Công Thức Giải Rubik Megaminx (Rubik 12 Mặt) Chuẩn Nhất

Estimated read time 16 min read
Chơi rubik là sở thích của rất nhiều người bởi trò chơi này giúp người chơi không chỉ rèn luyện tốc độ tay, tư duy logic, khả năng tính toán mà còn rất có tính thử thách. Một trong những loại rubik được đánh giá khó chơi mà nhiều tay chơi rubik muốn chinh phục là rubik Megaminx. Vậy rubik Megaminx là gì? Cách giải rubik Megaminx như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

cong-thuc-giai-rubik-megaminxcong-thuc-giai-rubik-megaminx

Tìm hiểu về rubik Megaminx và cách giải

1. Rubik Megaminx là gì?

Rubik Megaminx hiện đang là một thể loại game rubik rất được yêu thích và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như rubik 12 mặt hay Hungarian Supernova, Magic Dodecahedron,… Trò chơi rubik này đã được Uwe Meffert mua bản quyền và bán ra thị trường với cái tên rubik Megaminx quen thuộc như hiện nay.

Đang xem : Công thức giải rubik megaminxKhối rubik này có gồm có tổng số 12 mặt, hình dáng như một khối thập nhị diện đều. Người chơi hoàn toàn có thể thuận tiện xoay khối rubik để tráo đổi các tầng với nhau cũng tựa như như khi chơi các khối rubik khác .

Về cách giải rubik Megaminx có khá nhiều điểm tương đồng với khi giải rubik 3×3 nhưng ở tầng cuối người chơi sẽ phải sử dụng thêm một số thuật toán khác. Thế nên, với những ai đã giải thành thạo khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt này cũng không quá khó khăn.

2. Cấu tạo của Rubik Megaminx

Như đã nói, Megaminx có cấu trúc 12 mặt, đồng nghĩa tương quan với việc nó có toàn bộ 12 vine TT, 20 viên góc cùng 30 viên cạnh và 12 màu khác nhau ở 12 mặt. Tổng cộng, khối rubik này sẽ có 50 mảnh riêng không liên quan gì đến nhau .

Chú thích:

Màu xanh lá : Viên góc. Màu đỏ : Viên cạnh. Màu vàng : Viên cạnh

Số trạng thái của rubik 12 mặt cực lớn, tổng cộng là 1,01 x 10 x 10^63.

**Hiểu rõ cấu trúc của khối rubik 12 mặt

3. Quy ước khi giải Rubik Megaminx

Trước khi đến với cách giải rubik Megaminx chúng ta hãy xem quy ước các mặt của khối rubik này như thế nào. Đầu tiên, người ta sẽ đánh dấu 6 mặt của khối rubik này bằng 6 chữ cái, lần lượt là:

F (Front): Mặt trước R (Right): Mặt phải L (Left): Mặt trái U (Up): Mặt trên DR (Down-Right): Mặt dưới bên phải DL (Down-Left): Mặt dưới bên trái

Lưu ý:

Xem thêm : PHƯƠNG PHÁP CHỌN MẪU TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Cứ mỗi chữ cái thì có thể hiểu đó là 1 lần xoay theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, chữ F tức là xoay mặt trước 1 lần theo chiều kim đồng hồMột chữ cái đi kèm với một dấu nháy đơn tức là xoay một lần ngược với chiều kim đồng hồ. Ví dụ F’ tức là xoay mặt trước 1 lần ngược với chiều kim đồng hồCứ một lần xoay thì bằng ⅕ mặt, tương đương 72 độ và trong cách giải rubik Megaminx thì F2F3’ tương đương nhưng khác với F2’

Bây giờ hãy cùng xem cách giải rubik Megaminx đơn cử như thế nào ngay trong phần nội dung tiếp theo .

4. Hướng dẫn cách giải rubik Megaminx

Như đã nói, giải rubik Megaminx tương tự như khi giải rubik 3×3. Khối rubik này có tâm cố định và các cạnh có 2 hướng, còn góc thì có 3 hướng. Mỗi một lần bạn xoay rubik thì sẽ có số cạnh và góc bằng nhau di chuyển theo. Nhìn chung có thể hiểu rằng rubik Megaminx chính là một biến thể của rubik 3×3. Thế nên bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hoặc Petrus để giải khối rubik này.

So với rubik 3×3, chỉ duy việc rubik Megaminx không thể duy chuyển các Slice như S, M, E và người chơi cần sử dụng thêm một số công thức mới mới tạo nên sự khác biệt.

Bước 1: Tạo ngôi sao màu trắng

Đầu tiên, hãy tạo một ngôi sao 5 cánh màu trắng với 5 cánh trên đỉnh khối rubik Megaminx sao cho các cạnh khớp màu nhau và tạo thành đường thẳng nối tâm các mặt bên như hình dưới .**Ở bước này điều quan trọng nhất đó là đưa viên cạnh vào mặt cần giải sau đó xoay mặt cho tới khi nó về đúng vị trí như ví dụ sau :**

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Ngôi sao 5 cánh đã tạo xong thì bạn sẽ muốn hoàn thành xong tầng tiên phong bằng cách giải các góc còn lại .**Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 3 trường hợp sau để thực thi giải các góc ở tầng thứ nhất :**

Trường hợp 1: DR’ R’ DR R

**

Trường hợp 2: DR F DR’ F’

**

Trường hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng thứ hai

Tầng thứ nhất hoàn thành bạn sẽ chuyển sang giải tầng thứ 2. Để giải tầng này bạn phải xác định được các viên cạnh nằm ở đầu sau đó sử dụng công thức như khi giải rubik 3×3.

**

Trường hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

**

Trường hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

Lưu ý: Nếu không may viên cạnh bạn muốn tìm lại nằm ở vị trí như hình dưới đây thì muốn “lôi” nó ra bạn có thể sử dụng một trong 2 công thức chúng tôi đã giới thiệu là được. Bạn cũng có thể áp dụng cho cả các bước sau.

Xem thêm: Hướng dẫn Soạn bài Phương pháp tả cảnh sgk Ngữ văn 6 tập 2

Xem thêm : Cách Tải Liên Quân Về Máy Tính Win 7, Cách Cài Liên Quân Mobile Trên Máy Tính, Laptop**Hãy dùng công thức ở trường hợp 2 để xử lý trường hợp này

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

Sau 3 bước bạn đã giải xong 2 tầng. Bây giờ sẽ tiến tới giải tầng tiếp theo. Để tiếp tục giải rubik Megaminx bạn cần úp mặt màu trắng xuống dưới đáy.

Tại tầng 3 tiến hành giải các viên góc thấp Ưu tiên giải những viên góc thấp tại tầng 4 của khối rubik trước. Bạn có thể giải bằng cách đưa chúng về vị trí như một trong 2 ví dụ sau và áp dụng công thức tương ứng.

**

Trường hợp 1: Công thức F’2

**

Trường hợp 2: Công thức F U F’2

Giải các viên cạnh

Lúc này để hoàn toàn có thể liên tục giải rubik Megaminx bạn sẽ phải vận dụng thêm các thuật toán mới nhằm mục đích mục tiêu giúp cho các viên cạnh ở tầng 3 hoàn toàn có thể quay trở về đúng vị trí. Thuật toán cần sử dụng là : Thuật toán phải và thuật toán trái. Sau khi vận dụng 2 thuật toán này thì viên cạnh tầng trên cùng sẽ được vận động và di chuyển xuống tầng 3 một cách bảo đảm an toàn mà các mảnh bạn đã triển khai xong cũng không bị đổi vị trí .**Khi vận dụng thuật toán cần chú ý hướng mũi tên

Thuật toán phải: F L F2 L’ F’Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

Lưu ý: Nếu không may ở ở tầng trên cùng của khối rubik lại có mặt nằm ngược hướng bạn phải sử dụng công thức U L F U F’ U’ L’ để lật cạnh lại cho đúng hướng.

**

Giải các viên góc cao ở tầng 3

Giải quyết xong cạnh thì bạn sẽ hướng tới việc giải quyết và xử lý những viên góc cao nằm tại tầng 3. Thực hiện như cách bạn đã làm ở bước 2 khi giải quyết và xử lý mặt trắng .**Áp dụng công thức F U F ’

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Bước tiếp theo trong cách giải rubik Megaminx đó là hoàn thiện tầng 4. Bạn có thể làm tương tự như bước 3 để giải các viên cạnh tầng này.

**

Trường hợp 1: Công thức U’ L’ U L U F U’ F’

**

Trường hợp 2: Công thức U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng

Kết thúc bước thứ 5 thì bạn chỉ còn phải giải duy nhất một mặt sau cuối. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng các thuật toán tựa như như khi giải dấu thập vàng khối rubik 3 × 3. Tuy nhiên, bạn sẽ không tạo dấu thập vàng mà thay vào đó là hình ngôi sao 5 cánh. Ở bước này bạn không nhất định phải làm cho các cạnh khớp với màu mặt bên .**Xem thêm : Chi Tiết Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Khách Xếp Hàng Dài

Trường hợp 1: Dùng công thức F U R U’ R’ F’ để lật ngược cạnh F và R

**

Trường hợp 2: Dùng công thức F R U R’ U’ F’ để lật ngược cạnh F và B

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Hoàn thành bước thứ 6 thì khối rubik của bạn ở mặt cuối cùng sẽ xuất hiện ngôi sao 5 cánh. Tuy nhiên, như đã nói, các viên cạnh với màu mặt bên có thể chưa khớp nhau và đây là lúc bạn cần giải quyết vấn đề này bằng cách hoán vị chúng đúng vị trí. Cách hoán vị tương tự như khi làm với cạnh vàng ở khối rubik 3×3 nhưng có sự thay đổi ít nhiều trong thuật toán. Trong trường hợp thuận chiều kim đồng hồ bạn sẽ dùng U3 thay vì U2.

**

Hoán vị 3 cạnh liền kề

**

Cùng chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ UNgược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’ Hoán vị 3 cạnh đối diện

**

Cùng chiều kim đồng hồ : R U2′ R’ U’ R U2′ R’Ngược chiều kim đồng hồ : R U2 R’ U R U2 R’

Hoán vị 2 cặp cạnh

**

Để hoán vị 2 cặp cạnh áp dụng công thức: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

Giờ đây khối rubik Megaminx của bạn đã gần hoàn thành xong. Bạn cần phải hoán vị hay biến hóa vị trí góc để đưa toàn bộ 6 viên góc về đúng vị trí nhưng không cần phải khớp màu với các mặt bên .**Để làm được việc này bạn hoàn toàn có thể vận dụng thuật toán dưới đây giúp hoán vị vị trí của các viên góc kề nhau :**

Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Tới bước cuối cùng này thì bạn cần xoay tầng trên U nhằm mục đích chuyển những viên góc chưa được giải về đúng vị trí nhưng ô đã tô màu đỏ dưới đây, đó là vị trí góc trước – phải – trên hoặc F – R – U.

**

Cuối cùng thì chỉ cần thực hiện lặp lại thuật toán R’ DR’ R DR khoảng 2, 4 hay 6 lần để các viên góc được khớp màu. Vậy là giải xong khối rubik 12 mặt.

Xem thêm : Làm Thế Nào Để Trở Thành Một trò chơi Stream trò chơi Là Gì, Tất Tần Tật Về Nghề Streamer Ở Nước Ta

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách giải rubik Megaminx. Bây giờ thì bạn có thể bắt tay ngay vào việc chinh phục khối rubik này rồi. Cũng không quá khó như đã tưởng tượng phải không? Nếu bạn đã làm quen với khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt chắc chắn sẽ không phải trở ngại lớn với bạn đâu.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours