Hướng dẫn cách giải Rubik gương (Rubik Mirror)

Estimated read time 11 min read
Hiện nay, có rất nhiều loại Rubik khác nhau tồn tại trên thế giới. Điểm chung của chúng là tất cả các mặt đều có một màu đồng nhất khi giải và không bị biến dạng khi tráo tung lên. Ngoại trừ một số ít các Rubik biến thể như Ghost Cube, Curvy Copter hay Rubik gương (Rubik Mirror).

Giới thiệu về Rubik Mirror

Rubik Mirror ( dịch ra là Rubik gương ) được ý tưởng bởi Hidetoshi Takeji vào năm 2006. Nó là một loại đồ chơi giải đố cơ học, hoàn toàn có thể đổi khác hình dạng khi bị trộn lẫn. Mặc dù có cấu trúc hình khối vuông nhưng Rubik gương khác với 3×3 x3 cổ xưa ở chỗ : toàn bộ các mảnh đều cùng màu và được xác lập bằng hình dáng ( vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ hình chữ nhật riêng không liên quan gì đến nhau ) .

giới thiệu về Rubik Mirror - Bump Cube

Rubik Mirror còn được biết đến với cái tên là “Bump Cube” do nó có bề mặt không bằng phẳng, gập ghềnh khi bị xáo trộn. Tại một cuộc thi ở Osaka, Hidetoshi đã ra mắt món đồ chơi của mình và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới Cuber. Rubik gương chính thức được sản xuất hàng loạt tại Boston vào năm 2008 bởi MegaHouse.

Các biến thể của Rubik Mirror

Cũng giống như nhiều loại đồ chơi giải đố khác, Rubik Mirror cũng có 1 số ít biến thể, dễ có, khó và thử thách hơn cũng có. Tuy vậy, lúc bấy giờ chỉ có 2 phiên bản được sản xuất hàng loạt là Rubik Mirror 2×2 và 3×3 .

Rubik biến thể - Rubik Mirror
Kích thước lớn hơn gồm có các quy mô 4×4 và 5×5, nhưng cả hai đều không được đưa vào sản xuất và chỉ có một vài trường hợp được in 3D .
các phiên bản của Rubik Mirror
Tất cả các phiên bản Rubik gương màu trấng 2×2, 3×3, 4×4, 5×5 và cả Mirror Blocks Barrel, Ghost Cube .

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik gương

Các kí hiệu và quy ước so với Rubik gương tương tự như như Rubik 3×3 x3, gồm có 6 vần âm cơ bản, mỗi vần âm tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik :

  • F ( Front ) : mặt trước ( đối lập với người giải )
  • B ( Back ) : mặt sau
  • R ( Right ) : mặt phải
  • L ( Light ) : mặt trái
  • U ( Up ) : mặt trên
  • D ( Down ) : mặt dưới ( đối lập với mặt trên )

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik gương

>> Tham khảo: Kí hiệu Rubik – Tổng hợp và giải thích chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách giải Rubik gương ( Rubik Mirror )

Cách tốt nhất để giải Rubik gương đó là bạn nên biết giải khối 3×3 cổ xưa trước. Điều duy nhất cần chú ý quan tâm là Rubik 3×3 hoàn toàn có thể phân biệt các mảnh bằng sắc tố ( gồm 6 màu ), còn Rubik gương thì các mảnh lại có chiều cao khác nhau nên hơi khó xác lập vị trí .
—————————————————————————————–
Có vài điều bạn nên chuẩn bị sẵn sàng trước khi học cách giải Rubik gương :

1. Học cách giải Rubik 3×3 theo phương pháp 7 bước cho người mới bắt đầu.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới.

2. Hãy nhìn vào mỗi mặt của khối Rubik gương trong tay bạn. Nhìn vào từng mảnh; đặc biệt là các mảnh trung tâm, vì chúng đều cố định nên đây chính là “cột mốc” để bạn có thể xác định các mảnh còn lại.

3. Tìm, chọn một mặt và coi nó là mặt trắng của khối Rubik gương. Đây sẽ là mặt mà bạn sẽ cố gắng giải quyết trước. Tôi khuyến nghị bạn chọn mặt có viên trung tâm dài nhất vì các góc, cạnh xung quanh nó đều dễ nhận biết hơn so với các mặt còn lại.
Ban đầu khi chưa quen với Rubik gương, bạn hoàn toàn có thể thấy khá rối mắt nhưng khi giải được vài ba lần thì thấy nó không khác Rubik 3×3 x3 nhiều đâu. 😀

Bước 1 : Tạo dấu thập ở ” mặt trắng “

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ coi mặt có viên TT dài nhất là ” mặt trắng ” ( như đã nói ở trên ). Việc tạo dấu thập hoàn toàn có thể được thực thi bằng cách đưa 4 viên cạnh khớp với viên tâm có cùng chiều cao .

Bước 1: Tạo dấu thập ở đáy rubik gương
Những mảnh không màu trong hình cứ coi như là chúng lộn xộn nhé .
Dấu thập bạn tạo sẽ tương tự như khi làm với Rubik 3×3, chỉ trừ yếu tố chiều cao của các mảnh cạnh. Bước 1 và bước 2 hoàn toàn là trực quan, bạn chưa phải học bất cứ công thức nào.

Bước 2 : Hoàn thành tầng tiên phong

Sau khi đã có dấu thập, trách nhiệm tiếp theo là giải 4 góc ở tầng đáy. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong bước này bằng cách thử nghiệm liên tục, chèn góc mà bạn nghĩ là nó sẽ khớp. Sẽ mất một thời hạn để làm quen vì kích cỡ của các mảnh đều khác nhau .

Bước 2: hoàn thành tầng đầu tiên của rubik gương
Lý do tôi chọn mặt có viên TT dài nhất làm ” mặt trắng ” vì các mảnh cạnh và góc đều có kích cỡ rất lớn, dễ nhận ra hơn. Cuối cùng, nhớ kiểm tra xem chúng đã thực sự khớp với các cạnh bên chưa nhé .

Bước 3 : Hoàn thành tầng hai của Rubik gương

Tương tự như cách giải của Rubik 3×3, có hai công thức giúp hoán vị ( tráo đổi ) hai cạnh ở tầng 2 và tầng 3 cho nhau gọi là thuật toán trái và thuật toán phải .

Bước 3: Hoàn thành tầng hai của rubik gương với thuật toán trái

Thuật toán trái: U’ (L’ U L) (U F U’ F’)

Bước 3: Hoàn thành tầng hai của rubik gương với thuật toán phải

Thuật toán phải: U (R  U’ R’) (U’  F’ U F)
=> Thành quả :
Bước 3: Hoàn thành tầng hai của rubik gương

Bước 4 : Tạo dấu thập cho tầng cuối

Vì bạn đã biết cách giải Rubik 3×3 cơ bản nên tôi sẽ gộp luôn 2 bước vào cho tiện. Đầu tiên, bạn sẽ định hướng các mảnh cạnh của tầng ba với một công thức duy nhất: (F R U) (R’ U’ F’).
Nó giúp đưa từ hình dạng ” dấu chấm ” -> ” chữ L ” -> ” đường kẻ ngang ” -> ” dấu thập “. Tối đa sử dụng công thức trên 3 lần .

Bước 4.1: định hướng các mảnh cạnh
Hiểu đơn thuần là tạo một dấu thập phẳng trên đỉnh khối Rubik gương, chưa cần đúng các mặt bên .

Như bạn thấy, 4 mặt bên vẫn chưa khớp với các mảnh trung tâm. Do vậy, bước này sẽ cần thêm một công thức để hoán vị hai mảnh cạnh ở vị trí UF và UL cho nhau: (R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

Bước 4.2: hoán vị cạnh

Bước 5 : Giái các viên góc tầng cuối

Vậy là chỉ còn lại bốn góc của tầng cuối chưa được xử lý. Bước này chỉ khó so với những ai chưa biết cách giải Rubik 3×3 mà thôi .

Trước tiên, hãy tìm một viên góc nằm ở đúng vị trí và giữ khối Rubik trong tay bạn như hình dưới. Sau đó thực hiện công thức sau nhiều lần để cả 4 viên góc đều nằm đúng vị trí: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Bước 5: Đưa 4 viên góc về đúng vị trí
Viên góc đúng vị trí được bôi màu đỏ .

# Lưu ý : Công thức này có tính năng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ đeo tay. Cho nên, nếu bạn không không tìm thấy viên góc nào ở đúng vị trí, dùng công thức trên một lần là thấy ngay .
—————————————————————————————–
Bước cuối cùng, hãy sử dụng công thức: R’ D’ R D (2 hoặc 4 lần) cho đến khi viên góc được định hướng thành công. Sau đó xoay U để đặt nốt các góc còn lại vào vị trí trước-phải trên và tiếp tục lặp lại công thức. 

Bước 5: Định hướng góc
Chúc bạn thành công xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours