Xử trí người bị ngộ độc thuốc ngủ

Estimated read time 6 min read
Vì áp lực đè nén đời sống, việc làm, căng thẳng mệt mỏi thần kinh nhiều người rơi vào thực trạng mất ngủ kinh niên và tiếp tục phải nhờ đến thuốc an thần để duy trì giấc ngủ. Nhiều người ý niệm rằng các loại thuốc an thần từ thảo dược không gây hại … Tuy nhiên đa phần các loại thuốc ngủ đều hoàn toàn có thể gây hại cho khung hình thậm chí tử vong nếu lạm dụng hoặc quá liều .

Xử trí người bị ngộ độc thuốc ngủ  1Đa số các loại thuốc ngủ đều hoàn toàn có thể gây hại cho khung hình .   

Triệu chứng của người bị ngộ độc thuốc ngủ
Nếu bị ngộ độc nhẹ thì vẫn ngủ say, thở vẫn đều, mạch vẫn đều và rõ, còn phản ứng khi bị cấu vào da hay châm kim … các phản xạ gân và đồng tử giảm hoặc vẫn thông thường .
Còn người bị ngộ độc nặng sẽ rơi vào thực trạng hôn mê sâu, thở chậm và nông, khò khè, mạch nhanh, huyết áp hạ hoặc không đo được, đồng tử co và giảm phản xạ với ánh sáng, phản xạ gân, cơ mất .
Trong hơi thở của nạn nhân bị ngộ độc hoàn toàn có thể có mùi thuốc. Nạn nhân khó thở, ngứa họng, ngứa mũi, có khi thở chậm hoặc nhanh hơn thông thường ( người lớn thông thường thở từ 16-18 lần / phút ). Nhịp tim đập nhanh, có khi đập chậm. Tim đập không đều, ngắt quãng .

Ngoài ra còn bị nôn mửa, có thể nôn ra máu, đau bụng, tiêu
chảy. Có thể bí tiểu, nước tiểu màu đỏ hồng (ra máu) hoặc đen, xanh, vàng tùy
loại thuốc. Nếu bị nặng, nạn nhân có thể bị vô niệu (không tiểu được), mờ mắt,
ù tai, đồng tử ở mắt có thể giãn to hoặc co lại nhỏ hơn bình thường, da khô,
xanh tím. Có thể sốt cao hay hạ thân nhiệt, chân tay lạnh, vã mồ hôi…

Cách xử trí

Thực hiện các thao tác để vô hiệu chất độc trong khung hình người bị nạn bằng cách gây nôn bằng cách móc họng, đè gốc lưỡi người bị nạn để kích thích gây nôn. Hoặc hòa nước muối thật đậm đặc cho uống để gây phản xạ nôn .
Hãy tìm cách luôn luôn giữ cho đường thở lưu thông, tiếp tục hút đờm rãi, để bệnh nhân nằm đầu thấp và nghiêng đầu cho đờm dãi dễ chảy ra … Sẵn sàng chống ngừng thở, đặt nội khí quản và hô hấp tương hỗ khi cần .
Nếu trong nhà có siro Ipeca, thì cho nạn nhân uống 30 ml, sau đó cho uống khoảng chừng 300 ml nước ( nếu là trẻ nhỏ thì cho dùng 50% liều này ) .
Nếu không hoàn toàn có thể cho nạn nhân dùng nước đậu xanh giã nát, nước rau muống, khoai lang. Sau đó cần nhanh gọn chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế để được xử trí thích hợp và kịp thời .
Khi phát hiện người bị ngộ độc thuốc ngủ đã bị ngừng tim, ngừng thở, thứ nhất phải hồi sinh lại công dụng hô hấp, tuần hoàn cho nạn nhân bằng cách hô hấp tự tạo .

Chú ý: Chỉ xử trí gây nôn khi nạn nhân còn tỉnh. Khi người
bị nạn đã nôn ra thì nên giữ lại chất nôn, mang đến bệnh viện xác định chất gây
ngộ độc để điều trị bằng chất giải độc phù hợp.

Khi nạn nhân bị hôn mê, cần đặt ở tư thế nằm đầu thấp và nghiêng một bên để tránh thực trạng hít sặc các chất nôn. Không được gây nôn trong trường hợp có co giật, người suy tim nặng, phụ nữ mang thai quá to .

 Bác sĩ Hồng Hạnh

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours