Tìm hiểu chi tiết Cách tính công suất điện 3 pha chuẩn nhất

Estimated read time 9 min read
Mỗi thiết bị điện đều có quy ước dòng điện sử dụng. Với các thiết bị dân dụng thường là dòng điện 1 pha, các thiết bị điện công nghiệp thường là dòng điện 3 pha. Vậy dòng điện 3 pha là gì? Cách tính công suất điện 3 pha thế nào? Cùng System Fan tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách tính công suất điện 3 pha

Tìm hiểu chung về công suất điện

Công suất điện là gì ?

Công suất điện là chỉ số giúp người dùng biết được về lượng điện tiêu thụ của thiết bị đó là bao nhiêu. Hay dễ hiểu hơn, thiết bị đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện trong vòng 1 tháng. Từ đó người ta hoàn toàn có thể Dự kiến được số tiền điện phải chi trả mỗi tháng. Hoặc có cách tiêu dùng mưu trí để tiết kiệm chi phí nguồn điện tiêu thụ .

Công suất điện được ký hiệu là P, với đơn vị đo là W. Công suất điện phụ thuộc vào dòng điện 1 pha hay 3 pha. Người ta sẽ có cách tính công suất điện 3 pha hay 1 pha là khác nhau.

Công thức tính công suất điện năng tiêu thụ trong mái ấm gia đình

Để tính được công suất điện cho những thiết bị trong mái ấm gia đình, những bạn vận dụng theo công thức dưới đây :

A= P x t

Trong đó

 • A : số điện tiêu thụ trong 1 khoảng chừng thời hạn

  t

 • t : là thời hạn sử dụng ( giờ )

 • P : là công suất điện ( kW )

Ví dụ : Điều hòa trong nhà có công suất 120W. Tính lượng điện tiêu thụ mỗi ngày là :
Công suất : 120 W = 0.12 kW .
Thời gian hoạt động mỗi ngày = 24 h .
=> Lượng điện tiêu thụ của điều hòa là : 0.12 x 24 = 2.88 kWh .

Dòng điện 3 pha là gì ? Cách tính công suất điện 3 pha

Dây điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là gì ?

Dòng điện 3 pha là dòng điện có 4 dây : 3 dây nóng, 1 dây lạnh, chúng là dòng điện có lượng điện tiêu thụ và công suất tiêu thụ lớn. Thường được sử dụng cho việc truyền tải điện trong sản xuất công nghiệp. Tùy vào mỗi quốc gia người ta có quy ước mức điện áp chuẩn cho dòng điện 3 pha là khác nhau. Tại Nước Ta, dòng điện 3 pha được quy ước mức điện áp chuẩn là 360V .

Tại sao cần xác lập công suất tiêu thụ điện 3 pha

Điện năng tiêu thụ tại những khu công nghiệp là vô cùng lớn, chủ doanh nghiệp hàng tháng phải chi ra một số tiền không nhỏ cho ngân sách tiêu thụ điện. Vì vậy, việc xác lập cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha trong những thiên nhiên và môi trường sử dụng này là thiết yếu .

 • Giúp cho chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể hạch toán được ngân sách tiền điện hàng tháng phải chi trả. Có những điều chỉnh hợp lý, linh động trong việc lựa chọn máy móc tương thích, nhằm mục đích tối ưu công suất, tiết kiệm chi phí điện năng. Hoặc có những giải pháp cho máy móc hoạt động giải trí với thời hạn hài hòa và hợp lý, tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ .

 • Giúp người dùng biết được điện năng tiêu thụ bao nhiêu công suất, tránh việc sử dụng quá tải điện áp có thể dẫn tới sự cố chập cháy gây nguy hiểm. Đặc biệt trong các khu công nghiệp là sự hoạt động của nhiều máy móc thiết bị, quạt hút công nghiệp, hệ thống thông gió… hoạt động với liên tục hàng ngày, tồn tại các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, quá tải nếu không theo dõi thường xuyên. Như vậy, công suất điện là một thông số quan trọng, người sử dụng cần biết để có thể hạn chế các sự cố điện xảy ra, tối ưu chi phí cho người dùng.

Do vậy, trước khi mua bất kể loại sản phẩm điện nào, nên xem kỹ càng công suất hoạt động giải trí, đo lường và thống kê và xem xét xem có tương thích với nhu yếu hay không .

Công thức tính công suất điện 3 pha

Thông thường, trên thân máy của những mẫu sản phẩm điện đều có dán tem kiểm định có thông số kỹ thuật tiêu thụ điện. Mỗi loại máy lại có những thông số kỹ thuật khác nhau, để đo lường và thống kê công suất tiêu thụ điện 3 pha người ta hoàn toàn có thể tính theo những công thức dưới đây .

Công thức 1:

P = ( U1 x I1 + U2 x I2 + U3 x I3) x H

Trong đó:

 • U : là điện áp ( V ) .

  U1, U2, U3 tương ứng là mức điện áp của những mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha .

 • I : Là cường độ dòng điện ( A )

 • H : Là thời hạn ( h )

Công thức 2:

P = U x I x cosφ
Trong đó : cosφ : là thông số công suất trên mỗi tải
Như vậy, khi nắm được công thức tính công suất điện 3 pha. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện biết được điện năng tiêu thụ trong 1 tháng hay 1 năm. Dự đoán được ngân sách chi trả tiền điện háng tháng để có những giải pháp tương thích. Bởi với những khu công nghiệp, số tiền điện hàng tháng cũng là một khoản đáng kể .
————————–

GIỚI THIỆU

Hiện nay System Fan là thương hiệu sản xuất quạt hút công nghiệp uy tín số 1 trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các dòng quạt ly tâm, quạt hướng trục có chất lượng cao cấp nhất, hoạt động bền bỉ, tuổi thọ bền lâu. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các dòng quạt công nghiệp, hoặc cần chọn mua quạt phù hợp. Liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours