Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Estimated read time 22 min read
Có phải bạn thường gặp 1 số ít vấn đề rắc rối trong việc làm và đời sống mà chưa biết cách giải quyết và xử lý ? Bạn đang tò mò, liệu :

 • Có những kỹ năng giải quyết vấn đề nào? Những kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?
 • Quy trình giải quyết vấn đề gồm bao nhiêu bước?
 • Năng lực giải quyết vấn đề có thực sự cần trong công việc?

Nếu bạn đang có những vướng mắc này thì hãy Glints Nước Ta làm sáng tỏ qua bài viết này ngay nhé !

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là một kỹ năng tổng hợp của quá trình xác định, đánh giá và phân tích các vấn đề hay tình huống phát sinh ngoài ý muốn trong công việc hoặc cuộc sống để đưa ra những giải pháp xử lý tối ưu nhất.

6 kỹ năng giải quyết vấn đềTìm hiểu khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên trong thực tiễn, kỹ năng và kiến thức giải quyết vấn đề có vai trò quan trọng và là kỹ năng và kiến thức mềm không hề thiếu trong đời sống .
Những trường hợp phát sinh hoàn toàn có thể diễn ra hàng ngày và bạn khó lòng tránh khỏi. Khi đó, bạn cần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong tương lai .
Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có sự tự tin, bình tĩnh và đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý tối ưu nhất. Nhờ quy trình xác lập, nhìn nhận và nghiên cứu và phân tích theo nhiều khunh hướng khác nhau mà bạn có một lựa chọn đúng đắn và làm chủ những vấn đề phát sinh .

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Xung Đột Trong Nhóm Khéo Léo Bạn Cần Biết

6 kỹ năng giải quyết vấn đề cần có

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Kỹ năng tiếp xúc sẽ giúp bạn liên kết với mọi người, biểu lộ tác phong chuyên nghiệp và đem lại hiệu suất cao cao trong việc làm .
Đi cùng đó, kỹ năng và kiến thức lắng nghe cũng chiếm vị trí quan trọng khi giải quyết và xử lý, tìm ra giải pháp của một vấn đề. Một khi lắng nghe những góp phần từ mọi người xung quanh, bạn sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau để từ đó có hướng giải quyết tốt nhất .

Kỹ năng nghiên cứu

Sau khi vấn đề được xác định, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng những sự việc liên quan để có cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích giúp bạn xác lập nhanh gọn nguyên do của vấn đề. Nhờ có kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích mà bạn hoàn toàn có thể quản trị, lên sáng tạo độc đáo để triển khai những dự án Bất Động Sản hoặc giải quyết và xử lý các vấn đề một cách hiệu suất cao nhất .

Kỹ năng ra quyết định

Khi giải quyết vấn đề, bạn và những người đồng hành của mình sẽ đưa ra nhiều hướng giải quyết khác nhau. Dù vậy, chỉ có một phương án tốt nhất được lựa chọn. Vậy nên, người lãnh đạo nên có kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt nhất.

Kỹ năng quản lý rủi ro

Mọi vấn đề phát sinh đều mang lại 1 số ít rủi ro đáng tiếc. Bạn cần xác lập được những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra và thiết kế xây dựng kế hoạch dự trữ cho trường hợp xấu nhất .
Điều này giúp giảm thiểu tổn thất cho dự án Bất Động Sản, cho doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức quản trị rủi ro đáng tiếc thì rất khó hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề được tốt .

Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng phát minh sáng tạo giúp bạn nảy ra những ý tưởng sáng tạo độc lạ, giật mình mà không phải ai cũng hoàn toàn có thể nghĩ ra. Điều này sẽ chứng tỏ được năng lượng thao tác cũng như giá trị mà bạn hoàn toàn có thể đem lại cho công ty .
cách giải quyết vấn đềÓc sáng tạo giúp khai mở những ý tưởng độc đáo, mới lạ

Quy trình 6 bước để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định

Bước 1: Phát hiện vấn đề

Đây là bước nhận ra vấn đề và xem xét mức độ quan trọng của vấn đề để đưa ra thứ tự ưu tiên giải quyết vấn đề đó. Bước phát hiện vấn đề giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều thời hạn và công sức của con người .
Để nhận ra vấn đề, bạn phải xem xét thật kỹ lại từ đầu quy trình hoặc nhờ sự trợ giúp từ cố vấn trình độ. Bởi đôi lúc, người ngoài cuộc nhạy bén hơn với vấn đề mà bạn mắc phải .

Bước 2: Tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề và người chịu trách nhiệm chính

Một người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ luôn tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề bắt nguồn từ đâu, có từ khi nào và phân tích vấn đề một cách khách quan. Nếu nắm rõ nguyên nhân xảy ra vấn đề, bạn sẽ gặt hái được kết quả tốt nhất.
Sau khi khám phá nguồn gốc của vấn đề, bạn cần xác lập rõ người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính cho vấn đề đó .
Bước này giúp bạn xác lập hướng cần giải quyết và lựa chọn đúng mực người cần kiểm soát và điều chỉnh, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính. Và nó sẽ giúp tránh trường hợp ai cũng tham gia giải quyết vấn đề, dẫn đến xích míc và khiến sự cố ngày càng trầm trọng .

Bước 3: Phân tích nhiều khía cạnh để hiểu vấn đề

Nguồn gốc của vấn đề là tiền đề dẫn đến hướng giải quyết. Vì vậy, nếu xác lập không đúng thì bạn sẽ ngày một xô lệch hay cứ thế lặp đi lặp lại. Bạn nên bỏ nhiều thời hạn để trấn áp thông tin và nghiên cứu và điều tra cặn kẽ vấn đề một cách tỉ mỉ, đúng mực nhất hoàn toàn có thể .
Để hiểu vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau, bạn cần khởi đầu bằng cách đưa ra nhiều câu hỏi. Cụ thể như sau :

 • Công việc có quan trọng hay không?
 • Yêu cầu của công việc gồm những gì?
 • Thực hiện công việc có những ai?
 • Người phụ trách giải quyết công việc có thuộc về bản thân không?
 • Tính chất công việc?
 • Mục đích công việc?
 • Mức độ của công việc: Khó, dễ hay trung bình?

Bước 4: So sánh và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất

Một vấn đề thường có nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần đặt lên bàn cân so sánh nhằm mục đích lựa chọn giải pháp có lợi nhất cho bạn. Một số tiêu chuẩn nhìn nhận hoàn toàn có thể kể đến như : Thời gian, số lượng việc làm, hiệu suất cao việc làm mang lại, v.v.

Bước 5: Thực thi giải pháp

Khi mọi thứ đã được sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn hãy bắt tay vào thực thi theo những kế hoạch và dự tính đã đề ra trước đó. Sau khi tổng thể diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy “ dễ thở ” và thư thái hơn .

Bước 6: Theo dõi quá trình và đánh giá kết quả

Sau khi vấn đề được giải quyết, bạn nên xem xét và đánh giá kết quả của quá trình thực hiện. Nếu vấn đề được giải quyết tốt, nghĩa là bạn đã giải quyết vấn đề thành công.
trái lại, nếu tác dụng không đổi khác mà ngày càng trầm trọng hơn, bạn cũng sẽ có những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời trong quy trình theo dõi và nhìn nhận .

Những mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Áp dụng sơ đồ Mindmap

Sơ đồ tư duy là chiêu thức nghiên cứu và phân tích, tổng hợp vấn đề qua hình ảnh, sắc tố để người dùng dễ chớp lấy các vấn đề được miêu tả .
Ưu điểm của sơ đồ là tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tăng năng lực ghi nhớ, kích thích sự phát minh sáng tạo, giải quyết vấn đề và lên sáng tạo độc đáo .
kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết địnhDễ dàng ghi nhớ các vấn đề bằng sơ đồ Mindmap

Áp dụng kỹ thuật Brainstorming

Kỹ thuật Brainstorming là chiêu thức tạo môi trường tự nhiên trọn vẹn tự do, mang tới những nâng tầm mới lạ, phát minh sáng tạo và không tuân theo bất kể một nguyên tắc nào .
Ở đó, không có bất kỳ một sáng tạo độc đáo hoặc ý tưởng sáng tạo nào bị phủ nhận. Kể cả đó là những góp phần điên rồ, kỳ quặc cũng rất được nghênh đón .
Nhờ có những ý tưởng phong phú, độc đáo mà bạn sẽ nhận về một danh sách đa dạng các giải pháp sáng tạo. Và rất có thể, một trong số đó sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho vấn đề của bạn.

kỹ thuật brainstormingNhững ý tưởng đột phá, hay ho từ kỹ thuật Brainstorming

Áp dụng nguyên tắc IDEAL

IDEAL là từ viết tắt của Identify, Define, Explore, Action, Look and Learn. Vậy nên, nguyên tắc IDEAL được hiểu như thế nào?

 • Identify – Nhận thức vấn đề: Giúp bạn tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Qua lời nói, cử chỉ hoặc hành động của một người, bạn có thể phát hiện được vấn đề mà họ gặp phải.
 • Define – Xác định nguyên nhân: Giúp bạn nắm được mục tiêu khi bắt đầu giải quyết vấn đề. Từ đó, bạn sẽ đề ra các bước giải pháp phù hợp.
 • Explore – Tìm kiếm chiến lược khả thi: Sau khi biết được nguyên nhân, mục tiêu là gì, bạn hãy nghĩ đến các chiến lược, những giải pháp khả thi. Với bước này, bạn nên đặt ra nhiều giải pháp phù hợp với vấn đề, với đối tượng. Đồng thời, các giải pháp phải được xem xét kỹ lưỡng để chọn ra một giải pháp hiệu quả nhất.
 • Action – Xây dựng kế hoạch và thực hiện: Mọi vấn đề đều cần giải quyết và xử lý nhanh chóng. Vậy nên, sau bước xác định nguyên nhân, tìm ra giải pháp thì bước tiếp theo là xây dựng kế hoạch và bắt tay hành động. 
 • Look and Learn – Xem lại và học hỏi: Sau khi vấn đề được giải quyết, bạn nên nhìn lại để theo dõi, đánh giá và học hỏi kinh nghiệm cho các vấn đề tương tự.

nguyên tắc IDEAlÁp dụng nguyên tắc IDEAL để giải quyết vấn đề

Xây dựng tình huống và luyện tập thường xuyên

Vấn đề hoàn toàn có thể Open bất kỳ khi nào. Do vậy, bạn phải tạo thời cơ rèn luyện liên tục bằng cách tạo ra trường hợp để tăng năng lực giải quyết và xử lý. Nhờ vậy, bạn trọn vẹn tự tin khi giải quyết mọi vấn đề .

Luôn ghi nhớ quy trình giải quyết vấn đề

Việc ghi nhớ và thực hiện đúng như quy trình sẽ giúp bạn có được kết quả như mong đợi. Ngược lại, nếu quên và làm sai quy trình, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề, thậm chí là thu lại kết quả xấu.

Quan sát và học hỏi từ những người có chuyên môn tốt

Học hỏi từ những người khác cũng là một cách để bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Thế nên, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để xử lý tình huống nhằm nâng cao kỹ năng của bản thân.

Luôn trau dồi và tích lũy kiến thức về lĩnh vực phụ trách

Không ngừng trau dồi và tích góp kỹ năng và kiến thức về nghành nghề dịch vụ đảm nhiệm sẽ giúp bạn khai thác được năng lượng của bản thân về những gì bạn hiện có. Đặc biệt, từ kiến thức và kỹ năng mà bạn chiếm hữu, bạn hoàn toàn có thể tìm ra nhiều giải pháp đúng mực cho các vấn đề và giải quyết và xử lý chúng một cách triệt để nhất .

Thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề trong ứng tuyển như thế nào?

Hiện nay, các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến kỹ năng giải quyết vấn đề ở ứng viên. Bởi vì, một nhân viên có kĩ năng giải quyết vấn đề có thể khắc phục được những sự cố, thiệt hại của công ty.
Việc xác lập, nhìn nhận và nghiên cứu và phân tích vấn đề một cách nhanh gọn, hiệu suất cao sẽ giúp công ty giảm thiểu mất mát về lệch giá .

Nổi bật kỹ năng giải quyết vấn đề trong CV

Đừng quyên đề cập đến kỹ năng này trong CV của bạn. Bạn hãy đưa ra ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn đã vận dụng nó để xử lý thành công. Chẳng hạn như các tình huống giúp tiết kiệm thời gian, tài chính, v.v, cho doanh nghiệp. 
Điều này cho thấy bạn có năng lực xác lập vấn đề và đưa ra các giải pháp để tăng doanh thu chung của doanh nghiệp bạn .

Đọc thêm: Những Kỹ Năng Mềm Trong CV Bạn Không Nên Bỏ Qua

Áp dụng kỹ năng giải quyết vấn đề trong buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng hay đưa ra các câu hỏi phỏng vấn hành vi cho ứng viên. Khi đó, bạn có thể áp dụng nguyên tắc STAR – viết tắt của Situation (Tình huống), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động), Result (Kết quả).
Đây là nguyên tắc diễn đạt câu truyện, xác lập nguyên do vấn đề, trình diễn cụ thể quan trọng, hướng giải quyết, bước triển khai và tác dụng sau khi giải quyết vấn đề .

Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng giải quyết vấn đề

Một số câu hỏi phỏng vấn về kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề thường gặp như :

 • Khi áp lực, bạn giải quyết bằng cách nào?
 • Khi khách hàng tức giận, bạn sẽ làm gì?
 • Khi công việc thay đổi vào phút chót, bạn xử lý như thế nào?
 • Khi bất đồng ý kiến với sếp, bạn sẽ làm gì?
 • Bạn đã giải quyết vấn đề nào ngay khi mới bắt tay vào công việc chưa?

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải thích cho bạn chi tiết khái niệm năng lực giải quyết vấn đề là gì, vai trò và quy trình của kỹ năng giải quyết vấn đề. Đồng thời thông qua đó, Glints Việt Nam cũng gửi đến bạn các mẹo nhỏ và kinh nghiệm thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề khi phỏng vấn xin việc.
Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng mà Glints san sẻ, bạn hoàn toàn có thể nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề của bản thân và ứng dụng nó vào trong việc làm cũng như đời sống bạn nhé !
Chúc bạn thành công xuất sắc !
Bài viết có hữu dụng so với bạn ?

Đánh giá trung bình 4.7 / 5. Lượt nhìn nhận : 3 Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết. Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu dụng với bạn Hãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này ! Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ?

Tác Giả

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours