Cách giải độc bột ngọt (mì chính)

Estimated read time 6 min read
Bột ngọt ( hay còn gọi là mì chính ) là chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Việt Nam là nước có văn hóa truyền thống sử dụng mì chính trong ẩm thực ăn uống. Với nguồn nguyên vật liệu sắn và mía dồi dào, việc sản xuất, sử dụng và xuất khẩu bột ngọt càng được tăng trưởng .

Bột ngọt có rất nhiều tác hại mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt nhất là ngộ độc bột ngọt. Nhưng thực sự bạn đã hiểu và biết về nó? Xem thử và tìm hiểu cách giải độc bột ngọt dưới đây nhé!

Triệu chứng của ngộ độc bột ngọt

Sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt, một số ít người dùng mắc phải các triệu chứng như chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn … Khi đó, hãy nghĩ tới :

Ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm không sạch, kém chất lượng (ôi thiu, mốc hỏng…), tồn dư hóa chất (từ trồng trọt, tẩy rửa, tẩm ướp…).

Dị ứng bột ngọt: Cũng giống như 1 số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… cũng có trường hợp dị ứng với bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm.

Ngộ độc bột ngọt: Khi ăn 1 lượng bột ngọt quá lớn (lượng khuyến nghị chỉ nên 6 g/người/ngày), đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng (giả, nhái, sử dụng hóa chất), hay các loại siêu bột ngọt (đường hóa học) có độ ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần bột ngọt thông thường khiến cơ thể bị ngộ độc.

Mì chính
Khi bị ngộ độc bột ngọt, cần uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc khung hình và giải độc .

Cách giải quyết và xử lý nhanh khi có các tín hiệu “ ngộ độc ” bột ngọt

– Một trong những cách tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 – 20 phút, nếu nôn được càng tốt.

– Cũng hoàn toàn có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc khung hình và giải độc .

– Lưu ý không tùy tiện dùng bất kỳ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện .

– Nếu các triệu chứng không giảm sau giải quyết và xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và giải quyết và xử lý y tế .

– Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong 1 thời hạn để tránh tái dị ứng. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng với 1 lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng mùi vị. Cảnh giác với các món ăn đường phố .

Cần loại trừ bột ngọt ?

Bản chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng, nhưng không gây hại cho khung hình. Nó được ghi nhận bảo đảm an toàn bởi Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm ( JECFA ), Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc ( FAO ) .

Tuy nhiên, cần dùng với lượng hạn chế, vì khi sử dụng với lượng lớn thì bột ngọt lại gây hại cho khung hình ( cũng như vitamin A, dùng quá nhiều cũng khiến khung hình bị ngộ độc ) .

Bột ngọt giúp món ăn tăng mùi vị, độ ngon, không riêng gì được dùng ở Nước Ta và rất nhiều vương quốc trên quốc tế. Quan trọng là chọn loại sản phẩm bảo vệ chất lượng, có tên thương hiệu, dùng theo khuyến nghị bảo đảm an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị có ích .

NT (theo khoahoc.tv)

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours