Một phương pháp giải mọi bài tập di truyền phả hệ Blog HOCMAI – Kênh chia sẻ thông tin, bí kíp học tập luyện thi cho học sinh lớp 1-12

Estimated read time 13 min read
Chia sẻĐiều tạo nên sự khó khăn khi làm bài tập di truyền phả hệ không nằm ở tính toán mà là sự gây nhầm lẫn. Bài tập di truyền phả hệ trong đề thi có thể cho dưới 2 hình thức: lời văn hoặc sơ đồ phả hệ cho sẵn.
Nếu như là lời văn, cách tốt nhất là các em nên vẽ lại nó thành sơ đồ phả hệ một cách cẩn trọng vào nháp, nếu vẽ sai thì sẽ không giải được bài toán còn không vẽ ra sẽ rất rối bởi các thông tin về mối quan hệ họ hàng giữa các thành viên trong phả hệ .

Phương pháp chung giải bài tập di truyền phả hệ

Có 3 bước trong phương pháp chung giải bài tập di truyền phả hệ:

– Bước 1:  Xác định gen gây bệnh là gen trội hay gen lặn (nếu đề bài chưa cho)
Dựa vào các tín hiệu như quy luật phân li mà các em đã học : ví dụ như cha mẹ thông thường sinh con bệnh thì tính trạng bệnh là tính trạng lặn, tính trạng thông thường là trội …
Bước 2: Xác định gen gây bệnh do nằm trên NST thường hay giới tính
+ Nếu trên NST khi có tỷ suất mắc bệnh đồng đều ở cả 2 giới hoặc mẹ mắc bệnh ( tính trạng lặn ) con trai lại không bị bệnh … thì gen nằm trên NST thường
+ Nếu trên NST giới tính khi mang các đặc thù của gen trên NST giới tính như : gen bị bệnh chỉ bộc lộ ở con trai, có sự di truyền chéo …
Kết thúc bước này các em đã hoàn thành xong dạng bài thứ nhất. Như vậy nếu chỉ cần đi tìm kiểu gen các thành viên trong phả hệ thì không khó đúng không nào .
– Bước 3: Tính xác suất xuất hiện kiểu gen hoặc kiểu hình nào đó ở đời con (nếu đề bài yêu cầu)

Đây là phần dễ nhầm lẫn nhất, thí sinh dễ tính toán sai. Trong phả hệ luôn có những cá thể biết chắc chắn kiểu gen, và những cá thể chưa biết rõ kiểu gen mà mới chỉ biết kiểu hình nên chúng ta cần xác định rõ đó là những cá thể nào, tỉ lệ về kiểu gen là bao nhiêu. Công thức chung của bài tập di truyền phả hệ mà các em có thể áp dụng cho xác suất cần tìm trong phả hệ như sau:

Xác suất kiểu gen (kiểu hình) cá thể cần tìm = [tỉ lệ kiểu gen bố] x [tỉ lệ kiểu gen mẹ] x [tỉ lệ kiểu gen (kiểu hình) cần tìm trong phép lai] x [xác suất sinh trai (gái)]  x [số trường hợp xảy ra]

Trong đó:

 • Tỉ lệ kiểu gen của bố (nếu có): Xác Suất bố mang kiểu gen nào đó là bao nhiêu ( ví dụ bố thông thường kiểu gen hoàn toàn có thể là AA hoặc Aa với Xác Suất mỗi loại là bao nhiêu )
 • Tỉ lệ kiểu gen của mẹ: Tỷ Lệ mẹ mang kiểu gen nào đó là bao nhiêu ( ví dụ mẹ thông thường kiểu gen hoàn toàn có thể là AA hoặc Aa với Phần Trăm mỗi loại là bao nhiêu )
 • Tỉ lệ kiểu gen (kiểu hình) cần tìm trong phép lai: ví dụ kiểu gen aa trong phép lai 2 cha mẹ Aa x Aa là 1/4
 • Xác suất sinh trai (gái): Tỷ Lệ này cần linh động nếu đề bài không nhu yếu thì tất cả chúng ta không tính, nếu đề bài nhu yếu thì phải xem tính trạng đang xét nằm trên NST thường thì cần nhân 50% ở mỗi lần sinh, còn nằm trên NST giới tính thì tất cả chúng ta không cần nhân thêm 50% .
 • Số trường hợp xảy ra: khi đề bài hỏi Phần Trăm của 2 thành viên sinh ra trở lên. ( ví dụ đề bài chỉ nói sinh 1 trai, 1 gái thì có 2 trường hợp : sinh trai trước, gái sau hoặc sinh gái trước, trai sau )

bai-tap-di-truyen-pha-he
Có 3 bước trong giải pháp chung giải bài tập di truyền phả hệ

 • Xem thêm: Phương pháp giải 3 chuyên đề lớn môn Sinh học thi THPTQG 2022

Một số ví dụ

Ví dụ 1: Sơ đồ phả hệ dưới đây cho biết một bệnh ở người do một trong hai alen của gen quy định.

bai-tap-di-truyen-pha-he
Cặp vợ chồng ( 1 ) và ( 2 ) ở thế hệ thứ II mong ước sinh hai người con có cả trai, gái và đều không bị bệnh trên. Cho rằng không có đột biến xảy ra, năng lực để họ triển khai được mong ước là bao nhiêu ?

 1. 5,56 % B. 12,50 % C. 8,33 %D. 3,13 %

Hướng dẫn giải:
+ Xét trội – lặn : Bố mẹ ở thế hệ I đều bị bệnh sinh ra con ở thế hệ II có cả bệnh và không nên tính trạng bệnh là tính trạng trội ( A ), và tính trạng thông thường là lặn ( a )
+ Xét gen nằm trên NST thường hay NST giới tính : Bố ở thế hệ I mang gen trội, con gái sinh ra ở thế hệ II thông thường ( aa ), do đó gen nằm trên NST thường .
+ Cá thể II-1 bị bệnh có cha mẹ kiểu gen Aa nên kiểu gen II-1 là : ( 1/3 AA : 2/3 Aa )
+ Cá thể II-2 bình thường nên có kiểu gen aa (100%)

+ Để con của cặp II-1 và II-2 sinh ra không bị bệnh (aa) thì II-1 phải có kiểu gen Aa (2/3). Vậy ta có phép lai: Aa x aa → 1/2 Aa : 1/2 aa. Tỉ lệ con sinh ra bình thường trong phép lai là 1/2, sinh 2 đứa bình thường thì tỉ lệ là  1/2. 1/2 = 1/4

+ Bài toán cần tìm xác suất sinh 2 người con trai và gái đều không bị bệnh, do gen nằm trên NST thường nên xác suất sinh trai và gái ở mỗi lần sinh là 1/2. Nhưng có 2 trường hợp đó là trai trước, gái sau hoặc gái trước, trai sau. Như vậy xác suất sinh 2 người con trong đó có 1 trai và 1 gái là: C12. 1/2. 1/2 = 1/2

→ Vậy xác suất bài tập di truyền phả hệ cần tìm là: 2/3. 100%. 1/4. 1/2 ≈ 8,33%  (Đáp án C)

Ví dụ 2: Cho sơ đồ phả hệ sau:

bai-tap-di-truyen-pha-he

Cặp vợ chồng III-2 và III-3 sinh ra một đứa con trai thông thường. Xác suất để đứa con trai này không mang alen gây bệnh là :

 1. 41,18 % B.20,59 % C.13,125 % D.26,25 %

Hướng dẫn giải:
– Đây là bài tập di truyền phả hệ về 2 tính trạng bệnh, nguyên tắc là tất cả chúng ta xét riêng từng bệnh .
–  Xét bệnh mù màu: đây là bệnh chúng ta đã biết do gen lặn nằm trên NST X không có alen tương ứng quy định nên đứa con trai IV-1 bình thường chắc chắn 100% có kiểu gen XBY (B: không mù màu, b: mù màu)

Xét bệnh điếc bẩm sinh: Muốn tìm kiểu gen của IV-1 chúng ta cần phải biết được kiểu gen của III-2 và III-3.

+ Ta thấy I-5 và I-6 kiểu hình bình thường sinh ra con II-5 bị điếc bẩm sinh do đó điếc bẩm sinh là tính trạng lặn, bình thường là tính trạng trội. Mặt khác bố I-5 trội sinh con gái II-5 lặn nên không thể có di truyền chéo ở đây, vậy gen nằm trên NST thường.

+ I-5 và I-6 sẽ phải có kiểu gen Aa: Aa x Aa → AA : Aa : aa. Cơ thể II-4 bình thường nên có thể có kiểu gen AA hoặc Aa, nhưng mấu chốt là tỉ lệ 2 kiểu gen đó là bao nhiêu, nếu các em đưa nguyên 1/4 AA : 2/4 Aa sẽ sai. Đây là điểm hay nhầm lẫn tiếp theo. Các em cần viết lại tỉ lệ đó thành (1/3 AA: 2/3 Aa), vì đơn giản bình thường thì không thể có kiểu gen aa.
+ I-4 có kiểu gen aa, sinh con II-3 thông thường nên II-3 chắc như đinh có kiểu gen Aa. Như vậy ta có phép lai giữa II-3 và II-4 :
100% Aa x (1/3 AA: 2/3 Aa) ↔ (1/2 A: 1/2 a) x (2/3 A: 1/3 a) → 2/6 AA: 3/6 Aa: 1/6 aa

Do đó cá thể III-3 bình thường có kiểu gen (2/6 AA: 3/6 Aa) hay (2/5 AA: 3/5 Aa)

+ Cá thể III-2 có kiểu hình bình thường, có mẹ II-2 điếc bẩm sinh (kiểu gen aa) nên III-2 chắc chắn có kiểu gen aa

+ Ta có phép lai III-2 và III-3 như sau: Aa x (2/5 AA: 3/5 Aa) ↔ (1/2 A: 1/2a) x (7/10 A: 3/10 a) → (7/20 AA: 10/20 Aa : 3/20 aa).

+ Người con IV-1 có kiểu hình bình thường nên có kiểu gen (7/20 AA: 10/20 Aa) ↔ (7/17AA : 10/17 Aa)

Ở đây đề bài hỏi xác suất để đứa con trai IV-1 không mang alen gây bệnh, do đó người con này phải có kiểu gen AAXBY với xác suất 7/17 ≈ 41,18% (Đáp án A).

 • Xem thêm: Cô giáo trẻ bày 10 kế sách hạ gục đề thi môn Sinh học

Teen có thể luyện thêm nhiều dạng bài tập cùng thầy Đinh Đức Hiền một cách bài bản và đầy đủ nhất từ dạng bài đến phương pháp giải nhanh với khóa luyện đề được xây dựng bởi App HOCMAI để đạt kết quả cao nhất môn Sinh học nói chung và bài tập di truyền phả hệ nói riêng.

Mừng Tết đến và lộc đến nhà nhà, App HOCMAI tung Game “Ươm Mầm Tết Xanh” 2022!
Cùng chăm cây nhận thưởng, “ hốt ” lì xì với các Mini Game cực “ cool ” ngày Tết. Dịp nghỉ lễ Tết Nhâm Dần 2022 này, App HOCMAI mang đến cho bạn :

 • Một “bé cây” của riêng mình để chăm sóc
 • Các Mini Game Ô ăn quan, Câu đố vui, Cờ Caro siêu vui
 • Game chăm cây ảo, trao cây thật: phủ xanh đồi trọc cùng Sùng A Cải
 • Cơ hội nhận hàng ngàn phần quà trị giá lên tới 1 TỶ ĐỒNG

Chi tiết sự kiện xem tại: https://hocmai.link/uommamtetxanh 

Sự kiện sẽ diễn ra từ 29/01/2022 đến 31/3/2022. Hãy tải ngay App HOCMAI để cùng chơi game nhận quà nhé!

Không còn nhiều thời gian để trì hoãn đâu, hãy tận dụng mọi lợi thế ít ỏi nhưng quý giá và khắc phục hết những khó khăn tồn tại để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT QG 2022 nhé!
Tải ứng dụng HOCMAIHOCMAI không tính tiền nhiều khóa học hỗ trợ – đề thi thử – giải pháp học tập và ôn luyện cải tiến vượt bậc 9 + đanh cho học viên lớp 1-12. Tải và triển khai xong ĐK thông tin tài khoản để nhận ngay những khóa học hỗ trợ không tính tiền !

Tải ứng dụng HOCMAI Android

Tải ứng dụng HOCMAI IOS

Like

Like

Love

Haha

Wow

Sad

Angry

22

9

Chia sẻ

Bạn đang nghĩ gì? Cho HOCMAI biết với nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours