Cách giải Rubik Tam giác nâng cao L4E

Estimated read time 9 min read
Hãy san sẻ

Rubik Tam giác hay Rubik Kim tự tháp, một dạng Rubik 3 tầng hình tứ diện. Có tới bốn mặt tam giác được chia thành 9 hình tam giác nhỏ giống nhau. Loại Rubik này khá dễ chơi nếu như bạn biết tới cách giải Rubik tam giác. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về cách giải này.

Link Vào W88 Link Vào W88 2 Link Vào W88 3Mục Lục

 • 1 Rubik tam giác là gì?
 • 2 Những quy ước và kí hiệu cơ bản nhất
  • 2.1 Những đỉnh của Rubik tam giác
  • 2.2 Kí hiệu cách xoay những đỉnh
  • 2.3 Những mảnh của Rubik tam giác
 • 3 Cách giải Rubik tam giác bài bản nhất
  • 3.1 Bước 1: Giải đỉnh và trung tâm
  • 3.2 Bước 2: Giải 3 viên cạnh của góc trên cùng
  • 3.3 Bước 3: Giải các viên cạnh còn lại
 • 4 Cách giải Rubik tam giác nâng cao
  • 4.1 Bước 1: Giải chữ V
  • 4.2 Bước 2: Giải 4 cạnh còn lại ( Last 4 edges)
 • 5 Kết luận

Rubik tam giác là gì?

Pyraminx Rubik được tạo ra do Uwe Mèffert vào năm 1971, nhưng nó chính thức được cấp do sáng tạo vào năm 1981. Khi đã thành công xuất sắc lớn của Rubik lập phương trên quốc tế. Mèffert như người ý tưởng ra nhiều phiên bản giải đố khác như Megaminx, Skewb, Skewb Diamond, Teraminx, Dogic ..Rubik tam giác là gì ?Những nhà ý tưởng khác đã lấy cảm hứng về chính sách 4 trục của Pyramix để tăng trưởng ra những phiên bản khác. Trong đấy, Tony Fisher đã tạo ra Golden Cube và Golden Egg .Cuộc thi vô địch quốc tế WCA dành cho Pyramix chính thức được tổ chức triển khai tiên phong vào năm 2003. Người có được thắng lợi chính là Andy Bellenir ( người Mỹ ) với thành tích đáng nể 14,09 giây. Hiện nay, tác dụng quay Rubik Tam giác tốt nhất chỉ trong vòng từ 1 tới 3 giây .

Những quy ước và kí hiệu cơ bản nhất

Trước lúc đi giải Rubik Tam giác bạn cần phải ghi nhớ những kí hiệu cơ bản để có thể học những thuật toán xoay Rubik một cách nhanh chóng, giống như lúc học xoay Rubik lập phương.

Những đỉnh của Rubik tam giác

Kí hiệu với những vần âm : U, L, F, R, những từ viết tắt của các từ tiếng Anh tương ứng .U ( Up ) ; L ( Left ) ; F ( Front ) ; R ( Right )

Kí hiệu cách xoay những đỉnh

Mỗi một vần âm viết hoa tên những đỉnh được hiểu như việc xoay đỉnh đấy theo chiều kim đồng hồ đeo tay 1 góc 120 độ. Mỗi một vần âm kèm theo dấu bên trên hay chữ i, được hiểu như hãy xoay đính đó ngược chiều kim đồng hồ đeo tay 1 góc 120 độ :

Những mảnh của Rubik tam giác

Những mảnh của Rubik Tam giác được chia thành 3 loại khác nhau :

 • Mảnh đỉnh: được kí hiệu là A, bao gồm 4 mảnh.

Kí hiệu Rubik tam giác

 • Mảnh trung tâm: được kí hiệu là B, bao gồm 4 mảnh, chúng sẽ được gắn với viên đỉnh.
 • Mảnh cạnh: được kí hiệu là C, bao gồm 6 mảnh.

Cách giải Rubik tam giác bài bản nhất

Cách giải Rubik tam giác dễ hơn nếu như bạn biết nhiều về Rubik lập phương. Nó mang 3.732.480 hoán vị chỉ giống như như số hoán vị của khối Pocket Rubik 2x2x2.

Để triển khai hay xử lý Rubik Tam giác, bạn chỉ cần ít hơn 12 lần xoay. Cho dù cho nó đang tại mức độ hoán vị phức tạp đến ra làm sao. Sau đây, cùng trình diễn chiêu thức đơn thuần nhất để bạn hoàn toàn có thể triển khai :

Bước 1: Giải đỉnh và trung tâm

Trong khi giải Rubik Tam giác mở màn từ việc xoay 4 góc A để khớp với nhữngmiếng TT. Việc xoay bước 1 thực sự khá đơn thuần do ba cạnh của mảnh TT ( B ) được link với nhau. Cần bảo vệ cho 4 đỉnh khớp với màu của những mặt Rubik .

Bước 2: Giải 3 viên cạnh của góc trên cùng

Tại bước này, bạn cần phải xử lý ba viên cạnh xung quanh góc trên cùng .Các mảnh lưu lại * là các mảnh bạn hoàn toàn có thể tự giải được bằng trực giác. Bạn chỉ cần khám phá công thức để giải cho mảnh màu xám còn lại .Cách giải Rubik tam giácBao gồm hai vị trí mà mảnh màu xám hoàn toàn có thể ở là dưới bên Trái hay ở dưới bên Phải. Dùng thuật toán Phải và Trái bên dưới dựa vào hướng chèn .Thuật toán bên Phải : R F R FThuật toán bên trái : L F L F

Bước 3: Giải các viên cạnh còn lại

Sau bước 2, bạn hãy còn lại 1 vài những cạnh cần được hoán vị lại. Vận dụng 1 trong số những công thức sau dựa vào từng trường hợp :Hoán vị theo chiều kim đồng hồ đeo tay : U F U FHoán vị ngược chiều kim đồng hồ đeo tay : U L U LLật cạnh : F U F U F L F LNhư thế chỉ sau 3 bước đơn thuần là bạn sẽ hoàn thành xong xong việc giải Rubik Tam giác Pyraminx rồi .

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận code zingplay tiến lên đơn giản, trị giá cao

Cách giải Rubik tam giác nâng cao

Bạn cũng có thể biết được cách giải Rubik tam giác nâng cao và ai cũng có thể chơi được.

Bước 1: Giải chữ V

Bước tiên phong của chiêu thức L4E là hãy mang giải 3 viên tâm của của một mặt và hai trong ba cạnh của mặt đấy, tạo thành một hình như hình chữ V. Bước đó trọn vẹn trực quan và bạn có năng lực giải chúng một cách đơn thuần nhất. Tại đây, bạn lựa chọn giải mặt màu Vàng .

Bước 2: Giải 4 cạnh còn lại ( Last 4 edges)

Khi xong 1, chỉ còn lại 4 cạnh còn lại chưa được giải để hoàn tất những khối Pyraminx. Muốn giải bước này, bạn cần cầm khối Cube sao cho chữ V lật ngược xuống dưới, mặt chưa giải ở phía dưới, đối diện với bạn.

Giải Rubik tam giác nâng caoDựa vào trạng thái của khối Pyraminx, bạn vận dụng những công thức cho thích hợp. Chú ý : những mảnh màu xám bộc lộ những mặt đã được giải, những mảnh màu bộc lộ vị trí nhữngmảnh chưa được giải và trạng thái hiện tại của chúng .

Kết luận

Bài viết cập nhật cách giải Rubik tam giác bài bản nhất. Khi bạn biết được cách giải này bạn sẽ chơi tốt và hiệu quả hơn.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours