Tổ chức giải chạy: ý tưởng, kế hoạch, chi phí, cách tổ chức

Estimated read time 16 min read
Chạy là một trong những bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, ngày nay có rất nhiều giải chạy được tổ chức với mong muốn truyền thông điệp về sức khỏe, gắn kết con người, hay nhiều giải chạy được tổ chức với mục đích từ thiện. Vậy làm sao để tổ chức giải chạy thành công? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tổ chức giải chạy nhé!

Tại sao nên tổ chức giải chạy

Giải chạy là một hoạt động giải trí thể thao thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tổ chức với nhiều thông điệp sức khỏe thể chất mong ước mang đến với người tham gia. Ngoài ra, giải chạy còn là thời cơ để các thành viên trong công ty kết nối với nhau .
Tổ chức giải chạy góp phần xây dựng phong trào thể dục thể thao trở nên quen thuộc với cuộc sống của nhân viên, mang đến tinh thần thể dục thể thao ngày càng mạnh mẽ. Mỗi giải chạy được tổ chức luôn muốn mang đến cho người tham gia những thông điệp như truyền cảm hứng về tinh thần đồng đội để cùng nhau chinh phục thử thách.
Tổ chức giải chạy là gì?
Chính những người tham gia là những người nhận thông điệp và là thành phần tạo nên sự thành công của giải chạy. Bên cạnh đó, người tham gia cũng là người mang thông điệp của ban tổ chức đến với xã hội, đến với cộng đồng.

Quy trình tổ chức giải chạy

Giải chạy nghe đơn giản chỉ là một chương trình mà người tham gia chinh phục dùng sức của mình chinh phục các thử thách được ban tổ chức đề ra. Tuy nhiên, để tổ chức một giải chạy bộ thành công cần phải chuẩn bị gì? Quy trình tổ chức giải chạy diễn ra như thế nào?

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là bước tiên phong và bước quan trọng nhân, là tiền đề cho các bước tiếp theo được thực thi. Ở bước lập kế hoạch, ban tổ chức sẽ đưa ra các sáng tạo độc đáo tổ chức bằng những giải pháp đơn cử .
Trong đó, cần đơn cử mục tiêu tổ chức giải chạy là gì ? Giải chạy là hoạt động giải trí thường niên của công ty, giải chạy là hoạt động giải trí rèn luyện thể thao, hay giải chạy là một trong những phương pháp góp phần từ thiện. Tùy vào mục tiêu của giải chạy để phong cách thiết kế các sáng tạo độc đáo tương thích cũng như lựa chọn đối tượng người dùng tham gia thích hợp. Tùy thuộc vào quy mô giải chạy để số lượng giới hạn số lượng người tham gia .
Xác định đối tượng tham gia
Dự trù chi phí: chi phí là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, quy mô giải chạy. Ban tổ chức nên lên bản dự trù kinh phí về chi phí địa điểm tổ chức giải chạy, chi phí cho thiết kế và sản xuất sân khấu, bộ race-kit, huy chương cho người tham gia và các vật dụng khác phục vụ cho giải chạy, cũng như chuẩn bị mức chi phí dự phòng cho những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.

Truyền thông nội bộ

Giải chạy là một sự kiện quan trọng và người tham gia cần phải sẵn sàng chuẩn bị sức khỏe thể chất và ý thức khi tham gia. Do đó, công tác làm việc truyền thông online về việc tổ chức giải, thời gian, khu vực tổ chức, các giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn khi tham gia, cũng như những hướng dẫn đơn cử về sức khỏe thể chất khi tham gia là điều thiết yếu cho các vận động viên, là điều kiện kèm theo để giải chạy được tổ chức thành công xuất sắc .
Truyền thông giải chạy rất quan trọng
Bên cạnh đó, việc truyền thông online thông điệp về giải chạy rất quan trọng. Khi ý nghĩa nhân văn của giải chạy được lan rộng với cộng động, với sức khỏe thể chất của chính bản thân hay thời cơ để kết nối với đồng nghiệp trong công ty .

Chọn địa điểm tổ chức, đo đạc cung đường chạy

Để giải chạy được tổ chức thành công xuất sắc, khu vực tổ chức cũng như cung đường chạy là những yếu tố rất quan trọng. Về khu vực tổ chức, cần lựa chọn khu vực tương thích với mục tiêu. Thông thường các giải chạy là giải nội bộ doanh nghiệp, do đó không cần quá nhiều thử thách, nên lựa chọn một khu vực thuận tiện dễ đi lại, trong thành phố. Có thể là khu vui chơi giải trí công viên cây xanh có khuôn viên thoáng đãng, …

Địa điểm tổ chức

Để lựa chọn được một khu vực tổ chức giải tương thích, cần chú ý quan tâm hai yếu tố cơ bản sau :

  • Layout sơ đồ đường chạy – yếu tố quan trọng để bảo vệ mang đến đường chạy tốt nhất cho người tham gia và bảo vệ được yếu tố riêng tư của cuộc thi .
  • Nguồn điện : Các giải chạy trước khi bước vào cuộc thi, lễ khai mạc diễn ra, do đó cần có sân khấu. Địa điểm lựa chọn để tổ chức giải chạythường có khoảng trống lớn nên đôi lúc sẽ không có sẵn nguồn điện tốt để quản lý và vận hành thiết bị. Bạn hoàn toàn có thể sẽ phải sử dụng máy phát điện trong quy trình tổ chức sự kiện. Do đó, nên quan tâm về việc kiểm tra nguồn điểm tại khu vực tổ chức để không bị gián đoạn hoạt động giải trí .

Lựa chọn cung đường tổ chức giải

Đo đạc cung đường chạy

Thông thường, các giải nội bộ do doanh nghiệp tổ chức cho nhân viên cấp dưới sẽ chọn những cung đường chạy ngắn để tương thích với thời hạn tổ chức, năng lực, sức khỏe thể chất cũng như sự chuyên nghiệp của giải chạy. Các đường chạy thường có chiều dài khoảng chừng 3 km, 5 km hoặc 10 km .
Bên cạnh đó, các tổ chức tổ chức giải chạy nhằm mục đích kêu gọi tài trợ, gọi quỹ từ thiện hay tạo sân chơi cho người đam mê thể thao, cự ly giải chạy sẽ lớn hơn so với giải nội bộ, có thể vào khoảng 5km -10km – 21km – 40km – 70km – 100km.
Do đó, việc đo đạc, vẽ đường chạy đúng chuẩn cần những người trình độ trình độ, kinh nghiệp trong việc đo đạc, vẽ đường chạy để tạo sự đúng chuẩn khoảng cách, và là một phần quyết định hành động sự thành công xuất sắc của giải chạy .

Thiết kế và sản xuất bộ RACE – KIT:

Trong giải chạy, bộ huy chương, banner, backdrop, bib, backdrop chụp hình, áo, mũ, barie, túi, cổng chào là những thành phần không hề thiếu cho một giải chạy. Do đó, trước khi giải chạy được diễn ra, những thành phần này đã phải hoàn thành xong .
Bộ race-kit cho các giải chạy thêm hoàn hảo
Để phong cách thiết kế và sản xuất ra những đồ vật phía trên, cần rất nhiều thời hạn cho phong cách thiết kế và sản xuất. Do đó, cần thiết kế các loại sản phẩm này tối thiểu trước 1 tháng để bảo vệ quá trình .

Bộ Race Kit cần có những sản phẩm cơ bản gì?

Bộ Race Kit là một thành phần không hề thiếu của giải chạy .

  • BIB: được hiểu là số báo danh khi tham gia giải chạy, BIB sẽ được in cho vận động viên tham gia và mỗi người sẽ có một số khác nhau. Bên cạnh đó, với giải chảy có nhiều cự ly. BIB sẽ được in theo nhiều màu sắc khác nhau, điều này giúp hướng dẫn viên hướng dẫn vận động viên chạy đường bộ đúng với cự ly của mình.
  • Còi cứu hộ cứu nạn : Trên đường chạy, các vận động viên thường sẽ được trang bị một chiếc còi cứu hộ cứu nạn. Còi cứu hộ cứu nạn là đồ vật giúp vận động viên giải quyết và xử lý các trường hợp như lạc đường hay gặp tai nạn thương tâm ngoài ý muốn, cần sự tương hỗ, trợ giúp từ ban tổ chức .
  • Áo chạy : là loại sản phẩm tạo nên sắc màu cuộc thi cũng là mẫu sản phẩm mang tính kỉ niệm so với người tham gia. Áo chạy trong bộ race kit cần đạt chuẩn để giúp người tham gia giải giảm nóng trong quy trình chạy, tăng cường thoát mồ hôi và mang đến cảm xúc thoải mái và dễ chịu hơn cho vận động viên. Bên cạnh đó, áo chạy còn giúp ban tổ chức nhanh gọn nhận ra vận động viên của cuộc thi mình .
  • Balo : là đồ vật không hề thiếu với vận động viên trong tổng thể các cự ly, đây là trang bị thiết yếu để vận động viên đựng những đồ vật thiết yếu trên đường chạy. Balo Giao hàng cho vận động viên không cần quá to, vừa đủ chứa, điều quan trọng là phải nhẹ và không tạo thêm trọng tải cho động viên .

Huy chương

Tùy vào lựa chọn của ban tổ chức hoàn toàn có thể đặt mua huy chương tại quốc tế hoặc ở Nước Ta. Tại Nước Ta sản xuất huy chương theo số lượng lớn hoặc sản xuất riêng không liên quan gì đến nhau với giá tiền rất cao, do đó nên xem xét khi lựa chọn nhà cung ứng. Nếu lựa chọn nhà cung ứng người ngoài nên đặt hàng từ sớm để bảo vệ huy chương về kịp quy trình tiến độ cuộc thi .
Huy chương dành tặng cho người chiến thắng
Huy chương hay bộ race-kit là những mẫu sản phẩm mang đến tính kỉ niệm cho người tham gia giải chạy .

Nước bù điện giải và Đội y tế cứu hộ

Giải chạy thường có rất đông người tham gia với quy mô lớn, do đó cần phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, chu đáo nhằm mục đích bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho các thành viên tham gia .
Trong đó, nước điện bù giải, chuối là những thực phẩm, đồ uống mà ban tổ chức cần phải sẵn sàng chuẩn bị cho vận động viên mình, hoặc các thành viên tự sẵn sàng chuẩn bị, bởi trong quy trình chạy sẽ mất nhiều nước, phân phối nước bù điện giải là giải pháp để bù nước, phục sinh sức khỏe thể chất, giúp vận động viên đủ sức dẻo dai để tham gia các cung đường chạy. Đội y tế cứu hộ cứu nạn là thành phần quan trọng, ứng phó với các trường hợp tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn .

Tổ trọng tài, tổ quản lý đường chạy:

Giải chạy có số lượng lớn người tham gia, do đó cần sự chuyện nghiệp trong chấm điểm một cách đúng chuẩn, tuyệt đối để tránh trường hợp kiện cáo, tránh chạy sai đường hay tránh đi đường tắt, đây là những điều vô cùng quan trọng trong cuộc thi. Việc vẽ cung đường, làm hướng dẫn chưa đủ, cần phải có nhân sự chỉ đường để vận động viên xác lập được đường chạy hài hòa và hợp lý, đây là điều quan trọng trong khâu tổ chức .
Nhân sự điều phối đường chạy một cách linh hoạt
Bên cạnh đó, phân chia người chấm điểm hài hòa và hợp lý để bảo vệ công tác làm việc tổ chức được diễn ra thuận tiện. Trên đây là những bước cơ bản thiết yếu phải có để có một giải chạy thành công xuất sắc .
Bài viết đã cung cấp những hướng dẫn về tổ chức giải chạy như ý tưởng giải, lập kế hoạch, dự trù chi phí, cách thức tổ chức. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, góp phần mang đến cho bạn giải chạy thành công.

5/5 – ( 5 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours