Đòn bẩy tài chính là gì, công thức tính và 5 chỉ số phổ biến

Estimated read time 11 min read
Đòn bẩy tài chính là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và sản xuất với mục đích nâng cao doanh thu hiện tại cũng như lợi nhuận tương lai. Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu về thuật ngữ đòn bẩy tài chính là gì, ưu điểm và nhược điểm của nó trong bài viết dưới đây.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính hay Financial Leverage trong doanh nghiệp biểu lộ mức độ mà doanh nghiệp sử dụng khoản vốn vay với mục tiêu nâng cao tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Khoản vốn này phụ thuộc vào vào nguồn vốn của công ty, được biểu lộ trong bảng cân đối kế toán của công ty đó .
Đòn bẩy tài chính là gì

Đòn bẩy tài chính là gì?

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức độ cao sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều thời cơ để ngày càng tăng tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức sẽ gây ra nhiều rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn cho chính doanh nghiệp. Tỷ trọng giữa vốn của chủ sở hữu với số nợ phải trả thấp sẽ dẫn đến mức độ đòn bẩy sẽ cao .

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp hoàn toàn có thể dựa vào công thức sau đây để tính đòn bẩy tài chính : DFL = ( ΔEPS / EPS0 ) / ( ΔEBIT / EBIT0 ). Trong đó :

 • EBIT: Lợi nhuận trước lãi và thuế vay
 • EPS: Lợi nhuận của vốn chủ sở hữu

Ngoài ra ta còn có công thức để tính đòn bẩy tài chính sau khi có thêm khoản lãi vay phải trả ( I ) : DFL = EBIT0 / EBIT0 – I = Q x ( p-v ) – F / Q. x ( p-v ) – F – I. Trong đó :

 • F là chi phí cố định
 • v là chi phí biến đổi trên 1 sản phẩm
 • p là giá bán
 • Q là số lượng sản phẩm
 • I là lãi vay phải trả

Vai trò của đòn bẩy tài chính đối với thị trường

Vai trò của đòn bẩy tài chính đối với thị trường
Vai trò của đòn bẩy tài chính so với thị trường
Đòn bẩy tài chính có vai trò so với thị trường như sau :

 • Bù đắp thiếu hụt vốn cho doanh nghiệp để gia tăng tỷ suất lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp thúc đẩy mức tăng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp từ nguồn vốn của chủ sở hữu.
 • Đòn bẩy tài chính là “lá chắn thuế” cho doanh nghiệp, do theo luật thì tiền lãi  phải trả và khoản vay được tính vào chi phí của doanh nghiệp và được khấu trừ vào khoản thu nhập chịu thuế khi quyết toán. Vì thế, doanh nghiệp sẽ nộp thuế ít hơn trong khi lợi nhuận vẫn tăng.

Một vài chỉ số đòn bẩy tài chính phổ biến

Một số chỉ số đòn bẩy thông dụng :

Hệ số nợ/tổng tài sản

Đây là tỉ lệ đòn bẩy giúp xác lập tổng số nợ tương quan tới gia tài và được cho phép so sánh mức đòn bẩy được sử dụng giữa những doanh nghiệp khác nhau. Được xác lập bởi công thức : TD / TA = ( Nợ thời gian ngắn + Nợ dài hạn ) / Tổng số gia tài .
Tỷ lệ này càng cao thì mức độ rủi ro của doanh nghiệp càng lớn. Các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ này để đánh giá khả năng trả được các các nghĩa vụ nợ hiện tại và số tiền đầu tư của doanh nghiệp.

Hệ số nợ/vốn

Đây là thông số giúp đo lường và thống kê quy mô tài chính của doanh nghiệp, phản ánh dư nợ chiếm bao nhiêu Xác Suất trong tổng số nguồn vốn của doanh nghiệp. Ngoài ra chỉ số này còn phân phối cho những nhà đầu tư một cái nhìn bao quát về sức mạnh tài chính cũng như cấu trúc của doanh nghiệp và bằng cách nào để doanh nghiệp hoàn toàn có thể chi trả những hoạt động giải trí .
Hệ số nợ/vốn
Hệ số nợ / vốn

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu

Đây là tỷ suất Tỷ Lệ giữa vốn chủ sở hữu bỏ ra và vốn của doanh nghiệp kêu gọi được bằng cách đi vay. Tỷ lệ này được sử dụng để xem xét nguồn vốn hiện có của doanh nghiệp cũng như cách sử dụng có mang lại hiệu suất cao cao trong suốt một khoảng chừng thời hạn .
Nếu tỷ suất này lớn hơn 1 tức là số tiền doanh nghiệp đi vay mượn lớn hơn số vốn hiện có. Bởi vậy hoàn toàn có thể gặp nhiều rủi ro đáng tiếc trong việc trả nợ và khi có dịch chuyển lãi suất vay ngân hàng nhà nước .

Hệ số đòn bẩy tài chính

Có thể hiểu đơn thuần đây chính là tổng tài sản trung bình / vốn của chủ sở hữu trung bình. Chỉ số này bộc lộ mối tương quan tới giữa vốn chủ sở hữu và nguồn vốn vay. Vì thế, chỉ số này thấp chứng tỏ doanh nghiệp còn yếu về năng lực tự chủ tài chính và chưa biết tận dụng được nhiều lợi thế của đòn bẩy chính .

Hệ số chi trả lãi vay

Đây là thông số cho biết năng lực bảo vệ việc chi trả lãi của doanh nghiệp, ngoài những nó cũng chỉ ra năng lực tài chính mà doanh nghiệp tạo ra để chi trả cho ngân sách vay vốn trong quy trình sản xuất kinh doanh thương mại. Hệ số này được xác lập bằng công thức chia thu nhập của công ty trước thuế và lãi suất vay trong một thời hạn đơn cử cho những khoản thanh toán giao dịch lãi của công ty đáo hạn trong cũng một khoảng chừng thời hạn đó .

Ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Dưới đây là ưu và nhược điểm của đòn bẩy tài chính:

Ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy tài chính
Ưu điểm và điểm yếu kém của đòn bẩy tài chính

Ưu điểm

 • Đòn bẩy là công cụ mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao vốn khả dụng để giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau.
 • Đòn bẩy tài chính có thể được coi là khoản vay không tính lãi, nó được cấp bởi các nhà môi giới để đổi lấy một khoản ký quỹ để doanh nghiệp có được vị trí tốt hơn trên thị trường.
 • Đòn bẩy tài chính chính là giải pháp để giải quyết độ biến động thấp. Các nhà giao dịch sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi thị trường có ít biến động. Tuy nhiên nếu như áp dụng tốt các nhà giao dịch đòn bẩy, các nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận tốt hơn trong khoảng thời gian khó khăn này

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thu lại càng dễ dàng thì tỷ lệ tổn thất, rủi ro càng tăng cao. Do đó  trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ hơn để tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng phương pháp này.
 • Khi bạn gặp phải rủi ro, khoản tiền mà bạn bị lỗ lớn hơn số tiền bạn đã ký quỹ thì lệnh gọi  Margin Call sẽ xuất hiện. Ngoài ra, khi bạn không có sẵn số tiền mới trong tài khoản, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi các vị thế sẽ bị đóng băng với mức lỗ mà bạn có.

Sử dụng đòn bẩy tài chính đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng tăng doanh thu và thiết kế xây dựng lợi thế kinh doanh thương mại, tuy nhiên nếu vận dụng không tốt sẽ gây nên rất nhiều hậu quả khó lường. Với bài viết mà Bizfly san sẻ trên đây, bạn sẽ biết cách sử dụng công cụ này trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại của mình để mang lại hiệu suất cao tốt nhất .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours