Hướng dẫn giải Rubik Bịt mắt 3×3 ( Blindfolded – BLD Rubik) cơ bản nhất bằng Old Pochmann

Estimated read time 10 min read
Cơ chế giải Rubik Bịt mắt theo Old Pochmann đó là : Từ điểm Bộ Đệm để ” bắn ” các mảnh ghép vào các vị trí đúng mực theo hướng đúng mực của chúng .
Để học cách giải một cách trực quan, tất cả chúng ta hãy thử với ví dụ sau :
Cầm Rubik của bạn sao cho mặt Trắng phía trên, Xanh lá phía trước. Xáo trộn khối Rubik của bạn theo công thức sau: R2 B2 D R2 D’ U’ R2 F2 L2 B2 D2 F U2 R’ F U’ L2 B L F2 U. Ta sẽ có khối Rubik được trải ra như sau:

 

Các bước giải Rubik Bịt Mắt 0

Các bước giải sẽ như sau :

Bước 1: Định hướng khối Rubik

Trước tiên bạn cần định hướng khối Rubik theo thói quen, hay sở thích của mình. ( như mình đã gợi ý ở trên là nên để Mặt Vàng trên và Cam ở trước).

Bước 2: Tạo Chuỗi ghi nhớ Cạnh

Mục tiêu của bước này đó là quan sát khối Rubik, từ đó dựa vào Bộ Đệm Cạnh và các vị trí cần tới để thiết kế xây dựng lên một chuỗi các kí hiệu mặt nhằm mục đích ghi nhớ các cạnh khối Rubik. Thực hiện bước này như sau :

Bước 2.1: Ghi nhớ vị trí cạnh

Tiếp tục cầm mặt Cam là mặt trước, Vàng là mặt trên. Như kiến thức ở trên, Bộ Đệm cạnh là cạnh ở vị trí UR. Lúc này Bộ đệm cạnh chính là cạnh Cam – Xanh lá.

Vị trí mà Bộ đệm này cần phải về đó là FL ( Mặt trước bên trái). Còn, vị trí FL hiện tại là Trắng – Xanh Da trời

Vì Bộ đệm cạnh hiện lại có màu Cam trên mặt U. Chúng ta sẽ cần đưa màu Cam về đúng vị trí ( không phải màu Xanh lá), quy chiếu theo Bảng ghi chú Rubik, đó là số mảnh H. Ghi nhớ chữ cái này.

Giờ thử tưởng tượng một chút

Nếu hiện tại bạn đã tiến hành tráo đổi hai cạnh UL và FL cho nhau. Lúc này, màu Trắng – Xanh Da trời sẽ ở vị trí Bộ Đệm. Bạn cần có khả năng tưởng tượng ra điều này để có thể hình dung ra khối Rubik khi đang Bịt mắt.

Vậy vị trí viên Trắng – Xanh Da trời sẽ tiếp tục về đâu? Đó sẽ là cạnh DR. Lúc này, mặt Trắng của Bộ Đệm là ở mặt U, vậy chữ cái chúng ta cần nhớ tiếp theo sẽ là V.

Vậy giờ chúng ta có 2 chữ cần nhớ là: H V. Sau khi đưa mảnh Trắng – Xanh da trời về đúng vị trí. Mảnh ở vị trí Bộ Đệm là Đỏ – Xanh da trời. Vì trước đó bạn chuyển mặt Trắng về đúng vị trí, nên lúc này  mặt ở mặt U của Bộ Đệm là mặt Đỏ. Viên Đỏ – Xanh da trời có vị trí cần trở về là BR. Và chữ cái bạn cần ghi nhớ là P.

Tiếp tục ghi nhớ cho đến khi bạn có một cụm các chữ cái, với số lượng bằng với các cạnh đang sai vị trí. Với ví dụ trên, chúng ta có: HVPUEFTXDW

Mẹo ghi nhớ: Có thể bạn sẽ quên hết các chữ cái. Vì vậy, mẹo để ghi nhớ đó là nên liên kết chúng thành tên người, đồ vật hoặc bất cứ điều gì dễ nhớ hơn. Điều đó tùy thuộc và năng lực của bạn đó !

Bước 2.2. Ghi nhớ Setup Move

Tuy nhiên, ghi nhớ xong các Bộ đệm chưa phải là kết thúc. Để giải được khối Rubik, bạn cần phải ghi nhớ cả các công thức nữa.  Để giải một viên Rubik, chúng ta sẽ sử dụng công thức có dạng A B A’.
Trong đó
A: được gọi là bước Thiết lập hay Setup Move. Bước này nhằm đưa mặt mà Bộ Đệm cần về lên mặt Trên U.

Ví dụ: Vị trí mặt H hiện tại đang là FL ( Mặt trước bên trái). Chúng ta có thể đưa mặt này về U bằng cách dùng phép quay L’. Khi đó nó sẽ ở phía đối diện với Bộ Đệm. Thuật toán để hoán đổi 2 cạnh đối diện đó là thuật toán T.

Vậy B: là thuật Toán T

A’: chính là cách xoay ngược lại của thuật toán A ban đầu.

Lưu ý:

Nhưng bạn cũng cần nhớ  rằng, Hoán vị T không chỉ hoán đổi hai cạnh, mà nó cũng hoán đổi hai góc ngoài cùng bên phải trên mặt chữ U. Đó là lí do, chúng ta cần phải đếm số lần hoán đổi nữa. Vì nếu chúng ta đã đưa các cạnh về đúng với số lẻ lần hoán vị góc như trên, hai góc này sẽ bị đổi cho nhau. Đó là lí do chúng ta có công thức Parity ( công thức cuối cùng phần 1 mục 2)

Dưới đây là các bước Setup Move cho cạnh trong đó chữ T và Ja, Jb biểu lộ các hoán vị được thực thi sau đó .

A – Tự thiết lập ( Jb )
B – Không có
C – Tự thiết lập ( Ja )
D – Tự thiết lập ( T )
E – l ‘ ( T )
F – d2 L ( T )
G – l ‘ ( Ja )
H – L ‘ ​ ( T )
I – Không có
J – d L ( T )
K – D ‘ l ‘ ( J )
L – d ‘ L ‘ ( T )
M – l ( Ja )
N – L (T)

O – l ( Jb )
P. – d2 L ‘ ​ ( T )

Q. – L ‘ d L ‘ ( J )
R – d ‘ L ( T )
S – D l ‘ ( Ja )
T – d L ‘ ( T )
U – D ‘ L2 ( T )
V – D2 L2 ( T )
W – D L2 ( T )
X – L2 ​ ( T )

Bươc 3: Tạo Chuỗi ghi nhớ Góc

Sau khi ghi nhớ xong các Cạnh, giờ chúng ta cần ghi nhớ các Góc. Vì chỉ có 8 góc nên viếc ghi nhớ sẽ ít hơn một chút.  Giờ Bộ đệm góc là góc ULB. Cách tạo chuối ghi nhớ cũng tương tự như chuỗi ghi nhớ cạnh. 

Với ví dụ hiện tại Bộ đệm hiện tại là viên Trắng – Đỏ-  Xanh da trời. Trong đó màu Trắng ở mặt U. Vậy vị trí cần về của Bộ Đệm là W, theo bảng sơ đồ.

Sau khi hoán đổi, góc Đệm mới sẽ là viên Trắng – Xanh lá – Cam, với mặt Trắng trên mặt U. Vậy chữ cái cần nhớ tiếp theo là U.

Làm tuần tự tương tự như cách tạo chuỗi của cạnh, chúng ta sẽ có chuỗi của góc là: WUOIRJ.

Chúng ta cũng cần nhớ các công thức tương tự như giải góc, đó là A B A’. Đối với hoán vị góc, bạn chỉ sử dụng hoán vị duy nhất là hoán vị Y. Setup Move cho hoán vị góc như sau:

A – Không có
B – R D ‘
C – F
D – F R ‘
E – F ‘ D
F – F2 D
G – D
H – D R
I – R ‘
J – R2
K – R
L – Tự thiết lập ( Y )
M – R ‘ F
N – Không có
O – D ‘ R
P. – D ‘
Q. – Không có
R – F2
S – D2 R
T – D2
U – F ‘
V – D ‘ F ‘
W – D2 F ‘
X – D F ‘

Xong ! Vậy là bạn đã tạo ra 2 chuỗi ghi nhớ cho Góc và Cạnh. Nhiệm vụ của bạn chính là ghi nhớ và bắt tay vào giải Rubik .

Bước 4: Giải Rubik Bịt mắt

Sau khi ghi nhớ xong các chuỗi, bạn triển khai giải Rubik theo tiến trình như sau :
– Giải Góc

– Giải Cạnh.

– Giải lỗi lật Cạnh hoặc Góc nếu có .

Như vậy bạn đã triển khai xong xong giải Rubik Bịt mắt 3×3 theo chiêu thức Old Pochmann rồi !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours