✅ Công thức rubik tam giác ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Estimated read time 10 min read

5/5 – ( 1 bầu chọn )

CÁCH GIẢI RUBIK TAM GIÁC (PYRAMINX)

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là loại Rubik bán chạy thứ 2 trên thế giới chỉ sau khối lập phương 3×3. Tuy có hình dạng lạ mắt và hơi khó hiểu, nhưng cách giải Rubik tam giác được coi là dễ dàng nhất trong số các loại Rubik biến thể hiện nay.

Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx ( hay còn gọi là Rubik tam giác ) là món đồ chơi giải đố có dạng hình kim tự tháp ( hoặc tứ diện ) được ý tưởng bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970 .

Pyraminx đã từng bị bỏ rơi trong ngăn kéo, chỉ đến khi cơn sốt Rubik ’ Cube Open, Meffert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận bằng bản quyền sáng tạo. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp Giáng Sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm – một số lượng đáng mơ ước của bất kể món đồ chơi nào .
Pyraminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA ( Thương Hội Rubik quốc tế ), được tổ chức triển khai lần tiên phong vào năm 2003. Kỷ lục quốc tế hiện tại đang là 0,91 s của Dominik Górny – một Cuber người Ba Lan .

Cấu tạo của Rubik Pyraminx

Kim tự tháp là một tứ diện được chia theo các mặt phẳng song song ở mỗi mặt. Điều này nghĩa là Pyraminx gồm : 4 đỉnh hoàn toàn có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh và 4 viên TT nối đỉnh-cạnh ( dạng bát diện đều và có 3 mặt lộ ra ngoài ) .

#Chú thích: 

  • Màu xanh lá: viên đỉnh.
  • Màu đỏ: viên trung tâm.
  • Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Thế nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ và nếu bỏ lỡ chúng thì chỉ còn 933.120 trạng thái. Ngoài ra, các viên đỉnh hoàn toàn có thể thuận tiện xoay để sắc tố của chúng thẳng hàng với nhau, giảm số trạng thái xuống chỉ còn 11.520. Điều này làm cho Pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn thuần nhất .

Các biến thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx hoàn toàn có thể xoay khác biệt nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho sinh ra một biến thể khác, gọi là : Tetraminx ( hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh ) .

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix – một khối 2 × 2 hình kim tự tháp đơn thuần, Master Pyraminx 4 × 4 và Rubik Skewb cũng là một dạng Shape-Mod của Pyraminx .

Ký hiệu và quy ước khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy đánh dấu bốn góc của Pyraminx bằng bốn chữ cái sau: FRL, U. Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, và dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.
Các vần âm F, R, L, U tương ứng với :

  • F (Front): mặt trước.
  • R (Right): mặt phải.
  • L (Left): mặt trái.
  • U (Up): mặt trên.

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

Bước 1: Giải các viên đỉnh

Có 4 viên góc tại mỗi đỉnh Pyraminx. Việc tiên phong bạn cần làm là xoay 4 viên góc để chúng khớp với màu các viên TT. Điều này sẽ chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc .
Ví dụ :

Bước 2: Giải các viên trung tâm

Khi các viên góc đã giải xong, hãy nỗ lực tìm và xoay 2/3 khối Pyraminx ( đỉnh + tầng 2 ) sao cho cho màu của các viên TT khớp với nhau trên tổng thể các mặt .
Khi hoàn thành, khối Pyraminx của bạn sẽ có dạng như này:

Bước 3: Giải 3 viên cạnh ở tầng 1 

Sau khi giải xong các viên đỉnh và viên TT, hãy chọn một màu làm mặt dưới. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ tưởng tượng .
Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, gọi là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, xoay U cho khớp rồi thực hiện công thức mà thôi.

Thuật toán phải: R U’ R’

Thuật toán trái: L’ U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh bạn đang cần tìm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu => Hãy sử dụng một trong hai thuật toán trên để đưa nó lên tầng 2.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Việc còn lại chỉ là hoán vị 3 vên cạnh ở đầu cuối ở tầng 2 mà thôi. Hãy giữ khối Rubik trong tay như các hình dưới đây để giúp bạn dễ nhìn rõ trường hợp. Nghĩa là mặt xanh lá đã xử lý xong tất cả chúng ta sẽ nằm ở phía sau, mặt vàng ở đáy, măt đỏ bên phải và xanh dương bên trái .
Ba thuật toán sau sẽ giúp hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc tất cả chúng ta muốn xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay, ngược kim đồng hồ đeo tay hay lật 2 góc .

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

Hoán vị theo chiều ngược kim đồng hồ: R F R’ F R F R’.

Lật 2 cạnh bên dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong xong cách giải Rubik tam giác rồi đấy .

Hướng dẫn cách giải Rubik Tam giác ( Pyraminx)

Cách bước giải Rubik Tam giác Pyraminx

Việc giải Rubik Tam giác thuận tiện hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Nó có 3.732.480 hoán vị chỉ tựa như như số hoán vị của khối Pocket Rubik 2×2 x2 .
Để xử lý Rubik Tam giác, bạn chỉ cần ít hơn 12 lần xoay, dù cho nó đang ở mức độ hoán vị phức tạp đến thế nào. Dưới đây, mình trình diễn giải pháp đơn thuần nhất để bạn hoàn toàn có thể thực thi :

Bước 1: Giải  đỉnh và trung tâm

Việc giải Rubik Tam giác mở màn từ việc xoay 4 góc A để khớp với các miếng TT. Việc xoay bước 1 là khá đơn giãn vì ba cạnh của mảnh TT ( B ) được link với nhau .
Kết thúc bước 1 bạn sẽ được như hình dưới đây, bảo vệ 4 đỉnh khớp với màu của tổng thể các mặt .

Bước 2: Giải 3 viên cạnh của góc trên cùng

Trong bước này, chúng tôi cần xử lý ba viên cạnh xung quanh góc trên cùng .
Những mảnh đánh dấu * là những mảnh bạn có thể tự giải được bằng trực giác. Chúng ta chỉ cần tìm hiểu công thức  giải cho mảnh màu xám còn lại.
Có hai vị trí mà mảnh màu xám hoàn toàn có thể ở là dưới bên Trái hoặc ở dưới bên Phải. Sử dụng thuật toán Phải và Trái bên dưới tùy thuộc vào hướng chèn .
Thuật toán bên Phải: R F R’ F’

Thuật toán bên trái: L’ F’ L F

Bước 3: Giải các viên cạnh còn lại

Sau bước 2, tất cả chúng ta chỉ còn lại 1 vài các cạnh cần được hoán vị lại. Áp dụng 1 trong số các công thức sau tùy thuộc vào từng trường hợp :
Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: U’ F U F’

Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: U L’ U’ L

Lật cạnh: F U’ F’ U F’ L F L’

Như vậy chỉ sau 3 bước đơn thuần là tất cả chúng ta sẽ triển khai xong xong việc giải Rubik Tam giác Pyraminx rồi .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours