Công thức tính công suất điện

Estimated read time 15 min read
Trong đời sống văn minh, những thiết bị điện ship hàng cho đời sống thường ngày như điều hòa, quạt, tủ lạnh, nồi cơm điện, .. đã trở lên rất quen thuộc .
Hầu hết trên những thiết bị sử dụng điện này đều được dán những thông số kỹ thuật về công suất, công suất tiêu thụ điện, những thông số kỹ thuật kỹ thuật của thiết bị, .. để người tiêu dùng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động giám sát được lượng điện tiêu thụ trong mái ấm gia đình từ đó cân đối kinh tế tài chính cho tương thích .
Đặc biệt, với các công trình dự án lớn, trung tâm thương mại, nhà xưởng, khu chế xuất, nhà công nghiệp… sử dụng hệ thống điện dày đặc phải cần tới sự hỗ trợ của rất nhiều thiết bị như: tủ điện, máng cáp, thang cáp, cable tray… sẽ tiêu hao một lượng điện khá lớn. Bởi vậy việc tính toán công suất điện sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm tiêu thụ điện phù hợp, lắp đặt hệ thống thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, có 13 loại phụ kiện máng cáp thông dụng bao gồm:

13 loại phụ kiện máng cáp
Nếu bạn đang cần tìm các loại vật liệu giúp bảo vệ hệ thống điện được an toàn hơn như Máng cáp, thang cáp hoặc khay cáp, bạn có thể click chuột tại đây: https://vietsofa.vn/mang-cap

1. Điện năng là gì ?

điện năng là gì
Điện năng là nguồn năng lượng được cung ứng bởi dòng điện hay nói một cách khác thì dòng điện có năng lực thực thi công và hoàn toàn có thể phân phối nhiệt lượng để làm đổi khác nhiệt năng của những vật nên dòng điện có mang nguồn năng lượng .

2. Công của dòng điện

Công của dòng điện là số đo lượng điện năng mà đoạn mạch đó tiêu thụ để chuyển hóa thành những dạng nguồn năng lượng khác .

3. Công suất điện là gì ?

Công suất điện của một đoạn mạch là điện năng mà đoạn mạch đó tiêu thụ trong một đơn vị chức năng thời hạn .
Công suất điện có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị chức năng thời hạn hoặc bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó .

Thông thường, máng điện sẽ được dùng làm phương tiện bảo vệ hệ thống dây cáp khỏi các tác động của môi trường. Từ đó sẽ bảo vệ công suất điện hoạt động hiệu quả. 


Hệ thống thang máng cáp
Công suất điện có ký hiệu là P., đơn vị chức năng đo là W
Ta có công thức :
P = A/t = U x I
Trong đó ,
– I là cường độ dòng điện ( A )
– U là hiệu điện thế ( V )
– t là thời hạn ( s )
Trên một bản vẽ điện, những yếu tố như công suất của dòng điện, hiệu điện thế hay cường độ dòng điện đều được đề cập chi tiết cụ thể bên cạnh việc bộc lộ những thiết bị điện thông qua những ký hiệu .

4. Một số yếu tố xoay quanh công suất điện

4.1. Ý nghĩa của công suất ghi trên những thiết bị điện

– Ở những thiết bị gia dụng sử dụng điện năng, nhà phân phối sẽ đề những chỉ số về công suất hay công suất tiêu thụ điện ví dụ như : Tủ lạnh có đề công suất là 120W tức là trong vòng 1 giờ đồng hồ đeo tay, tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết 120W điện .
Trên thực tiễn, số W ghi trên một thiết bị điện cho người dùng biết được công suất định mức của dụng cụ đó nghĩa là công suất điện của thiết bị khi nó hoạt động giải trí thông thường .

công suất tiêu thụ điện
– Nếu trên dụng cụ điện ( ví dụ bóng đèn ) có ghi 220V-300 W thì có nghĩa là bóng đèn này phải được sử dụng ở hiệu điện thế định mức là 220V, khi đó công suất tiêu thụ là 300W thì đèn sáng thông thường .
– Bên cạnh đó, từ công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của vật dụng điện, ta hoàn toàn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của vật dụng điện .
– Điện năng tiêu thụ được tính bằng đơn vị chức năng KW / h hoặc W / h .
1 kWh = 1000W h = 1 số điện .
>> Xem thêm: Hệ thống thang máng cáp chống cháy lan
Giả sử một chiếc tủ lạnh có công suất là 120W, tức là mỗi giờ tủ lạnh sẽ ngốn 0.120 kW điện. Vậy trong một ngày tủ lạnh sẽ tiêu thụ :
0.120 x 24 = 2.88 kWh điện và 1 tháng thiết bị này sẽ tiêu tốn 86.4 số điện .
tiết kiệm điện
– Ta hoàn toàn có thể vận dụng công thức tính này so với những thiết bị điện khác trong mái ấm gia đình để biết được lượng điện năng mà những thiết bị điện tiêu thụ trong một tháng là bao nhiêu .
Từ việc tổng hợp tổng thể những công suất của những thiết bị trong mái ấm gia đình, ta triển khai cộng những giá trị lại để có tổng công suất tiêu thụ điện của những thiết bị điện trong mái ấm gia đình, từ đó lên kế hoạch sử dụng điện năng tương thích nhất .

4.2. Các cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Gần như 100 % những thiết bị sử dụng điện trong đời sống của tất cả chúng ta lúc bấy giờ đều sử dụng nguồn điện 3 pha để hoạt động giải trí .
Vì thế, nhiều người dùng sẽ chăm sóc đến việc giám sát công suất tiêu thụ điện 3 pha của thiết bị để quyết định hành động có nên mua thiết bị đó hay không. Vậy có những những tính công suất tiêu thụ của động cơ 3 pha nào ?

Công thức 1:

P = (U1 x I1 + U2 x I2 + U3I3) x H

Trong đó :

+ H là thời gian tính bằng giờ,
+ U là điện áp
+ I là dòng điện

Công thức 2:

P = U.I.cosφ
Trong đó ,
– I là cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải
– Cosφ là thông số công suất trên mỗi tải )

4 .

3. Phân biệt những đơn vị chức năng chỉ công suất kW, kVA

– kVA có nghĩa là gì?
ta có :
+ k là viết tắt của kilo
+ V là viết tắt của từ Volt
+ A là viết tắt của Ampere
Trong mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến S là vecto tổng của công suất thực P và công suất phản kháng Q. .
Volt-Ampere được viết tắt là VA, là đơn vị chức năng đo công suất của dòng điện. Đơn vị này được tính bằng cách nhân hiệu điện thế tính theo Volt với cường độ dòng điện tính theo Ampere .
Trong mạch điện một chiều, VA tương tự với Watt. Tuy nhiên trong dòng điện xoay chiều, VA thường được dùng để tính công suất biểu kiến còn Watt được dùng để tính công suất thực .
Trên một mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến thường có độ lớn lớn hơn so với công suất thực .

Máy laser CNC làm máng cáp
– kW là gì?
+ K là viết tắt của kilo
+ W là viết tắt của Watt – là đơn vị chức năng đo công suất P. trong hệ giám sát quốc tế. Đơn vị này được lấy theo tên của nhà khoa học James Watt .
Công suất cho biết sự đổi khác nguồn năng lượng ΔE trong một khoảng chừng thời hạn Δt .
1 Watt là sự biến hóa của nguồn năng lượng 1 Jun trong 1 giây .
Công suất điện tại thời gian t được tính theo P. ( t ) = U ( t ) x I ( t ) .
Với U ( t ) ; I ( t ) là những giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t khi chúng không lệch sóng .
>> Xem thêm: Thang máng cáp có những hướng đi dây điện nào?


6000 m thang cáp được sản xuất tại Thịnh Phát

4 .

4. Hiện tượng đoản mạch ( ngắn mạch )

Đoạn mạch AB được nối với một nguồn điện, khi đó nguồn điện sẽ tạo ra một hiệu điện thế U giữa hai điểm A và B, sinh ra dòng điện di dời trên đoạn mạch AB .
Dòng điện đi qua điện trở R làm điện trở nóng lên. Như vậy, đoạn mạch đã tiêu thụ điện năng và chuyển hóa nó thành nhiệt năng .
Thay điện trở R bằng một bóng đèn dây tóc, bóng đèn sáng lên khi có dòng điện chạy qua. Như vậy điện năng của đoạn mạch đã chuyển hóa thành quang năng .

hiện tượng đoản mạch
Khi trong đoạn mạch không có điện trở hoặc thiết bị tiêu thụ điện năng, nếu nối trực tiếp cực âm và cực dương của nguồn điện với nhau ( nối tắt ) thì trong mạch sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ đoản mạch ( hay ngắn mạch ) .
Hiện tượng đoản mạch có năng lực sinh ra nguồn nhiệt lượng rất lớn hoàn toàn có thể gây cháy, nổ dây dẫn rất nguy hại .
RCCB là một thiết bị được trang bị năng lực cắt ngắn mạch hiệu suất cao .
Như vậy, với những kỹ năng và kiến thức tương quan đến công thức tính công suất điện cũng như những yếu tố tương quan khác, kỳ vọng hoàn toàn có thể giúp quý vị hiểu rõ hơn những thông số kỹ thuật được ghi trên những thiết bị điện rất quen thuộc hàng ngày vẫn hay sử dụng và có những kế hoạch sử dụng điện một cách hiệu suất cao nhất .
Để dòng điện luôn luôn hoạt động giải trí không thay đổi nhất và bảo vệ những thiết bị sử dụng điện năng trong mái ấm gia đình khỏi những hiện tượng kỳ lạ chập cháy nổ khi dòng điện gặp sự cố, cần trang bị thêm ống điện có năng lực chống va đập, chống cháy nổ tốt nhất .
Quý khách hàng có nhu yếu làm giá thang máng cáp và phụ kiện tại TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, vui vẻ liên hệ theo thông tin sau đây để được tương hỗ nhanh nhất :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: 224 Võ Chí CôngPhường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0904 511 158

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://vietsofa.vn/

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours