Hướng dẫn cách giải Rubik Axis

Estimated read time 6 min read
Như đã nói ở trên, Axis Cube  thực chất là 1 dạng Shape mod của Rubik 3×3, tức là chỉ thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của các mảnh Rubik còn lại cấu trúc vận hành bên trong đều tương tự, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi phương pháp bạn đã giải Rubik 3×3 để giải Axis Cube.
Do đó, phương pháp giải Axis Cube  cơ bản sẽ cũng có các bước tương tự như Rubik 3×3 cơ bản. Vì vậy hãy tham khảo các bước giải Rubik 3×3 trước nếu bạn chưa thông thạo nhé. Phương pháp phổ biến nhất là giải từng tầng một.
Tóm tắt cả bước giải Rubik xoắn như sau:

Bước 1: Giải tầng 1
Tương tự giải Rubik 3×3, việc trước tiên bạn cần làm đó là chọn một mặt là tầng 1 và giải hoàn thành nó bằng việc bắt đầu giải chữ thập sau đó là giải toàn bộ tầng.

– Giải chữ thập tầng 1
Trước tiên, tìm một viên Trung Tâm. Như đã hướng dẫn, viên Trung tâm là các viên nhỏ có 2 màu.  Ở đây, Thủ Thuật Chơi sẽ chọn viên Trung tâm tầng 1 là màu Trắng – Đỏ. 
Tiếp theo, tạo chữ thập tầng 1 bằng cách tìm kiếm các mảnh cạnh. Có 2 loại mảnh cạnh là : Hình thang 1 màu và các mảnh 2 màu lớn. Mảnh hình thang sẽ có 2 mảnh màu Trắng và Đỏ, Mảnh 2 màu lớn có  2 mảnh là mảnh Trắng – Xanh da trời ; và mảnh Đỏ – Xanh da trời.
Để tìm được các mảnh cạnh đúng của Tâm tầng 1, nếu chưa thông thạo, bạn có thể thử từng mảnh. Xoay các mảnh vào các vị trí của chúng để tạo ra mặt phẳng.
Chữ thập sẽ có dạng như sau:
 

Cách giải Axis Cube 0

– Giải hoàn thành tầng 1
Tìm các mảnh góc của tầng 1. Đây là các miếng Hình tam giác 1 màu và các góc 3 màu. 
 
Kết thúc bước 1, bạn sẽ có tầng 1 của Rubik Ghost được giải và lưu ý các màu của các mặt bên cùng phải được giải đúng bao gồm cả mảnh góc và mảnh cạnh.
Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 1 Rubik 3×3 cơ bản 

 

Bước 2: Giải tầng 2

Mục tiêu của bước 2 thực chất là giải các mảnh cạnh của tầng 2.  Công thức sử dụng cũng tương tự như cách giải Rubik 3×3, bằng cách đưa chúng về tầng 3 rồi dùng Công thức bên trái hoặc bên phải để chèn.
Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 2 Rubik 3×3 cơ bản 

Ví dụ: Cách để chèn một mảnh 2 màu lớn vào đúng vị trí như hình như sau:
– Đưa cạnh tầng 2 cần chèn về tầng 3, phía trên tâm tầng 2 của nó.
– Sử dụng công thức chèn bên trái là: U’ L’ U L U F U’ F’

Tầng 2 sau khi giải xong có hình dạng như sau :

Bước 3: Giải tầng 3

Tầng 3 là tầng có một mặt phẳng còn lại của Rubik xoắn. Việc giải tầng 3 của Rubik xoắn cũng trải qua các bước cơ bản đó là :

– Tạo chữ thập cạnh ở tầng 3 bằng công thức F R U R’ U’ F’ và đưa chúng về đúng vị trí so với màu các mặt bên.

Ví dụ: Ta có tầng 3 hiện tại có hình dạng chữ L. Thực hiện công thức F R U R’ U’ F’ 2 lần lần lượt biến đối về hình chữ thập.

– Đưa các viên góc về đúng vị trí
– Lật các viên góc đúng hướng để hoàn thành xong khối Rubik .
Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 3 Rubik 3×3 cơ bản 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours