Quy định và cách tính độ dốc mái ngói

Estimated read time 10 min read

Độ dốc mái ngói thường lớn hơn so với mái tôn và các loại mái khác. Cụ thể, độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, cách tính ra sao? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tính toán độ dốc mái ngói?

Độ dốc mái nhà không chỉ đem lại tính thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn bảo vệ công suất và sự bảo đảm an toàn cho khu công trình. So với những loại mái khác thì độ dốc của mái ngói lớn hơn tương đối nhiều .
Tính độ dốc mái ngói là điều cần thiết trước khi thi công nhà
Tính độ dốc mái ngói là điều cần thiết trước khi thi công nhà

Bên cạnh đó, tùy vào loại vật tư mà tỷ suất dốc của mái ngói cũng có sự chênh lệch nhất định. Hình dạng, phong thái phong cách thiết kế cũng là yếu tố ảnh hưởng tác động đến tỷ suất dốc của mái. Chính vì thế, việc đo lường và thống kê cho độ dốc mái, phía phong cách thiết kế và kiến thiết sẽ phải kiểm định chất lượng cũng như hình dạng của ngói trước là điều bắt buộc .

Như đã đề cập ở trên, độ dốc mái ngói đúng tiêu chuẩn giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với kết cấu ngôi nhà. Cụ thể, dưới đây là 3 lý do vì sao cần tính toán độ dốc của mái ngói trước khi tiến hành thi công:

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Thiết kế và thi công mái ngói với tỷ lệ chuẩn sẽ giúp căn nhà trở nên đẹp mắt, hài hòa hơn. Đặc biệt, với những phong cách kiến trúc đặc trưng như: mái Thái, mái Nhật,… đảm bảo tỷ lệ độ dốc mái ngói mới có thể thể hiện đúng tinh thần của phong cách thiết kế nhà.

Đảm bảo sự an toàn cho người ở

Độ dốc còn tác động ảnh hưởng trực tiếp quy trình thoát nước mưa trên mái nhà. Tỷ lệ chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa nước bị đọng trên mái. Gây ra thực trạng ẩm mốc tường, bong tróc sơn so nước thấm ngược vào nhà .

Kéo dài tuổi thọ cho công trình

Bên cạnh đó, phong cách thiết kế mái bảo vệ đúng lao lý về độ dốc sẽ giúp tăng tuổi thọ của khu công trình. Bạn hoàn toàn có thể tự do hoạt động và sinh hoạt trong nhà nhiều năm liền mà không sợ hãi những rắc rối hoàn toàn có thể xảy ra với phần mái nhà .

Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?
Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường, độ dốc mái ngói đẹp dao động từ 30 – 45 độ. Tuy nhiên, tùy một số kiểu ngói và phong cách thiết kế mà tỷ lệ dốc này sẽ khác:

 • Độ dốc mái ngói hạng sang dạng ngói âm khí và dương khí ( như mái ngói Nhật, mái Thái, … ) : 25 độ ( tương tự 40 % )
 • Độ dốc mái ngói Nhật : 25 độ ( tương tự 40 % )
 • Độ dốc mái ngói Thái : 25 độ ( tương tự 40 % )
 • Độ dốc mái ngói ta, ngói móc, ngói vảy cá và ngói dẹt : 35 – 60 độ
 • Độ dốc mái ngói xi-măng : 45 – 75 độ

Trên trong thực tiễn, độ dốc mái ngói càng lớn thì lợp ngói bảo đảm an toàn. Vì vậy, bạn nên phong cách thiết kế độ dốc mái ngói tối thiểu không nên nhỏ quá 20 độ .
Bên cạnh việc thống kê giám sát xem độ dốc mái ngói bao nhiêu là hài hòa và hợp lý, bạn cũng cần chú ý quan tâm xem ngói lợi có gờ chắn nước tạt ngang không để phong cách thiết kế thấp hơn .
Ví dụ như ngói màu xi-măng hoặc ngói 22 thường sẽ có gờ chắn ngang giúp hạn chế hắt nước mưa. Còn những loại ngói ta thường sẽ không có .
Tuy nhiên, so với những căn nhà nằm ở khu vực thường xảy ra mưa lớn, giông lốc thì không không nên lợp loại ngói có gờ chắn này. Bên cạnh đó, nên kiểm soát và điều chỉnh độ dốc lớn hơn để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho khu công trình .

>>> XEM NGAY: Phong thủy nhà 2 mái: Lưu ý giúp sức khỏe, tài lộc viên mãn?

Cách tính độ dốc của các loại mái ngói

Sau khi đã nắm được tỷ suất độ dốc của mái ngói bao nhiêu là hài hòa và hợp lý, tất cả chúng ta cần bắt tay vào thống kê giám sát phương pháp xây đắp. Trên thực tiễn, mái nhà càng dốc thì sẽ càng tốn nhiều nguyên vật liệu cũng như diện tích quy hoạnh. Dưới đây là công thức tính tỷ suất chuẩn của những chuyên viên phong cách thiết kế :

Cách tính độ dốc M cho mái ngói (độ)

Hệ số độ dốc mái: m = H/L = tan(α)

Góc α: α = arctan (m)

Trong đó :

 • α ký hiệu là độ dốc
 • H là độ cao mái
 • L là 1/2 độ rộng mái .

Ví dụ:

Độ dốc mái 100 % thì H = 100, L = 100
Hệ số dốc mái : m = 1 => α = arctan ( 1 ) = 45 độ
Cách tính độ dốc của các loại mái ngói chuẩn
Cách tính độ dốc của các loại mái ngói chuẩn

Cách tính độ dốc mái ngói theo phần trăm (%)

Bên cạnh cánh tính phổ biến trên, Homedy xin giới thiệu với bạn thêm 1 cách tính độ dốc khác thêm phần trăm. 

Độ dốc mái:  i% = m x 100% = H/L x 100%

Ví dụ: 

Nếu độ dốc mái là 100 % tức là khẩu độ mái 8 m, chiều cao lên đỉnh mái là 4 m. Như vậy i % = 4/4 × 100 % = 100 % tương tự với góc 45 độ của mái nhé .
Còn nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8 m và chiều cao lên đỉnh mái là 3 m thì : I % = 3/4 × 100 % = 75 % .

Một số lưu ý về độ dốc mái của mái ngói

Trước khi phong cách thiết kế và kiến thiết mái ngói cũng như những loại vật tư khác, bạn cần quan tâm một số ít yếu tố tương quan đến tỷ suất dốc của mái sau đây .

 • Thứ nhất, như đã đề cập ở trên, một số loại ngói như: ngói xi măng, ngói có gờ chắn ngang cần thiết kế độ dốc thấp hơn loại ngói không có gờ chắn ngang. 

 • Thứ hai, nên lưu ý lựa chọn vật liệu ngói sao cho phù hợp với điều kiện môi trường nơi xây dựng. Ví dụ như với điều kiện khí hậu nhiều mưa gió không phù hợp với những loại lợp có độ dốc thấp. Còn đối với những vùng ảnh hưởng nhiều của mưa bão, công trình nằm ở khu vực trống thì cần điều chỉnh độ dốc cao hơn để thích nghi với môi trường khí hậu.

 • Thứ ba, độ dốc mái ngói càng lớn thì lợp ngói an toàn. Vì vậy độ dốc mái ngói tối thiểu không nên nhỏ quá 20 độ. Độ dốc của mái dưới 20 độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình làm trần bị thấm dột, nhanh xuống cấp.

 • Thứ tư, trong trường hợp không cho phép tỷ lệ dốc cao cần xử lý bằng kinh nghiệm tại các khe chồng mí để đảm bảo an toàn khi mưa bão xảy ra. 

Qua những thông tin trên của Homedy, hẳn bạn đã nắm được độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý cũng như cách tính độ dốc mái. Chúc các bạn thi công công trình thành công!

Quỳnh Thư (tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours