1 Điểm VNIndex bao nhiêu tiền? Cách tính điểm VN-Index dễ hiểu nhất

Estimated read time 8 min read
Khi theo dõi thông tin sàn chứng khoán, chắc rằng bạn đã từng thấy rất nhiều nội dung đề cập đến chỉ số VN-Index tăng giảm điểm. Thế nhưng bạn lại đặt ra những câu hỏi khác, ví dụ điển hình như : 1 điểm VNIndex bao nhiêu tiền ? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì ? Nội dung dưới đây của DNSE sẽ lý giải giúp bạn những vướng mắc này .
1 điểm VN-index bao nhiêu tiền?1 điểm VN-Index bao nhiêu tiền?

Chỉ số VN-Index là gì ?

VN-Index là chỉ số diễn đạt sự dịch chuyển của giá CP của những doanh nghiệp được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ( HSX hay HoSE ). Chỉ số này dùng để xác lập sự tăng trưởng của giá trị vốn hóa trên đầu tư và chứng khoán ở thời gian hiện tại so với giá trị cơ sở. Hiện nay trên những biểu đồ sàn chứng khoán, điểm số màu xanh tương ứng với giá trị tăng và đỏ tương ứng với giá trị giảm .

Công thức tính chỉ số VN-Index

Trên thực tiễn, bạn không cần phải tính điểm số VN-Index. Lý do là bởi sàn sàn chứng khoán sẽ công bố điểm hàng ngày. Mỗi phiên thanh toán giao dịch sẽ biến hóa linh động tùy theo dịch chuyển của thị trường. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tính điểm chỉ số này, bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức đơn thuần sau :

VN-Index = (Giá trị vốn hóa hiện tại / Giá trị vốn hóa cơ sở) x 100

Trong đó :
Giá trị vốn hóa hiện tại là tổng của số lượng toàn bộ cổ phiếu và giá trị của mỗi mã được niêm yết trên sàn vào thời điểm hiện tại.

Giá trị vốn hóa cơ sở là tổng của số lượng toàn bộ cổ phiếu và giá trị của mỗi mã được niêm yết trên sàn vào thời điểm cơ sở.
Giả sử tại thời gian 31/5/2022, ta có những tài liệu sau :

  • Giá trị vốn hóa tại ngày 31/5/2022: 5.122.323 tỷ đồng.
  • Giá trị vốn hóa cơ sở của VN-Index (tương đương với 100 điểm) tại ngày 31/5/2022: 396.200 tỷ đồng.

Áp dụng công thức trên, ta có chỉ số VN-Index ngày 31/5/2022 là :

(5.122.323 / 396.200) x 100 = 1.292,68 điểm

Lưu ý: giá trị vốn hóa hiện tại và giá trị vốn hóa cơ sở có thể thay đổi theo thời gian dựa trên số mã cổ phiếu bổ sung (hoặc loại bỏ) và những đợt tăng vốn của doanh nghiệp niêm yết trên các sàn. Vì vậy, các số liệu từ ví dụ trên chỉ mang tính tương đối theo thời điểm.

Ví dụ về vốn hóa cơ sở của chỉ số VN-Index

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tính thời gian của vốn hóa cơ sở. Giả sử, ngày 1/1 có 10 mã CP được niêm yết trên sàn, mỗi mã có 1 CP trị giá 10.000 đồng. Như vậy, vốn hóa cơ sở của sàn là 10.000 x 10 = 100.000 đồng .
Tới ngày 1/2, 1 mã khác với số lượng là 1 cổ phiếu được niêm yết thêm trên sàn đó với mức giá 11.000 đồng. Giá trị vốn hóa cơ sở của sàn lúc này sẽ là: 10.000 x 10 + 11.000 x 1 = 111.000 đồng.

Tại Nước Ta, hầu hết những bộ chỉ số đều lấy cơ sở là 100 điểm. Vì vậy, 1 điểm của bộ chỉ số trong ví dụ trên sẽ là : 111.000 / 100 = 1.110 đồng .
Như vậy, để tính được chỉ số của sàn tại ngày 50%, ta cần lấy giá trị vốn hóa hiện tại chia cho giá trị vốn hóa cơ sở của ngày 50%. Bạn sẽ tính sai chỉ số nếu như vận dụng vốn hóa cơ sở của ngày 1/1 vào công thức trên .

1 điểm VNindex bao nhiêu tiền ?

Trên kinh doanh thị trường chứng khoán, sự dịch chuyển về khối lượng của những công ty niêm yết trên sàn luôn có sự biến hóa. Do đó, giá trị vốn hóa tại thời gian cơ sở luôn dịch chuyển theo thời hạn .

1 điểm VN-Index = Vốn hóa cơ sở tại thời điểm đó / 100

Lấy ví dụ đơn cử về cách đổi điểm VN-Index sang VNĐ vào ngày 31/5/2022 : Vốn hóa cơ sở của VN-Index ( tương tự với 100 điểm ) là 396.200 tỷ đồng
Như vậy, 1 điểm VNIndex vào ngày 31/5/2022 có giá :

396.200 / 100 = 3.962 (tỷ đồng)

Như đề cập phía trên, con số này sẽ thay đổi dựa trên tổng số lượng mã cổ phiếu được hoặc những đợt tăng vốn của doanh nghiệp được niêm yết trên sàn. Vì vậy, 1 điểm VNIndex chỉ mang tính tương đối. Bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên áp dụng cho mọi trường hợp.

1 Điểm VN-Index có ý nghĩa gì ?

1 điểm VN-Index giúp bạn ước tính được dòng tiền lưu chuyển trong mỗi phiên giao dịch1 điểm VN-Index giúp bạn ước tính được dòng tiền lưu chuyển trong mỗi phiên giao dịchDựa vào sự đổi khác hàng ngày của chỉ số VN-Index. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê tương đối được lượng tiền tham gia ( hoặc rút khỏi ) đầu tư và chứng khoán trong phiên thanh toán giao dịch đó .
Chẳng hạn, VN-Index ngày ngày hôm nay tăng 10 điểm. Như vậy, nhà đầu tư đã rót ròng vào đầu tư và chứng khoán khoảng chừng 40 nghìn tỷ đồng ( dựa trên 1 điểm VNIndex vào thời gian như phần nội dung trên ). Với số điểm biến hóa theo từng phiên thanh toán giao dịch, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về khuynh hướng và tâm ý nhà đầu tư trên kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta .

Kết luận

Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn hiểu thuận tiện về cách tính cũng như vấn đáp cho câu hỏi 1 điểm VNIndex bao nhiêu tiền. Mong rằng kỹ năng và kiến thức này sẽ mang lại nhiều hữu dụng cho bạn mỗi khi đọc bản tin cũng như thưởng thức trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Hãy liên tục theo dõi những bài viết có ích khác trên DNSE bạn nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours