9 cách để giữ sự bình tĩnh khi căng thẳng, hoặc tức giận

Estimated read time 14 min read

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay chúng ta luôn phải đối mặt với các áp lực từ mọi phía. Vậy chúng ta phải làm gì khi rơi vào các tình huống đó.

Trong đời sống tân tiến ngày này tất cả chúng ta phải đương đầu với đủ các áp lực đè nén từ mọi phía : việc làm, mái ấm gia đình, tiền tài. Điều này rất dễ khiến tất cả chúng ta cảm thấy stress, nóng giận mất bình tĩnh. Vậy tất cả chúng ta cần làm gì khi rơi vào các trường hợp đó. Dưới đây là 9 chiêu thức đơn thuần giúp bạn giữ bình tĩnh vượt qua các xúc cảm xấu đi trong đời sống .

1. Tạm dừng và hít thở sâu

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bạn thấy mình đang rơi vào trạng thái căng thẳng, hay nóng giận là hãy hít một hơi thật sâu. Đừng hành động vội vàng, vì những hành động bạn làm trong lúc mất bình tĩnh chắc chắn sé khiến bạn phải hối tiếc. Hãy nhắm mắt lại đếm đến 10, để giảm lượng adrenaline ( chất do tuyến thượng thận tiết ra khi tức giận, hăng máu) trong não của bạn, sau đó hít thở sâu để bình tĩnh lại

Carlos Coto, một nhà tâm lí học chuyên nghiên cứu về hoạt động của bộ não gợi ý rằng các bạn có thể áp dụng kĩ thuật thở 4:4, hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 4 giây, rồi thở ra chậm rãi trong 4 giây. Hãy lặp đi lặp lại kĩ thuật này cho đến khi bạn cảm thấy mình đủ bình tĩnh để phản ứng.

9 cách để giữ sự bình tĩnh khi căng thẳng, hoặc tức giận

2. Bình tĩnh nhìn lại và tự hỏi một số câu đơn giản

Không khi nào được phép phản ứng ngay khi bạn đang thực sự kích động. Khi đó bạn đang là một nồi nước sôi hoàn toàn có thể gây bỏng cho chính bạn và người khác, cần phải nhìn lại, tự hỏi mình một số ít câu hỏi để nhìn nhận tình hình. Tình huống stress này liệu mình hoàn toàn có thể trấn áp bản thân không ? Điều gì đang làm mình mất bình tĩnh vậy ? Liệu yếu tố đó có đáng để như vậy không ? Làm thế nào để mình hành xử đúng mực khi đang tức giận đây ? Mình đang tức giận sao ? Mình đang hoa chân múa tay một cách điên cuồng sao ? Ai mà muốn thao tác với một người như thế chứ ? Chắc chắn là không rồi. Những câu hỏi đơn thuần này sẽ kích thích phần trí tuệ trong bộ não của bạn để bạn không làm ra những phản ứng thái quá. Tin tôi đi đó là những câu hỏi đơn thuần nhưng vô cùng kì diệu .

3. Nghĩ về những điều bạn muốn làm tiếp theo, bình tĩnh và tập trung vào đó

Bạn không hề trấn áp hành vi của người khác, nhưng bạn hoàn toàn có thể trấn áp hành vi của chính mình. Bạn phải hiểu rằng đời sống không hề trọn vẹn diễn ra theo ý mình. Hãy tâm lý về những điều bạn muốn làm trong một giờ tiếp theo hoặc vài ngày tới thay vì tập trung chuyên sâu vào điều khiến bạn tức giận. Suy nghĩ của bạn sẽ chuyển dần từ sự khó chịu sang những điểu giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn .

4. Gọi tên ( gắn nhãn) cảm xúc của bạn chỉ trong một hoặc hai từ

Một thủ pháp khác để giữ bình tĩnh và vượt qua các cảm hứng xấu đi là hãy gắn nhãn cho nó một cái tên đơn thuần chỉ một hay hai từ. Nghiên cứu não cho thấy khi bạn gọi tên các xúc cảm xấu đi của bạn một cách ngắn gọn sẽ làm giảm tác động ảnh hưởng của chúng. Việc bạn nỗ lực kìm nén xúc cảm của mình hoàn toàn có thể gây ra phản tác dụng. Kevin Ochsner một giáo sư tâm lí tại ĐH Columbia nói việc kìm nén xúc cảm xấu đi hoàn toàn có thể giúp hành vi bên ngoài của bạn trông tốt hơn nhưng bên trong bạn sẽ phải chịu áp lực đè nén, thậm chí còn gây ra stress lê dài .
Vì vậy khi bạn cảm thấy kinh khủng, thay vì nghĩ về một mớ hỗn độn thì bạn hãy miêu tả cảm hứng đó bằng một hoặc hai từ như : Bực mình ? Thất vọng ? Tồi tệ. Khi gắn nhãn cho cảm hứng bằng những cái tên đơn thuần bạn sẽ cảm thấy nó cũng chỉ có như vậy .

5. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực mà bạn có trong đầu

Điều này gồm có các tư tưởng oán thù như “ Thật không công minh ” “ Hắn ta sẽ phải trả giá ” “ Tôi sẽ làm cho ra nhẽ ”. Suy nghĩ như vậy sẽ không trợ giúp được bạn. Nó chỉ làm cho sự bực tức của bạn tồi tệ hơn. Hãy vô hiệu những ý nghĩ đó đi. Ngoài ra bạn cũng nên tránh sử dụng những ngôn từ mang tính chỉ trích, áp đặt ví dụ điển hình như : Bạn luôn luôn như vậy, Bạn không khi nào biết lắng nghe người khác, Bạn phải nên biết tâm lý đi. Những lời nói đó chỉ làm tình hình trầm trọng hơn mà thôi. Thay vào đó bạn nên tập trung chuyên sâu tâm lý về những điều tích cực .

6. Hãy viết ra những điều mà bạn đã trải qua vào đâu đó, một quyển nhật kí chẳng hạn.

Nếu bạn vẫn không dễ chịu về một việc ngay cả sau khi bạn đã cố gắng nỗ lực vô hiệu nó khỏi tâm lý thì hãy cố gắng nỗ lực viết nó ra. Những tư tưởng xấu đi dai dẳng có xu thế lê dài và rất dễ bùng lên thành một cơn tức giận khi có một hành vi khiêu khích nhỏ. Viết ra những cảm hứng của bạn có tính năng làm dịu nó lại và khiến bạn cảm thấy rõ ràng hơn được cho phép bạn xử lí các yếu tố phức tạp và đưa ra giải pháp. Nó cũng làm cho não của bạn, nó hoàn toàn có thể ngừng ám ảnh về yếu tố này, vì giờ đây yếu tố đã được ghi lại vào một nơi cố định và thắt chặt
Cuoithaga-165014075014-2web

7. Chia sẻ với ai đó về tình trạng của bạn

Một trong những điều là cho tất cả chúng ta stress và dễ nổi nóng là những xúc cảm xấu đi bị mắc kẹt trong đầu của tất cả chúng ta. Nếu bạn có một người bạn hãy san sẻ với họ về những xúc cảm xấu đi của bạn. Chia sẻ với ai đó và tống toàn bộ những muộn phiền của bạn ra khỏi lồng ngực sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái hơn. Tuy nhiên nếu bạn liên tục cảm thấy khó chịu, tuyệt vọng và tính khí đó gây ra các rắc rối trong việc làm, trong các mối quan hệ của bạn thì bạn nên xem xét để trò chuyện một cách chuyên nghiệp với một chuyên gia tâm lí để tìm các giải pháp cho yếu tố của bạn .

8. Dập tắt cơn giận dữ của bạn bằng cách tập thể dục

Nếu bạn kìm nén cơn tức giận của bạn càng nhiều thì các cơn tức giận sẽ Open liên tục và với cường độ mạnh hơn. Một cách rất hay để giải tỏa cơn khó chịu của bạn là dồn nó vào trong các hoạt động giải trí thể dục. Bạn hoàn toàn có thể nâng tạ, chạy bộ, đặc biệt quan trọng là tập võ hãy dồn hết sự khó chịu của bạn vào trong đó sẽ giúp cải tổ tâm trạng của bạn, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và niềm hạnh phúc hơn. Nếu như bạn cảm thấy buồn kinh điển, thì hãy ngủ một giấc, giấc ngủ sẽ giúp bạn thư thái hơn .

9. Đi ra ngoài và hòa mình vào với thiên nhiên

Mẹo cuối cùng để giữ bình tĩnh trong các tình huống căng thẳng đó là bạn hãy bước ra ngoài đón nhận nguồn không khí trong lành và ánh sáng mặt trời. Đó cũng là lí do vì sao chúng ta thường thích đi du lịch khi cảm thấy ức chế trong cuộc sống. Bạn cũng có thể chỉ mất vài phút đi bộ dưới hàng cây xanh rì rào gió thổi. Ngắm những cánh chim chao liệng trên bầu trời cảm nhận từng ngọn gió lùa qua mái tóc của bạn. Hòa mình vào thiên nhiên. Không khí trong lành sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, chúng ta sẽ thấy được những điều tốt đẹp. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bạn dành thời gian trong một không gian xanh sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Thậm chí bạn chỉ cần đi đến một công viên gần chỗ làm trong giờ nghỉ trưa cũng giúp bạn làm việc thư thái hơn. Đó cũng là lí do nhiều nhân viên văn phòng có thú vui trồng cây xanh. Tác dụng của thiên nhiên đối với việc giảm căng thẳng là rất  tốt. Suy cho cùng con người cũng do tự nhiên sinh ra và còn gì thư thái hơn khi nằm trong vòng tay của mẹ mình.

150518-a-lam-the-nao-de-ko-noi-dien-21

Dịch và chỉnh sửa: Hiepsibian – Ohay TV

Nguồn: Lifehack

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours