Cách giải rubik 3×3 theo hướng dẫn dễ hiểu cho người mới

Estimated read time 13 min read
Cách giải rubik 3×3 hiện đang được rất nhiều người chơi tìm kiếm và quan tâm. Đây chính là phiên bản Rubik cơ bản và dễ chơi dành cho người mới. Bài viết sẽ hướng dẫn một số những phương pháp chơi đơn giản cho người mới tập chơi làm quen hiệu quả nhất.

tin tức về game show và cách giải rubik 3 × 3

Rubik là một trò chơi được phát minh để giúp người chơi có những giây phút giải trí, đồng thời phát triển được sự tư duy trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Rubik 3×3 là phiên bản cơ bản nhất dễ chơi nhất, vì vậy được rất nhiều người mới quan tâm tìm hiểu các cách giải rubik 3×3.

Hình dạng của rubik 3 × 3

Khối Rubik 3 × 3 có hình dạng bên ngoài gồm 6 mặt, mỗi mặt là 9 ô vuông được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ. Bên ngoài thân khối có 6 loại màu cơ bản như trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Khi tham gia chơi, người chơi sẽ xoay liên tục các mặt để có các màu xen lẫn nhau. Trò chơi kết thúc và bạn thắng lợi khi tổng thể các mặt đều cùng một màu giống nhau .

Các kí hiệu và quy ước trong cách giải rubik 3 × 3

Đầu tiên người chơi cần phải nắm vững các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản dưới đây để có thể dễ chơi và dễ hiểu hơn: 

  • Mặt F ( Front ) : được quy ước là mặt trước .
  • Mặt R ( Right ) : được quy ước mặt bên phải .
  • Mặt L ( Left ) : được quy ước là mặt bên trái .
  • Mặt U ( Up ) : được quy ước là mặt trên .
  • Mặt D ( Down ) : được quy ước là mặt dưới .

Khi xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay lần lượt các mặt là F, R, L, U, D. Trường hợp xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ là F ’, R ‘, L ’, U ’, D ’. ( Chú ý nhỏ : xoay ngược chiều sẽ có kí hiệu là dấu phẩy bên cạnh ) .

Thông tin về trò chơi và cách giải rubik 3x3 

Các giải pháp cơ bản để giải Rubik 3 × 3

Sẽ có rất nhiều phương pháp trong cách giải rubik 3×3, tuy nhiên với những người mới phương pháp giải theo 7 bước cơ bản luôn là cách dễ nhất. Vừa mang đến sự rèn luyện đồng thời giúp người chơi làm quen dần với các công thức và ký hiệu cơ bản ban đầu của nhập môn rubik.

Để thực thi giải khối Rubik 3 × 3 theo chiêu thức cơ bản. Người chơi sẽ triển khai lần lượt trải qua 7 bước với các trình tự lần lượt. Đây là game show cần sự kiên trì và tính tư duy cao nên bạn cần tập trung chuyên sâu và làm lần lượt theo từng bước để đạt tác dụng .

Bước 1 : Tạo hình Chữ thập màu trắng vị trí tầng 1

Mục tiêu ở bước 1 : Người chơi cần xếp để tạo thành một khối chữ thập màu trắng ở vị trí tầng 1, các mặt cạnh của ô trắng tuyệt đối phải chuẩn màu với các ô tâm mặt bên. Để hoàn toàn có thể tạo thành chữ thập trắng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi giải theo trực quan, cảm tính .Các cách thực thi : Đầu tiên cách thực thi rất đơn thuần, người chơi cần tạo ra dấu thập trắng tại đỉnh của khối rubik. Lúc khởi đầu trọn vẹn ngẫu nhiên bạn tùy ý lựa chọn màu. Nhưng với bài hướng dẫn này tất cả chúng ta sẽ khởi đầu với màu trắng .

Bước 2 : Thực hiện ghép các ô góc trắng vào tầng 1

Hoàn thiện tầng một rất đơn thuần dễ thực thi, ai cũng hoàn toàn có thể làm được. Cũng giống như cách thực thi trong bước trước, khi ghép các ô ở góc trắng đều hoàn toàn có thể tự làm theo cảm tính kể cả những người mới chơi .Với bước thứ hai chưa quá nhu yếu đến kỹ thuật cũng như nhớ các công thức. Trong này có một thủ pháp nhỏ, được gọi là “ dấu góc ” : Mục tiêu của nó chính là sắp xếp lại tổng thể ô góc cùng một màu trắng để nhanh gọn triển khai xong tầng một .

CÓ 7 phương pháp cơ bản để giải Rubik 3×3

Bước 3 : Ghép 4 ô cạnh còn lại vào tầng 2

Các bước 1, 2 trong cách giải rubik 3×3 ở trên mọi người đều có thể tự trải nghiệm mà không cần hiểu hay áp dụng bất cứ công thức nào. Tuy nhiên, trong bước 3 này, người chơi bắt buộc phải học và hiểu rõ hai công thức để đưa ô cạnh ở tầng 3 xuống vị trí tầng 2 mà không làm xê dịch các mặt trắng đã được hoàn thiện.

Trước khi khởi đầu triển khai bước này, mọi người hãy lật ngược khối Rubik lại thì sẽ tương thích cho cách giải hơn. Sau khi xoay tầng trên cùng để ô cạnh được khớp, sẽ có hai công thức xoay rubik 3 × 3 tầng 2 phải sử dụng .

Bước 4 : Hoàn thiện dấu thập vàng trên đỉnh

Đến bước này, bạn đã cơ bản hoàn thành xong hai tầng dưới cùng. Lúc này chỉ còn lại một tầng 3. Ở bước 4 này, trong cách giải rubik 3×3 cần người chơi phải thực hiện tạo một dấu thập vàng nằm trên đỉnh của khối Rubik 3×3. Nếu các ô cạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên bạn cũng đừng lo, ở bước sau ta sẽ giải quyết xong vấn đề đó.

Cách giải rubik 3×3 trong bước này cần có một công thức ngắn phải ghi nhớ và sử dụng đó là công thức F R U R’ U’ F’. Lúc này, đối với trường hợp “dấu chấm” xuất hiện, người chơi cần phải thực hiện áp dụng công thức trên ba lần liên tiếp. Nếu khi nào có hình “chữ L” xuất hiện thì ta áp dụng thêm hai lần và “đường thẳng” xuất hiện thì thực hiện lại là một lần.

Ngoài ra, còn có một công thức để người giải rubik hoàn toàn có thể chuyển thẳng từ “ chữ L ” lên “ dấu thập ” một cách nhanh gọn. Đó là công thức chuyển từ “ chữ L ” lên “ dấu thập ” mọi người hoàn toàn có thể đọc để hiểu và vận dụng là F U R U ’ R ’ F ’ .

Công thức ngắn cần ghi nhớ và sử dụng

Bước 5 : Định hướng cho từng ô cạnh

Với cách giải rubik 3×3, ở bước này sau khi đã tạo xong được dấu thập vàng nằm trên đỉnh khối Rubik. Người chơi cần tiếp tục xoay để chỉnh lại  hướng của các ô cạnh có màu vàng để cùng khớp với màu của các ô trung tâm nằm ngay cạnh bên.

Trong bước này, bạn sẽ phải ghi nhớ và học thêm một công thức để giúp đổi vị trí của hai ô cạnh là UF ( ô trên-trước mặt ) và UL ( ô trên-bên trái ) lẫn nhau. Người chơi sẽ sử dụng theo công thức R U R ’ U R U2 R ’ U tối đa hai lần là hoàn toàn có thể thực thi xong bước 5 này .

Bước 6 : Định hướng cho từng ô góc

Với hướng dẫn cách giải rubik 3×3, lúc này chỉ còn lại các ô  góc chứa màu vàng ở vị trí tầng 3 là chưa vào đúng vị trí. Việc đầu tiên mọi người cần tiến hành, là tìm một ô góc đã ở “đúng vị trí” và có màu cùng khớp với màu 3 ô ở trung tâm. Sau đó hãy giữ khối Rubik trong tay với góc “đúng vị trí” theo lần lượt ở phía trước – phải – trên và áp dụng theo công thức bên sau đây.

Công thức hoán vị góc là U R U ’ L ’ U R ’ U ’ L. Công thức này sẽ giúp đổi vị trí ba góc còn lại theo đúng chuẩn màu. Nếu hiện tại đang không có ô góc nào ở “ đúng vị trí ”, người chơi cũng hoàn toàn có thể sử dụng công thức đó để có được một ô chuẩn vị trí nhất .

Định hướng cho từng viên ở góc là bước rất quan trọng

Bước 7 : Tiến hành hoàn thành xong góc

Cuối cùng cũng đã đến bước cuối trong cách giải rubik 3×3. Công việc cuối cùng sẽ là tiến hành hoàn thành các ô màu vàng và đây cũng được đánh giá là bước hơi phức tạp cần sự tư duy cao. Người chơi cũng nên hết sức bình tĩnh,  kiên nhẫn từ từ để hoàn thiện các ô còn lại về đúng vị trí.

Đầu tiên trong bước này, bạn hãy giữ khối lập phương ở góc chưa được hoàn thành xong theo vị trí lần lượt là trước – phải – trên. Sau đó thực thi công thức dưới đây khoảng chừng 4 lần cho đến khi viên góc đó được hoàn thành xong .

Khi đã xong được một góc, hãy tiến hành xoay tầng trên cùng ( được kí hiệu là U hoặc U’) để di chuyển một viên ở góc chưa được hoàn thiện về vị trí trước – phải trên và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ kiên nhẫn tiến hành bạn sẽ hoàn thành được khối Rubik 3×3 một cách hoàn chỉnh.

Tiến hành hoàn thiện góc là bước cuối cùng

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn các bước chi tiết nhất trong cách giải rubik 3×3 nhanh và dễ hiểu để bạn đọc có thể tham khảo và thực hành theo. Hãy rèn luyện từ khối rubik dễ nhất để làm quen các phương pháp và kí hiệu đơn giản, từ đó sẽ tạo tiền đề để người chơi tìm hiểu và học hỏi thêm được những kỹ thuật đỉnh cao hơn về trò chơi trí tuệ Rubik vô cùng lý thú này nhé.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours