Nồi lá xông hơi đúng chuẩn để giải cảm tại nhà

Estimated read time 4 min read
Các loại lá để nấu nồi nước xông thường có mùi thơm, xông khoảng chừng 10-20 phút, sau đó uống một cốc nước nóng .Phương pháp nồi xông giải cảm đã được dân gian vận dụng truyền kiếp để chữa cảm mạo quá trình đầu. Tác dụng vật lý của hơi nước nóng kết hợp tác dụng dược lý của các chất bay hơi chứa trong dược thảo kéo theo hơi nước làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu được tăng cường. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động giải trí, đào thải các chất độc trong khung hình ra ngoài .Các loại lá để nấu nồi nước xông thường có mùi thơm, lá tươi thì tốt hơn. Thường dùng lá chanh, sả, hương nhu, bưởi, tía tô, kinh giới, hoắc hương, quế, gừng, bạc hà, húng chanh, tre, dâu … Mỗi lần dùng 5-10 loại lá tùy điều kiện kèm theo, tổng lượng khoảng chừng 600 – 1.000 g .

Lá rửa sạch, cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước. Dùng lá chuối tươi phủ kín miệng nồi trước khi đậy nắp, cần thiết thì dùng vật nặng đè lên nắp nồi để giữ hơi. Đun sôi khoảng 10 phút. Đặt nồi xông ở nơi thật kín gió, mang theo khăn sạch, đũa.

Nồi lá xông giải cảm.
Nồi lá xông giải cảm .

Cách xông:

– Người bệnh cởi bỏ quần áo, trùm chăn kín người và nồi xông. Nồi xông đặt trước mặt người xông .Đầu ngẩng và nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt. Dùng đũa mở nồi nước từ từ cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Có thể dùng đũa vạch lá cho hơi thoát ra .

– Khi nào mồ hôi ra đều toàn thân thì dừng xông. Thời gian xông thường 10-20 phút.

– Lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch, mặc quần áo sạch .- Uống một cốc nước ( trà, đường, chanh … ) nóng .

Một số điều cần lưu ý:

– Liệu pháp này không vận dụng cho người đã ra nhiều mồ hôi, mất nước nhiều, mất máu nhiều, chóng mặt, người không tinh chỉnh và điều khiển được hành vi của mình như già yếu, lú lẫn, người bệnh Parkinson …

– Không dùng cho những người đang bệnh nặng, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi.

– Trong quy trình xông đề phòng bị bỏng .- Xông giải cảm thường chỉ xông một lần, nếu bệnh không thuyên giảm thì phải đi khám bệnh .

Bác sĩ Lê Thân
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours