10+ Các loại rubik biến thể và cách giải nhanh

Estimated read time 25 min read
Trong số những món đồ chơi của các bạn trẻ không thể không thiếu đến rubik cổ điển với dạng khối lập phương. Đây được đánh giá là món đồ chơi trí tuệ và thịnh hành trong mọi thời đại. Với những người đam mê trò chơi này, không thể không tìm tòi thêm những khối rubik biến thể hấp dẫn khác. Cùng tìm hiểu xem độ khó nhất của các level rubik biến thể có làm khó được bạn không nhé. 

Rubik biến thể có gì khác với rubik cổ điển

Ắt hẳn các bạn đã quá quen thuộc và hay được sử dụng loại rubik khối lập phương rubik cổ xưa 3×3 x3 được ghép lại bởi 26 khối nhỏ tạo nên 6 mặt mang những sắc tố khác nhau. Đây là loại game show được ưu thích và thông dụng ở giới trẻ, không những giúp vui chơi sau những giờ học căng thẳng mệt mỏi mà rubik còn giúp người chơi nâng cao được trí mưu trí và rèn luyện tư duy .
Rubik biến thể có rất phong phú và đa dạng về mẫu mãRubik biến thể có rất phong phú và đa dạng về mẫu mãBắt nguồn từ khối lập phương 3×3 x3, thời nay có rất nhiều các dạng rubik khác nhau được sinh ra nhằm mục đích tăng thêm độ khó cho game. Cụ thể như các khối 2×2 x2, 4×4 x4, 5×5 x5 hay nhiều hơn nữa. Không những thế, giới trẻ còn có thêm nhiều thời cơ để mày mò tư duy của bộ não trải qua các khối rubik cực khó nhằn như khối tròn, khối tam giác, khối hình tròn trụ, khối tứ diện, khối bát diện, khối thập nhị diện, … hoặc cũng hoàn toàn có thể lên đến 20 mặt xoay khác nhau .
Có thể thấy, khối rubik 3x3x3 tương đối dễ chơi và dễ tư duy, tuy nhiên thực tế những điều quá dễ dàng người ta lại không muốn chinh phục nữa. Hãy cùng tìm hiểu về các loại rubik biến thể khác nhau ngoài rubik lập phương cổ điển nhé. Liệu loại rubik biến thể nào sẽ là khối rubik “khoai” nhất thế giới đây.

Có những loại rubik biến thể nào?

Cùng hapigo mày mò các loại rubik biến thể khác nhau cũng như cách nào để chinh phục độ khó nhằn của từng chiếc rubik này qua các video triệu view nhé .

Rubik 2x2x2

Rubik 2×2 x2 là loại Mini cube bỏ túi, nếu bạn chỉ mới học chơi rubik hoặc lần đầu muốn thưởng thức bộ môn này thì đây chính là sự lựa chọn mưu trí và thiết yếu. Trên trong thực tiễn, giải thuật của khối lập phương mini và giải thuật của những khối lập phương lớn hơn đều có công thức giải như nhau .
rubik biến thể mini cube  hay còn gọi là junior cube 2x2x2rubik biến thể mini cube hay còn gọi là junior cube 2x2x2
Để giải 2×2 x2 Mini cube, các bạn cần thực thi 3 bước khác nhau :

  • Bước 1: Bước đầu tiên, chúng ta cần đặt các khối gốc về vị trí tầng đáy của rubik junior cube. Bởi lẽ khi tất cả các khối góc nằm đúng vị trí thì chúng ta đã thành công giải được tầng đáy rubik này.
  • Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ đặt khối góc ở vị trí tầng trên cùng, đồng thời cũng không được làm ảnh hưởng các màu sắc mặt bên cạnh. Có nghĩa là xoay mặt trên cùng mà không gây tác động gì đến tầng dưới vừa xoay ở bước 1.
  • Bước 3: Bước cuối cùng, chúng ta sẽ hoán vị cho các khối góc vào vị trí mà chúng cần được xếp nếu chúng chưa đúng vị trí.

Cách giải rubik 2x2x2

Rubik 4×4

Với sự biến tấu của khối lập phương 4×4 x4, độ hot của nó với giới trẻ cũng không kém gì so với loại rubik cổ xưa. Nếu bạn đã tốt nghiệp được cách chơi rubik 3×3 x3 thì loại rubik 4×4 x4 này chính là level tiếp theo bạn cần thưởng thức .
Loiaj rubik này được gọi với cái tên rubik hiệu trưởng, dù có nhiều phiên bản khác nhau được biến tấu từ dạng 4 × 4 này nhưng chúng đều có điểm chung là có 1 khung và 56 khối nhỏ ghép lại, trong đó có 8 khối góc, 24 khối cạnh và 24 khối mặt bên. Ở loại rubik 4×4 x4 này, nó không có tâm cố định và thắt chặt như rubik 3×3 x3 vì các tâm của nó được hoạt động giải trí hoán vị một cách tự do .
Cách giải rubik biến thể 4×4
rubik biến thể 4x4x4rubik biến thể 4x4x4Theo kinh nghiệm tay nghề, để giải rubik này, người ra sẽ giải tâm và cạnh riêng không liên quan gì đến nhau nhau để chúng về cùng màu. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, hai khối cạnh cùng màu đã được đặt vào đùng chỗ nhưng chưa đúng mực. Hoặc hoàn toàn có thể là hai khối cạnh cùng màu hoán đổi cho nhau. Để khắc phục, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa các khối góc về đúng chỗ rồi sau đó là các khối cạnh và tâm .
Cách giải rubik 4x4x4

Rubik 5×5

Rubik 5×5 x5 là một trong những phiên bản biến thể của khối lập phương rubik, phiên bản này được định nghĩa là bản tăng cấp và lan rộng ra thêm các tính năng của rubik 3×3 x3 và rubik 4×4 x4, bởi lẽ nó có cả tâm cố định và thắt chặt và khối tâm để vận động và di chuyển các mặt. Rubik 5×5 x5 hay còn được gọi với cái tên rubik giáo sư, phiên bản rubik biến thể này có tổng 8 khối đỉnh và 36 khối cạnh ( gồm 12 tâm cạnh, 54 khối tâm cùng 6 tâm diện ở vị trí cố định và thắt chặt .
rubik biến thể 5x5x5rubik biến thể 5x5x5Với cách giải của rubik cổ xưa, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng để giải thuật cho rubik giáo sư. Tập trung tìm giải cho các khối tâm và cạnh để chúng giống hệt với nhau nhưng nhiều khi các bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng cách giải cạnh của rubik 4×4 x4 .
Cách giải rubik biến thể 5×5
Cách giải rubik 5x5x5

Rubik 6×6

Một dạng biến thể của khối lập phương 3 × 3 nữa được kể đến đó là khối 6×6 x6. Cũng như khối 4×4 x4, loại rubik này cũng không có khối tâm cố định và thắt chặt. Rubik 6×6 x6 gồm có 8 khối đỉnh, 96 khối tâm cùng 48 khối cạnh. Bên cạnh đó, nó còn có 60 khối cầu giúp nối các khung chính và khối nhỏ trong toàn khối lớn của rubik biến thể .
rubik biến thể 6x6x6rubik biến thể 6x6x6Các bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn vận dụng được giải thuật của rubik báo thù 4×4 x4 vào rubik 6×6 x6 bởi lẽ chúng cũng cùng có dạng cấu trúc tạo thành như nhau. Có lẽ đây chính là món đồ chơi vừa vui chơi vừa rèn luyện trí tuệ mà các bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm quà tặng Tặng .
Cách giải rubik biến thể 6×6
Cách giải rubik 6x6x6

Rubik 7×7 đến 11

Rubik cube 7×7 x7 và rubik cube 6×6 x6 đều là người đồng đội do nhà phong cách thiết kế người Hy Lạp phát minh sáng tạo ra vào năm 2004. Bốn năm sau đó, rubik cube 7×7 x7 chính thức được sản xuất và phát hành trên thị trường. Với các chính sách phát minh sáng tạo và mới mẻ và lạ mắt, nhà phong cách thiết kế Panagiotis Verdes hoàn toàn có thể tạo nên các khối rubik cube khác nhau lên đến tận 11 × 11 .
rubik biến thể 7x7x7  sáng tạo thành hình trái tim xinh xắn rubik biến thể 7x7x7 sáng tạo thành hình trái tim xinh xắn Giải thuật của các loại cube lớn từ 6×6 x6 trở lên đều hoàn toàn có thể vận dụng theo cách giải của khối lập phương rubik 3×3 x3 và 4×4 x4. Với những loại rubik V – cube này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo được ra rất nhiều hình thù hay ho khác nhau mà không nhất thiết phải đưa nó về dạng đồng màu. Có thể thấy, với khối vuông rubik này, các bạn hoàn toàn có thể khơi mào cảm hứng phát minh sáng tạo và rèn luyện tư duy cho não bộ rất hiệu suất cao .
Cách giải rubik biến thể 7×7
Cách làm hình trái tim với rubik biến thể 7x7x7

Rubik pyraminx

Rubik pyraminx hay được biết với rubik tam giác, rubik kim tự tháp bởi lẽ cấu trúc và hình dáng của nó rất giống kim tự tháp. Loại rubik này được ý tưởng bởi nhà phong cách thiết kế Uwe Meffet khoảng chừng năm 1970. Khối rubik này có cấu trúc chia làm 3 phần, 4 mặt tam giác và có 9 tam giác nhỏ trên một mặt tam giác lớn .
rubik biến thể  kim tự tháp pyraminxrubik biến thể kim tự tháp pyraminxLoại rubik này đã từng bị quên béng nhưng sau đó Meffert đã đưa nó đi cấp văn bằng bản quyền trí tuệ và khởi đầu hòa nhập cùng cơn sốt rubik’s cube. Trong vòng 3 năm, hơn 10 triệu khối rubik kim tự tháp đã được bán ra và trở thành một trong số những món đồ chơi được săn lùng nhiều nhất trên toàn thế giới .
Cách giải rubik biến thể tam giác
Hướng dẫn cách giải rubik biến thể pyraminx

Rubik skewb

Khác với các khối rubik khác, rubik skewb tuy cũng là khối lập phương nhưng nó chính là món đồ chơi giải đố dạng xoay góc. Nó có cấu trúc gồm 8 góc cùng 6 mảnh vuông được xếp thành hình thoi ở giữa. Loại rubik skewb này được hoạt động giải trí dựa trên cấu trúc 4 trục xoay .
rubik biến thể skewbrubik biến thể skewbNhư đã thấy, tuy khối rubik skewb này cũng là khối lập phương như rubik 3×3 x3, tuy nhiên cấu trúc của nó lại khác trọn vẹn ở điểm là nó xoay về các góc chứ không phải xoay tâm các mặt. Chính cho nên vì thế, mỗi vòng xoay của chiếc rubik biến thể này đều sẽ tác động ảnh hưởng đến cả 6 mặt của nó. Đây cũng hoàn toàn có thể coi như chiếc đồ chơi họ hàng với rubik Master skewb ( loại rubik với nhiều đường kẻ chéo hơn ) và Elite skewb ( chiếc rubik có cả đường chéo ngang và dọc đan xéo nhau, tăng mức độ khó của game show hơn rất nhiều ) .
Cách giải rubik biến thể
Giải rubik skewb thế nào?

Rubik megaminx

Rubik megaminx là một thiết kế rubik độc đáo, nó được phát minh độc lập bởi các nhà thiết kế khác nhau, đồng thời cũng được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau nên có nhiều bản đa dạng và phong phú. Sau đó, rubik megaminx được Uwe Meffert mua lại bản quyền và tiếp tục đưa ra thị trường với cái tên như hiện tại. Ngoài ra, rubik biến thể megaminx, cũng có nhiều loại rubik biến thể 12 mặt khác như: gigaminx, petaminx, 2×2 kilominx,…

rubik biến thể thập nhị diện megaminxrubik biến thể thập nhị diện megaminxTrên thực tiễn, rubik biến thể megaminx có hai phiên bản khác nhau : một là loại với 6 sắc tố, có 2 mặt cùng màu sẽ ở cạnh nhau, hai là loại có 12 sắc tố khác nhau tương ứng cho 12 mặt rubik. Về mặt giải thuật của rubik biến thể này được cho là khá giống với rubik 3×3 x3, các bạn chỉ cần có cho mình vài công thức quen thuộc khi giải rubik cổ xưa thì với chiếc rubik này sẽ không có gì quá khó khăn vất vả .
Hướng dẫn giải rubik biến thể
Giải rubik megaminx dễ hiểu

Rubik square – 1

Trước đây, rubik biến thể square – 1 còn được gọi với cái tên cube 21 và back to square one. Về cơ bản, loại rubik biến thể này cũng là dạng game show trí tuệ và giải đố có dạng lập phương như rubik 3×3 x3. Tuy nhiên điểm nổi trội của rubik này hơn so với các dạng rubik biến thể khác đó là nó hoàn toàn có thể biến hóa hình dạng khi bị trộn lẫn lên. Chính vì thế mà rubik square – 1 đã tăng thêm độ khó nhằn bắt buộc người chơi phải xử lý được .
rubik biến thể square - 1rubik biến thể square – 1Ngoài ra, loại rubik biến thể này còn nằm trong list 15 bộ môn tranh tài chính thức của WCA ( chương trình nhìn nhận điều kiện kèm theo thao tác ). Bên cạnh rubik square – 1, các rubik biến thể khác cũng rất đáng để thử đó là rubik super square – 1, square – 2, và còn cả phiên bản 2 tầng và 4 tầng đa dạng và phong phú .
Gaiir rubik Square biến thể
Cách giải rubik Square – 1

Rubik snake 

Một ý tưởng mê hoặc của game show trí tuệ đến từ nhà phong cách thiết kế Erno Rubik là rubik snake. Vào thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt rubik trên toàn thế giới năm 1981, rubik cùng với rubik 3×3 x3 chính là món đồ chơi được sản xuất hàng loạt và hút khách nhất thời kỳ bấy giờ. Cũng giống như cái tên của nó, rubik snake có hình dạng dài giống con rắn khi mở khối rubik ra .
rubik biến thể snakerubik biến thể snakeVới loại rubik biến thể đặc biệt quan trọng này, thực ra phải gọi là neocubes thì đúng hơn, nó không có một thuật toán đơn cử để giải thuật mà thay vào đó, ta hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo ra nhiều hình thù khác nhau. Rubik snake giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về hình học 3 chiều cơ bản, nó là công cụ giúp bạn tò mò và thuận tiện tưởng tượng hơn về các loại hình học khoảng trống .
Chính vì vậy, ngoài mục tiêu vui chơi, nó còn là món đồ chơi giáo dục hiệu suất cao. Bên cạnh các loại đồ chơi lego, robot, siêu nhân, xe xe hơi, … thì rubik snake cũng là chiếc quà Tặng đáng yêu dành khuyến mãi ngay cho bé tăng trưởng tư duy và phát minh sáng tạo .
Cách giải rubik biến thể
Xoáy hình trái tim với rubik snake

Rubik mastermorphix

Về hình dáng khởi đầu, hoàn toàn có thể tất cả chúng ta sẽ thấy rubik biến thể mastermorphix và rubik pyraminx tương tự như như nhau nhưng trên thực tiễn, chúng có cấu trúc rất khác nhau. Có thể nói, rubik mastermorphix chính là bản hạng sang của pyraminx và cũng là bản shape mod của dạng rubik cube 3×3 x3 .
rubik biến thể mastermorphixrubik biến thể mastermorphixRubik mastermorphix có 2 bản đó là bản một màu và bản có 4 màu khác nhau, tuy nhiên hay thường gặp nhất vẫn là bản rubik biến thể 4 màu .
Cách giải rubik biến thể
Hướng dẫn cách giải rubik mastermorphix

Rubik dino

Rubik dino – một dạng đồ chơi rubik biến thể mê hoặc và đáng thử dành cho các bạn trẻ. Mặc dù không trọn vẹn giống nhau về hình dáng và cấu trúc nhưng cách nó xoay khiến tất cả chúng ta nhớ đến chiếc rubik biến thể skewb đã kể trên. Ban đầu, rubik biến thể dino có tên gọi là rubik xoay góc bởi lẽ để giải thuật món đồ chơi này, đón giản bạn chỉ cần xoay 8 viên góc của rubik .
rubik biến thể dinorubik biến thể dinoSo với những chiếc rubik biến thế khác, rubik dino mất khá nhiều thời hạn từ khi ý tưởng mới được ra đời và sản xuất để đưa ra thị trường, tổng số là 10 năm có lẻ. Loại rubik này có nguyên bản được nhà phong cách thiết kế Robert Webb làm từ vật liệu giấy và lần bán ra tiên phong, nó có trang trí hình khủng long thời tiền sử trên mỗi mảnh tam giác .
Cách giải rubik biến thể
Giải rubik biến thể dino cube

Rubik ghost 

Rubik ghost – món đồ chơi rubik biến thể có cấu trúc và hình dạng ma mị như chính cái tên của nó. Loại rubik này được phong cách thiết kế vào năm 2008 bởi nhà phong cách thiết kế Adam G Cowan. Chính vì được ý tưởng với mục tiêu biến tấu độc lạ hơn so với bản khối lập phương cổ xưa 3×3 x3 mà nó đã trở thành khối rubik biến thể mang đậm chất “ hack não ” .
rubik biến thể  ma quái ghostrubik biến thể ma quái ghostGiải thuật của chiếc rubik này chỉ hoàn toàn có thể triển khai khi bạn khiến cho toàn bộ các mảnh của nó khớp về với trạng thái bắt đầu là hình khối lập phương. Tuy nhiên, chính vì độ hóc búa của phong cách thiết kế nên nó được nhìn nhận là một trong số những chiếc rubik biến thể khó nhất quốc tế. Không những thế, mái ấm gia đình nhà rubik ghost còn được phong cách thiết kế từ 2 × 2 cho đến 7 × 7 để các bạn trẻ hoàn toàn có thể tha hồ thử thách bản thân với bộ môn này .
Cách giải rubik biến thể chi tiết
Giải rubik ghost thế nào?

Rubik void

Katsuhiko Okamoto – cha đẻ của chiếc rubik biến thể void cube. Với phong cách thiết kế tương tự như như rubik cổ xưa 3×3 x3, nhưng điều làm nó trở nên độc lạ hơn cả so với các loại rubik đó là nó không hề có mảnh TT nối các khối xoay. Nhìn qua hình minh họa, ta hoàn toàn có thể thấy được chiếc rubik biến thể này có 6 lỗ hổng để thuận tiện nhìn xuyên thấu .
rubik biến thể void với các lỗ hổng ở tâmrubik biến thể void với các lỗ hổng ở tâmChính vì phần cấu trúc của rubik biến thể void có lỗ rỗng nên việc xoay chuyển các mặt của rubik không được nhìn nhận cao về độ trơn tru, đồng thời năng lực cắt góc của loại rubik biến thể này cũng chưa quá tốt. Tuy nhiên, nó vẫn là một loại sản phẩm đồ chơi trí tuệ rất đáng để thưởng thức và thử thách bản thân .
Cách giải rubik biến thể
Rubik void giải thế nào?

Rubik gear cube extreme

Một tác nhân Open trong list những món đồ chơi rubik biến thế khó nhằn nhất quốc tế đó là rubik gear cube extreme. Ban đầu, loại rubik biến thể này có tổng số 12 bánh răng và về sau, loại gear cube extreme chỉ còn lại 8 bánh răng, tương tự như như khối rubik 3×3 x3. Đây là dạng rubik với mẫu phong cách thiết kế ở hàng trên và dưới cùng đều là các bánh răng, còn ở giữa thì các bánh răng này lại bị loại bỏ đi .
rubik biến thể gear extreme với các mảnh răng cưa hóc búarubik biến thể gear extreme với các mảnh răng cưa hóc búaThay vào đó, người ta thiết kế phần giữa bằng các cạnh thẳng để khối rubik gear có thể xoay chuyển 90 độ khi quay hai hàng và 180 độ trên bốn hàng. Có thể thấy với cấu trúc các bánh răng phức tạp, chiếc rubik biến thể này đã tăng độ khó cho game lên rất nhiều lần, cực kỳ phù hợp cho các bạn muốn thử thách trí tuệ nhiều hơn nữa.

Cách giải rubik biến thể
Rubk gear và cách giải dễ hiểu dễ làm

Kết luận

Qua những thông tin trên, Hapigo đã san sẻ đến các bạn top 10 + những món đồ chơi giáo dục rubik biến thể mê hoặc và có độ khó tăng dần theo cấu trúc từng loại khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình loại tương thích và mê hoặc .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours