Kim khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản và cách hóa giải » Thông tin Dự án – Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

Estimated read time 17 min read
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe đến những quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Những quy luật tương sinh như: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy,.. hay những quy luật tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ,… Mọi sự chuyển biến và hoán đổi của bất cứ sự vật hay sự việc gì đều sẽ tập trung vào phong thủy, có những sự tồn tại vô hình mà đôi lúc bị chúng ta lãng quên.

Vậy cụ thể Kim khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Kim khắc Mộc là gì?

 

Chúng ta đều biết “ ngũ hành ” không phải là vật gì đó mà bạn hoàn toàn có thể cầm, nắm, sở, bóp được mà mang đặc thù là tâm thức không có hình dạng nào nhất định, mà bạn hoàn toàn có thể biết được trải qua các sợi dây link lại với nhau. Ngoài mối quan hệ tương sinh, hay bạn thường hay dùng đó là hợp mệnh, thì còn sống sót một mối quan hệ khắc chế, có nghĩa là ngưng trệ – ức chế – diệt trừ lẫn nhau của các sinh vật .
Một trong những pháp luật trong ngũ hành bộc lộ cho mối quan hệ tương khắc và chế ngự đó chính là “ Kim khắc Mộc ”. Mối quan hệ đó hoàn toàn có thể được hiểu là : “ Kim là cái gì đó được tạo ra giống như một công cụ phương tiện đi lại và điều chắc như đinh là Kim hoàn toàn có thể cắt được Mộc ( cây, gỗ ) .
Về mặt ý nghĩa, Kim khắc Mộc biểu lộ sự không tồn, dẫn đến một kết cục không có ý nghĩa vô cùng, một thành phần sẽ được xem là nguyên do có sự tiêu diệt của cái còn lại và đi theo một hướng duy nhất mà không hề quay ngược trở lại .

Giải mã lý do Kim khắc Mộc? 

Với ý niệm Kim khắc Mộc, nhiều người luôn tự vướng mắc về nguyên do tại sao lại có sự xung khắc này ?
Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là những mệnh trong ngũ hành. Tương ứng với mỗi năm sinh sẽ là một mệnh. Từ quan hệ nhân sinh, tương sinh và khắc chế sẽ có những mệnh hợp nhau và khắc nhau .
Ngũ hành tương sinh: Mối quan hệ cùng nhau phát triển, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau.

Bài viết liên quan: Kim sinh Thủy và ứng dụng ngũ hành trong đời sống 

Ngũ hành tương khắc: Mối quan hệ làm áp chế, suy yếu và cản trở sự phát triển giữa đôi bên.

 • Mộc khắc Thổ: cây hút chất dinh dưỡng từ đất, khiến đến nghèo nàn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước và làm cản trở các dòng chảy.
 • Thủy khắc Hỏa: nước dập tắt được lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị lửa nung chảy.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại chặt đổ được cây cối.

Tương khắc ở đây được hiểu là sự ép chế, ngưng trệ lẫn nhau. Nếu sự tương khắc và chế ngự đạt đến mức thái quá thì sự biến hóa trở thành không bình thường. Như vậy, sắt kẽm kim loại hoàn toàn có thể chặt đổ được cây cối, do đó, theo quy luật ngũ hành, Kim khắc Mộc .

Những năm sinh thuộc mệnh Kim và mệnh Mộc 

Theo quan hệ tương sinh khắc chế ngũ hành có sự khắc chế giữa mệnh Kim và mệnh Mộc, tức “ Kim khắc Mộc ”. Những người khắc mệnh nhau không may tích hợp lại sẽ thuận tiện phát sinh những xích míc, gặp phải nhiều khó khăn vất vả, trắc trở. Ngoài ra, việc làm cũng không thuận tiện, tình duyên không suôn sẻ, thậm chí còn hoàn toàn có thể nguy khốn đến cả tính mạng con người .

Những năm sinh thuộc mệnh Kim:

Năm sinh Tuổi
1932, 1992 Nhâm Thân
1955, năm ngoái Ất Mùi
1984, 1924 Giáp Tý
1933, 1993 Quý Dậu
1962, 2022 Nhâm Dần
1985, 1925 Ất Sửu
1940, 2000 Canh Thìn
1963, 2023 Quý Mão
1941, 2001 Tân Tỵ
1970, 2030 Canh Tuất
1954, năm trước Giáp Ngọ
1971, 2031 Tân Hợi

Những năm sinh thuộc mệnh Mộc:

Năm sinh

Tuổi
1928, 1988 Mậu Thìn
1929, 1989 Kỷ Tỵ
1942, 2002 Nhâm Ngọ
1943, 2003 Quý Mùi
1950, 2010 Canh Dần
1951, 2011 Tân Mão
1958, 2018 Mậu Tuất
1959, 2019 Kỷ Hợi
1972, 2032 Nhâm Tý
1973, 2033 Quý Sửu
1980, 2040 Canh Thân
1981, 2041 Tân Dậu

Bản chất của Kim khắc Mộc?

Xét về thực chất kìm hãm, trong quan hệ giữa người mệnh Mộc và người mệnh Kim sẽ thường hay xảy ra những điều không lành .
Về số mạng thì nếu bạn là một người thuộc Mệnh Mộc thì không nên lựa chọn sử dụng các mẫu sản phẩm tử vi & phong thủy thuộc vào hành Kim, vì đây là mối quan hệ khắc chế, mà khắc chế là không tốt, không những thế còn mang theo nhiều điều xui rủi không mong ước. Nhưng Kim khắc Mộc cũng được coi là một mắt xích trong quy trình hoạt động sống sót, vì nếu không thấy được mối quan hệ này thì làm thế nào bạn hoàn toàn có thể cải tổ được bản thân của mình .

Kim khắc Mộc hay Mộc khắc Kim? 

Mộc chính là chỉ về mùa xuân tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Mộc tăng trưởng từ những cơn mưa hay nguồn nước mà tạo hóa mang đến để giúp cho hành tinh này được sinh sôi .
Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó quá lớn, khiến cho hành khắc nó đã không hề khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc. Mộc khắc với Kim, nếu như Mộc cứng hơn Kim thì Kim hoàn toàn có thể bị gãy và Kim mạnh hơn Mộc thì hoàn toàn có thể hạ gục được Mộc. Ghi nhớ những điều này sẽ giúp mọi vật cân đối và luôn đạt được hiệu quả tốt nhất trong đời sống cũng như tử vi & phong thủy .

Sự ảnh hưởng của Kim khắc Mộc trong đời sống

Kim khắc Mộc trong kinh doanh 

Trong kinh doanh hay làm ăn kinh doanh thương mại, người ta thường có câu : “ Buôn có bạn, bán có phường ”. Sự hợp tác trong làm ăn kinh doanh thương mại luôn mang một tầm quan trọng nhất định, mang lại thêm nhiều sức mạnh cùng tiến lên. Bất cứ ai khi hợp tác kinh doanh đều mong ước hoàn toàn có thể tìm được đối tác chiến lược tương thích, để cùng nhau tạo ra những tác dụng thuận tiện, xứng danh .
Bên cạnh năng lực hay trình độ làm ăn thì việc xem mệnh ngũ hành khắc hợp là chuyện không hề bỏ lỡ. Lỡ như mệnh ngũ hành tương khắc và chế ngự, xung đột với nhau thì dễ xảy ra những chuyện không mong ước, hoàn toàn có thể là lừa đảo phản bội, hoàn toàn có thể là mất công mất sức nhưng không đạt được thành quả như ý nguyện, khó khăn vất vả khó khăn vất vả luôn ở bên .
Từ mối quan hệ tương khắc và chế ngự Kim khắc Mộc hoàn toàn có thể suy ra Mệnh Mộc nên thận trọng khi làm ăn với người có mệnh ngũ hành tương xung khắc chế là mệnh Kim và mệnh Thổ, bởi 2 mệnh này hoàn toàn có thể gây ra những bất hòa trong hợp tác, thậm chí còn là phá tài hao của, tổn thất nặng về kinh tế tài chính, tiền tài .

Kim khắc Mộc trong chọn hướng 

Các hướng kỵ với người mệnh Mộc, mệnh Kim như sau :

 • Hướng chính Tây: Nếu bạn mệnh Mộc thì khi đi mua nhà không nên mua nhà hướng chính Tây vì đây là hướng thuộc hành Kim trong ngũ hành. Mộc Kim xung khắc sẽ gây ra những tổn hại, bất hòa và hao hụt cho người mệnh Mộc. Tiền tài, tình duyên, sức khỏe của người mệnh Mộc trong nhà hướng này chắc chắn sẽ không được bình thường. Vì vậy gia chủ có mệnh khắc Kim lưu ý hết sức tránh mua những căn nhà hướng Tây.
 • Hướng chính Nam: Người mệnh Mộc cũng giống những người mệnh Kim, không thể ở nhà hướng Nam vì không tốt lành mà ngược lại còn là tử địa với mệnh mệnh Mộc. Người mệnh Mộc mà nhà ở hướng Chính Nam sống trong xã hội sẽ nhiều điều trắc trở, không thuận lợi trong công việc của mình. Gia chủ mệnh Mộc thì nên ưu tiên chọn nhà hướng Chính Bắc hoặc Chính Đông tránh hướng Chính Nam và Chính Tây để không ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Kim khắc Mộc trong màu sắc 

Việc nắm rõ được list những sắc tố thuộc hàng “ khắc ” trong ngũ hành Kim khắc Mộc sẽ giúp bạn phần nào tránh được những rủi ro đáng tiếc, từ đó có những sự lựa chọn sắc tố hợp tử vi & phong thủy, mang lại tài lộc .

Theo ngũ hành thì Kim khắc Mộc, dao sẽ chặt đứt cây. Chính do đó, bảng màu theo tử vi & phong thủy của người mệnh Mộc sẽ khắc với những màu như : màu vàng, màu nâu hay màu trắng bạc. Bạn không nên chọn màu này đặc biệt quan trọng vào những dịp quan trọng hay những món đồ có giá trị lớn như nhà, xe .
Người mệnh Mộc nên tránh những màu trắng, xám ghi vì đây là những màu tượng trưng cho hành Kim. Mệnh Mộc cũng không hợp với sắc tố vàng, nâu đất, nâu nhạt của hành Thổ vì tương khắc và chế ngự. Mặc dù tương sinh với Hỏa nhưng mộc lại không đủ nguồn năng lượng tương hỗ Hỏa nên những màu đỏ, cam, tím sẽ làm người mệnh Mộc bị tiêu tốn nguồn năng lượng .

Hóa giải Kim khắc Mộc bằng cách nào?

Nếu mọi người trong một mối quan hệ bạn bè hay đối tác làm ăn thuộc 2 mệnh này thì khi gặp nhau rất dễ dàng xảy ra xung khắc. Vậy cách hóa giải Kim khắc Mộc như thế nào? Cách đơn giản nhất là tìm người hoặc vật trung gian để có thể hợp mệnh với 2 người.

Theo ngũ hành tương sinh Mệnh Thủy sẽ hợp với mệnh Kim và Mộc. Cho nên nếu vợ chồng khắc nhau bởi 2 mệnh này thì nên xây nhà có sắc tố và vật phẩm hợp màu của mệnh thủy .
Cách khác hoàn toàn có thể sinh con là người mệnh thủy sẽ giúp vợ chồng dễ hòa hợp. Giống kiểu trong “ họa có phúc ” tương tự như đối tác chiến lược làm ăn cũng vậy. Khi kí kết làm ăn bạn hoàn toàn có thể nhờ một người mệnh thủy đáng an toàn và đáng tin cậy để cùng làm với 2 người mệnh này. Có thể đó là nhân viên cấp dưới cấp dưới hoặc bạn hữu, người thân trong gia đình đại diện thay mặt bạn làm .

Một số cách hóa giải hướng nhà trong trường hợp nhà có phương vị không hợp mệnh: 

 • Sử dụng cánh cửa khác hợp hướng nhiều hơn để tránh cửa chính sử dụng quá nhiều để năng lượng xấu ít có cơ hội vào nhà bạn hơn.
 • Sử dụng gương bát quái lắp ở phía trên cửa hay trang trí vật phẩm phong thủy bằng những loại tránh trấn thủy ở của ra vào như: Quan thế Âm Bồ Tát, tượng Quan Công… để tăng năng lượng bảo vệ gia đình bạn.
 • Sử dụng vật khắc chế sức mạnh của hướng. Ví dụ: Nếu như người mệnh Mộc có nhà hướng Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim khắc với Mộc.
 • Muốn khắc chế mệnh Kim thì có thể dùng các vật phẩm thuộc mệnh Hỏa, màu sắc thuộc mệnh Hỏa để khắc chế sức mạnh của Kim.

Trên đây là những thông tin về tương khắc Kim khắc Mộc trong ngũ hành trong đời sống cũng như cách hóa giải. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả sẽ có thêm những kiến thức nhất định về phong thủy cũng như áp dụng vào cuộc sống để có thể có những sự lựa chọn hợp lý, tránh sự xung khắc, mang lại tài lộc! 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours