Cách giải Rubik 3×3 dễ nhất không cần công thức

Estimated read time 25 min read
Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp người chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều chơi quan tâm

Nội dung chính Show

 • Cách chơi Rubik 3×3 cho người mới CHUẨN NHẤT
 • Rubik là gì
 • Hình dạng và màu sắc
 • Các mảnh/viên của khối Rubik
 • Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik
 • Các bước chính để giải Rubik 3×3
 • Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt
 • Hướng dẫn chi tiết cách giải khối Rubik lập phương 3×3
 • Video liên quan

Mục Lục

 • Cách chơi Rubik 3×3 cho người mới CHUẨN NHẤT
  • Rubik là gì
  • Hình dạng và màu sắc
  • Các mảnh/viên của khối Rubik
  • Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik
  • Các bước chính để giải Rubik 3×3
  • Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt
  • Hướng dẫn chi tiết cách giải khối Rubik lập phương 3×3
   • Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1
   • Bước 2: Hoàn thiện tầng 1 của Rubik
   • Bước 3: Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik
   • Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3
   • Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí
   • Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí
   • Bước 7: Hoàn thành giải khối Rubik

Cách chơi Rubik 3×3 cho người mới CHUẨN NHẤT

Chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn có thể giải quyết một trong những thử thách tuyệt vời nhất của cuộc sống. Có nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3×3 với mức độ khó khác nhau, nhưng nhìn chung, mọi người đều công nhận rằng phương pháp dưới đây là dễ học nhất.

Trong bài viết này GAME TOP VN chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn tới bài viết hướng dẫn chơi và giải Rubik 3×3 CHUẨN NHẤT, phương pháp layer-by-layer 7 bước đơn giản nhất để chơi Rubik 3x3x3 cho người mới bắt đầu chơi RUBIK.

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik ( hay đơn thuần là Rubik ) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary tên Erno Rubik ý tưởng vào năm 1974. Chúng ta thường gọi sai game show này là Robic, Rubic hay Rubix .Khối Rubik 3 × 3 gồm có 6 mặt như tất cả chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik được sơn phủ 6 loại màu cơ bản, đó là : trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi được khởi đầu bằng việc trộn lẫn ( scramble ) tổng thể vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ sen kẽ nhau. Bạn chỉ triển khai xong nó khi mà mỗi mặt đều là một màu giống hệt .

Hình dạng và màu sắc

Khối Rubik 3 × 3 được cấu trúc bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik gồm có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương ( một số ít khối khác thay thế sửa chữa mặt màu trắng bằng màu đen, trong đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam. )Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3 × 3 gồm có 26 mảnh / viên Rubik ghép lại với nhau :

Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung tâm chỉ có 1 mặt màu, dù bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này đều không thay đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.

Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

Viêngóc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu. Các viên này nằm ở các góc của khối Rubik.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Các mảnh/viên của khối Rubik

Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

Rubik gồm có 6 mặt, các mặt được ký hiệu theo tên viết tắt của chúng trong tiếng Anh. Việc thống nhất các ký hiệu này nhằm mục đích giúp các bạn hoàn toàn có thể xem thêm các cách giải trong nhiều tài liệu khác. Bao gồm : R, L, U, D, F, B .Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcĐể mở màn, bạn buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3 × 3 cơ bản sau :

F (Front): mặt trước

R (Right): mặt bên phải

L (Left): mặt bên trái

U (Up): mặt trên

D (Down): mặt dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.

Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F ,R, L, U, D.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức=> Tóm lại là xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ có dấu phẩy cạnh vần âm .Lưu ý, việc các mặt màu nào được coi là R hay L hay U là tùy thuộc vào cách cầm nắm Rubik của bạn trên tay .

Các bước chính để giải Rubik 3×3

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học các công thức, do đó đây là phần bạn cần chú ý quan tâm để nắm rõ nhất .

Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu như R L U D F B hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcVí dụ : khi gặp công thức B tức là xoay mặt B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Các mặt khác cũng tương tự như .Ngoài ra, trong quy trình đọc, khám phá các cách chơi Rubik, bạn sẽ hoàn toàn có thể thấy 1 số từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber

Hướng dẫn chi tiết cách giải khối Rubik lập phương 3×3

Hiện tại trên quốc tế có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, giải pháp giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu và dễ thực thi nhất, giúp bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức .Để giải khối Rubik 6 mặt 3×3 x3 theo giải pháp cơ bản, tất cả chúng ta sẽ thực thi lần lượt trải qua 7 bước với trình tự như sau :Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

 • Bước 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

 • Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

 • Bước 3: Xoay hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

 • Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

 • Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

 • Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí

 • Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

Sau khi đã thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik nâng cao bằng giải pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải tổ kĩ năng và vận tốc quay của mình .Ngoài ra, trước khi mở màn tất cả chúng ta cần biết thêm một quy ước mới tương quan tới sắc tố của các tầng của khối Rubik :

 • Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng .
 • Tầng 3 được quy ước tầng xuất hiện màu vàng .

Bước 1 : Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Mục tiêuXếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên. Để tạo ra chữ thập màu trắng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể giải bằng trực quan. Nhưng nếu không bạn hoàn toàn có thể vận dụng các cách triển khai dưới đây .Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách triển khaiTrước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Để giải một cạnh màu trắng bạn triển khai các bước sau đây :

Bước 1.1: Xác định 1 viên cạnh có màu trắng cần di chuyển hiện đang ở đâu.

Di chuyển viên cạnh đó ở về mặt trước F. Lúc này, tất cả chúng ta sẽ có ba vị trí của viên cạnh này ở mặt F là : hoàn toàn có thể nó ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3 .Bằng 1 số phép quay nhất định, đưa nó về vị trí tầng 2, ở mặt trước bên phải, tức vị trí được ghi lại X dưới hình .

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Ví dụ: nếu viên cạnh trắng này đang ở 4 vị trí sau, thì dùng F, F hoặc F2, F2 để đưa về tầng 2.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 1.2: Xác định vị trí mà viên này sẽ phải trở về. Xoay U ( Hoặc U) để đưa vị trí đó về vị trí mặt trên bên phải, tức vị trí X dưới đây. Lúc này, ta sẽ có 2 trường hợp sau:

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 1.3: Thực hiện công thức để đưa cạnh về vị trí X

Trường hợp 1 : Đơn giản là xoay RTrường hợp 2 : Thực hiện U F U hay U Fi UiCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcLặp lại các bước từ 1.1 đến 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý, tránh quay các bước quay làm ảnh hưởng tác động tới các cạnh đã giải .

Kết thúc bước 1

Ta được hiệu quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu TT như sau :Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 2 : Hoàn thiện tầng 1 của Rubik

Mục tiêuGiải toàn bộ các viên góc màu trắng để triển khai xong tầng 1 .Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách triển khaiĐể thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt màu trắng sẽ là ở dưới, mặt màu vàng trở thành trên .Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tổng thể khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác lập vị trí của các ô góc đang ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, 1 mặt là màu trắng. Ở đây X được lưu lại là vị trí mà ô góc đó phải quay trở lại .Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng ), dùng U hoặc U để đưa về 3 trường hợp sau :

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

+Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U R

+ Với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay R U R

 • Với hình 3 : Vị trí của mặt viên góc khác một chút ít so với hình 1 và 2, đó là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) mà ở mặt màu vàng. Do đó tiên phong, bạn đưa mặt viên màu trắng này sang bên cạnh như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U R U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

Nếu viên góc ở tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng )Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, nhưng đang sai vị trí hoặc sai hướng. Có 3 trường hợp như sau :Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcĐể giải, thứ nhất, dùng công thức ( R U R U ) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng giải pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp .

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 triển khai xong đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu các bên như hình .Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 3 : Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcMục tiêuỞ tầng 2, việc làm rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí ở tầng 2 .

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác lập các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3 .

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1 : Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí cần tới đó là Goal. Cầm Rubik sao cho viên Goal nằm ở mặt F .Bước 2 : Xoay U, U hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần Goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T ( xem hình minh họa phía dưới ) .Bước 3 : Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải :Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

 • Bước 1 : Dùng công thức ( R U R ) ( U F U F ) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3 .
 • Bước 2 : Dùng chiêu thức phía trên để giải .

Bước 4 : Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn vất vả nhất, nếu bạn làm sai 1 bước nhỏ hoàn toàn có thể dẫn đến tất cả chúng ta phải khởi đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức tạp bạn cần thật tỉ mỉ và kiên trì theo từng bước hướng dẫn :Mục tiêuTạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với các cạnh .Cách triển khai

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là:F R U R U F.

Trong trường hợp 1 Dot : tất cả chúng ta cần xoay công thức này ba lầnTrong trường hợp 3 Dot chữ L : tất cả chúng ta cần xoay hai lần. Lưu ý hướng của chữ L .Trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang : tất cả chúng ta xoay công thức này 1 lầnCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcKhi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt đổi khác theo thứ tự như hình dưới. Lưu ý, Hướng của khối Rubik rất quan trọng, thế cho nên hình dạng L phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang .Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Cách 2:Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là:F U R U R F

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 5 : Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Mục tiêuSau bước 4, tất cả chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của chúng không đúng. Vì vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm .Cách triển khaiQuan sát khối Rubik, kiểm tra vị trí của các mảnh cạnh màu vàng cần quy đổi. Cầm Rubik sao cho hai cạnh cần hoán đổi với nhau nằm ở mặt trước F và mặt trái L .

Thực hiện công thức (R U) (R U) (R U2) R U để hoán vị giữa cạnh vàng mặt F với cạnh vàng mặt L.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau :Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Bước 6 : Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcMục tiêuĐưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng )

Cách thực hiện

Quan sát xem các viên góc màu vàng có viên nào đang nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được hiểu là viên có 3 góc màu : màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không nhất thiết trùng màu tâm ) .Ở bước này, một điều mê hoặc tất cả chúng ta sẽ thấy rằng : sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng .

Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U L U R U L

Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng : bạn cần thực thi công thức trên khoảng chừng 2 lần để tạo được 1 góc đúng .Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn hoàn toàn có thể chuyển ngay tới bước 7

Bước 7 : Hoàn thành giải khối Rubik

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik 3×3 bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã triển khai xong khối Rubik mà không cần đến bước 7. Còn nếu không bạn cần triển khai như sau :Chọn hướng cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí lưu lại như bên dưới, tức vị trí FRU .

Thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần)công thức sau: R D R D để định hướng đúng góc này, vì khi thực hiện công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí. Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcDùng U / U để chuyển các ô vàng sai hướng còn lại đến vị trí lưu lại FRU và liên tục vận dụng lại công thức trên cho đến khi toàn bộ các ô góc vàng được giải .

Lưu ý: Ngoại trừ viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng U và U để di chuyển các góc còn lại tới vị trí FRU.

Ví dụ : Có 2 góc cần xu thế và liền nhauCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

Kết thúc : Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn, thì bạn đã giải xong khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Cách giải Rubik 3x3 dễ nhất không cần công thức

* Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoayDngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đủ công thứcR D R Dvà xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Chúc mừng bạnđã tìm được cho mình cách giải khối Rubik 3×3.Hãy mang đi khoe cho mọi người thành tựu mình đã đạt được trong 45 phút cuộc đời và tự thưởng cho mình một tràng pháo tay.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours