[Update 2022] Cách tính cổ tức chi tiết và chính xác nhất – Finhay

Estimated read time 8 min read
Việc nắm giữ cổ phiếu cho phép nhà đầu tư được nhận lợi nhuận khi doanh nghiệp tiến hành chi trả cổ tức. Với hai hình thức chi trả phổ biến là tiền mặt và cổ phiếu, cách xác định số cổ tức thực nhận giúp nhà đầu tư so sánh, đánh giá xem có nên nắm giữ cổ phiếu để nhận cổ tức hay nên bán đi. Cùng tìm hiểu cách tính cổ tức chi tiết trong nội dung sau.

Quan hệ giữa cổ tức thực nhận và tỷ lệ chi trả cổ tức

Dựa vào tỷ suất chi trả cổ tức sẽ biết được cổ tức thực nhận là bao nhiêu. Mỗi doanh nghiệp có tỷ suất chi trả khác nhau vì cách tính tỷ suất này phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố, trong đó có phần doanh thu sau thuế .

  • Ví dụ về việc trả cổ tức bằng tiền mặt : Giả sử CP công ty A chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ suất 4 %, suy ra 1 CP công ty A sẽ nhận được 400 đồng cổ tức ( lấy 4 % * 10.000 – trong đó 10.000 là mệnh giá chung của CP Nước Ta ) .
  • Trường hợp công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu là tỷ lệ là 15%, nếu cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 15 cổ phiếu mới.

Thông thường tỷ suất chi trả và những tài liệu tương quan sẽ được thông tin trước khi triển khai chi trả cổ tức. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi thông tin trực tiếp tại website của công ty để update kịp thời .

quan-he-giua-co-tuc-va-ty-le-chi-tra

Cách tính cổ tức chi tiết năm 2022

Liệu bản thân nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự tính được số cổ tức mà mình hoàn toàn có thể nhận nếu nắm giữ một CP nào đó không ? Câu vấn đáp là có, ở hai hình thức chi trả dưới đây, Finhay sẽ hướng dẫn bạn cách tính cổ tức thực nhận nhanh gọn .

Cổ tức khi chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu

Số cổ tức bằng tiền mặt thực nhận tính bằng tích của tỷ suất chi trả cổ tức của công ty và mệnh giá CP. Trong đó tỷ suất chi trả là số lượng được cung ứng bởi doanh nghiệp, mệnh giá CP Nước Ta là 10.000 đồng .
Trong trường hợp nhận cổ tức bằng CP, bạn sẽ được nhận thêm số CP bằng với số CP hiện tại nhân với tỷ suất chia trả cổ tức .
Chẳng hạn như bạn đang sở hữu 100 CP, công ty chi trả cổ tức bằng CP với tỷ suất 10 %. Vậy sau khi chi trả cổ tức bạn sẽ được nhận thêm 10 CP và chiếm hữu tổng số là 110 CP .

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức hiện nay

Tại sao khi khám phá cách tính cổ tức, cần xác lập tỷ suất chi trả cổ tức ? Bởi vì trải qua chỉ số này, cổ đông sẽ biết được doanh nghiệp đã dành ra bao nhiêu Xác Suất thu nhập để trả cho cổ đông, giữ lại bao nhiêu để sử dụng cho mục tiêu hoạt động giải trí, lan rộng ra góp vốn đầu tư và tăng trưởng .
Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức một cổ phần (DPS)/Thu nhập một cổ phần (EPS)

Ngoài ra :
Có thể tính tỷ lệ chi trả cổ tức = cổ tức bằng tiền/ lợi nhuận sau thuế

Ví dụ: Năm 2021, doanh nghiệp B có EPS là 4.994 đồng, DPS là 4.000 đồng/cổ phiếu. Suy ra tỷ lệ chi trả cổ tức = 4.000/4.994 = 80.1%. Điều này có nghĩa là năm 2021, cứ 100 đồng lợi nhuận thì công ty B giữ lại 19.9 đồng cho tái đầu tư, 80.1 đồng để trả cổ tức cho cổ đông.
Hiện nay, nếu hai doanh nghiệp có hiệu quả bán hàng, kinh doanh thương mại tương tự như nhau, những nhà đầu tư thường ưu tiên doanh nghiệp nào có tỷ suất chia cổ tức thấp hơn, tức họ giữ lại nhiều doanh thu để tái đầu tư, kỳ vọng về sự tăng trưởng trong tương lai mạnh hơn .
luu-y-chia-co-tuc

Lưu ý cho nhà đầu tư khi tính cổ tức

Khi tìm hiểu và khám phá cách tính cổ tức, nhiều người còn có sự nhầm lẫn về giá CP được vận dụng. Các nhà đầu tư khi đọc những thông tin về tỷ suất chi trả cổ tức của doanh nghiệp lên đến 50 %, 60 %, họ đã ngay lập tức lấy số lượng này nhân với giá CP đang được thanh toán giao dịch trên thị trường để tính cổ tức .
Tuy nhiên, cổ tức thực nhận sẽ được áp dụng với mệnh giá theo quy định của pháp luật là 10.000 đồng. Vì vậy không quá bất ngờ khi một số thông tin về cổ tức một cổ phiếu chỉ từ vài trăm đồng đến vài nghìn đồng/cổ phiếu.

Việc tính được cổ tức thực nhận giúp nhà đầu tư xác lập đúng mực những chỉ số như tỷ suất cổ tức, doanh thu trên mỗi CP, … Từ đó so sánh có nên liên tục nắm giữ để nhận cổ tức, hay bán ra và lựa chọn thanh toán giao dịch mua đi bán lại để hưởng giá chênh lệch, hoặc tìm kiếm kênh góp vốn đầu tư tốt hơn .
Bên cạnh đó, nếu bạn thấy doanh nghiệp trả cổ tức cho một CP quá thấp ( dưới 1.000 đồng ), đừng vội chê và tâm lý xấu đi. Thực tế họ đang giữ lại phần đông doanh thu để liên tục góp vốn đầu tư tăng trưởng trong dài hạn, cổ tức nhận hoàn toàn có thể thấp hơn nhưng kỳ vọng tăng trưởng của nó trong tương lai rất lớn .
Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách tính cổ tức nhanh trong năm 2022. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, tự tin tham gia vào thị trường chứng khoán.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours