Công thức tính vận tốc trung bình dễ nhất 2022

Estimated read time 12 min read
Vận tốc là đại lượng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết: Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, cách tính quãng đường và thời gian chính xác là như nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đại lượng này, từ đó áp dụng trong công việc, cuộc sống nhé.

Vận tốc là gì?

Vận tốc là một đại lượng để miêu tả mức độ hoạt động nhanh hay chậm. Do đó, vận tốc sẽ được xác lập dựa trên quãng đường đi được trong một đơn vị chức năng thời hạn. Đại lượng này sẽ được trình diễn theo vectơ. Độ dài của vectơ sẽ cho ta biết vận tốc nhanh hoặc chậm của hoạt động. Chiều vectơ hiển thị là chiều hoạt động .

Phân biệt vận tốc và tốc độ

Vận tốc là một đại lượng có hướng. Cần phân biệt được vận tốc, một đại lượng vô hướng đơn thuần được sử dụng để diễn đạt tính nhanh, chậm của một hoạt động. Tốc độ chính là độ lớn vectơ vận tốc .

Hiểu đơn giản, vận tốc chỉ quãng đường vật di chuyển được trong một đơn vị thời gian. Độ lớn vận tốc sẽ cho ta biết được mức độ nhanh hoặc chậm của chuyển động và được tính bằng độ dài của quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian. 

Quý vị hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm phân biệt đơn cử tại bảng dưới đây :

Cơ sở để so sánh

Tốc độ

Vận tốc

Ý nghĩa

Tốc độ đề cập đến khoảng cách được bao trùm bởi một đối tượng người dùng trong đơn vị chức năng thời hạn . Vận tốc đề cập đến sự di dời của vật thể trong thời hạn đơn vị chức năng .

Xác định

Làm thế nào nhanh gọn một cái gì đó đang chuyển dời ? Theo hướng nào một cái gì đó đang vận động và di chuyển ?

Số lượng

Số lượng vô hướng Số lượng Vetor

Chỉ ra

Sự nhanh gọn của đối tượng người tiêu dùng . Nhanh chóng và vị trí của đối tượng người dùng .

Tỷ lệ

Thay đổi khoảng cách Thay đổi di dời

Khi khung hình quay trở lại vị trí bắt đầu

Sẽ không bằng không Sẽ là số không

Vật vận động và di chuyển

Tốc độ của đối tượng người tiêu dùng chuyển dời không khi nào hoàn toàn có thể là xấu đi . Vận tốc của vật hoạt động hoàn toàn có thể dương, âm hoặc bằng không .

Công thức tính vận tốc

Trong chuyển động thẳng đều, vận tốc sẽ được tính theo công thức: v= S/t.
Trong đó :
+ V : Vận tốc
+ S : Quãng đường vật hoạt động được
+ t : Thời gian để chuyển dời hết quãng đường .
Áp dụng từ công thức tính vận tốc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tính được 2 đại lượng quãng đường và thời hạn .
+ Khi biết được vận tốc, thời gian ta có công thức tính quãng đường: S= v.t
+ Khi biết được vận tốc, quãng đường ta có công thức tính thời hạn : t = S / v

Đơn vị đo vận tốc

Đơn vị của vận tốc sẽ nhờ vào theo đơn vị chức năng độ dài và của thời hạn. Trong mạng lưới hệ thống giám sát SI, ta có quãng đường được đo bằng mét, thời hạn đo theo giây ( s ). Vậy nên ta sẽ có đơn vị chức năng vận tốc là mét / giây ( m / s ) .
Bên cạnh đó, vận tốc còn có những đơn vị chức năng khác như km / h /. Do đó trước khi xử lý những bài toán tương quan đến vận tốc, tất cả chúng ta cần xem đơn vị chức năng của thời hạn và quãng đường đã cùng đơn vị chức năng hay chưa .

Lưu ý: Cách để đổi đơn vị trong vật lý khá đơn giản mà bạn cần ghi nhớ như sau: 1m/s= 3,6 km/h; 1m/s= 3,6 km/h 

Công thức tính vận tốc trung bình

Vận tốc trung bình chỉ là một đại lượng mang tính quy ước, tất cả chúng ta tự đặt ra để dễ nghiên cứu và điều tra về một hoạt động. Trên cả quãng đường, vật hoàn toàn có thể không khi nào hoạt động với vận tốc bằng vận tốc trung bình .
Một vật hoạt động không đều ( vận tốc biến hóa ) thì vận tốc trung bình được xác lập bằng tỷ số giữa tổng độ dài quãng đường và tổng thời hạn
Vtrung bình = Tổng quãng đường : tổng thời hạn .

Một số công thức tính vận tốc khác

Công thức tính vận tốc dòng nước

Chú ý : Trong trường hợp vật hoạt động ngược dòng ta sẽ có thêm lực cản dòng nước. Ngược lại khi hoạt động xuôi dòng có thêm vận tốc dòng nước. + Các công thức cần nhớ như sau :
+ Vận tốc xuôi dòng = Vận tốc thực vật + Vận tốc dòng nước
+ Vận tốc ngược dòng = Vận tốc thực vật – Vận tốc dòng nước

Như vậy tùy theo yêu cầu từng bài, ta sẽ có công thức tính vận tốc dòng nước khác nhau phụ thuộc vào chiều chuyển động của vật. Trong đó, 

+ Vận tốc thực vật : Vận tốc khi dòng nước yên lặng
+ Trên cùng một quãng đường ta sẽ luôn có thời hạn và vận tốc là hai đại lượng có tỉ lệ nghịch .

Công thức tính vận tốc gió trong đường ống

Việc đo lường và thống kê vận tốc gió trong đường ống rất quan trọng khi lắp ráp thông gió của kho lạnh hay những thiết bị điều hòa một cách tương thích nhất. Bởi lẽ đây là yếu tố ảnh hưởng tác động trực tiếp tới vùng gió thổi ra từ bất kể một vị trí nào trong phòng .
Trong trường hợp vận tốc gió lớn hơn sẽ khiến cường độ trao đổi nhiệt ẩm tăng mạnh. Khi đó người dùng sẽ cảm thấy mát hơn, da khô hơn trong cùng điều kiện kèm theo về nhiệt độ và nhiệt độ .
Nếu như nhiệt độ không khí thấp, vận tốc gió của đường ống quá lớn sẽ gây cẩn trọng lạnh. Vậy nên, tiêu chuẩn tính vận tốc gió trong đường ống sẽ nhờ vào vào những yếu tố như nhiệt độ gió, nhiệt độ, cường độ lao động và cả trạng thái sức khỏe thể chất con người …

Công thức tính vận tốc truyền âm

Chúng ta sẽ vận dụng công thức tính vận tốc quãng đường thời hạn. Cụ thể như sau :
v = S / t. Trong đó :
+ v : Vận tốc truyền âm, đơn vị chức năng m / s
+ s : Quãng đường truyền âm, đơn vị chức năng m
+ t : Thời gian truyền âm .

Bài tập về tính vận tốc

Bài 1: Quãng đường AB dài 135 km. Ô tô đi từ A đến B hết 2 giờ 30 phút. Tính vận tốc của ô tô, biết dọc đường ô tô nghỉ 15 phút.
=> Giải :
Thời gian xe hơi đi quãng đường AB ( không kể thời hạn nghỉ ) là :
2 giờ 30 phút – 15 phút = 2 giờ 15 phút
2 giờ 15 phút = 2,25 giờ
Vận tốc của xe hơi là :
135 : 2,25 = 60 ( km / giờ )
Bài 2: Cùng trên một quãng đường 24 km, ô tô đi hết 24 phút còn lại còn xe máy đi hết 36 phút. Hỏi vận tốc xe nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu km/h?
=> Giải :
Đổi 24 phút = 0,4 giờ
36 phút = 0,6 giờ
Vận tốc của xe hơi là :
24 : 0,4 = 60 ( km / giờ )
Vận tốc của xe máy là :
24 : 0,6 = 40 ( km / giờ )
Vận tốc của xe hơi lớn hơn vận tốc của xe máy và lớn hơn là :
60 – 40 = 20 ( km / giờ )
Bài 3: Một ô tô đi từ A lúc 12 giờ 15 phút và đến B lúc 17 giờ 35 phút. Dọc đường ô tô nghỉ trong 1 giờ 5 phút. Hãy tính vận tốc của ô tô, biết quãng đường AB dài 170 km.
=> Giải :
Thời gian xe hơi đi và nghĩ là :
17 giờ 35 phút – 12 giờ 15 phút = 5 giờ 20 phút
Thời gian xe hơi đi là :
5 giờ 20 phút – 1 giờ 5 phút = 4 giờ 15 phút hay 4,25 giờ

Vận tốc của xe hơi là :
170 : 4,25 = 40 ( km / giờ )
Như vậy, với những kiến thức và kỹ năng về vận tốc và công thức tính vận tốc mà chúng tôi vừa update trên đây, kỳ vọng sẽ giúp những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng vào bài làm hoặc trong đời sống. Nếu có bất kể thắc mắc, vướng mắc nào, hãy kiên hệ với chúng tôi để được tư vấn .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours