Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất – Sao Hải Vương

Estimated read time 14 min read

Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất

56 Views

Có nhiều cách tiếp cận về cách giải khối Rubik 3 × 3 không cần công thức. Tất cả các giải pháp này đều có các mức độ khó khác nhau, so với những người đam mê vận tốc hoặc người mới mở màn, thậm chí còn so với việc bịt mắt xử lý khối lập phương Rubik 3 × 3. Mọi người thường gặp khó khăn vất vả khi xử lý khối lập phương sau khi hoàn thành xong mặt tiên phong, sau đó họ cần một số ít trợ giúp. Trong bài viết sau, tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ nhất để giải khối Rubik 3 × 3 bằng giải pháp của người mới mở màn .
Phương pháp được trình diễn ở đây chia khối lập phương thành các lớp và bạn hoàn toàn có thể xử lý từng lớp bằng cách vận dụng một thuật toán nhất định mà không làm lộn xộn các phần đã có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một trang riêng cho mỗi một trong bảy tiến trình nếu diễn đạt trên trang này cần lý giải thêm và ví dụ .

Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất

Để bắt đầu, tôi khuyên bạn nên đọc thuật ngữ khối lập phương cơ bản và bạn sẽ cần biết ký hiệu Khối lập phương của Rubik tức là các chữ cái có ý nghĩa gì trong các thuật toán:
F : front, R : right, U : up, L : left, D : down .

Xoay theo chiều kim đồng hồ : FRULD
Các phép quay ngược chiều kim đồng hồ được đánh dấu bằng dấu nháy đơn (  ):    F ‘R ‘U ‘L ‘D ‘

Giải pháp từng bước

1. Chữ thập trắng

Hãy khởi đầu với khuôn mặt trắng. Đầu tiên, tất cả chúng ta phải tạo một chữ thập trắng chú ý quan tâm đến sắc tố của các mảnh TT bên. Bạn hoàn toàn có thể thử làm điều này mà không cần đọc hướng dẫn .
Sử dụng giai đoạn này để làm quen với câu đố và xem bạn có thể đi được bao xa mà không cần trợ giúp. Bước này tương đối trực quan vì không có phần nào được giải quyết để theo dõi. Chỉ cần luyện tập và đừng dễ dàng bỏ cuộc. Hãy thử di chuyển các cạnh màu trắng đến vị trí của chúng để không làm xáo trộn các cạnh đã được cố định.
Bạn hoàn toàn có thể nhận được một chút ít trợ giúp về cách tạo hình chữ thập trắng, với các thuật toán phim hoạt hình tại đây .
chữ thập trắng tốt
Chữ thập trắng tốt
lớp đầu tiên xấu chéo
Các mặt không khớp

2. Các góc trắng

Ở bước này, tất cả chúng ta phải sắp xếp các mảnh góc màu trắng để triển khai xong mặt tiên phong. Nếu bạn rất kiên trì và bạn đã cố gắng nỗ lực thực thi được chữ thập trắng mà không cần sự trợ giúp thì bạn cũng hoàn toàn có thể thử làm điều này. Nếu bạn không đủ kiên trì, tôi sẽ cho bạn một chút ít manh mối .
Xoay lớp dưới cùng để một trong các góc màu trắng nằm ngay dưới vị trí mà nó được cho là nằm trên lớp trên cùng. Bây giờ, hãy triển khai một trong ba thuật toán theo hướng của mảnh, hay còn gọi là. nhãn dán màu trắng đang quay về hướng nào. Nếu mảnh góc màu trắng là nơi nó thuộc về nhưng bị xô lệch thì thứ nhất bạn phải bật nó ra .
Tìm thêm chi tiết cụ thể về giải pháp của các góc trắng tại đây .

R ‘ D ’ R ↩ – + ▶ 0/3 FDF ‘ ↩ – + ▶ 0/3 FL D2 L ‘ F ’ ↩ – + ▶ 0/5

R ‘ D ’ R-+0 / 3 FDF ‘ – + 0/3 FL D2 L ‘ F ’ – + 0/5
Mặt trắng được giải quyết
Mặt trắng được xử lý

3. Lớp thứ hai

Cho đến thời gian này, thủ tục diễn ra khá đơn thuần nhưng từ giờ đây tất cả chúng ta phải sử dụng các thuật toán. Chúng ta hoàn toàn có thể quên mặt trắng đã hoàn thành xong thế cho nên hãy lật ngược khối lập phương để tập trung chuyên sâu vào mặt chưa được xử lý .
Trong bước này, chúng tôi đang hoàn thành hai lớp đầu tiên (F2L). Có hai thuật toán đối xứng mà chúng ta phải sử dụng trong bước này. Chúng được gọi là thuật toán Phải và Trái . Các thuật toán này chèn mảnh cạnh Up-Front từ lớp trên cùng đến lớp giữa trong khi không làm rối mặt trắng đã giải quyết.
Nếu không có miếng nào ở lớp trên cùng đã được xếp như trong các hình bên dưới, thì hãy lật lớp trên cùng cho đến khi một trong các miếng cạnh ở lớp trên cùng khớp với một trong các hình bên dưới. Sau đó làm theo thuật toán đối sánh cho định hướng đó.

Trái

U ‘L ‘ULUFU ‘F ‘
U ‘L’ ULUFU ‘F’↩-+▶0/8

Phải:

URU ‘R ‘U ‘F ‘UF
URU ‘R’ U ‘F’ UF↩-+▶0/8
Định hướng sai
Định hướng sai : Làm hai lần
F2L đã giải quyết
F2L đã xử lý
Nếu một mảnh cạnh nằm ở vị trí của nó trong lớp thứ hai khuynh hướng sai thì tất cả chúng ta phải vận dụng thuật toán hai lần. Đầu tiên, tất cả chúng ta phải mở nó ra và chèn một cái khác vào vị trí của nó .
Xem các thuật toán F2L này đang hoạt động giải trí theo link này .

4. Chữ thập vàng

chữ thập trên cùng màu vàng
Chữ thập màu vàng ở trên cùng
Sart xử lý lớp sau cuối tạo thành một chữ thập màu vàng trên đỉnh của khối lập phương. Không quan trọng nếu các mảnh không nằm ở vị trí ở đầu cuối của chúng, vì thế tất cả chúng ta không cần phải chú ý quan tâm đến sắc tố của các mặt .
Chúng ta có thể lấy ba mẫu có thể có ở trên cùng. Sử dụng thuật toán này để đi từ trạng thái này sang trạng thái khác:
FRUR ‘U ‘F ‘

  1. Khi bạn nhìn thấy một dấu chấm, bạn phải áp dụng thuật toán ba lần. Nếu bạn có hình chữ “L” màu vàng thì chỉ cần thực hiện hai lần, cầm hình khối trong tay như hình bên dưới.
  2. Trong trường hợp một dòng nằm ngang, bạn chỉ cần thực hiện hoán vị một lần.

giải quyết chữ thập màu vàng
Để được lý giải thêm về việc hình thành một chữ thập màu vàng trên Khối Rubik, hãy nhấp vào đây .

5. Các cạnh màu vàng

Sau khi tạo chữ thập màu vàng trên đỉnh của khối lập phương, bạn phải đặt các miếng cạnh màu vàng vào vị trí ở đầu cuối của chúng sao cho tương thích với màu của các miếng TT bên. Chuyển các cạnh màu vàng phía trước và bên trái bằng thuật toán sau :
RUR ‘URU2R ‘U
Chuyển các cạnh
Chuyển các cạnh
Các cạnh màu vàng đã hoàn thành
Các cạnh màu vàng đã triển khai xong
Bạn hoàn toàn có thể gặp phải trường hợp phải vận dụng thuật toán này nhiều lần .

6. Các góc màu vàng trên vị trí của họ

hoán vị các góc màu vàng
Chuyển ba miếng góc
Chỉ còn lại các góc của lớp sau cuối là chưa được xử lý. Đầu tiên tất cả chúng ta phải đưa chúng đến đúng vị trí, thế cho nên đừng lo ngại về khuynh hướng trong bước này .
Tìm một mảnh đã ở đúng vị trí, vận động và di chuyển nó đến góc phải-trước-trên cùng, sau đó vận dụng thuật toán sau để chuyển ( xoay vòng ) ba mảnh sai được lưu lại trên hình ảnh .
URU ‘L ‘UR ‘U ‘L
Làm điều này hai lần để triển khai hoạt động ngược lại các mảnh. Nếu không có góc màu vàng nào ở đúng vị trí thì hãy triển khai thuật toán một lần để có được quân cờ tốt .
Đọc thêm về hoán vị của các góc màu vàng lớp sau cuối tại đây .

7. Orient Yellow Corners

Tất cả các mảnh đều ở đúng vị trí của chúng, bạn chỉ cần xu thế các góc màu vàng để hoàn thành xong câu đố. Đây được chứng tỏ là bước khó hiểu nhất vì thế hãy đọc hướng dẫn và làm theo các bước một cách cẩn trọng .
định hướng các góc
Các góc nằm ở vị trí cuối cùng của chúng
nhưng chúng cần được định hướng 
khối lập phương được giải quyết
Khối lập phương được xử lý
Giữ khối lập phương trong tay với một góc chưa được giải quyết ở góc trên cùng bên phải, sau đó thực hiện thuật toán dưới đây hai lần hoặc bốn lần cho đến khi khối cụ thể đó được định hướng tốt:R ‘D ‘RD

Có vẻ như bạn đã lộn xộn toàn bộ khối lập phương nhưng đừng lo lắng, mọi việc sẽ ổn khi tất cả các mảnh góc đều được định hướng.

Chỉ xoay lớp trên cùng để di chuyển một mảnh màu vàng chưa phân giải khác lên góc trên bên phải phía trước của khối lập phương và thực hiện lại R ‘D’ R D tương tự cho đến khi mảnh cụ thể này ổn. Hãy cẩn thận không di chuyển hai lớp dưới cùng giữa các thuật toán và không bao giờ xoay toàn bộ khối lập phương!
Bạn đã gần đến phần cuối nên hãy cẩn trọng vì đây là bước trong hướng dẫn này mà hầu hết mọi người đều bị lạc. Nếu miêu tả này không có ý nghĩa, hãy xem một vài ví dụ khi nhấp vào đây .
Lặp lại điều này cho đến khi Khối lập phương của bạn được xử lý

Đọc tiếp

  • Cách tăng thêm RAM mà không cần tốn tiền mua thêm RAM

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours