Cách Giải Quyết Mâu Thuẫn Vợ Chồng Để Gia Đình Hòa Hợp Êm Ấm – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Estimated read time 31 min read
Mâu thuẫn là vấn đề không thể tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên nếu không biết cách giải quyết, mâu thuẫn vợ chồng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như ly hôn, ly thân, cuộc sống trở nên nặng nề, chán nản,… Chính vì vậy, các cặp đôi nên tìm hiểu nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn để xây dựng cuộc hôn nhân hạnh phúc, hòa hợp.
làm sao để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng

Khác với quy trình tiến độ yêu đương, đời sống hôn nhân gia đình không phải khi nào cũng diễn ra suôn sẻ và niềm hạnh phúc. Tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua thời hạn đầu vô cùng niềm hạnh phúc và hài lòng. Tuy nhiên dưới áp lực đè nén của đời sống, việc xảy ra mâu thuẫn là điều không hề tránh khỏi .
Mâu thuẫn giữa vợ chồng có thể bắt nguồn từ những việc đơn giản, vụn vặt đến những vấn đề nghiêm trọng. Đôi khi mâu thuẫn có thể lên đến đỉnh điểm và được giải quyết nhưng cũng có khi cả hai gạt bỏ mâu thuẫn để duy trì sự êm ấm, hòa thân cho mái ấm. Tuy nhiên, những mâu thuẫn không được giải quyết sẽ tích tụ thành rào cản và trở thành là nguồn cơn của sự đổ vỡ nếu cả hai không biết cách hóa giải và thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Về vĩnh viễn, đời sống vợ chồng trở nên nặng nề, stress do thiếu sự đồng cảm. Thay vào đó là những lời trách móc và chì chiết lẫn nhau. Ngày nay, đời sống tân tiến khiến cho mọi người có cái nhìn thoáng hơn về hôn nhân gia đình. Do đó, sự ràng buộc trong mối quan hệ vợ – chồng trở nên lỏng lẻo. Đây cũng là nguyên do khiến cho tỷ suất ly hôn, ly thân ở nước ta tăng cao trong những năm gần đây .
Khi xảy ra tranh cãi và mâu thuẫn, rất ít người hoàn toàn có thể giữ được bình tĩnh. Sự nóng nảy chi phối khiến cho lời nói của cả hai trở nên nặng nề và gây ra tổn thương cho đối phương. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần phải khám phá thẩm mỹ và nghệ thuật xử lý mâu thuẫn để giữ cho mái ấm gia đình luôn niềm hạnh phúc và ấm êm .
Trước khi tìm hiểu và khám phá hướng xử lý mâu thuẫn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít nguyên do thường gặp gây ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng :

1. Vấn đề tài chính

Tài chính là nguyên do thông dụng nhất gây ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, thậm chí còn hoàn toàn có thể dẫn đến ly hôn và ly thân. Trước khi kết hôn, cả hai hoàn toàn có thể sử dụng tài lộc một cách tự do theo ý muốn của bản thân. Tuy nhiên khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, các đôi bạn trẻ bắt buộc phải tiêu tốn hài hòa và hợp lý hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho những kế hoạch khác như chăm nom cha mẹ, mua nhà, sinh con, …
Theo các chuyên viên, thói quen tiêu tốn khác nhau, chênh lệch thu nhập, nợ nần, … chính là những yếu tố kinh tế tài chính dẫn đến mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình – đặc biệt quan trọng là thời hạn đầu mới kết hôn. Ngoài ra, mâu thuẫn cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi cả hai không thống nhất ai sẽ là người quản lý tài chính và thói quen tiêu xài khác nhau .
làm sao để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Mâu thuẫn thường phát sinh khi một người theo chủ nghĩa tiết kiệm chi phí, coi trọng việc tích góp tiền tài để lo cho tương lai. Trong khi người còn lại thương mến đời sống tận hưởng, thường tiêu tốn nhiều tài lộc để chăm nom bản thân thay vì tiết kiệm ngân sách và chi phí cho những dự tính vĩnh viễn .
Sự độc lạ trong thói quen tiêu tốn và xu thế về kinh tế tài chính khiến không ít các cặp đôi tranh cãi, xung đột. Ngoài ra, thu nhập giữa chồng và vợ chênh lệch nhau quá nhiều cũng là nguồn cơn của mâu thuẫn. Trên trong thực tiễn, yếu tố ở mỗi cặp vợ chồng sẽ trọn vẹn khác nhau. Nhưng nhìn chung, kinh tế tài chính vẫn là nguyên do thông dụng nhất gây ra mâu thuẫn, xung đột .

2. Thiếu tôn trọng nhau

Có thể nói, tôn trọng lẫn nhau chính là “ chìa khóa vàng ” của một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc. Thậm chí cả khi hai người không còn tình cảm và đi đến quyết định hành động ly hôn, sự tôn trọng sẽ giúp cả hai hoàn toàn có thể chia tay một cách văn minh và hạn chế tối đa được những mâu thuẫn không đáng có. Cũng chính thế cho nên, thiếu tôn trọng nhau chính là nguồn cơn của nhiều cuộc mâu thuẫn, tranh cãi giữa các cặp vợ chồng .
Thiếu tôn trọng nhau được bộc lộ trong nhiều góc nhìn từ việc quản trị tiền tài, tiêu tốn, thói quen hoạt động và sinh hoạt và thường gặp nhất là tự đưa ra quyết định hành động khi chưa luận bàn với đối phương. Dù là yếu tố quan trọng hay không, vợ chồng đều cần phải trao đổi và hỏi quan điểm đối phương. Đây là cách tôn trọng nhau cơ bản nhất mà cả hai đều phải thực thi nếu muốn duy trì một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc .

3. Thiếu sự quan tâm, đồng cảm

So với những mối quan hệ thường thì, vợ chồng là mối quan hệ có sự link ngặt nghèo giữa hai thành viên. Cả hai không chỉ chung sống cùng một mái ấm gia đình mà còn có đồng điệu trong tâm hồn và luôn chăm sóc, sát cánh cùng nhau trong đời sống. Do đó, mâu thuẫn vợ chồng hoàn toàn có thể xảy ra nếu 1 trong 2 người thiếu chăm sóc, đồng cảm với đối phương .
mâu thuẫn vợ chồng và cách giải quyết
Nếu không được chăm sóc, san sẻ, vợ / chồng sẽ trở nên đơn độc trong mối quan hệ, luôn cảm thấy hoài nghi về tình cảm của đối phương dành cho mình, … Thực tế, không ít người biện minh cho sự thiếu chăm sóc của bản thân là do quá bận rộn với việc làm. Tuy nhiên, sự bao biện lại đẩy mâu thuẫn lên cao hơn và khiến cho đối phương phải tự đương đầu với nhiều dòng tâm lý xấu đi, bi quan .

4. Không chung thủy

Ngoại tình không chỉ gây ra mâu thuẫn giữa vợ chồng mà còn là nguyên do dẫn đến ly hôn, ly thân. Trong đó, tỷ suất ly hôn do phụ nữ ngoại tình thường cao hơn phái mạnh. Bởi dù đời sống có biến hóa, 1 số ít người vẫn còn tư tưởng về việc phái mạnh ngoại tình là trọn vẹn thông thường và phụ nữ buộc phải khôn khéo để giữ cho mái ấm gia đình luôn ấm cúng. Trong khi đó, phụ nữ ly hôn được xem là việc không hề tha thứ nên đa số đều dẫn đến sự đổ vỡ .
các cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Trên thực tiễn, không ít người yêu thích cảm xúc hứng thú khi tham gia vào một mối quan hệ bị không cho. Đây cũng là nguyên do nhiều người ngoại tình mặc dầu đối phương trọn vẹn thua kém với vợ / chồng của mình. Về cơ bản, ngoại tình chính là “ bản án tử ” cho đời sống vợ chồng. Dù có tha thứ hay không, mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng cũng không hề hàn gắn như trước .

5. Đời sống chăn gối không hòa hợp

Đời sống chăn gối tác động ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, tình dục hòa hợp giúp các cặp đôi trở nên gắn bó và đồng cảm nhau hơn. Các chuyên viên cũng nhận thấy, những cặp vợ chồng duy trì tần suất quan hệ từ 2 – 4 lần / tuần ít xảy ra cãi vả và hầu hết mâu thuẫn phát sinh đều được xử lý nhanh gọn .
Trong khi đó, các cặp vợ chồng không có sự hòa hợp trong đời sống chăn gối thường xa cách, ít đồng cảm và san sẻ. Mâu thuẫn về yếu tố tình dục ít khi bùng phát dẫn đến tranh cãi như yếu tố kinh tế tài chính hay những chuyện vụn vặt thường ngày. Ở các cặp vợ chồng gặp phải yếu tố về tình dục sẽ có 2 thái cực trọn vẹn độc lạ .
Người có yếu tố về tình dục ( lãnh cảm, suy giảm tính năng sinh lý, sinh sản, … ) thường mặc cảm, thiếu tự tin và luôn tránh mặt khi đối phương thân thiện. Trong khi người còn lại sẽ rơi vào trạng thái không dễ chịu do ham muốn tình dục không được thỏa mãn nhu cầu. Nếu không tìm ra hướng xử lý sớm, cả hai hoàn toàn có thể phải đương đầu với nhiều yếu tố như ly hôn, ly thân, ngoại tình, …

6. Về việc chăm sóc con cái

Chăm sóc con cháu là quy trình không hề thuận tiện so với các hai bạn trẻ. Những độc lạ về quan điểm nuôi dạy con, phân loại việc làm nhà, chăm nom con cháu, … cũng khiến không ít cặp đôi tranh cãi và xảy ra mâu thuẫn. Đặc biệt, nước ta luôn định kiến việc chăm nom con cháu và quán xuyến việc nhà là dành cho phụ nữ .
Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải dành 8 giờ đồng hồ đeo tay để lao động tạo thêm thu nhập và dành thời hạn rất ít còn lại để thao tác nhà, chăm nom con cháu và những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Sự bất công này chính là nguồn cơn của nhiều mâu thuẫn, đặc biệt quan trọng là khi người chồng thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm và không biết cách san sẻ việc làm với vợ .

7. Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên do trên, mâu thuẫn vợ chồng còn hoàn toàn có thể xảy ra do nhiều nguyên do khác như :

  • Một trong hai người ghen tuông thái quá
  • Mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu cũng có thể là nguyên nhân gây ra tranh cãi giữa các cặp vợ chồng
  • Cách xử lý vấn đề không giống nhau
  • Thói quen đổ lỗi cho nhau
  • Một trong hai người có kỳ vọng thiếu thực tế về cuộc sống hôn nhân

Mâu thuẫn vợ chồng hoàn toàn có thể xảy ra do rất nhiều nguyên do. Trong đó, vấn đề tài chính, cả hai thiếu sự chăm sóc, đồng cảm và ngoại tình chính là nguyên do thường gặp nhất. Một số nghiên cứu và điều tra gần đây cho thấy, những người phải đương đầu với khủng hoảng cục bộ tiền hôn nhân gia đình hoàn toàn có thể gặp phải nhiều mâu thuẫn hơn khi bước vào đời sống vợ chồng .

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng – Nghệ thuật cần nắm rõ

Không giống với mâu thuẫn giữa bè bạn, đồng nghiệp hay người thân trong gia đình, mâu thuẫn vợ chồng thường xảy ra với tần suất liên tục hơn – nhất là quá trình đầu sau khi kết hôn. Trên trong thực tiễn, các cặp vợ chồng rất dễ phát sinh tranh cãi dù chỉ là một yếu tố rất nhỏ. Nếu không biết cách xử lý, mâu thuẫn vợ chồng hoàn toàn có thể bị đẩy đến cao trào dẫn đến sự đổ vỡ .
Để giữ cho cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc, cả hai cần phải nắm bắt nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn để chuyện lớn hóa nhỏ và chuyện nhỏ hóa không. Nếu đang băn khoăn làm sao để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, bạn có thể tham khảo một số hướng giải quyết sau:

1. Giữ sự im lặng và cùng nhau nhìn lại vấn đề

Khi xảy ra mâu thuẫn, cả hai đều không nhìn nhận lại yếu tố mà có khuynh hướng khiêu khích, chì chiết nhau bằng những từ ngữ xấu đi. Do đó, các cặp vợ chồng nên học cách im re khi đang nóng giận. Thay vì tranh cãi, hãy cùng nhìn lại yếu tố dưới nhiều góc nhìn để có nhìn nhận khách quan nhất. Bởi khi nóng giận, tất cả chúng ta chỉ tôn vinh cảm nhận của bản thân mà quên mất đối phương cũng đang phải đương đầu với sự không dễ chịu, bức xúc, stress, …
nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Sự im re không chỉ giúp cả hai có thời hạn suy ngẫm và còn hạn chế được những lời nói gây tổn thương đối phương. Khi im re và cùng nhau nhìn nhận lại yếu tố, cả hai hoàn toàn có thể trấn áp được sự nóng nảy và tìm ra hướng xử lý tương thích hơn thay vì trách móc, chì chiết lẫn nhau .

2. Đặt mình vào vị trí của đối phương

Đặt mình vào vị trí của đối phương cũng là cách xử lý mâu thuẫn vợ chồng hiệu suất cao. Thực tế, mâu thuẫn thường xảy ra khi cả hai quá coi trọng xúc cảm của bản thân mà bỏ quên đối phương. Vì vậy thay vì trách móc, hãy đặt bản thân mình vào vị trí của đối phương để đồng cảm những gì vợ / chồng của mình đang phải đương đầu .
Mâu thuẫn thường xảy ra khi cả hai không tìm được tiếng nói chung. Khi đặt bản thân vào vị trí của người khác, bạn sẽ hiểu được mong ước của người vợ / chồng. Từ đó tìm được hướng xử lý hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu của cả hai .
Hơn nữa, khi đặt bản thân vào vị trí của đối phương, bạn sẽ hiểu được rằng, ai cũng đều có nghĩa vụ và trách nhiệm và trách nhiệm riêng so với mái ấm gia đình. Vì vậy, thay vì tranh cãi với vợ / chồng của mình, nên cùng nhau san sẻ, đồng cảm để cả hai triển khai xong trách nhiệm, từ đó thiết kế xây dựng mái ấm niềm hạnh phúc và tạo nền tảng vững chãi cho con cháu .

3. Trao đổi thẳng thắn

Sau khi đã bình tâm tâm lý, cả hai nên thẳng thắn trao đổi với nhau về yếu tố đang gặp phải. Tuy nhiên, chỉ trao đổi khi đã thật sự bình tĩnh và trấn áp được xúc cảm nóng nảy, tức giận. Thành thật trao đổi sẽ giúp các cặp đôi bạn trẻ đồng cảm, đồng cảm và hoàn toàn có thể san sẻ với nhau những khó khăn vất vả mà đối phương phải đương đầu .
nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Với những yếu tố cần phải xử lý, vợ chồng thẳng thắn trao đổi sẽ tìm ra được hướng xử lý thích hợp nhất. Nếu cả hai không có cùng hướng tâm lý, hoàn toàn có thể nhờ sự tương hỗ của cha mẹ hoặc bè bạn thân thương. Tuy nhiên, cần xem xét tính cách của người vợ / chồng để tìm được giải pháp tương thích. Bởi 1 số ít người có “ cái tôi ” lớn thường không thích đời sống của bản thân bị chăm sóc và buôn chuyện quá nhiều .

4. Hoàn thiện bản thân

Khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, cả hai đều là những mảnh ghép rời rạc. Để hôn nhân gia đình được niềm hạnh phúc và êm đềm, các đôi bạn trẻ buộc phải biến hóa để tương thích với nhau hơn. Từ đó tạo ra mối link ngặt nghèo và vững chãi .
Bản thân mỗi người không ai là tuyệt đối. Vì vậy, mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân gia đình là điều không hề tránh khỏi. Sau mỗi lần tranh cãi và xung đột, các cặp vợ chồng nên cùng nhìn lại và hoàn thành xong bản thân hơn để tránh những chuyện tựa như liên tục xảy ra. Việc hoàn thành xong bản thân sẽ giúp cho đời sống vợ chồng giảm thiểu mâu thuẫn, tranh cãi. Đồng thời giúp cả hai đồng cảm và tôn trọng nhau hơn .

5. Bỏ qua và không đề cập đến chuyện cũ

Thực tế, không ít các cặp vợ chồng gặp phải mâu thuẫn do một trong hai tiếp tục nhắc lại chuyện cũ. Thói quen này không chỉ gây ra cảm xúc không dễ chịu cho đối phương mà còn khiến bản thân trở thành người có tính cách trẻ con, hẹp hòi .
Bất kể mâu thuẫn nào đã được xử lý, cả hai đều không nên nhắc lại để tránh gây ra cảm xúc không dễ chịu và thậm chí còn là làm tổn thương đối phương. Nếu mâu thuẫn là do bản thân, hãy nỗ lực triển khai xong, cố gắng nỗ lực để thiết kế xây dựng mái ấm gia đình đầm ấm, niềm hạnh phúc .
Còn nếu lỗi lầm thuộc về đối phương và bạn đã quyết định hành động tha thứ, hãy nhìn nhận sự đổi khác của người vợ / chồng thay vì chì chiết, trách móc bằng cách nhắc lại chuyện cũ. Hầu hết những cuộc trò chuyện tương quan đến những mâu thuẫn đã xảy ra đều đi vào ngõ cụt và để lại cảm xúc vô cùng bực tức, không dễ chịu cho cả hai .

6. Tư vấn tâm lý – Hướng giải quyết hiệu quả cho mâu thuẫn vợ chồng

Một yếu tố mà bạn phải đồng ý là đối phương không hề cư xử trọn vẹn theo cách mà bạn mong ước. Vì vậy, bắt buộc các cặp vợ chồng đều phải hoàn thành xong mình nếu muốn thiết kế xây dựng cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc và vững chắc. Nếu chỉ có 1 người quyết tử và đổi khác, đời sống sẽ trở nên nặng nề, buồn bã. Trong trường hợp cả hai đều có “ cái tôi ” quá lớn, hôn nhân gia đình đổ vỡ là điều sớm muộn sẽ xảy ra .
hướng dẫn giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Đôi khi các cặp vợ chồng trọn vẹn không tìm được cách xử lý mâu thuẫn. Trong trường hợp này, việc tìm gặp chuyên viên tâm ý là rất thiết yếu. Chuyên gia tâm ý sẽ có cái nhìn khách quan về yếu tố mà cả hai gặp phải và đưa ra hướng xử lý tương thích .
Hơn nữa, tư vấn tâm ý cũng giúp cả hai nhìn nhận lại bản thân, nhìn nhận khách quan hơn về lời nói, hành vi và cảm hứng. Từ đó biết cách hoàn thành xong, đổi khác mình để tương thích hơn với đối phương. Ngoài ra khi tham gia tư vấn tâm ý, các cặp vợ chồng cũng sẽ được học cách bày tỏ tình cảm. Bởi 1 số ít người dù rất yêu vợ / chồng nhưng không biết cách bày tỏ khiến đối phương luôn cảm thấy nghi ngại và đơn độc vì thiếu sự chăm sóc .
Các cặp vợ chồng gặp phải những yếu tố tâm ý như stress, rối loạn lo âu và không hòa hợp về chuyện chăn gối hoàn toàn có thể phải tham gia trị liệu tâm ý. Mục tiêu của chiêu thức này cũng là xử lý mâu thuẫn vợ chồng và giúp cả hai đồng cảm, hòa hợp hơn .
Ở Nước Ta lúc bấy giờ, tâm ý trị liệu đã trở nên phổ cập hơn. Tốt nhất, bạn hãy tìm cho mình một chuyên gia tâm lý trị liệu hoặc một cơ sở, TT trị liệu uy tín để việc trị liệu đem lại hiệu suất cao cao .

Hòa hợp mối quan hệ tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị chức năng tiên phong ứng dụng thành công xuất sắc tâm ý trị liệu vào việc chữa lành tâm bệnh, chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin cho dân cư Nước Ta mà không cần sử dụng bất kể một loại thuốc nào. Với đội ngũ các chuyên viên tâm ý được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản từ các Thương Hội : NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ, Time Line Therapy, Trung tâm NHC Nước Ta đã nghiên cứu và điều tra và ứng dụng thành công xuất sắc quá trình trị liệu tâm ý để giúp nhiều người mua hòa hợp hơn với các mối quan hệ quan trọng của mình .

Đầu tiên, các chuyên gia tâm lý trị liệu sẽ sử dụng bộ câu hỏi khai vấn để khám phá yếu tố và tìm ra nguyên do nền tảng gây mâu thuẫn, bất hòa, xung đột của người mua, những tổn thương của người mua đang có. Từ đó, chuyên viên sẽ kiến thiết xây dựng giải pháp, liệu trình tương thích để xử lý yếu tố từ nguyên do nền tảng của người mua. Đồng thời, quy trình này còn giúp người mua đồng cảm, biết yêu, biết thương bản thân mình đúng cách : Hiểu vì sao mình lại có hành vi, cảm hứng như vậy, mong cầu thực sự của mình đằng sau những hành vi đó là gì, biết quan sát tâm lý, cảm hứng, hành vi của bản thân mình .
Bước sang các giai đoạn tiếp theo, chuyên gia sẽ giúp khách hàng biết cách cân bằng cảm xúc của mình, tìm được sự bình an; Hiểu và yêu thương người khác (đặc biệt là người khác giới) đúng cách; Chữa lành mối quan hệ với chính bản thân mình và những người quan trọng trong cuộc sống; Biết xây dựng mối quan hệ bền vững và hòa hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về liệu trình trị liệu tâm lý để giải quyết mẫu thuẫn vợ chồng của Trung tâm NHC Việt Nam, quý vị vui lòng liên hệ qua hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin cho chuyên gia tại đây.
Bài viết đã tổng hợp những thông tin về mâu thuẫn vợ chồng và gợi ý 1 số ít cách xử lý tương thích. Hy vọng qua những san sẻ trên, các cặp đôi bạn trẻ đã nắm rõ nghệ thuật và thẩm mỹ xử lý mâu thuẫn để đời sống hôn nhân gia đình trở nên niềm hạnh phúc, vững chắc .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours