AI học được cách giải khối rubik chỉ trong 1,2 giây

Estimated read time 4 min read
Đây là vận tốc nhanh hơn tới 2 giây so với kỷ lục quốc tế của con người lúc bấy giờ ( 3,47 giây ) và con người thường phải mất khoảng chừng 50 lần di dời .
Tuy nhiên, DeepCubeA không phải là AI giữ kỷ lục về thời hạn giải quyết và xử lý khối rubik. Năm ngoái, robot tích hợp thuật toán min2phase của các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts hoàn toàn có thể giải khối rubik chỉ trong 0,38 giây. Thuật toán này ( không phải là một mạng lưới hệ thống AI hoàn hảo ) đã xử lý yếu tố nhanh hơn 3 lần so với mạng lưới hệ thống trí tuệ tự tạo DeepCubeA. Nhưng khác với thuật toán chuyên về khối rubik, DeepCubeA phải tự học cách xử lý bài toán của nó .
Thật kỳ lạ, các nhà nghiên cứu cũng không biết đúng mực DeepCubeA đã tìm ra cách để các mặt vuông ở sáu cạnh của khối rubik đều có cùng một màu tương ứng. Có hàng tỷ năng lực phối hợp hoàn toàn có thể tạo ra dựa trên các hình vuông vắn tạo thành khối rubik, nhưng chỉ có một cách để ráp chúng lại hoàn hảo nhất theo chuẩn mỗi mặt một màu. Khi các nhà khoa học chỉ cho AI đáp án phải hoàn thành xong, mạng lưới hệ thống DeepCubeA sẽ phải tìm ra cách để đi đến đáp án và họ chưa hiểu cách mà AI này đã xử lý đề bài đó .

Các nhà nghiên cứu khởi đầu với một khối rubik giả lập, DeepCubeA sau đó đã phải tự giảng dạy mình để giải câu đố trong vài ngày, từng bước cải tổ kiến thức và kỹ năng khi các sự trộn lẫn dành cho nó ngày càng khó. Theo bài báo xuất bản trên tạp chí khoa học Nature, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 10 tỷ năng lực tích hợp để xoay và di dời khối rubik và đặt ra cho DeepCubeA xử lý nó trong tối đa 30 thao tác. Thuật toán này cũng hoàn toàn có thể vận dụng để giải đố các game show khác, gồm có cả các dạng xếp hình hay Sokoban .
Theo Đài truyền hình BBC, mạng lưới hệ thống DeepCubeA sử dụng một mạng lưới thần kinh số ( mô phỏng não người ) cùng công nghệ tiên tiến máy học, mạng lưới hệ thống AI của nó sẽ học bằng cách phát hiện các quy mô và triết lý khi có tài liệu của con người nhập vào. Sau đó, nó vận dụng chiêu thức tự học nội suy, từng bước xử lý ở các Lever ngày càng cao mà không có bất kỳ số lượng giới hạn kiến thức và kỹ năng nào .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours