Bí kíp học tốt chuyên đề toán thực tế cho học sinh lớp 9

Estimated read time 9 min read
Với xu hướng ứng dụng toán thực tế trong đề thi vào 10, học sinh lớp 9 cần có phương pháp học như thế nào để làm tốt dạng toán này? 
Theo nhìn nhận của các thầy cô chuyên luyện thi môn Toán vào 10 tại Hệ thống Giáo dục đào tạo HOCMAI, việc ứng dụng yếu tố thực tiễn, tích hợp kiến thức hóa, sinh, vật lí, địa lí, xã hội … vào đề thi sẽ làm giảm tính kim chỉ nan, hàn lâm toán học. Nhưng cũng sẽ nhu yếu học viên bên cạnh việc nắm kỹ năng và kiến thức còn phải có năng lượng đọc hiểu, nghiên cứu và phân tích, lập luận .
Vậy làm thế nào để học tốt toán thực tế ? Dưới đây là san sẻ của các thầy cô HOCMAI về yếu tố này :

Nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Thầy Hồng Trí Quang nhấn mạnh: “Học sinh muốn học tốt toán thực tế thì trước tiên phải nắm được các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Toán thực tế không cần cái gì quá phức tạp, kiến thức gì đó quá cao siêu mới giải được. Các em cần hiểu được các định nghĩa, định lí cơ bản, từ đâu mà suy ra được định lí đó, làm được những bài toán cơ bản nhất. 

Đồng thời phải gắn kết, xâu chuỗi các kiến thức đó với nhau thì khi làm bài sẽ tư duy rất nhanh, vận dụng kiến thức nhanh kể cả gặp bài toán khó. Ví dụ xâu chuỗi được mối liên hệ giữa hàm bậc nhất và đồ thị hàm bậc nhất; tam thức bậc 2 và đồ thị hàm bậc 2; bài toán giải phương trình với phương pháp giải phương trình, hệ phương trình…”. 

Thầy Quang hướng dẫn học viên phương pháp học tốt toán thực tế

Nhận biết được các dạng bài, thành thạo phương pháp giải

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy và luyện thi môn Toán cho học sinh tại TP. Hồ Chí Minh, cô Thạch Thị Nhân cho biết: “Có nhiều em thậm chí là ám ảnh với toán thực tế. Các em thấy đề bài quá dài, cho nhiều dữ kiện, không biết phải suy luận thế nào. Trong khi đó để làm tốt thì đầu tiên phải nắm được câu đó rơi vào dạng nào?”.
Cũng như toán số hay toán hình, toán thực tế được phân thành các dạng khá đơn cử như : Dạng toán tỷ suất Tỷ Lệ, lãi suất vay ngân hàng nhà nước ; hàm số bậc nhất ; các bài toán tương quan đến tỉ số lượng giác ; vận dụng công thức tính diện tích quy hoạnh, thể tích các hình khoảng trống khối-nón-trụ-cầu, tính chu vi, diện tích quy hoạnh đường tròn, độ dài dây cung …
Khi đã biết nó thuộc dạng nào rồi thì có một nguyên tắc để giải là chuyển từ bài toán thực tế sang mô hình toán học (phương trình có đại lượng ẩn hoặc hình vẽ). Đây là thao tác quan trọng nhưng cũng rất khó vì vậy muốn làm được, học sinh phải hiểu được ngôn ngữ trong cuộc sống, đọc nhiều đề, làm nhiều dạng, làm xong phải tích lũy kinh nghiệm giải từng dạng đó”, thầy Quang chia sẻ thêm.

Tránh mắc các lỗi gây mất điểm khi làm bài

Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức cơ bản, các dạng toán thực tế và phương pháp giải, học sinh cũng cần cẩn thận, kỹ càng trong từng bước, tránh sai sót trong quá trình làm bài. 

Qua quá trình dạy và chấm thi, cô Nhân nhận thấy 3 sai lầm học sinh thường gặp ở các bài toán thực tế là “quên đổi đơn vị dẫn đến sai đáp án; quên làm tròn đáp án theo yêu cầu đề bài; đọc và phân tích đề không kỹ dẫn đến hiểu sai yêu cầu đề bài”.


Cô Nhân được học trò gọi với cái tên thân thương – cô giáo chuyên “ trị ” toán thực tế
Trong khi đó thầy Quang đặc biệt nhắc nhở học sinh không được chủ quan, bỏ sót kiến thức, nghĩ rằng năm trước không thi dạng này thì năm nay không học, ví dụ như dạng toán thực tế liên quan đến hình không gian. “Bài học xương máu mà rất nhiều anh chị khóa trước đã gặp phải là gặp một bài toán rất cơ bản, có đầy đủ dữ kiện nhưng không làm được vì bỏ qua không học, không biết công thức”.

Thầy cô nhấn mạnh xu hướng hiện nay là ứng dụng các kiến thức thực tiễn vào đề thi Toán do đó việc chủ động đi trước đón đầu, học chắc phần toán thực tế là rất cần thiết. Chính bản thân thầy cô cũng đã cập nhật, lồng ghép toán thực tế vào các bài giảng chữa đề trong khóa học HM10 Luyện đề. Khóa học do thầy Hồng Trí Quang, cô Thạch Thị Nhân và các thầy cô chuyên luyện thi vào lớp 10 tại HOCMAI trực tiếp giảng dạy.

Với hệ thống đề thi bám sát cấu trúc đề thi vào lớp 10 của từng tỉnh thành; liên tục cập nhật nội dung, xu hướng đề thi mới trong đó có toán thực tế; hướng dẫn giải cặn kẽ từng dạng bài; tổng kết lỗi sai thường gặp, chiến thuật làm bài hiệu quả… sẽ giúp học sinh có một định hướng ôn luyện bài bản và sâu sát nhất!

>>> Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours