Cách giải Rubik khi bị lỗi

Estimated read time 12 min read
1. Giới thiệu:

Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3. Trong trường hợp đọc xong vẫn không làm được thì mình khuyên nên tìm những trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn tìm gì đấy.
Trước khi bắt đầu học, ta cần quy ước một số thứ cho dễ làm việc:
Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.
Viên cạnh: là viên có 2 màu.
Viên góc: là viên có 3 màu.

Cách giải Rubik khi bị lỗi

Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.
Các ký hiệu:
Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:
Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

Bạn đang đọc: Cách giải Rubik khi bị lỗi

Cách giải Rubik khi bị lỗi

R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
R L U D F B: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

Lưu ý : khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Các mặt khác cũng tựa như .- Phương pháp giải : đây là chiêu thức làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải bảo vệ không làm trộn lẫn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, hoàn toàn có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 đương nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm đáng tiếc ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều .

2. Tầng 1:

Ta quy ước tầng 1 là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng xuất hiện vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước : giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó .Cách giải Rubik khi bị lỗiTạo hình chữ thập :Cách giải Rubik khi bị lỗiTa cần tạo ra được cái nàyBước này cực kỳ đơn thuần, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm được, mình gợi ý cách làm sau : tiên phong, ta cần tìm các viên cạnh có màu trắng, viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3 .Đây là 2 ví dụ sai và đúng :Cách giải Rubik khi bị lỗiNếu viên cạnh nằm ở tầng 2 :Cách giải Rubik khi bị lỗiB1 : Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác lập nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới làgoal .B2 : Sau khi xác lập đượcgoal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 làtarget .B3 : Có 1 yếu tố xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ởgoal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng cách xoay U hoặc U hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là ( U F U ). Trường hợp 2 cách làm sẽ là ( U R U ) .Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3 :Cách giải Rubik khi bị lỗiTa xoay F hoặc F để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng chiêu thức trên để giải .

Giải viên góc:

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp tất cả chúng ta thuận tiện xác lập vị trí các viên cần tìm .Cách giải Rubik khi bị lỗiĐầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3 .Nếu viên góc nằm ở tầng 3 :

B1:Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.
B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trêngoal.
B3:Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.

Cách giải Rubik khi bị lỗi

1. Dùng công thức(R U R U2)để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.
2. Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

Nếu viên góc nằm ở tầng 1 :Cách giải Rubik khi bị lỗi

B1:Dùng công thức(R U R U)để đưa viên góc về tầng 3.
B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Ở tầng này, việc làm rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác lập các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3 .Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3 :

B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.
B2:Xoay U, U hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao cho trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).
B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Cách giải Rubik khi bị lỗiNếu viên cạnh nằm ở tầng 2 :Cách giải Rubik khi bị lỗi

B1:Dùng công thức(R U R) (U F U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.
B2:Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:

Để giải tầng 3, ta làm 4 bước như sau :Định hướng cạnh :Mục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần xử lý, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến hóa theo thứ tự như sau :Cách giải Rubik khi bị lỗi

Công thức:(F R U) (R U F)

Định hướng góc :Mục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu ( màu vàng ). Có tổng thể 7 trường hợp cần xử lý. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến hóa như hình minh họa. Chú ý hình minh họa bên dưới bộc lộ góc nhìn từ trên xuống, khi làm công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao cho mặt vàng nằm ở trên cùng .Cách giải Rubik khi bị lỗi

Công thức:(R U) (R U) (R U2) R

Hoán vị góc :Mục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta hoàn toàn có thể phải làm công thức này 2 lần .Cách giải Rubik khi bị lỗi

Công thức:(R U R F) (R U R U) (R F) (R2 U) (R U)

Hoán vị cạnh :

Đây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là có thể hoàn thành bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

Cách giải Rubik khi bị lỗiKết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3×3 x3 .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours