Cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong gia đình

Estimated read time 7 min read

(Baonghean.vn) – Công suất tiêu thụ điện được công bố trong thông số kỹ thuật của các thiết bị điện sẽ giúp người tiêu dùng tính được lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng, từ đó có phương án tiết kiệm điện hợp lý cho gia đình. 

Công thức tính lượng điện tiêu thụ điện: A = P.t (A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; P: công suất (đơn vị KW); t: thời gian sử dụng – đơn vị giờ).

Công suất của thiết bị ghi trên bao bì.

* Dưới đây là mức tiêu thụ điện của 1 số ít thiết bị điện thường có trong những hộ mái ấm gia đình. Các thông số kỹ thuật đưa ra là tìm hiểu thêm, hoàn toàn có thể rơi lệch so với trong thực tiễn nhưng không đáng kể.

– Tủ lạnh: Tủ lạnh có công suất là 120W, trong 1 ngày (tủ lạnh hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

Ngoài ra, nếu như trên nhãn nguồn năng lượng của loại sản phẩm có đề cập tới điện năng tiêu thụ cũng thể dựa vào đó để giám sát một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong 1 ngày ; chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày. Ví như trên tem nguồn năng lượng có thông số kỹ thuật ” Điện năng tiêu thụ ” : 485 kWh / năm, vậy trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng chừng : ~ 485 kWh / 365 ngày = 1,32 kWh.

Số điện tiêu thụ trong 1 năm trên nhãn năng lượng của tủ lạnh.

– Ti vi: Ti vi 14 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW; Ti vi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.

– Nồi cơm điện có công suất 500W dùng 2 giờ tiêu thụ 1KW giờ. Công suất 750W dùng 1,3 giờ tiêu thụ 1 KW giờ.

– Máy sấy tóc công suất 1.000W, theo thông số này, máy sẽ tiêu thụ 1kw điện nếu hoạt động liên tục trong 1giờ.

– Máy giặt cửa trước: Công suất 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24kw điện trong 1 giờ giặt.

cách tính tiệu thụ điện năng

– Máy hút bụi thường được giới thiệu có công suất tối đa, tức là khi dùng cách hút lớn nhất khoảng 1.800W; nếu máy hoạt động liên tục trong 30 phút, số điện tiêu thụ gần 1kw.

– Bếp từ có công suất là 2.200W, khi sử dụng 2 tiếng trong một ngày, lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày khoảng 4,4 kWh (2,20kW x 2h), lượng tiêu thụ trong 30 ngày là 123kW.

Cách tính tiêu thụ điện năng

– Điều hòa nhiệt độ: 1 máy điều hòa có công suất dao động từ 800 – 850 W; các máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, nếu một chiếc điều hòa nhiệt độ 9.000 BTU sử dụng 1 tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện); điều hòa nhiệt độ 12000BTU sẽ tiêu tốn 1,5 số điện sau 1 giờ sử dụng.

Lượng điện tiêu thụ trong thực tiễn hoàn toàn có thể sẽ ít hơn vì mức hiệu suất ghi trên thiết bị thường là hiệu suất tối đa và không phải khi nào những thiết bị điện cũng chạy với hiệu suất tối đa. Đặc biệt là với những thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có năng lực tiết kiệm chi phí điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Nhãn dán mức độ tiêu thụ năng lượng điện.

Một số cách chọn thiết bị tiết kiệm điện

* Chọn loại sản phẩm có nhãn dán mức độ tiêu thụ nguồn năng lượng điện. Tại Nước Ta có 3 loại tem nguồn năng lượng được dán trên những thiết bị điện gồm tem nguồn năng lượng xác nhận, tem nguồn năng lượng so sánh và tem nguồn năng lượng không có sao .Tem nguồn năng lượng xác nhận ( nhãn nguồn năng lượng xác nhận ) mang hình dáng tam giác, có in ngôi sao 5 cánh nguồn năng lượng Việt, dùng cho những mẫu sản phẩm có hiệu suất đạt mức hoặc trên mức hiệu suất nguồn năng lượng tối đa .Tem nguồn năng lượng không sao thường được dùng có những mẫu sản phẩm có hiệu suất nguồn năng lượng nằm dưới mức tối thiểu .

Tem năng lượng so sánh (hay nhãn năng lượng so sánh) có dạng hình chữ nhật; tem được dán cho các thiết bị điện có các mức hiệu suất tiết kiệm năng lượng khác nhau, được chia làm 5 bậc, mỗi bậc là 1 ngôi sao. Thiết bị nào dán nhãn càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng cao.

* Chọn những thiết bị có ứng dụng công nghệ tiên tiến tân tiến : Công nghệ Inverter, công nghệ tiên tiến Plasmaster, … Cân nhắc lựa chọn hiệu suất thiết bị điện tương thích ; tùy vào nhu yếu, số lượng người dùng mà lựa chọn hiệu suất máy .

Ngọc Anh 

( Tổng hợp )

TIN LIÊN QUAN

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours