Cách Tính Giá Phòng Khách Sạn Và 3 Điều Cần Biết

Estimated read time 8 min read
Tùy thuộc vào hạng sao và các tiện ích kèm theo mà giá phòng khách sạn được chia làm nhiều mức khác nhau. Vậy bạn có biết cách tính giá phòng khách sạn? Và có những điều gì cần biết khi tính giá phòng khách sạn? Hãy cùng Hoteljob.vn đi tìm câu trả lời nhé.

cách tính giá phòng khách sạn
Ảnh nguồn Internet

► Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá phòng khách sạn

– Hạng sao: những khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao thường có mức giá phòng cao hơn nhiều so với khách sạn 2 – 3 sao.

– Loại phòng: tùy thuộc vào loại phòng là Standard, Superior, Deluxe hay Suite mà mức giá phòng khách sạn cũng khác nhau.

– Vị trí: những khách sạn nằm ở trung tâm, gần các điểm du lịch, có view đẹp sẽ có mức giá cao hơn so với các khách sạn không sở hữu những lợi thế này.

– Thời điểm khách đặt phòng: thường vào mùa cao điểm du lịch, giá phòng khách sạn sẽ cao hơn so với vào mùa thấp điểm vì vào những thời điểm vắng khách, các khách sạn sẽ đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá để thu hút khách đặt phòng.

– Đối tượng khách: với khách đoàn, khách ở dài hạn, đối tác… thường sẽ được đặt phòng với mức giá ưu đãi hơn so với khách đặt phòng bình thường…

​cách tính giá phòng khách sạn
Ảnh nguồn Internet

► Các loại giá phòng khách sạn

Giá phòng khách sạn lúc bấy giờ được chia làm 2 loại cơ bản là : giá chuẩn và giá đặc biệt quan trọng .

– Giá chuẩn – Rack rate

Giá chuẩn là mức giá đặt phòng gốc biểu lộ trong bảng làm giá của khách sạn và được đăng tải lên trên website của cơ sở lưu trú đó. Giá chuẩn được coi là mức giá cao nhất với từng loại phòng dù là thời gian đông khách hay vắng khách. Tuy nhiên, không phải khách sạn nào cũng bán được phòng theo mức giá chuẩn này, trừ trường hợp “ cầu vượt cung ”. Các khách sạn thường sẽ lấy mức giá chuẩn làm cột mốc để đưa ra những mức giá khuyễn mãi thêm, lôi cuốn khách du lịch đặt phòng .

Ví dụ, mức giá chuẩn phòng Deluxe của khách sạn là 1 triệu đồng/ đêm, nếu áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 30% thì khách chỉ cần chi trả 700.000 đồng để được lưu trú trong phòng này.

– Giá đặc biệt – Special rate

Giá đặc biệt quan trọng là mức giá khuyễn mãi thêm mà những khách sạn thường dùng để vận dụng cho những đối tượng người dùng khách tiềm năng, khách đi theo đoàn để tăng hiệu suất phòng cho khách sạn. Giá đặc biệt quan trọng thường được chia thành những loại sau :

  • FIT/ GIT’s rate (Giá hợp đồng với đại lý du lịch): mức giá này được áp dụng cho các đối tác kinh doanh du lịch đặt phòng cho khách của họ.

  • Online booking rate (Giá bán phòng trực tuyến): bảng giá này được áp dụng cho các đại lý OTA và GDS – hệ thống phân phối buồng toàn cầu.

  • Corporate rate (Giá hợp tác): được áp dụng với các đối tác (không có chức năng kinh doanh du lịch) ký kết hợp đồng với khách sạn để đặt phòng cho nhân viên, khách hàng của họ.

  • Special promotion rate (Giá khuyến mãi theo mùa): mức giá khuyến mãi theo mùa được áp dụng cho khách đặt phòng trực tiếp với khách sạn, tùy thuộc vào các đợt khuyến mãi khác nhau của khách sạn.

  • Package rate (Giá trọn gói): Mức giá trọn gói được áp dụng với khách đi theo chương trình du lịch đã được hoạch định sẵn (bao gồm nhiều dịch vụ đi kèm) hoặc khách đi theo đoàn nhiều người.

  • Long staying guest rate (Giá dành cho lưu trú dài dạn): nếu khách lưu trú càng lâu thì mức giá thuê

    phòng càng giảm.

cách tính giá phòng khách sạn

Ảnh nguồn Internet

► Cách tính giá phòng khách sạn

– Theo phương pháp quy luật ngón tay cái

Với giải pháp quy luật ngón tay cái, việc tính giá phòng được dựa trên mối quan hệ giữa ngân sách góp vốn đầu tư cho khách sạn và giá phòng tầm trung. Ví dụ, giả định khách sạn đạt hiệu suất phòng 70 %, tương ứng với mỗi 1.000 đồng ngân sách góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng – nội thất bên trong là 1 đồng giá phòng. Trong những năm gần đây, giải pháp này được nhiều khách sạn vận dụng để xác lập mức giá phòng tương thích .

– Phương pháp xác định cảm tính theo thị trường

Bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập được giá phòng cho khách sạn mình dựa theo những khách sạn có cùng quy mô trong khu vực với những dịch vụ tương tự nhau. Tuy nhiên điểm hạn chế của chiêu thức này là khiến giá phòng khách sạn của bạn bị ảnh hưởng tác động lớn từ thị trường, dẫn đến việc khó trấn áp ngân sách và thụ động trước những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Ms. Smile

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours