Chứng Minh Công Thức Tính Diện Tích Hình Thoi Cân, Cách Tính Diện Tích Hình Thoi

Estimated read time 11 min read

Chứng Minh Công Thức Tính Diện Tích Hình Thoi Cân, Cách Tính Diện Tích Hình Thoi

Diện tích hình thoi được tính theo cách nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về định nghĩa hình thoi, cách tính diện tích hình thoi như trong chương trình sách giáo khoa. Công thức này sẽ giúp người dùng tận dụng được vào nhiều hoạt động đời sống. Chỉ cần một nhầm lẫn, sai sót trong công thức thì việc tìm ra diện tích hình thoi sẽ không còn đảm bảo chính xác.
Đang xem : Chứng minh công thức tính diện tích hình thoi

Hình thoi là gì?

Về cơ bản, bằng mắt thường chúng ta dễ dàng nhận biết hình thoi bởi thói quen, đặc điểm riêng. Tuy nhiên, định nghĩa hình thoi theo hình học thì không phải ai cũng nhớ rõ. Bên cạnh đó, hàng loạt các tính chất, đặc điểm của hình thoi cũng cần phải ghi nhớ. Từ đó, chúng ta mới học công thức tính diện tích hình thoi dễ dàng.

Định nghĩa hình thoi

Trong hình học, hình thoi được định nghĩa là một hình tứ giác với kích cỡ 4 cạnh bằng nhau. Hình thoi cũng có 4 góc như hình chữ nhật và hình vuông vắn. Chúng ta hoàn toàn có thể coi hình thoi là hình bình hành đặc biệt quan trọng. Với hai cạnh liền nhau bằng kích cỡ hoặc một hình bình hành có hai đường chéo giao nhau vuông góc .
*
Một hình thoi có 4 cạnh đều bằng nhau
Như vậy, khẳng định chắc chắn lại là hình thoi thuộc mô hình tứ giác mà có độ dài những cạnh bằng nhau. Hinh thoi là một hình bình hành, hai góc đối lập có số bằng nhau, hai đường chéo vuông góc tại điểm giao nhau .

Đặc điểm, tính chất của hình thoi

Bên trong hình thoi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng thước để đo những thông số kỹ thuật về chiều dài từng cạnh, số đo của từng góc bên trong hình. Từ đó, tất cả chúng ta sẽ có 1 số ít đặc thù chung của hình thoi như sau :
Các đường chéo luôn luôn vuông góc với nhau, góc đối lập có số đo bằng nhau. Hai đường chéo cũng chính là hai đường phân giác của mỗi góc trong hình thoi này. Vì hình thoi cũng là một hình bình hành nên có khá đầy đủ mọi đặc thù của mô hình bình hành .
Thông qua những đặc thù, đặc thù dễ nhận ra đó mọi người trọn vẹn hoàn toàn có thể xác lập được đâu là hình thoi bằng mắt. Một hình bình hành sẽ thành hình thoi nếu như có những cạnh bằng nhau, những đường chéo giao thoa vuông góc với nhau .

Công thức diện tích hình thoi

Muốn tìm diện tích hình thoi chúng ta phải xác định được cấu tạo chính xác của loại hình này. Hình thoi có 4 góc, 4 cạnh, hai đường chéo. Ví dụ, chúng ta có hình thoi ABCD như dưới hình vẽ:
*
Công thức tính diện tích hình thoi khi biết cách đường chéo
Trong đó, tất cả chúng ta hiểu :
AB, BC, CD, AD là 4 cạnh của hình thoi. 4 cạnh này có kích cỡ bằng nhau. d1, d2 là 2 đường chéo của hình thoi. Hai đường này vuông góc ở điểm giao nhau. ABC, BCD, CDA, DAB là 4 góc của hình thoi .
Thông qua đó, công thức tính diện tích hình thoi được quy định như sau: S = ½*(d1*d2). 
Tức là, diện tích hình thoi bằng tích của hai đường chéo chia đôi. Vì thế, khi biết được chiều dài của hai đường chéo tất cả chúng ta sẽ có ngay diện tích chỉ sau vài phút thống kê giám sát. Bên cạnh đó, nắm được độ dài của cách cạnh, tất cả chúng ta tính ra đường chiếu và diện tích .
Xem thêm: 336 Trường Có Khóa Học Luật Online Ở Đâu Tốt Nhất Việt Nam Hay Không?

Ví dụ đơn cử : Cho một hình thoi với độ dài những đường chéo lần lượt là 6 và 8 cm. Yêu cầu, tính diện tích của hình thoi đó. Lời giải :
Theo công thức tính diện tích hình thoi : S = ½ * ( d1 * d2 ) = 1/2 * ( 6 * 8 ) = ½ * 48 = 24 cm2 .

Công thức tính chu vi hình thoi

Chu vi hình thoi tức là độ dài bao quang các cạnh của hình thoi đó. Một hình thoi lại có 4 cạnh bằng nhau, chẳng hạn quy định là cạnh a. Như thế, công thức tính chu vi hình thoi sẽ là kết quả của tích 4 lần một cạnh hình thoi. P = a*4. Trong đó: P là ký hiệu chu vi hình thoi, a là một cạnh của hình thoi.
*
Chu vi hình thoi được tính bằng độ dài cạnh nhân với 4 lần
Ví dụ đơn cử : Cho hình thoi ABCD, có cạnh với độ dài 6 cm. Yêu cầu tính chu vi của hình thoi này bằng bao nhiêu. Lời giải :
Chu vi của hình thoi ABCD đó bằng : P = 6 * 4 = 24 cm .
Một điều rất quan trọng, trong một số bài tập tính diện tích hình thoi lớp 5 hay tính chu vi còn yêu cầu chúng ta chứng minh được hình tức giác đó là hình thoi. Căn cứ vào tính chất, đặc điểm của hình thoi để làm rõ điều này. Sau đó, chúng ta mới có thể áp dụng công thức tính diện tích, chu vi như phía trên.

Tính diện tích hình thoi khi biết chu vi và góc cạnh

Đôi khi, đề bào không cho biết trước những đường chéo của hình thoi. Chúng ta chỉ biết chu vi và một góc của hình thoi đó. Lúc này, tất cả chúng ta triển khai theo những bước sau :
Tính những cạnh của hình thoi. Dùng lượng giác để tính diện tích
*
Khi biết chu vi và góc kề của hình thoi hoàn toàn có thể tính được diện tích
Ví dụ : Cho hình thoi ABCD với góc A bằng 30 độ, chu vi bằng 20 m, trung điểm đường chéo là I. Tính diện tích của hình thoi ABCD này .
Bài giải :
Độ dài của cạnh hình thoi là: a = P/4 = 20/4 = 5 m.Vì hình các hình tam giác tạo bởi hình thoi đều là tam giác cân. Vì thế, tam giác tạo thành từ trung điểm đường chéo I, điểm A và điểm B sẽ tạo thành một góc IAB bằng 15 độ.Độ dài ½ của đường chéo AI = AB*Cos IAB = 5*Cos150 = 4.8 mTừ định lý Pytago đối với tam giác vuông ABI ta có: BI = 1.4 m.Độ dài đường chéo BD = 2.BI = 2*1.4 = 2.8 m.Muốn tìm diện tích hình thoi ABCD công thức là: S = 2*½*BD*AI = 1*½*2.8*4.8 = 13,44 m2.

Mặc dù khi biết chu vi và một góc của hình thoi chúng ta vẫn có thể tính được diện tích của hình thoi. Thế nhưng, các thao tác xử lý khá phức tạp, người dùng phải áp dụng nhiều công thức khác nhau. Để đảm bảo chính xác, cần tính toán thật kỹ lưỡng, chính xác trong từng bước.

Xem thêm : bài tiểu luận lớp chỉ huy cấp phòng
Trên đây, tất cả chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá về cách tính diện tích hình thoi. Công thức này tương hỗ tất cả chúng ta rất nhiều trong đời sống. Vì là một công thức toán học nên phải bảo vệ đúng mực trong từng số lượng, câu chữ .
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích

Điều hướng bài viết

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours