độ giải Rubik là 00:05:804 để đạt Top 1 “thách đấu” trong bảng. Bạn cũng có thể bắt đầu luyện tập từ bây giờ để chiến thắng nhé! Tuy nhiên, thời gian giải ít nhất để bạn vào top 27 là 00:11:335.

Có bao nhiêu cách để kết hợp các mặt của Rubik?

Có thể bạn “ hết hồn ” nhưng với một cục Rubik 3 × 3 đã hoàn toàn có thể có đến 43,252,003,274,489,856,000 cách để bạn phối hợp những sắc tố khác nhau trên khối. Dĩ nhiên, số lượng này sẽ tăng lên cao hơn nữa với những khối Rubik có số x nhiều hơn .

Có thể vừa bịt mắt vừa giải Rubik hay không?

Dù bạn sẽ “ ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa ”, nhưng câu vấn đáp của Tino Group là có. Hiện tại, Kỷ lục Guinness công nhận Tommy Cherry, một người Mỹ đã phá kỷ lục Guinness quốc tế của chính anh về thời hạn giải Rubik cực nhanh trong khi bị bịt mắt ! Với 15,27 giây, hoàn toàn có thể bạn chỉ kịp xem một video thao tác nhưng anh ấy đã giải xong một cục Rubik rồi đấy !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

4/5 – ( 1 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours