Hướng dẫn cách giải Rubik 4×4 cơ bản

Estimated read time 9 min read
Như ở đầu mục đã nói, thực tiễn cách giải Rubik 4×4 là việc từ từ đưa khối Rubik 4×4 về với dạng của Rubik 3×3. Sau khi thực thi xong Bước 1 và Bước 2, tất cả chúng ta đã triển khai xong việc quy đổi này .
Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 0

Từ bước 3, chúng ta sẽ sử dụng công thức và cách giải quyết của Rubik 3×3 để giải.

Tuy nhiên, trong quy trình này, sẽ có 1 số ít trường hợp cần phải bổ trợ một số ít bước thêm vào, do bị sinh ra lỗi gọi là Lỗi Chẵn Lẻ, sẽ được đề cập ở bước 4 và Bước 7 nhỏ ở mục này .
7 bước cơ bản để giải Rubik theo chiêu thức của Rubik 3×3, bạn hoàn toàn có thể xem tại bài viết về Hướng dẫn giải Rubik 3×3 cơ bản, hoặc xem tóm tắt tại mục dưới đây :

Bước 1: Giải dấu cộng màu trắng tại tầng 1.

Tham khảo: Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của Rubik 3×3

Bước 2: Giải các góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Tham khảo: Bước 2: Giải tầng 1 màu trắng của Rubik 3×3

Bước 3: Coi hai lớp giữa của khối Rubik là một, gọi là tầng 2 như Rubik 3x3x3. Tiến hành giải để hoàn thành tầng 2.

Tham khảo: Bước 3: Giải tầng 2 của Rubik 3×3

Bước 4: Tạo dấu cộng màu vàng ở tầng 3.

Tham khảo: Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng tầng 3 của Rubik 3×3
Ở bước này, việc sử dụng giải pháp cơ bản của Rubik 3×3 x3 hoàn toàn có thể gặp một chút ít khó khăn vất vả do sinh ra Lỗi Chẵn Lẻ. Để thực thi bước này bạn nên theo các hướng dẫn như sau :
Giữ mặt Vàng là mặt U. Xác định xem có bao nhiêu mảnh Vàng cần phải sắp xếp lại. Chúng ta sẽ có hai trường hợp như sau :
– Nếu có 1 hoặc 3 mảnh vàng cần phải sắp xếp, hãy giữa khối Rubik như hình và làm theo công thức sau: 2r 2B 2U I 2U  ri 2U r 2U 2F r 2F Ii 2B 2r.

– Nếu có 0, 2 hoặc4 mảnh Vàng ở mặt U cần phải sắp xếp thì sử dụng theo chiêu thức của Rubik 3×3 x3 .

Bước 5: Hoàn thành mặt màu vàng nhưng không cần đúng vị trí. 

Bước này có phần hơi khác so với thứ tự giải Rubik 3×3. Nhưng bước này cũng sử dụng công thức khuynh hướng góc như Rubik 3×3 như sau :
– Chọn hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như  vị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.– Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau:  R’ D’ R D để định hướng đúng góc này.


Tiếp tục chuyển dời các ô vàng sai hướng đến vị trí lưu lại và vận dụng lại công thức trên cho đến khi toàn bộ các ô góc vàng được giải .
Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Bước 6: Định hướng các góc đúng vị trí.

 

Bước này sử dụng chung công thức Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí như sau:
Ở bước này, một điều mê hoặc tất cả chúng ta sẽ thấy rằng : sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng .
– Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( mặt trước, phía trên, bên phải). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L


– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng : bạn cần thực thi công thức trên khoảng chừng 2 lần để tạo được 1 góc đúng rồi quay lại trường hợp phía trên .

Bước 7: Định vị các mảnh Cạnh vàng về đúng vị trí để hoàn thành Rubik
Ở bước này, cũng xảy ra một số ít trường hợp sai khác khi sử dụng chiêu thức xoay Rubik 3×3 x3 .
– Trường hợp 1: Không có hoặc chỉ có 1 cạnh Vàng đúng vị trí. Sử dụng công thức: 2F U L Ri 2F Li R U 2F.

Cách sử dụng như sau:

Nếu không có cặp cạnh Vàng nào đang đúng vị trí của chúng, thì thực hiện theo công thức trên từ một đến hai lần cho đến khi có ít nhất một cạnh Vàng đúng vị trí. Nếu có 1 cạnh Vàng đã đúng vị trí, quay cạnh Vàng đó ra mặt B ( mặt sau)  và thực hiện tiếp công thức trên một đến hai lần nữa cho đến khi Rubik được giải hoàn thành.

– Trường hợp 2: Nếu đã có 2 cặp Cạnh vàng được định vị chính xác. Lúc này khối lập Phương đang gặp lỗi Chẵn lẻ. Cách thực hiện như sau:
Xác định vị trí của 2 Cạnh vàng cần phải hoán vị cho nhau. Ta sẽ xảy ra 2 trường hợp :
+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt kề nhau thì ta cầm khối Rubik sao cho chúng ở mặt F (mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải). Sau đó thực hiện công thức: 2R Di 2R 2r 2U  2F 2r 2F 2U 2R 2r D 2R.

+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt đối diện nhau, giữ khối Rubik sao cho chúng ở mặt F và mặt B. và thực hiện công thức : 2r 2U 2r 2U 2u 2r 2u

Kết thúc 
Bạn đã triển khai xong khối Rubik 4×4 x4 rồi .

Việc giải Rubik 4×4 yêu cầu bạn cần phải nắm bắt và hiểu biết qua về việc giải Rubik 3x3x3. Nên nếu bạn vẫn chưa thực sự  hiểu về cách giải Rubik lập phương cơ bản, hãy quay lại đọc bài viết Hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 cơ bản để nhập cuộc một cách dễ dàng hơn nhé.

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác
– C ách giải Rubik 3×3 x3
– Cách giải Rubik tam giác
– Cách giải Rubik 2x2x2

– Cách giải Rubik Skewb Cube
– Cách giải Rubik Gương ( Mirror )
– Cách giải Rubik 5×5 x5

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours