Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu

Estimated read time 11 min read
Để tìm kiếm đúng mực các bài viết của Vuihecungchocopie. vn, hãy search trên Google với cú pháp : ” Từ khóa ” + ” vuihecungchocopie “. ( Ví dụ : công thức giải rubik 3×3 vuihecungchocopie ). Tìm kiếm ngay
Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx ( Rubik 12 mặt ) cho người mới » 12 Thuật ngữ Rubik “ chuyên ngành ” mà cuber nào cũng nên biết ( P2 ) » 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik » Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube ( Rotationless )
Thoạt nhìn, Rubik Skewb có vẻ “khó nhằn”bởi những đường xẻ chéo rất khác so với các khối lập phương thông thường. Nhưng thực ra nó rất dễ để làm quen và cũng dễ giải hơn2x2x2. Không có gì lạ khi Rubik Skewb trở thành một trong những bộ môn chính thức của WCA.
Đang xem : Cách giải rubik skewb

Giới thiệu về Rubik Skewb

Skewb là món đồ chơi giải đố dạng cơ học mang phong thái gần giống với Rubik ’ Cube. Nó được ý tưởng bởi Tony Durham và được tiếp thị bởi Uwe Meffert ( người đã tạo ra Pyraminx và Megaminx ) .
Skewb Cube thời nay đã được trở thành một sự kiện chính thức do WCA tổ chức triển khai – nơi bạn hoàn toàn có thể tranh tài và ghi danh trên bảng xếp hạng quốc tế. Món đồ chơi này cũng có những “ anh chị em ” khó hơn như Master Skewb hay Elite Skewb .
*

Cấu tạo của Rubik Skewb

Skewb gồm có 8 viên góc tứ diện và 6 mảnh hình vuông vắn. Mặc dù có hình dạng khối vuông nhưng nó khác với cấu trúc của 3 × 3 ở chỗ các trục quay đi qua các góc chứ không phải là tâm của các mặt. Có bốn trục quay như vậy, mỗi trục tạo thành đường chéo sao cho bất kể vận động và di chuyển nào cũng xoay đúng 50% khối Skewb .
Điều này dẫn đến hơn 3 triệu trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra ( đúng mực là 3.149.280 ) – nhiều hơn 3 lần so với 922.120 trạng thái của Pyraminx. Không giống như Pyraminx, nó không có những phần “ tầm thường ” ( các viên đỉnh ) và được coi là một câu đố khó giải hơn. Mặc dù vậy, Skewb vẫn rất dễ học, dễ giải, thậm chí còn dễ hơn cả Rubik 2 × 2 và 3 × 3 .
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kỳ trạng thái nào của Skewb đều hoàn toàn có thể giải được trong 11 move hoặc ít hơn .

Ký hiệu và quy ước khi giải Rubik Skewb

Trước khi bắt đầu học cách giải Rubik Skewb, bạn phải nhớ rõ các ký hiệu trước. Khác vớikhối lập phương, các chữ cái sẽ đánh dấu ở các góc thay vì các mặt.

Các chữ cái F, R, L, B tương ứng với:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt phảiL (Left): mặt tráiB (Back): mặt sau
Một vần âm được hiểu là một lần xoaytheo chiều kim đồng hồ đeo tay ↻, còn dấu nháy đơn là một lầnngược kim đồng hồ đeo tay ↺. Vì Skewb là một Shaped mod của Pyraminx nên 1 lần xoay = 1/3 mặt ( 120 độ )
*

Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Trong bước 1, bạnsẽ học được cách xử lý tầng tiên phong của Skewb. Như hầu hết các hướng dẫn cho người mới mở màn, tất cả chúng ta sẽ mở màn với mặt TRẮNG trước. Tôi khuyên bạn nên làm như vậy để hướng dẫn này dễ triển khai nhất hoàn toàn có thể .

Để vượt qua bước này, bạn sẽ cần có kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của Skewb, và cách mà các mảnh tương tác với nhau. Vì rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nên bước này phần lớn là tự nghiệm.

1. Trước hết, hãy tìm viên trung tâm lớn màu trắng và giữ nó ở trên đỉnh.
*
2. Tìm cách giải quyết 3 viên góc.
Bạn trọn vẹn cóthể xử lý tối đa3 viên góc trước mà chưa cần sử dụng công thức. Làm quen với 3 điều sau sẽ giúp bạn vượt qua bước này một cách thuận tiện .
– Như ta đã biết, bất cứ di chuyển nào cũng sẽ xoay đúng một nửa khối Skewb. Do đó, ví dụbạn đặt một viên góc (trắng – cam- xanh dương) ở vị trí như trong hình, thì khi xoay R sẽ đưa mảnh này tới thẳng mặt trên.
*
– Nếu viên góc (trắng – cam – xanh dương) đã nằm ở mặt đáy như hình, nhưng mặt trắng lại không nằm ở bên trái, mà lại là bên phải, hoặc bên dưới => Hãy xoay F/ F” để điều nó về vị trí như ý muốn.

– Giải được góc thứ nhấtthì góc thứhai nên là góc kề. Nếu không thì khi bạn giải viên góc thứ ba sẽ bị vướng.

*
3. Đưa viên góc cuối cùng về đúng vị trí (chưa cần đúng các mặt)
*
4. Sử dụng công thứcđể xoay góc
*
Tới đây bạn sẽ sử dụng một công thức rất ngắn, nó giúp khuynh hướng lại một góc theo ý muốn mà không làm hỏng các mảnhđã thực thi .
Theo chiều kim đồng hồ↻ (như ảnh trên): F R F” R”.Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: F” L” F L.
Tada, bạn đã hoàn thành xong xong một tầngcủa Rubik Skewb

*

#Lưu ý: bạn hoàn toàn có thể đưa 4 viên góc về đúng vị trí, rồi thực hiện tối đa 4 lần công thức trên cũng được. Nhưng làm vậy sẽ lâu hơn là giải quyết 3 góc trước.

Bước 2: Giải 5 mảnh trung tâm

Mặt tiên phong đã hoàn thành xong, tiếp theo tất cả chúng ta cần đưatất cả 5 mảnh TT còn lại về đúng chỗ. Để làm điều này, có một công thức giúp xoay vòng 3 mảnh TT xung quanh một góc dưới cùng .
*
Giữ khối Skewb như hình và khởi đầu triển khai công thức sau nhiều lần, tùytrường hợp bạn gặp phải :
Theo chiều kim đồng hồ↻ (như ảnh trên): L B L” B” – R” B” R B.Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: R” B” R B – L B L” B”.
Công thức hoán vị này khá hạn chế vì nó không hề giúp bạn giải cả 5 mảnh cùng lúc. Bạn sẽ cần lặp lại nhiều lần và sử dụng linh động nhất hoàn toàn có thể .

Bước 3: Giải 4 viên góc còn lại ở đáy

Phần sau cuối của cách giải Rubik Skewb đây rồi. Bước này sẽ rất thuận tiện nếu bạn quan tâm tới vị trí các Sticker dưới mặt đáy ( trong hướng dẫn này là mặt vàng ) .
Tiếp tục giữ những phần đã giải quyết hướng lên trên, sau đó đặt khối Skewb của bạn y hệt hình (vùng khoanh đỏ để bạn chú ý đặt cho giống) rồi áp dụng một lần công thức này là xong: L” F L F” – L” F L F”.
*
Cụ thể hơn, công thức trên giúpxoay hai góc theo chiều kim đồng hồ đeo tay ↻ và ngược kim đồng hồ đeo tay ↺ .
Xem thêm : Bảng Ký Tự Đặc Biệt Alt Dùng Trong trò chơi, Bảng Kí Tự Đặc Biệt Aoe
#Lưu ý:Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí các mặt vàng như hình, hãy thực hiện công thức đã nêu trên cho tới khi nó xuất hiện.

Nguồn: Vuihecungchocopie.vn

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực – Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý fan hâm mộ luôn ủng hộ và tin cậy !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours