Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb cho người mới

Estimated read time 10 min read
Thoạt nhìn, Rubik Skewb có vẻ “khó nhằn” bởi những đường xẻ chéo rất khác so với các khối lập phương thông thường. Nhưng thực ra nó rất dễ để làm quen và cũng dễ giải hơn 2x2x2. Không có gì lạ khi Rubik Skewb trở thành một trong những bộ môn chính thức của WCA.

Giới thiệu về Rubik Skewb

Skewb là món đồ chơi giải đố dạng cơ học mang phong thái gần giống với Rubik ’ Cube. Nó được ý tưởng bởi Tony Durham và được tiếp thị bởi Uwe Meffert ( người đã tạo ra Pyraminx và Megaminx ) .
Skewb Cube ngày này đã được trở thành một sự kiện chính thức do WCA tổ chức triển khai – nơi bạn hoàn toàn có thể tranh tài và ghi danh trên bảng xếp hạng quốc tế. Món đồ chơi này cũng có những “ anh chị em ” khó hơn như Master Skewb hay Elite Skewb .

Giới thiệu về Rubik Skewb

Cấu tạo của Rubik Skewb

Skewb gồm có 8 viên góc tứ diện và 6 mảnh hình vuông vắn. Mặc dù có hình dạng khối vuông nhưng nó khác với cấu trúc của 3×3 ở chỗ các trục quay đi qua các góc chứ không phải là tâm của các mặt. Có bốn trục quay như vậy, mỗi trục tạo thành đường chéo sao cho bất kể vận động và di chuyển nào cũng xoay đúng 50% khối Skewb .
Điều này dẫn đến hơn 3 triệu trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra ( đúng chuẩn là 3.149.280 ) – nhiều hơn 3 lần so với 922.120 trạng thái của Pyraminx. Không giống như Pyraminx, nó không có những phần “ tầm thường ” ( các viên đỉnh ) và được coi là một câu đố khó giải hơn. Mặc dù vậy, Skewb vẫn rất dễ học, dễ giải, thậm chí còn dễ hơn cả Rubik 2×2 và 3×3 .
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kỳ trạng thái nào của Skewb đều hoàn toàn có thể giải được trong 11 move hoặc ít hơn .

Ký hiệu và quy ước khi giải Rubik Skewb

Trước khi bắt đầu học cách giải Rubik Skewb, bạn phải nhớ rõ các ký hiệu trước. Khác với khối lập phương, các chữ cái sẽ đánh dấu ở các góc thay vì các mặt

Các chữ cái F, R, L, B tương ứng với:

  • F (Front): mặt trước

  • R (Right): mặt phải

  • L (Left): mặt trái

  • B (Back): mặt sau

Một vần âm được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay ↻, còn dấu nháy đơn là một lần ngược kim đồng hồ đeo tay ↺. Vì Skewb là một Shaped mod của Pyraminx nên 1 lần xoay = 1/3 mặt ( 120 độ )

ký hiệu Rubik Skewb

Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb

Bước 1 : Giải tầng tiên phong

Trong bước 1, bạn sẽ học được cách xử lý tầng tiên phong của Skewb. Như hầu hết các hướng dẫn cho người mới mở màn, tất cả chúng ta sẽ mở màn với mặt TRẮNG trước. Tôi khuyên bạn nên làm như vậy để hướng dẫn này dễ triển khai nhất hoàn toàn có thể .

Để vượt qua bước này, bạn sẽ cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản về phương pháp hoạt động giải trí của Skewb, và cách mà các mảnh tương tác với nhau. Vì rất nhiều trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra nên bước này phần nhiều là tự nghiệm .

1. Trước hết, hãy tìm viên trung tâm lớn màu trắng và giữ nó ở trên đỉnh.

Giữ viên trung tâm màu trắng trên đỉnh

2. Tìm cách giải quyết 3 viên góc.
Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xử lý tối đa 3 viên góc trước mà chưa cần sử dụng công thức. Làm quen với 3 điều sau sẽ giúp bạn vượt qua bước này một cách thuận tiện .
– Như ta đã biết, bất cứ di chuyển nào cũng sẽ xoay đúng một nửa khối Skewb. Do đó, ví dụ bạn đặt một viên góc (trắng – cam – xanh dương) ở vị trí như trong hình, thì khi xoay R sẽ đưa mảnh này tới thẳng mặt trên.

Cách giải quyết viên góc 1

– Nếu viên góc (trắng – cam – xanh dương) đã nằm ở mặt đáy như hình, nhưng mặt trắng lại không nằm ở bên trái, mà lại là bên phải, hoặc bên dưới => Hãy xoay F/ F’ để điều nó về vị trí như ý muốn. 

– Giải được góc thứ nhất thì góc thứ hai nên là góc kề. Nếu không thì khi bạn giải viên góc thứ ba sẽ bị vướng.

Thứ tự giải quyết viên góc Rubik Skewb

3. Đưa viên góc cuối cùng về đúng vị trí (chưa cần đúng các mặt)

Giải viên góc cuối cùng của tầng 1

4. Sử dụng công thức để xoay góc

Sử dụng công thức để xoay góc
Tới đây bạn sẽ sử dụng một công thức rất ngắn, nó giúp khuynh hướng lại một góc theo ý muốn mà không làm hỏng các mảnh đã triển khai .

  • Theo chiều kim đồng hồ ↻ (như ảnh trên): F R F’ R’.

  • Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: F’ L’ F L.

Tada, bạn đã triển khai xong xong một tầng của Rubik Skewb

Cách giải Rubik Skewb - tầng 1

#Lưu ý: bạn hoàn toàn có thể đưa 4 viên góc về đúng vị trí, rồi thực hiện tối đa 4 lần công thức trên cũng được. Nhưng làm vậy sẽ lâu hơn là giải quyết 3 góc trước.

Bước 2 : Giải 5 mảnh TT

Mặt tiên phong đã hoàn thành xong, tiếp theo tất cả chúng ta cần đưa toàn bộ 5 mảnh TT còn lại về đúng chỗ. Để làm điều này, có một công thức giúp xoay vòng 3 mảnh TT xung quanh một góc dưới cùng .

Cách giải Rubik Skewb - 5 mảnh trung tâm
Giữ khối Skewb như hình và mở màn triển khai công thức sau nhiều lần, tùy trường hợp bạn gặp phải :

  • Theo chiều kim đồng hồ ↻ (như ảnh trên): L B L’ B’ – R’ B’ R B.

  • Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: R’ B’ R B – L B L’ B’.

Công thức hoán vị này khá hạn chế vì nó không hề giúp bạn giải cả 5 mảnh cùng lúc. Bạn sẽ cần lặp lại nhiều lần và sử dụng linh động nhất hoàn toàn có thể .

Bước 3 : Giải 4 viên góc còn lại ở đáy

Phần ở đầu cuối của cách giải Rubik Skewb đây rồi. Bước này sẽ rất thuận tiện nếu bạn quan tâm tới vị trí các Sticker mặt dưới ( trong hướng dẫn này là mặt vàng ) .

Tiếp tục giữ những phần đã giải quyết hướng lên trên, sau đó đặt khối Skewb của bạn y hệt hình (vùng khoanh đỏ để bạn chú ý đặt cho giống) rồi áp dụng một lần công thức này là xong: L’ F L F’ – L’ F L F’.

Cách giải Rubik Skewb - 4 viên góc còn lại

Cụ thể hơn, công thức trên giúp xoay hai góc  theo chiều kim đồng hồ ↻ và ngược kim đồng hồ ↺.

#Lưu ý: Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí các mặt vàng như hình, hãy thực hiện công thức đã nêu trên cho tới khi nó xuất hiện.
Chúc bạn thành công xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours