Bí quyết rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả nhất – https://vietsofa.vn

Estimated read time 11 min read
Trong đời sống thường ngày hay là trong việc làm thì ai cũng gặp phải rất nhiều vấn đề lớn nhỏ. Có những vấn đề không phải thuận tiện để giải quyết. Chính vì thế việc Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề là cực kỳ thiết yếu và quan trọng. Nhưng rèn luyện thế nào để có hiệu suất cao, bài viết sau sẻ san sẻ cho bạn đọc những tuyệt kỹ Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề .

Kỹ năng giải quyết vấn đề :

Kỹ năng giải quyết vấn đề ( Problem solving skills ) được hiểu năng lực giải quyết và xử lý trường hợp và đưa ra những quyết định hành động khi gặp những trường hợp giật mình. Đây là một trong những kỹ năng rất thiết yếu trong học tập và đời sống. Mọi vấn đề đều không giống nhau, hoàn toàn có thể những vấn đề ta biết trước nhưng cũng có những vấn đề xảy ra đột xuất mà tất cả chúng ta không hề ngờ .
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Vì thế mà có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp tất cả chúng ta luôn bình tĩnh, tìm ra được điểm mấu chốt của vấn đề và đưa ra cách giải quyết hài hòa và hợp lý nhất. Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang thiết yếu để khi vấn đề phát sinh thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu suất cao nhất .
Trong suốt hành trình của cuộc sống, công việc chúng ta sẽ ngày một tích lũy, rèn luyện thêm kỹ năng giải quyết vấn đề đề hạn chế tối đa sự lúng túng khi gặp bất cứ vấn nào đề xảy ra.

Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Có không ít yếu tố ảnh hưởng tới kỹ năng giải quyết vấn đề như: Kỹ năng phân tích, kỹ năng đưa ra quyết định, kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng phân tích: Có khả năng phân tích đúng trọng tâm của vấn đề chính là cách để bạn tìm ra được điểm cốt lõi, trọng tâm, cũng như nguyên nhân của vấn đề đó, từ đó có hướng để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề hợp lý nhất
Kỹ năng ra quyết định hành động : Việc đưa ra quyết định hành động là điểm hạn chế của không ít người. Họ thường chần chừ không biết nên chọn giải pháp nào mới khả thi. Để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý mọi vấn đề thì buộc bạn phải có kỹ năng ra quyết định hành động, lựa chọn hướng giải quyết và nhìn nhận hiệu quả đạt được .
Yếu tố tác động đến kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng tiếp xúc : Có được quan hệ, tiếp xúc tốt thì bạn sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp, tương hỗ trong việc giải quyết các vấn đề. Vì sẽ có những vấn đề quá sức, quá tầm của bạn thì bạn sẽ cần sự tương hỗ của những người xung quanh, đồng nghiệp … Bạn luôn cởi mở và trợ giúp mọi người thì khi bạn gặp vấn đề sẽ được sự chăm sóc góp ý lại .
Như vậy, khi một vấn đề xảy ra thì tất cả chúng ta cần phải phối hợp với các kỹ năng khác để lên giải pháp giải quyết vấn đề. Chính vì vậy mà tất cả chúng ta cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và không ngại va chạm với các vấn đề trong đời sống và việc làm để có thêm kinh nghiệm tay nghề bài học kinh nghiệm cho việc giải quyết vấn đề .

7 bước rèn luyện giải quyết vấn đề hiệu suất cao

Để giải quyết được một vấn đề hiệu suất cao, hợp tình hài hòa và hợp lý và đủ thuyết phục cho các bên tương quan thì vạch ra ra các bước cơ bản là rất thiết yếu .

Nhìn nhận ra vấn đề và nghiên cứu và phân tích vấn đề

Gặp vấn đề không phải cứ thế lao vào giải quyết, mà cần phải nhìn nhận ra vấn đề có đáng hay không. Có thể đặt ra các giải thuyết rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu … ; nếu không giải quyết được thì sao …. ;
Nhìn nhận ra vấn đề và phân tích vấn đề
Vấn đề nằm ở mức độ nào có cần thiết hay không để tránh mất thời gian cho những vấn đề mà đôi khi nó có thể tự biến mất.

Xác định chủ sở hữu của vấn đề

Vì sao phải xác lập chủ sở hữu của vấn đề, vì không phải vấn đề nào cũng là của mình, cũng ảnh hưởng tác động đến mình. Nếu mình không có quyền hạn, phận sự hay năng lượng không đủ để giải quyết vấn đề đó thì mình không nên chăm sóc. Hãy thực sự chăm sóc đến việc giải quyết vấn đề khi vấn đề đó thuộc về mình, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình .

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Phải nắm rõ được vấn đề xuất phát từ đâu, thực chất thực sự là gì khi đó mới có cách giải quyết đúng hướng. Cung giống như việc chữa bệnh vậy, việc “ bắt không đúng bệnh ” thì chỉ trị triệu chứng, chứ không trị được bệnh, nhiều lúc “ tiền mất, tật mang ” .
Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề
Việc hiểu rõ nguồn gốc thực hư của vấn đề thì ta cần vấn đáp được các câu hỏi :

  • Tính chất của vấn đề( khẩn cấp, quan trọng)?
  • Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì?
  • Nguồn lực để giải quyết vấn đề?
  • Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?
  • Bản chất của vấn đề là gì?
  • Những đòi hỏi của vấn đề?
  • Mức độ khó – dễ của vấn đề?

Tìm và lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề

Khi đã nhìn nhận đúng vấn đề về thực chất và thuộc khoanh vùng phạm vi của mình giải quyết thì hãy tìm ra giải pháp. Một vấn đề thường sẽ có nhiều cách giải quyết cho nên vì thế hãy đưa ra các giải pháp từ đó lựa chọn ra giải pháp giải quyết thực thi, hiệu suất cao nhất. Hãy nhớ rằng một giải pháp tối ưu phải phân phối được ba yếu tố : có tính năng khắc phục giải quyết vấn đề vĩnh viễn, có tính khả thi, và có tính hiệu suất cao

Vạch ra tiềm năng giải quyết vấn đề

Vạch ra mục tiêu giải quyết vấn đề
Trong đời sống, việc làm hay học tập thì đều cần phải có tiềm năng rõ ràng. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được đích đến và những việc cần thực thi để đạt được mục tiêu vấn đề .

Thực hiện việc giải quyết vấn đề

Khi mọi thứ đã vạch ra rõ ràng thì hãy bắt tay thực hiện giải quyết vấn đề thôi. Và hãy cẩn trọng trong khâu này vì có thể có những phát sinh. Bạn cần phải thực hiện theo tuần tự kế hoạch vạch ra và chủ động đối mặt với các vấn đề có thể phát sinh để vấn đề được giải quyết thực hiện trọn vẹn nhất.

Đánh giá hiệu quả

Khi đã hoàn thành xong việc giải quyết vấn đề của mình thì cần xem lại cách giải quyết đã hiệu suất cao chưa, có con những hạn chế nào không. Đánh giá xem vấn đề được giải quyết mang lại tác dụng khả thi không, mang lại hiệu suất cao, doanh thu ở mức nào … từ đó cũng rút ra bài học kinh nghiệm cho mình .
Cho dù vấn đề lớn hay nhỏ thì tất cả chúng ta cũng luôn bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, tự tin rằng vấn đề nào cũng có cách giải quyết. Hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt cho mọi vấn đề bạn đang gặp phải. Và luôn cởi mở nhận phản hồi từ những người xung quanh có những quan điểm, tâm lý khác để có tầm nhìn rộng hơn và từ đó chọn ra được giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất .

Xem thêm : Bí quyết duy trì ngọn lửa đam mê

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours