Chia sẻ kinh nghiệm cách học giải phẫu hiệu quả của sinh viên y dược | https://vietsofa.vn

Estimated read time 18 min read
Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành thực tế lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ lỡ Khóa học kiến thức và kỹ năng lâm sàng nội khoa này nhé ! Đây là khóa học chất lượng được nhìn nhận cao bởi khoảng chừng 400 thành viên ĐK là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa .Có khi nào bạn tự đặt câu hỏi ? Làm thế nào để học giải phẫu hiệu quả ? Cách học giải phẫu điểm cao không ?

Để trả lời câu hỏi đó, hôm nay Ykhoa247.com xin giới thiệu cách học giải phẫu vừa đơn giản, vừa hiệu quả của các bạn sinh viên DHY. Hi vọng nó sẽ giúp cho các bạn học giải phẫu trở nên nhàn nhạ không áp lực.

Giờ đây giải phẫu không còn là ác mộng đối với các sinh viên năm nhất nữa.
Admin để nguyên văn của các bạn sinh viên đó luôn ! Các bạn đó viết sai chính tả khá nhiều, dùng những ngôn từ cá thể nhưng rất chân thực, các bạn đọc kĩ để rút kinh nghiệm tay nghề cho mình nhé ?

Kinh nghiệm học và thi môn Giải phẫu ( thực hành và lý thuyết)

MỘT BẠN SINH VIÊN CHIA SẺ:

Lí thuyết :
– Cần nắm rõ thứ tự các bài giảng của thầy / cô để tiện cho việc sẵn sàng chuẩn bị ở nhà : Đọc bài trước ở nhà, cái nào chưa rõ thì ghi lại lại để lên lớp chú ý quan tâm phần đó hơn, mặc khác giúp cho việc chép bài được hạn chế lại nên tập trung chuyên sâu cho việc nghe hơn là cứ viết viết hoài. ( cái gì có trong sách rồi thì không cần chép lại ). Nên chép lại những gì thầy cô lan rộng ra thêm vì hoàn toàn có thể sẽ có trong đề thi học phần
– Vì thầy cô giảng bài nhanh, nên chắc sẽ chép không kịp nên cần ghi âm lại. để về nhà mở lên xem ( nghe người khác giảng sẽ dễ nhớ hơn đọc sách )
– Học xong bài nào thì làm trắc nghiệm bài đó, để biết chỗ nào mình sai nhiều mà học lại
– Đừng để bài cũ chất đống, theo mình nên xem lại bài cũ đã học không quá 2 ngày sau khi đã học trên lớp .
– Thường xuyên học giải phẫu : ngày nào cũng học, học mỗi ngày vài tiếng, từ từ cũng thấm thôi. đừng lúng túng khi vận tốc giảng bài quá nhanh nên không theo kịp. cứ học từ từ, chậm mà chắc chơ cứ chạy theo thầy thì chắc như đinh không kịp, học ngang đâu ôn ngang đó. không kịp thì mình có ghi âm lại, chép bài trên lớp rồi thì về nhà mình theo đó mà học thôi. ko phải lo
– Khi học cần đối chiều với hình ảnh ( atlat ) sẽ dễ nhớ hơn. tìm hiểu thêm các video giải phẫu trên mạng như video của thầy NQQ ví dụ điển hình …
– Tài liệu tìm hiểu thêm thêm : Sách thầy PDD, sách Y hà nội
– Có thể vẽ, xem ảnh, ứng dụng 3D, tự diễn đạt từ ngữ trong sách thành ngôn từ của mình, ví dụ như mình thì thường vừa đọc sách vừa vẽ vời lung tung không ra cái gì cả nhưng rất hiệu suất cao
– Mình thấy quan trọng nhất là phải ôn bài tiếp tục vì GP rất dễ quên ( như mình h quên hết rồi =))
-Cách ôn thi lí thuyết : Thường thì đề thi mỗi năm sẽ có ra lại năm trước nên nguồn trắc nghiệm nên làm :
+ Đề các năm trước ( sẽ có ra chơ ko phải chắc như đinh ra nên đừng nghỉ đề ra lại nên chỉ cần đợi gần thi rồi làm đề cũ, KHÔNG nên vì đổi đề thi rất dễ )
+ Làm trắc nghiệm trong sách NQQ ( nguyễn quang quyền nhé )
+ Đừng đợi đến gần thi rồi ôn màCẦN VỪA HỌC VỪA ÔN thì việc ôn tập cho quy trình tiến độ gần thi sẽ thuận tiện hơn
+ Tham khảo slide của thầy cô
+ Năm mình thi đề thi đổi cũng nhiều và mình thấy mấy câu đó nằm trong sách trắc nghiệm của Y hà nội thì phải ( quyển mỏng dính mỏng dính )
+ Mua đề trắc nghiệm ở các quán Vân Thái, nhà sách Y khoa ở đường Nguyễn Khuyến .
+ Nguồn đề không lấy phí nhưng giá trị không thua kém gì đó là group Cày bừa Giải phẫu năm trước – 2020. rất tuyệt vời, kiến thức và kỹ năng được anh chị tổng hợp lại, đề thi sắp xếp không chê vào đâu. rất thuận tiện
Thực hành :

+Đi học thực hành cần nhớ lí thuyết,ở đây ko cần nhớ nhiều nên nhớ tên các chi tiết, rồi từ đó
tìm ra vị trí của chùng
+ Mang atlat theo để có chi nhìn cho dễ, vì atlat nặng nên hoàn toàn có thể thay phiên nhau đem đi để tới xem chung, vừa giúp sức nhau trong học tập vừa giúp ý thức đoàn kết tăng lên =))
+ Quay hoặc ghi âm lại thầy,cô giảng vì thường thầy cô dạy thực hành nói rất ngắn gọn
.
+Chụp hình lại mô hình về nhà ôn, nên ôn lạisau khi học xong thực hành ngay như mới học lúc chiều xong thì tối lấy hình ảnh ra chú thích
+ Cùng nhau trao đổi, giải đáp vướng mắc, cùng nhau khai thác thầy cô ( cái gì ko biết thì hỏi thầy cô )
+ Vừa đọc lí thuyết vừa xemmô hình cũng rất hiệu suất cao, đọc đến đâu chi trênmô hình đến đó
+ Hình ảnh hoàn toàn có thể lấy ở trang Cày bừa Giải phẫu năm trước – 2020
+ Cách thi thực hành thực tế : chạy trạm …. 1 số ít kinh nghiệm tay nghề như sau : đến trạm nào thì mình phải ghi đáp án vào phiếu làm ngang trạm đó, đừng để bỏ trống vì hoàn toàn có thể làm mình điền nhầm đáp án trạm này sang trạm kia, khi đó sẽ SAI theo 1 mạng lưới hệ thống, rất đáng tiếc, nhất là trường hợp cho nên vì thế mà rớt luôn
Thi thực hành thực tế thì học cái gì thi cái đó nên không lo ngại nếu mình ôn bài kĩ. Vì môn giải phẫu là môn quan trọng nên khi vào trường thì ai cũng phải học .
Cho dù khó thế nào đi nữa thì họ học được thì mình cũng học được, nên cần lạc quạn lên một tý, nổ lực hơn một tý. Vì mục tiêu KHÔNG OUT GIẢI PHẪU ở trước mắt và xa hơn nữa là phục vụ cho công việc của mình thì HÃY CÙNG NHAU HỌC GIẢI PHẪU NHÉ …..(hơi sến =))) Trên đây là một số kinh nghiệm của mình có được, chia sẽ cho các bạn Y1 tham khảo, có nhiều phương pháp khác nhau nên chưa hẳn pp của mình đã là hay nhất ,hãy tìm phương pháp hiệu quả cho bản thân để việc học được tốt hơn.Trong bài viết có dùng một số từ ngữ có tính hài hước để cho bài viết thêm dài là sinh đông hơn nên các bạn đừng ném đá. Đây chỉ là kinh nghiệm của mình thôi, nhưng rất mong sẽ giúp ích được cho một số bạn .
P/s : Em xin giấu tên nha

MỘT BẠN SINH VIÊN KHÁC:

Kinh nghiệm học và thi môn Giải phẫu ( thực hành và lý thuyết)
Mình sẽ trình diễn theo kinh nghiệm tay nghề riêng của mình nó hoàn toàn có thể sẽ tương thích với người này người kia nên xem xét trước khi vận dụng cho bản thân !
Thứ nhất, về việc học Giải phẫu : Có thể nghe tới đây các bạn luôn có một tâm lý về nó là trời ơi sao sách dày thế trời ơi sao từ ngữ khó hiểu thế … nó bao hàm nhiều khái niệm hay từ ngữ mà có vẻ như bạn lần tiên phong trong 18 năm cuộc sống nghe được, nên phần tiếp thu hoàn toàn có thể sẽ rất khó. Tình trạng chung của các bạn sinh viên Y1 là vẫn còn giữ cái lối học của cấp 3 là mặc kệ nó viết gì cố gắng nỗ lực thuộc càng nhiều càng tốt ngày đêm ôm tụng kinh trối sống trối chết có khi còn đốt uống : V để rồi đến lúc thi bảo vệ cả một mớ hỗn độn trong đầu không rút ra được gì mà cũng không biết lục lọi kiến thức và kỹ năng trong đó được vì nó quá hỗn lộn. —
>Vì vậy điều đầu tiên các bạn nên bỏ là lối suy nghĩ học thuộc làu tất cả các thứ trong sách từ dấu chấm dấu phẩy cho đến số trang sách,đặc thù môn giải phẫu thực chất nó cũng chỉ như là môn văn miêu tả các bạn học ở trường trung học thôi,từ hình ảnh người ta miêu tả lại nó là ra được bài học.Vì vậy cách học của mình sẽ là theo thứ tự là Hình-Hiểu-Nhớ.

Vậy thì Hình-Hiểu-Nhớ là như thế nào?

– Đầu tiên khi học bên cạnh luôn là 1 cuốn giáo trình lí thuyết 1 cuốn atlas và thêm cái máy tính, lần học thứ nhất sẽ là Hình-Hiểu, các bạn đọc qua triết lý trong các phần, đọc 1 đoạn lật ngay atlas xem nó miêu tả đoạn đó như thế nào nhớ cái hình đó trong đầu, cứ thế cứ thế cho hết bài này cho đến bài khác theo mình cỡ 3,4 bài là dừng lại, lần đọc này không bắt buộc bạn phải thuộc, mình nhắc lại là không bắt buộc thuộc vì đây là quy trình tiến độ nhớ hình và hiểu bài .
– Sau khi đã đọc lướt qua 1 lượt 3,4 bài chắc rằng trong đầu bạn đã lưu giữ đc một số ít hình ảnh tương đối trong cuốn atlas giờ đây khởi đầu gia đoạn Nhớ : Các bạn nhớ hình trong đầu rồi tự miêu tả trình diễn lại những gì mình tưởng tượng ra trong đầu cái nào không nhớ bỏ lỡ, cứ cố liệt kê hết tổng thể gì bạn thấy trong hình và hiểu. Sau đó bạn sẽ dò vào giáo trình thiếu gì bổ trợ vào bằng bút đỏ .
– Cứ như vậy sau khi hoàn tất 3,4 bài đầu các bạn tiến tới các bài tiếp theo, khi sáng các bài tiếp theo tất cả chúng ta sẽ học theo kiểu hồi tưởng móc nối nhau : Bạn vẫn sẽ làm như các bước trong lần học thứ nhất nhưng lồng ghép vào đó ví dụ khi bạn học đến phần cơ chi trên lúc học NU BT nó sẽ tương quan tới một phần nào đó của xương ví dụ ở đầu trên hay đầu dưới thân xương mặt này mặt kia thì ngay lập tức bạn hồi tưởng lại hình ảnh cái xương đó và nhớ lại kiến thức và kỹ năng đã từng học được theo cách Hình-Nhớ không bắt buộc mỗi cơ bạn lại nhớ hết cả cái xương ví dụ ở củ lớn hay bé thì chỉ cần liên tưởng lại đầu trên xương, hay mặt trước mặt sau thì chỉ cần liên tưởng xương đó mấy mặt mấy bờ và như vậy kiến thức và kỹ năng các bạn sẽ rất liền lạc rất dễ tư duy suy luận liên kết chứ không hề rời rạc .
— — — — -> Từ đó bạn sẽ nhớ rất lâu, một phần vì các bạn hiểu, phần thứ 2 là vì hình ảnh khi nào cũng dễ nhớ hơn chữ, 1 hình ảnh hoàn toàn có thể nói lên cả một cuốn sách : V ( chém gió thôi )
-Còn về phía thực hành: 
DO bạn đã có nền tảng nhớ rất tốt các hình trong atlas nên khi thực hành thực tế bạn sẽ vận dụng rất tốt vào quy mô, vì trường ta một số ít quy mô làm khá xấu khá khác atlas nên các bạn khi học muốn biết nó là gì thì nên dựa vào đặc thù chứ không dựa vào thứ tự trong atlas vì quy mô có cái thì các cơ thứ tự 1234 có cái thì rớt cha cái số 2 thành lại là 134 nên nếu cứ giữ trong đầu các cơ theo thứ tự vậy rất dễ sai : V tìm cơ thì tìm theo
NU BT hay các mạch máu thần kinh đi kèm,tìm không ra thì tích cực bu bám thầy cô để hỏi.sau mỗi buổi cố gắng chụp ảnh mô hình càng nhiều càng nhiều góc độ càng tốt đem về để đó sau khi học xong tối về mở paint hay pts lên chú thích lại lưu ở máy tính. Sau đến lúc gần thi các bạn lấy ra ôn qua 1 lượt là đảm bảo thi không bao giờ rớt :V chẳng cùng xui quá do tâm lý vào chạy trạm nghe thầy đập bàn cái rầm chữ nhảy khỏi đầu thì bó tay =)))

Nói chung là Giải Phẫu không khó như các bạn nghĩ mà có thể là khó hơn các bạn nghĩ =)))
Nên cứ tham khảo cách học của mình, mình đã dùng nó cho cả năm 1 và thấy khá hiệu quả,nếu còn thắc mắc gì thì cứ liên hệ fb mình ở dưới.

Bài viết được đăng bởi : https://www.ykhoa247.com/

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

photoYKHOA247. com xây dựng với mục tiêu san sẻ kỹ năng và kiến thức Y Khoa .
Mọi thông tin trên website chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, bạn đọc không nên tự chẩn đoán và điều trị cho mình .
Chia sẻ ngay !

0
Shares

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours