Công Suất Biểu Kiến: Khái Niệm, ý Nghĩa, Công Thức | GPsolar

Estimated read time 8 min read
Thời gian gần đây có không ít người vướng mắc và muốn tìm hiểu và khám phá cụ thể thông tin tương quan tới công suất biểu kiến. Có thể nhiều người không nhớ nhưng ở trường học trước đây trong môn vật lý tất cả chúng ta đã học về thuật ngữ này. Nhưng không phải người nào cũng hiểu sâu và đúng chuẩn. Theo dõi san sẻ dưới đây để nắm thêm thông tin tương quan tới điều này cho mình .
Tham khảo thêm :

Khái niệm công suất biểu kiến 

Tên gọi khác của công suất biểu kiến chính là công suất toàn phần. Thuật ngữ này sử dụng khá thông dụng trong mảng kỹ thuật điện. Loại này dùng để bộc lộ sự đáp ứng của năng nguồn điện. Đồng thời là tổng phần ảo công suất phản kháng và phần thực công suất hiệu dụng trong dòng AC xoay chiều. Ký hiệu của công suất biểu kiến đó là S.
Công suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thứcCông suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thức

Ý nghĩa công suất biểu kiến

Công suất lấy từ nguồn tới tải điện sẽ gồm có hai thành phần đó là: 

  • Active Power : công suất có ích .
  • Reactive Power : công suất phản kháng .

Tổng của hai phần này tại ra công suất biểu kiến. Người ta hầu hết sử dụng S để tính chỉ số phân phối điện năng và truyền tải. Công suất hữu dụng có đơn vị chức năng kW ( ki-lô oát ) hoặc W ( oát ), biểu lộ năng lực của thiết bị sinh ra công hữu ích. Nguồn nguồn năng lượng điện này được truyền tới thiết bị tải thực tiễn .
Mặt khác, công suất phản kháng ( nguồn năng lượng vô công ) không sinh ra loại công hữu ích. Thay vào đó, chúng được sinh ra từ những thành phần phản kháng tuộc mạng lưới hệ thống xoay chiều điện với đơn vị chức năng kVAR hoặc VAR. Đây chính là thành phần từ hóa, trong quy trình điện năng biến hóa thành dạng nguồn năng lượng khác tại ra từ trường. Hoặc từ điện năng này chuyển qua điện năng khác .
Ví dụ điển hình về công suất biểu kiếnVí dụ điển hình về công suất biểu kiếnSau từng chu kỳ luân hồi điện được truyền tải, đây là điện năng chuyển ngược sang nguồn cung. Tóm lại, loại nguồn năng lượng này trong quy trình điện năng chuyển hóa thực sự rất thiết yếu .

Công thức để tính công suất biểu kiến

Dựa vào khái niệm cũng như ý nghĩa của công suất biểu kiến phía trên, ta tìm được công thức tính như sau : S = iQ + P. Do công thức phức tạp nên công thức tính S đơn thuần hơn lao lý đó là S = √ ( P2 + Q2 ). Cụ thể :

  • S ( VA : vôn-ampe ) : Công suất biểu kiến
  • Q. ( VAr : vôn-ampe phản kháng ) : Công suất phản kháng
  • P. ( W : Oát ) : Công suất hiệu dụng .
  • i : đơn vị chức năng số ảo. Đây chính là căn bậc hai của – 1 .

Công suất biểu kiến trên tấm pin năng lượng có thông số như thế nào? 

Khi lựa chọn mua pin nguồn năng lượng, người dùng nên tìm hiểu và khám phá kỹ. Quan trọng nhất là nhận được lời tư vấn từ người có trình độ để nắm chắc những thông số kỹ thuật trên tấm pin được hiển thị. Một trong số đó với thông số kỹ thuật Pmax. Một vài người không có đủ kỹ năng và kiến thức dễ bị nhầm rằng ký hiệu này là của công suất toàn phần .
P trên thực tế là công hữu ích nên Pmax là công hữu ích cao nhất pin sản xuất ở điều kiện được tối ưu. Mọi người thường chú ý tới đại lượng này do chúng là công suất thực. Bởi chúng chuyển đổi sang điện năng phục vụ cuộc sống thường nhật. Công suất toàn phần thường chỉ ghi trên một vài loại máy móc, điển hình như máy phát điện (mVA hoặc KVA). 

Thường ta chỉ chăm sóc tới P., không cần biết tới công suất biểu kiến. Tuy nhiên, trong ngành điện nếu tính tổng năng lượng cần chú ý quan tâm tới đại lượng này. Quy đổi từ công toàn phần sang công có ích như sau :
Với văn phòng, nhà xưởng, mái ấm gia đình, tiền điện bạn phải trả tính dựa trên kW. Trường hợp công thức tính dòng điện một pha P = Cos ( phi ) x U x I = cos ( phi ) x S. Bên cạnh đó, cos ( phi ) = 0.9 và công suất 1 kVA, lượng điện cần trả 0.9 kW. Thường thì cos ( phi ) nằm ở khoảng chừng [ 0.2 ; 0.9 ] nên 1 kVA sẽ tương ứng từ 0.2 – 0.9 kW .

Kết luận 

Bài viết trên đã san sẻ tới bạn về thông tin của công suất biểu kiến. Với những điều này, người dùng nên tìm hiểu và khám phá kỹ thông số kỹ thuật để tránh tiêu tốn lãng phí điện. Nếu cho nhu yếu lắp ráp hay được tư vấn đơn cử về tấm pin nguồn năng lượng mặt trời chất lượng, bạn liên hệ với GPSolar .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours