Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Estimated read time 8 min read
Rubik tam giác (hay Pyraminx) là loại Rubik bán chạy thứ 2 trên thế giới chỉ sau khối lập phương 3×3. Tuy có hình dạng lạ mắt và hơi khó hiểu, nhưng cách giải Rubik tam giác được coi là dễ dàng nhất trong số các loại Rubik biến thể hiện nay.

Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx ( hay còn gọi là Rubik tam giác ) là món đồ chơi giải đố có dạng hình kim tự tháp ( hoặc tứ diện ) được ý tưởng bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970 .

Giới thiệu về Rubik tam giác

Pyraminx đã từng bị bỏ rơi trong ngăn kéo, chỉ đến khi cơn sốt Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp Giáng Sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm – một con số đáng mơ ước của bất kỳ món đồ chơi nào.

Pyraminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA ( Thương Hội Rubik quốc tế ), được tổ chức triển khai lần tiên phong vào năm 2003. Kỷ lục quốc tế hiện tại đang là 0,91 s của Dominik Górny – một Cuber người Ba Lan .

Cấu tạo của Rubik Pyraminx

Kim tự tháp là một tứ diện được chia theo các mặt phẳng song song ở mỗi mặt. Điều này nghĩa là Pyraminx gồm : 4 đỉnh hoàn toàn có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh và 4 viên TT nối đỉnh-cạnh ( dạng bát diện đều và có 3 mặt lộ ra ngoài ) .

cách chơi rubik tam giác - cấu tạo

#Chú thích: 

  • Màu xanh lá : viên đỉnh .
  • Màu đỏ : viên TT .
  • Màu vàng : viên cạnh .

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Thế nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ và nếu bỏ lỡ chúng thì chỉ còn 933.120 trạng thái. Ngoài ra, các viên đỉnh hoàn toàn có thể thuận tiện xoay để sắc tố của chúng thẳng hàng với nhau, giảm số trạng thái xuống chỉ còn 11.520. Điều này làm cho Pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn thuần nhất .

Các biến thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx hoàn toàn có thể xoay khác biệt nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho sinh ra một biến thể khác, gọi là : Tetraminx ( hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh ) .

tetraminx - họ hàng gần của rubik tam giác
Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix – một khối 2×2 hình kim tự tháp đơn thuần, Master Pyraminx 4×4 và Rubik Skewb cũng là một dạng Shape-Mod của Pyraminx .
các biến thể của rubik pyraminx - rubik tam giác

Ký hiệu và quy ước khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy đánh dấu bốn góc của Pyraminx bằng bốn chữ cái sau: F, R, L, U. Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, và dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.
Các vần âm F, R, L, U tương ứng với :

  • F ( Front ) : mặt trước .
  • R ( Right ) : mặt phải .
  • L ( Left ) : mặt trái .
  • U ( Up ) : mặt trên .

cách chơi rubik tam giác - ký hiệu và quy ước

cách xoay rubik tam giác - ký hiệu mặt F cách xoay rubik tam giác - ký hiệu mặt R cách chơi rubik tam giác - ký hiệu mặt L cách chơi rubik tam giác - ký hiệu mặt U

Cách giải Rubik tam giác ( Pyraminx )

Bước 1 : Giải các viên đỉnh

Có 4 viên góc tại mỗi đỉnh Pyraminx. Việc tiên phong bạn cần làm là xoay 4 viên góc để chúng khớp với màu các viên TT. Điều này sẽ chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc .
Ví dụ :

cách chơi rubik tam giác - bước 1: giải viên đỉnh

Bước 2 : Giải các viên TT

Khi các viên góc đã giải xong, hãy cố gắng nỗ lực tìm và xoay 2/3 khối Pyraminx ( đỉnh + tầng 2 ) sao cho cho màu của các viên TT khớp với nhau trên toàn bộ các mặt .
Khi triển khai xong, khối Pyraminx của bạn sẽ có dạng như này :

cách chơi rubik tam giác - bước 2: giải viên trung tâm

Bước 3 : Giải 3 viên cạnh ở tầng 1

Sau khi giải xong các viên đỉnh và viên TT, hãy chọn một màu làm dưới mặt đáy. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ tưởng tượng .

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, gọi là thuật toán phảithuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, xoay U cho khớp rồi thực hiện công thức mà thôi.

cách chơi rubik tam giác - bước 3: thuật toán phải

Thuật toán phải: R U’ R’

cách chơi rubik tam giác - bước 3: thuật toán trái

Thuật toán trái: L’ U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh bạn đang cần tìm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu => Hãy sử dụng một trong hai thuật toán trên để đưa nó lên tầng 2.

Bước 4 : Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Việc còn lại chỉ là hoán vị 3 vên cạnh sau cuối ở tầng 2 mà thôi. Hãy giữ khối Rubik trong tay như các hình dưới đây để giúp bạn dễ nhìn rõ trường hợp. Nghĩa là mặt xanh lá đã xử lý xong tất cả chúng ta sẽ nằm ở phía sau, mặt vàng ở đáy, măt đỏ bên phải và xanh dương bên trái .
Ba thuật toán sau sẽ giúp hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc tất cả chúng ta muốn xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay, ngược kim đồng hồ đeo tay hay lật 2 góc .

cách chơi rubik tam giác - bước 3: hoán vị theo chiều kim đồng hồ

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

cách chơi rubik tam giác - bước 3: hoán vị theo chiều ngược kim đồng hồ

Hoán vị theo chiều ngược kim đồng hồ: R F R’ F R F R’.

cách chơi rubik tam giác - bước 3: lật 2 cạnh bên dưới

Lật 2 cạnh bên dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay sai sót gì, hãy để lại cho H2 Rubik một Comment hoặc nhắn tin cho chúng tôi tại – Facebook H2 Rubik.

Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Tham khảo thêm các cách giải Rubik khác :

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours