Hướng dẫn cách chơi game ô số Sudoku | Chiến thuật, luật chơi cơ bản

Estimated read time 11 min read

Là hình giải đố logic phổ biến nhất trên thế giới, Ô số Sudoku là một game hữu ích được khuyến khích nên chơi. Sudoku giúp tăng cường trí nhớ, làm giảm các ảnh hưởng của tuổi tác đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Nếu bạn vẫn chưa biết luật chơi, bài viết dưới đây sẽ là một hướng dẫn hữu ích đấy, hãy cùng theo dõi nhé!

Ô số Sudoku

Ô số Sudoku

I. Sudoku là gì?

Sudoku là câu đố trí tuệ có hình dạng lưới 9×9, gồm những ô vuông nhỏ tạo thành một ô vuông lớn, mỗi 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông 3×3, lần lượt ta có 9 khối vuông tạo thành một ô vuông lớn hoàn hảo. Nhiệm vụ của người chơi vô cùng đơn thuần, điền các số lượng có một chữ số vào vị trí còn trống trên lưới .

Ví dụ về một câu đố Sudoku

Ví dụ về một câu đố Sudoku
Một lưới Sudoku sẽ được điền trước những số lượng bắt đầu, là chìa khóa để người chơi điền thêm những chữ số tiếp theo. Khi đã triển khai xong giải thuật, lưới Sudoku sẽ trở thành một ma trận hình vuông vắn Latin, tuân theo quy luật : mỗi số nguyên duy nhất sẽ không Open hai lần trong cùng một hàng, cột hoặc bất kể một trong chín khối vuông 3 × 3 nào của bảng game show 9×9 .
Mang tên gọi đầu tiên là “Number Place” hay “Đặt số vào vị trí đúng”, trò chơi xuất phát từ nước Mỹ xa xôi. Được đăng trong những cuốn sách câu đố vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19, trò chơi chỉ thực sự trở thành xu thế khi được xuất bản dưới cái tên “Sudoku” bởi nhà phát hành trò chơi Nikoli, Nhật Bản vào năm 1989. Mang ý nghĩa “Con số duy nhất”, Sudoku phản ánh đúng lối suy nghĩ giải đố logic của trò chơi và đã thu hút sự chú ý của vị thẩm phán về hưu tên Wayne Gould. Một thời gian sau, ông đã đưa ra đề nghị đăng tải câu đố này lên tờ The Times danh tiếng của nước Anh, trở thành bệ phóng cho sự thịnh hành của Sudoku ngày nay.

II. Luật chơi Sudoku

Luật chơi vô cùng đơn thuần, tổng thể những gì bạn cần làm là điền những chữ số từ 1 tới 9 vào những vị trí tương thích, tuân theo những quy luật đã được định sẵn. Mỗi một ô vuông nhỏ trong lưới sẽ thuộc một hàng, một cột và một khối 3×3 tương ứng. Do vậy, chữ số được điền vào ô trống phải bảo vệ đủ ba điều kiện kèm theo : là chữ số duy nhất trong hàng, trong cột và trong khối đó. Ví dụ khi bạn điền số 7 vào ô trống, trong hàng dọc sẽ chỉ được có một chữ số 7, tương tự như với trong cột và trong khối vuông 3×3 .
Một lời giải hoàn hảo sẽ gồm có 3 yếu tố :

  • Mỗi hàng ngang đều phải có đủ 9 chữ số (từ 1 tới 9), không cần theo đúng thứ tự.
  • Mỗi hàng dọc phải có đủ 9 chữ số.
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 (tổng cộng 9 khối) cũng phải có mặt đủ 9 chữ số khác nhau.

Giải đố Sudoku

Giải đố Sudoku
Tuy luật chơi đơn thuần là thế nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể giải được câu đố một cách thuận tiện. Chính cho nên vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá về những mẹo có ích khi thử sức với game show này nhé !

III. Mẹo giải Sudoku

Để hoàn toàn có thể giải đố một cách hiệu suất cao nhất, bạn hoàn toàn có thể làm theo những mẹo dưới đây .

1. Dựa theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ:

Đây là một trong những mẹo dễ triển khai nhất, được tăng trưởng dựa trên chính quy luật của game show. Đầu tiên, hãy chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông vắn 3×3, theo đó mỗi phần sẽ gồm có 3 cột ( hàng ). Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ chữ số 3, nếu 2 trong số 3 hàng ( cột ) của phần được chọn đã có mặt số 3, chắc như đinh số 3 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Từ đó ta sẽ đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số tiếp theo .

Dóng theo hàng ngang và dọc

Dóng theo hàng ngang và dọc

2. Tìm các ô cùng năng lực và ghi chú lại

Đối với từng ô vuông, hãy ghi chú những khả năng có thể điền vào (có thể áp dụng nguyên tắc 1). Sau đó hãy dựa vào những suy luận logic để tìm ra đáp án chính xác. Nên nhớ rằng đây chỉ là những khả năng có thể xảy ra, vì vậy đừng vội viết vào ô trống nhé. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông ở thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải đố đấy.

Ví dụ những phương án khả thi

Ví dụ những giải pháp khả thi

3. Xác định số bắt buộc phải điền

Sau khi đã vận dụng mẹo 1 và 2, bạn sẽ nhận ra những số lượng còn sót lại. Đó chính là những số lượng bắt buộc phải điền khi giải đố .

Ví dụ ô số bắt buộc phải điền

Ví dụ ô số bắt buộc phải điền
Trong trường hợp trên, vận dụng giải pháp 2, ta thuận tiện nhận ra hai năng lực là 1 và 7 dành cho ô còn trống. Áp dụng giải pháp 1, ta thuận tiện biết được ô vuông màu xanh không hề là số 7 vì trong hàng đã có 1 số ít. Như vậy ô vuông đó chỉ hoàn toàn có thể là số 1, và ô vuông ở trên sẽ là số 7 .

4. Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quy trình giải ô số đôi lúc sẽ Open những trường hợp đặc biệt quan trọng. Những trường hợp này sẽ khiến tất cả chúng ta phân vân không biết chọn đáp án nào, kể cả khi đã vận dụng 3 mẹo nhỏ được nêu trên .

Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra

Làm nháp những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra
Trong ví dụ trên, ta hoàn toàn có thể thấy rằng ở vị trí của cả hai vòng tròn đều tương thích để điền đáp án 1 và 2., tuy nhiên ta không hề loại trừ được bất kể giải pháp nào. Vậy nên cách tốt nhất chính là hãy thử giải nháp từng trường hợp để hoàn toàn có thể tìm ra được vị trí tương thích cho mỗi chữ số .
Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp bạn không hề xác lập được đáp án đúng chuẩn. Vậy nên nếu như vẫn còn những ô số hoàn toàn có thể giải, hãy để hai đáp án phân vân này ở vị trí sau cuối nhé .

IV. Game Sudoku

Một mô hình giải đố mê hoặc và phổ cập chắc như đinh sẽ là mảnh đất phì nhiêu cho bất kể một nhà phát hành nào, chính cho nên vì thế mà các tựa game về Sudoku được sinh ra. Trong mỗi tựa game Sudoku, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn độ khó mà mình mong ước, độ khó độ chơi sẽ tùy thuộc vào số lượng chữ số lúc đầu ( những chữ số chìa khóa ) để người chơi suy luận. Khi thưởng thức Sudoku tân tiến, người chơi sẽ được tương hỗ những tính năng như làm nháp, tô sáng những vị trí chữ số lựa chọn ( highlight ), hiển thị đúng sai, thời hạn, … Những tính năng này sẽ tương hỗ người chơi phần nào trong quy trình giải đố, tuy nhiên vẫn giữ được tính thử thách và suy luận của game show đó .
Nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm, hãy thử sức với trò chơi Sudoku Online nhé. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi, chúng mình đã có một bài phân tích rất kỹ lưỡng ở đây.

Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như luật chơi của Sudoku. Với những mẹo nhỏ ở trên, nhanh tay thử sức với những câu đố Sudoku khó nhằn nhé. Nếu thấy bài viết hữu dụng, hãy san sẻ nó với mọi người. Còn giờ đây, tải ngay game Sudoku và nói cho chúng mình biết các bạn mất bao nhiêu thời hạn để vượt qua thử thách nhé !

Một số mẫu điện thoại chơi game đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

1

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours