Hướng dẫn cách giải Rubik 5×5 cơ bản

Estimated read time 24 min read

Rubik là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố cơ học được giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc gia người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Các tên gọi sai thường gặp của trò chơi này là Rubix, Rubic và Rubick.

Mỗi mặt của phiên bản này có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, (Một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen). Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt, tức là các màu sắc xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đồng nhất.

Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Riêng trong năm 2005, đã có khoảng 300.000.000 khối Rubik được bán ra

Trò chơi trí tuệ rubik đã trở nên quen thuộc với cả triệu triệu người trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng cha đẻ của rubik Giáo sư người Hungary Erno Rubik đã phải vượt qua bao khó khăn để đưa trò chơi này trở thành một biểu tượng toàn cầu của sự sáng tạo và logic toán học..

Hướng dẫn cách giải Rubik 5x5x5

Phần 1: Giới thiệu:

Rubik 5x5x5 hay còn được gọi là Rubik Giáo sư (Professor Rubik) là một phiên bản của Rubik lập phương được sáng tạo bởi Udo Krell. Rubik 5×5 có tổng cộng 2, 82 x 1074 hoán vị. Con số này gần bằng với số lượng nguyên tử ước tính có trong Vũ trụ. Vì vậy, việc giải ngẫu nhiên ra khối Rubik 5×5 là gần như không thể. Để gải được Rubik 5×5, cách bạn có thể tham khảo cách giải dưới đây của mình (Mình có 1 lưu ý nhỏ là để giải được rubik 5×5, các bạn trước hết nên biết, học được cách giải 2 rubik 3×3 và 4×4 để việc học cách giải rubik 5×5 trở nên dễ dàng hơn)

Phần 2: Quy ước, kí hiệu

Kết cấu, màu sắc

Rubik 5×5 có kết cấu hình lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 5×5 các mảnh hình vuông, được sơn một trong số 6 màu là Xanh lá cây, Xanh da trời, Đỏ, Vàng, Trắng và Cam.

Quy ước về các mặt, cách quay

Để giải được Rubik 5×5, chúng ta cũng sẽ sử dụng các quy ước chung của Rubik 3×3 về các mặt và các cách quay, nếu bạn chưa tìm hiểu, tham khảo các bài viết trên mạng liên quan đến Các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik.

Các kí hiệu các mặt bao gồm:

R (Right) – Phải, L (Left) – Trái, B (Back) – Sau, F (Front) – Trước, D (Down) – Dưới, U (Up) – Trên.

Ngoài ra do việc bổ sung thêm các lớp, chúng ta sẽ cần xác định thêm các kí hiệu cho chúng như sau:

Khi viết chữ cái in thường như r, l, u, d, f, b: tức là ngoài lớp ngoài cùng ra, ta cần phải xoay cả lớp kế của nó. Ví dụ: R

– Định nghĩa hướng quay theo chiều kim đồng hồ, và ngược chiều kim đồng hồ, xoay một vòng 180 độ đều tương tự như với cách chơi Rubik 3×3.

Phần 3: Các bước giải Rubik 5×5

Để giải Rubik 5×5, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp Rút gọn. Về cơ bản, phương pháp này được hiểu là việc “giảm” dần khối Rubik về dạng tương đồng với Rubik 3x3x3 bằng cách giải các mảnh trung tâm, mảnh cạnh tương tự như

phương pháp giải Rubik 4x4x4

đã áp dụng. Hay chính là việc biến khối 5×5 về 1 khối 3×3 lớn.

Cách bước giải Rubik 5x5x5 bao gồm:

Bước 1: Giải các miếng trung tâm

Bước 2: Kết hợp các miếng cạnh

Bước 3: Giải Rubik 5×5 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Phần 4:

Bước 1: Giải các miếng trung tâm

Bước đầu tiên trong việc giải Rubik 5×5 là giải các mảnh trung tâm. Trên khối Rubik 4×4, không có mảnh trung tâm cố định, tuy nhiên trên một khối 5×5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) thì có các mảnh trung tâm cố định. Đó là các mảnh trung tâm nằm ở giữa mỗi bên biểu thị màu đại diện của bên đó, giống như trên 3×3.

Trên khối Rubik 5×5, có ba loại mảnh trung tâm khác nhau, không thể thay thế cho nhau đó là: Trung tâm tâm (cố định), trung tâm góc và trung tâm cạnh.

Bước đầu tiên của phần này đó là chúng ta cần phải giải một mặt trung tâm trước. Ở đây ta chọn mặt màu trắng. Để giải các miếng trung tâm chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1.1 – Tạo hình chữ thập ở mặt cần giải.

Trước tiên, đưa mặt màu trắng về phía trước. Xác định xem mảnh trung tâm màu trắng cần di chuyển đang ở vị trí nào trên khối Rubik.

– Trường hợp 1: Nếu mảnh trắng ở mặt bên cạnh, đưa nó về vị trí như hình và sử dụng công thức: r U’ r’

– Trường hợp 2: Nếu mảnh màu rắng ở mặt đối diện, sử dụng công thức: R2 B’ r’2

Bước 1.2 – Giải các trung tâm góc còn lại để hoàn thành trung tâm

– Trường hợp 1: Nếu mảnh màu trắng ở mặt bên cạnh như hình, sử dụng công thức: r U r’ U r U2 r’

Trường hợp 2: Nếu mảnh màu trắng ở mặt đối diện như hình, sử dụng công thức: r2 B r’2 B r2 B2 r’2

Sau hai bước trên, chúng ta đã giải hoàn thành xong mặt màu trắng. Sử dụng phương pháp trên để tiếp tục giải 5 mặt còn lại để hoàn thành bước 1.

Bước 2: Kết hợp các mảnh cạnh

Việc giải các mảnh cạnh được coi là một trong số những khó khi giải Rubik 5x5x5. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giải Rubik 4×4 trước đây rồi, thì việc này sẽ đơn giản hơn vì chúng có sự tương đồng.

Trong khối Rubik 5×5, chúng ta có hai loại mảnh cạnh khác nhau: Mảnh cạnh giữa (gọi tắt là mảnh giữa) và mảnh cánh hai bên mảnh giữa (gọi tắt là mảnh hai bên).

Mảnh giữa có thể bị lật (thay đổi định hướng) so với hướng đúng của chúng, còn các mảnh hai bên thì không, do vậy thi thoảng bạn sẽ cần phải định hướng lại mảnh giữa này.

Để giải kết hợp các mảnh cạnh, chúng ta tiến hành như sau:

Bước 1.1: Tìm mảnh cạnh giữa của cạnh mà bạn đang muốn kết hợp. Đặt nó ở vị trí mặt trước bên phải.

Bước 1.2: Tùy vào từng trường hợp vị trí có thể đưa về của các mảnh cạnh cánh bên dưới, áp dụng các công thức sau:

– Trường hợp 1: Nếu mảnh cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u, có mặt đỏ ở phía trước. Sử dụng công thức như giải Rubik 4×4 là: R F’ U F

– Trường hợp 2: Mảnh cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u, có mặt xanh ở mặt trước. Vị trí muốn di chuyển nó đến là vị trí màu đen phía trên. Sử dụng công thức: u L’ F U’ L F’ u’

– Trường hợp 3: Nếu mảnh vị trí của mảnh cạnh cần di chuyển đến vị trí màu đen phía dưới như mình. Sử dụng công thứ: d’ L’ F U’ L F’ d

Phần 5: Lỗi Chẵn Lẻ (Parity)

Như đã nói ở trên, nếu bạn may mắn thì sau khi ghép, các mảnh cạnh của bạn sẽ được giải chỉ với 3 trường hợp trên. Nhưng cũng có thể, sau khi giải cạnh bạn sẽ gặp các trường hợp bị định hướng sai. Lỗi này được gọi là Lỗi Chẳn Lẻ hay Parity.

Dưới đây là những lỗi Chẵn Lẻ thường gặp và công thức giải cho từng trường hợp.

Lưu ý: Các công thức áp dụng với mặt lỗi là mặt U nhé ! Tức hình ảnh là nhìn từ trên xuống. (Mà nếu có bạn nào chưa hiểu được thì mình cũng chịu)

(r U2) (r U2) (r’ U2) (r U2) (l’ U2) (r U2) (r’ U2) x’ (r’ U2) (r’ U2) M’

r’ U’ R’ U R’ F R F’ r

Phần 6

Bước 3: Giải Rubik 5×5 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Sau khi giải xong bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5×5 với các mảnh tâm đã được giải (khối 3×3) và các cạnh được giải (khối 1×3). Giờ chúng ta có thể coi khối 5×5 như một khối 3×3 thông thường. Không giống như giải 4×4, giải 5×5 sẽ không có các trường hợp đặc biệt khi áp dụng công thức của 3×3, nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Mình có thể lấy 1 số ví dụ điển hình như :(chú ý: Mình nói đại ra đấy nhé, không phải tất cả các ý đều theo thứ tự từ trên xuống đâu)

> PLP’LPL’2P’

> LPL’TLP’L’T

>..

phần 7: Kết

Vậy qua bài viết trên của mình, chắc các bạn cũng đã biết cách giải khối rubik 5×5 rồi chứ. Nếu được rồi thì các bạn hãy cố gắng học thêm; còn chưa được thì vẫn nên học tiếp nhé. Các bạn có thể tìm hiểu, sử dụng các cách giải Rubik 3×3 theo phương pháp cơ bản hoặc tham khảo thêm những cách giải Rubik nâng cao để giải nhanh và hoàn thiện khối nhé. Chúc bạn thành công! Và cuối cùng đừng quên like, chia sẻ và ủng hộ bài viết của mình nhé. Bye.. Bye! But topic will continue!

Hello và xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với kênh của mình, và mình- Nhật Linh Minecraft đã quay trở lại rồi đây, nhưng hôm nay mình lại không nói về Minecraft đâu nhé, mà hôm nay mình sẽ thay đổi chủ đề, mình cùng các bạn sẽ cùng tìm hiểu về Rubik- 1 thế giới logic toán học. Nếu các bạn đang tự hỏi là tại dao hôm nay mình lại thay đổi chủ đề, thì mình xin trả lời là do mình mới học được cách giải rubik 5×5 từ đầu tháng trước, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, mà mình cũng bận nên giờ mới viết được. Ok, vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay thôi nào; let’go.Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố cơ học được giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc gia người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Các tên gọi sai thường gặp của trò chơi này là Rubix, Rubic và Rubick.Mỗi mặt của phiên bản này có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, (Một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen). Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt, tức là các màu sắc xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đồng nhất.Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Riêng trong năm 2005, đã có khoảng 300.000.000 khối Rubik được bán raTrò chơi trí tuệ rubik đã trở nên quen thuộc với cả triệu triệu người trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng cha đẻ của rubik Giáo sư người Hungary Erno Rubik đã phải vượt qua bao khó khăn để đưa trò chơi này trở thành một biểu tượng toàn cầu của sự sáng tạo và logic toán học..Rubik 5x5x5 hay còn được gọi là Rubik Giáo sư (Professor Rubik) là một phiên bản của Rubik lập phương được sáng tạo bởi Udo Krell. Rubik 5×5 có tổng cộng 2, 82 x 1074 hoán vị. Con số này gần bằng với số lượng nguyên tử ước tính có trong Vũ trụ. Vì vậy, việc giải ngẫu nhiên ra khối Rubik 5×5 là gần như không thể. Để gải được Rubik 5×5, cách bạn có thể tham khảo cách giải dưới đây của mình (Mình có 1 lưu ý nhỏ là để giải được rubik 5×5, các bạn trước hết nên biết, học được cách giải 2 rubik 3×3 và 4×4 để việc học cách giải rubik 5×5 trở nên dễ dàng hơn)Rubik 5×5 có kết cấu hình lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 5×5 các mảnh hình vuông, được sơn một trong số 6 màu là Xanh lá cây, Xanh da trời, Đỏ, Vàng, Trắng và Cam.Để giải được Rubik 5×5, chúng ta cũng sẽ sử dụng các quy ước chung của Rubik 3×3 về các mặt và các cách quay, nếu bạn chưa tìm hiểu, tham khảo các bài viết trên mạng liên quan đến Các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik.Các kí hiệu các mặt bao gồm:Ngoài ra do việc bổ sung thêm các lớp, chúng ta sẽ cần xác định thêm các kí hiệu cho chúng như sau:tức là ngoài lớp ngoài cùng ra, ta cần phải xoay cả lớp kế của nó.- Định nghĩa hướng quay theo chiều kim đồng hồ, và ngược chiều kim đồng hồ, xoay một vòng 180 độ đều tương tự như vớiĐể giải Rubik 5×5, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp Rút gọn. Về cơ bản, phương pháp này được hiểu là việc “giảm” dần khối Rubik về dạng tương đồng với Rubik 3x3x3 bằng cách giải các mảnh trung tâm, mảnh cạnh tương tự nhưđã áp dụng. Hay chính là việc biến khối 5×5 về 1 khối 3×3 lớn.Cách bước giải Rubik 5x5x5 bao gồm:Bước đầu tiên trong việc giải Rubik 5×5 là giải các mảnh trung tâm. Trên khối Rubik 4×4, không có mảnh trung tâm cố định, tuy nhiên trên một khối 5×5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) thì có các mảnh trung tâm cố định. Đó là các mảnh trung tâm nằm ở giữa mỗi bên biểu thị màu đại diện của bên đó, giống như trên 3×3.Trên khối Rubik 5×5, có ba loại mảnh trung tâm khác nhau, không thể thay thế cho nhau đó là: Trung tâm tâm (cố định), trung tâm góc và trung tâm cạnh.Bước đầu tiên của phần này đó là chúng ta cần phải giải một mặt trung tâm trước. Ở đây ta chọn mặt màu trắng. Để giải các miếng trung tâm chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:Trước tiên, đưa mặt màu trắng về phía trước. Xác định xem mảnh trung tâm màu trắng cần di chuyển đang ở vị trí nào trên khối Rubik.Nếu mảnh trắng ở mặt bên cạnh, đưa nó về vị trí như hình và sử dụng công thức:Nếu mảnh màu trắng ở mặt đối diện như hình, sử dụng công thức:Sau hai bước trên, chúng ta đã giải hoàn thành xong mặt màu trắng. Sử dụng phương pháp trên để tiếp tục giải 5 mặt còn lại để hoàn thànhViệc giải các mảnh cạnh được coi là một trong số những khó khi giải Rubik 5x5x5. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giải Rubik 4×4 trước đây rồi, thì việc này sẽ đơn giản hơn vì chúng có sự tương đồng.Trong khối Rubik 5×5, chúng ta có hai loại mảnh cạnh khác nhau: Mảnh cạnh giữa (gọi tắt là mảnh giữa) và mảnh cánh hai bên mảnh giữa (gọi tắt là mảnh hai bên).Mảnh giữa có thể bị lật (thay đổi định hướng) so với hướng đúng của chúng, còn các mảnh hai bên thì không, do vậy thi thoảng bạn sẽ cần phải định hướng lại mảnh giữa này.Để giải kết hợp các mảnh cạnh, chúng ta tiến hành như sau:Tìm mảnh cạnh giữa của cạnh mà bạn đang muốn kết hợp. Đặt nó ở vị trí mặt trước bên phải.Tùy vào từng trường hợp vị trí có thể đưa về của các mảnh cạnh cánh bên dưới, áp dụng các công thức sau:Nếu mảnh cạnh cánh ở lớphoặc lớp, có mặt đỏ ở phía trước. Sử dụng công thức như giải Rubik 4×4 là:Mảnh cạnh cánh ở lớphoặc lớp, có mặt xanh ở mặt trước. Vị trí muốn di chuyển nó đến là vị trí màu đen phía trên. Sử dụng công thức:Nếu mảnh vị trí của mảnh cạnh cần di chuyển đến vị trí màu đen phía dưới như mình. Sử dụng công thứ:Như đã nói ở trên, nếu bạn may mắn thì sau khi ghép, các mảnh cạnh của bạn sẽ được giải chỉ với 3 trường hợp trên. Nhưng cũng có thể, sau khi giải cạnh bạn sẽ gặp các trường hợp bị định hướng sai. Lỗi này được gọi là Lỗi Chẳn Lẻ hay Parity.Dưới đây là những lỗi Chẵn Lẻ thường gặp và công thức giải cho từng trường hợp.Lưu ý: Các công thức áp dụng với! Tức hình ảnh là nhìn từ trên xuống. (Mà nếu có bạn nào chưa hiểu được thì mình cũng chịu)Sau khi giải xong bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5×5 với các mảnh tâm đã được giải (khối 3×3) và các cạnh được giải (khối 1×3). Giờ chúng ta có thể coi khối 5×5 như một khối 3×3 thông thường. Không giống như giải 4×4, giải 5×5 sẽ không có các trường hợp đặc biệt khi áp dụng công thức của 3×3, nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.Mình có thể lấy 1 số ví dụ điển hình như :(chú ý: Mình nói đại ra đấy nhé, không phải tất cả các ý đều theo thứ tự từ trên xuống đâu)Vậy qua bài viết trên của mình, chắc các bạn cũng đã biết cách giải khối rubik 5×5 rồi chứ. Nếu được rồi thì các bạn hãy cố gắng học thêm; còn chưa được thì vẫn nên học tiếp nhé. Các bạn có thể tìm hiểu, sử dụng các cách giải Rubik 3×3 theo phương pháp cơ bản hoặc tham khảo thêm những cách giải Rubik nâng cao để giải nhanh và hoàn thiện khối nhé. Chúc bạn thành công! Và cuối cùng đừng quên like, chia sẻ và ủng hộ bài viết của mình nhé.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours