Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh giảm độ phân giải màn hình win 7/ 10

Estimated read time 9 min read
Độ phân giải màn hình win7, win 10 sẽ ảnh hưởng tác động tới năng lực hiển thị hình ảnh, nội dung. Chắc chắn là máy tính có độ phân giải càng lớn, độ hiển thị càng sắc nét, hạn chế thực trạng vỡ hình. Mời các bạn cùng khám phá cách kiểm tra và kiểm soát và điều chỉnh giảm độ phân giải màn hình Win 7 và Win 10 .

Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh giảm độ phân giải màn hình win 7, win 10

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Độ phân giải màn hình máy tính là gì?

1. Làm cách nào để kiểm tra độ phân giải màn hình máy tính

Độ phân giải là số lượng px tính theo chiều dọc – chiều ngang của máy tính. Số px càng nhiều, đồng nghĩa tương quan, màn hình càng hiển thị nhiều thông tin. Người dùng hạn chế phải thao tác cuộn nhiều lần. Độ phân giải màn máy tính sẽ có các số đếm px, ví dụ 1600 x 1200 px, có nghĩa là 1600 px chiều ngang và 1200 px chiều dọc .
Vậy khi liên kết màn hình với máy tính chạy windows thì làm thế nào để xác lập được độ phân giải đang sử dụng là bao nhiêu ? Việc này sẽ được triển khai vô cùng đơn thuần chỉ với các bước hướng dẫn sau đây .

1.1. Cách kiểm tra máy tính 1 màn hình

  • Cách 1 : Với máy tính 1 màn hình, khi cần kiểm tra độ phân giải trên máy. Trước tiên, bạn vào Cài đặt, trải qua tổng hợp phím Windows + i., chọn vào mục System .

kiem tra do phan giai man hinh
Sau khi chọn System ở phần Display, bạn liên tục cuộn xuống phía dưới tới mục Display Resolution. Tại đây, bạn sẽ thấy hiển thị các độ phân giải tùy chọn .

  • Cách 2 là sử dụng DirectX Diagnostic Tool

Bạn nhấn phím tắt Windows + R hoặc di chuột, click vào hình tượng windows, nằm ở góc dưới bên trái màn hình máy tính. Bạn gõ chữ R, lúc này, hộp thoại Run Open. Bạn gõ cụm từ dxdiag và sau đó nhấn enter .
Ở chương trình DirectX Diagnostic Tool, bạn chọn tab Display và click vào đó .

kiem tra do phan giai man hinh directx diagnostic tool

Kết quả là bạn sẽ thấy dòng Current Display Mode hiển thị độ phân giải của màn hình đang có .

1.2. Cách kiểm tra máy tính 2 màn hình

Với máy tính 2 màn hình, bạn sẽ cần chọn màn hình trước khi độ phân giải. Bước 1, bạn vẫn cần truy vấn vào Cài đặt > System .
kiem tra do phan giai may tinh 2 man hinh
Tại mục Display, bạn tùy chọn màn hình muốn xem độ phân giải. Lưu ý, màn phụ là màn 2, còn màn 1 là màn hình chính .
Kế tiếp, bạn kéo xuống mục Display Resolution và sẽ kiểm tra được độ phân giải theo mong ước .
Vì một vài nguyên do nào đó, như để chơi game, hay thao tác và bạn cần giảm độ phân giải. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể .

2. Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Win7, Win 10 

2.1. Win 10

  • Bước 1: Tại màn hình máy tính, bạn nhấp chuột phải vào vị trí trống bất kỳ và chọn mục Display settings.

dieu chinh giam do phan giai man hinh win 10 de dang

  • Bước 2: Cửa sổ Settings mới xuất hiện, bạn chọn Display và có thể tăng giảm độ phân giải trong phần Resolution. Cuối cùng, bạn nhấn Keep Change để áp dụng thay đổi.

dieu chinh giam do phan giai man hinh win 10

 

Lưu ý trong khi triển khai theo hướng dẫn trên, bạn hoàn toàn có thể thấy tùy chọn Open dòng chữ Recommended bên cạnh. Đó chính là độ phân giải được Windows đề xuất kiến nghị và khuyên dùng .
Đối với thông số kỹ thuật máy đại trà phổ thông, độ phân giải thường được setup là 1366 x 768 px. Bởi kiểm tra độ phân giải màn hình Win 10 bạn sẽ thấy. Ở thông số kỹ thuật này, nó cho chất lượng hình ảnh hiển thị thích mắt và vừa đủ với thông số kỹ thuật .

2.2. Win7 

Với cách kiểm tra độ phân giải màn hình máy tính cho máy win7 cũng khá đơn thuần, bạn tùy chọn một trong 2 giải pháp sau đây .

– Cách 1

  • Bạn nhấn chuột phải vào vị trí trống trên màn hình Desktop.
  • Bạn chọn Screen Resolution và tăng giảm độ phân giải và nhấn Apply để áp dụng.

dieu chinh giam do phan giai man hinh win 7

  • Sau khi chọn độ phân giải màn hình phù hợp, bạn nhấn Keep Change đề đồng ý thay đổi. Hoặc chọn Revert nếu muốn trở về độ phân giải cũ.

– Cách 2

  • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, lúc này, hộp thoại Run mở ra.
  • Bạn nhập từ khóa control và chọn OK/Enter, đợi máy mở cửa sổ Control Panel.
  • Tại phần View by, bạn chọn chế độ xem Large icons. Sau đó bạn tìm tới mục Display, tại đây, bạn tiến hành chỉnh độ phân giải theo nhu cầu. 

3. Lưu ý khi tăng giảm độ phân giải màn máy tính

Rất nhiều người vướng mắc, hoàn toàn có thể setup độ phân giải 1920 × 1080 trên màn máy tính 1366 × 768 ? Nếu máy tính tự động hóa setup độ phân giải thành 1366 × 768 px. Bạn sẽ không hề tự ý tăng độ phân giải lên 1920 × 1080. Nguyên nhân là do màn hình của bạn không tương hỗ độ phân giải 1920 × 1080 px. Ngay cả khi bạn sử dụng ứng dụng tương hỗ của bên thứ ba .
Một yếu tố cần chăm sóc đó là trong trường hợp màn hình LCD. Bạn không hề tăng độ phân giải so với độ phân giải gốc, nguyên do là vì màn hình chỉ có các px trong thực tiễn trong khoanh vùng phạm vi 1920 × 1080. Gần như chúng không hề phóng to để đạt được độ phân giải cao hơn. Lời khuyên đến bạn là nên tuân theo độ phân giải mặc định, được đề xuất kiến nghị từ mạng lưới hệ thống .

4. Kết luận

Hy vọng, qua bài viết, bạn đã biết cách tăng giảm độ phân giải màn hình Win 10, Win7 đơn thuần và nhanh gọn. Nếu bạn thấy chiếc màn hình của mình có độ phân giải không phân phối nhu yếu việc làm, học tập. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Tomko, đơn vị chức năng cung ứng phong phú các loại màn máy tính. Cam kết giá thành tốt nhất, 100 % loại sản phẩm chính hãng, có Bảo hành khá đầy đủ .

 1,098 lượt xem

Để lại thông tin tư vấn
Họ và tên là bắt buộc !
Số điện thoại cảm ứng là bắt buộc !

Số điện thoại không đúng định dạng!

E-Mail không đúng định dạng !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours