10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay

Estimated read time 22 min read
Một trong những bước quan trọng ở quy trình đầu tư cổ phiếu là định giá. Tuy nhiên, việc định giá với những nhà đầu tư nghiệp dư không phải là dễ dàng. Cùng Finhay tìm hiểu và thử áp dụng ngay những công thức định giá cổ phiếu dưới đây, để giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý và đúng đắn hơn trong những cơ hội đầu tư nhé!

dinh-gia-co-phieu

Các khái niệm về giá của cổ phiếu thường

Nói đến cổ phiếu, tất cả chúng ta biết đây là mẫu sản phẩm có nhiều khái niệm khác nhau về giá trị. Để không có những hiểu nhầm, dẫn đến sai sót và thất bại trong việc góp vốn đầu tư, thứ nhất tất cả chúng ta hãy làm quen và định nghĩa rõ những khái niệm này nhé !

Cổ phiếu: Mệnh giá là gì?

Mệnh giá của một cổ phiếu là giá trị ghi trên giấy của cổ phiếu đó. Ví dụ: một công ty có vốn điều lệ trên giấy tờ là 7 tỷ đồng, và số cổ phần đăng ký phát hành là 1000 cổ phiếu. Vậy, có thể hiểu mệnh giá của mỗi cổ phiếu công ty này sẽ tương đương là 7 triệu đồng.

Trên trong thực tiễn, mệnh giá của cổ phiếu ít mang giá trị kinh tế tài chính, chỉ được sử dụng giá trị danh nghĩa trong tiếp xúc và trao đổi. Tuy vậy, tất cả chúng ta vẫn cần nắm rõ khái niệm này, từ đó tránh nhầm lẫn trong quy trình đọc tài liệu cũng như nghiên cứu và điều tra về góp vốn đầu tư cổ phiếu .

Thị giá của cổ phiếu là gì?

Thị giá – là cụm từ nói tắt của “ giá thị trường ” – được hiểu là giá trị của một cổ phiếu được mua và bán trên thị trường vào một thời gian nhất định. Sở dĩ có điều này là bởi những loại cổ phiếu khi được phát hành ra thị trường đều được mua đi bán lại. Bởi vậy, giá trị của cổ phiếu trên thị trường cũng tăng giảm tùy từng thời kỳ và tùy theo sự tăng trưởng của công ty .

Thư giá cổ phiếu là gì?

Thư giá của một loại cổ phiếu là giá trị của cổ phiếu được ghi trên sổ sách kế toán. Thư giá thường được những nhà đầu tư sử dụng trong việc nhìn nhận thực trạng vốn CP của một công ty. Trong việc góp vốn đầu tư và mua và bán cổ phiếu, thư giá là khái niệm tương đối ít được nhắc đến. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư nghiệp dư chưa từng nghe qua khái niệm này .
tai-sao-can-dinh-gia-co-phieu

Giá trị nội tại là gì?

Giá trị nội tại của cổ phiếu còn được hiểu là giá trị thực. Khái niệm này được hiểu là giá trị bên trong, giá trị nội tại của tờ cổ phiếu. Giá trị này không phụ thuộc vào vào yếu tố thị trường bên ngoài, cũng không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố ngoại vi này .
Khi định giá cổ phiếu, những nhà đầu tư sẽ so sánh, xem xét góp vốn đầu tư trải qua việc xét giá trị nội tại của mỗi loại cổ phiếu .

Bạn biết gì về định giá cổ phiếu?

Tại sao nhà đầu tư cần biết cách định giá cổ phiếu và muốn định giá cố phiếu thì làm thế nào ? Hãy cùng khám phá tiếp những yếu tố đó với Finhay nhé !

Tại sao cần định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là cách xác định xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền? Nói cách khác, việc định giá chính là việc ta đi tìm giá trị thực bằng cách áp dụng công thức tính giá trị nội tại của cổ phiếu
Định giá cổ phiếu là một trong những kiến thức và kỹ năng quan trọng khi góp vốn đầu tư cổ phiếu. Sau khi định giá, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động mua nếu giá cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực và hoàn toàn có thể bán ra nếu giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực. Đây là nguyên tắc cơ bản cho việc lời lãi khi góp vốn đầu tư, mua và bán cổ phiếu .
Trong nhiều trường hợp người góp vốn đầu tư không hề bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng giá trị thực, ta gọi đó là không hề thanh khoản .

Áp dụng các phương pháp định giá cổ phiếu như thế nào?

Không có một công thức chung nào hoàn toàn có thể định giá mọi công ty. Bởi lẽ mỗi mô hình doanh nghiệp, nội lực doanh nghiệp, mỗi chu kỳ luân hồi kinh doanh thương mại, … lại cho một giá trị khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều lúc có cả những loại cổ phiếu doanh nghiệp không hề định giá được .
Vì nguyên do trên nên khi góp vốn đầu tư cổ phiếu, ta nên chọn những phân khúc cổ phiếu tương thích với mình để định giá và góp vốn đầu tư. Đồng thời, bạn cũng cần nắm được 1 số ít phương pháp định giá khác nhau để hoàn toàn có thể vận dụng linh động với những loại cổ phiếu khác nhau .
Hãy cùng Finhay khám phá 10 loại phương pháp định giá với 10 công thức tính giá trị thực cổ phiếu khác nhau dưới đây nhé!

cong-thuc-dinh-gia-co-phieu

Các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp định giá cổ phiếu được những nhà đầu tư sử dụng. Cùng Finhay mày mò lần lượt từng cách nhé !

1. Cách định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền

Giá trị nội tại của doanh nghiệp nào cũng được xác lập bởi dòng tiền ra và dòng tiền vào của nó. Nhờ vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào đây, để phần nào xác lập được giá cổ phiếu của doanh nghiệp .
Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền, ta có công thức:

PV = FV / (1 + r)^n
Trong đó :

 • r là suất chiết khấu, còn n là số năm góp vốn đầu tư
 • PV là viết tắt của Present Value : Giá trị thực tại của cổ phiếu

Dựa theo dòng tiền là phương pháp định giá cổ phiếu cơ bản và phổ biến nhất được nhiều người sử dụng. Nếu bạn là mới bước chân vào đầu tư cổ phiếu, đây chính là phương pháp định giá cơ bản và đầu tiên mà bạn cần biết đến.
Tuy nhiên, công thức này thường ít được những nhà đầu tư lớn vận dụng bởi hiệu quả chỉ mang tính chung chung, tìm hiểu thêm chứ không bộc lộ được đúng chuẩn giá trị thực của cổ phiếu .

2. Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức

Chiết khấu cổ tức hay tỷ suất cổ tức là tỷ suất cổ tức trả bằng tiền mặt so với giá cổ phiếu. Vậy ta có công thức :
Chiết khấu cổ tức = Cổ tức bằng tiền / Thị giá
Khi một nhà đầu tư nghe nói, có một loại cổ phiếu nào đó trả cổ tức 20 % / năm. Nhà góp vốn đầu tư nên hiểu, điều này chính là họ trả cổ tức bằng 20 % so với giá trị thực ( mệnh giá ) của cổ phiếu .
Ví dụ:
Với loại cổ phiếu có giá trị thực là 30.000 VNĐ thì cổ tức 30 % nghĩa là 6.000 VNĐ, cổ tức 15 % nghĩa là 3.000 VNĐ .
Định giá cổ phiếu theo giải pháp chiết khấu cổ tức cũng là một trong những phương pháp định giá cổ phiếu cơ bản nhất, được nhiều nhà đầu tư mới vận dụng khi chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề .

3. Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Chỉ số P / B viết vừa đủ là Price to Book Value Ratio ( PBR ). Chỉ số này tính bằng cách : Phân tích giá cổ phiếu hiện tại gấp bao nhiêu lần so với gia tài ròng ghi trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính của doanh nghiệp .
Công thức định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B:

P/B = Giá cổ phiếu thị trường / Thư giá của 1 cổ phiếu
Chỉ số P / B tương thích trong việc định giá những công ty có gia tài mang tính thanh toán cao như những công ty góp vốn đầu tư, công ty kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, không tương thích để định giá cổ phiếu của những công ty dịch vụ. Ngoài ra theo kinh nghiệm tay nghề từ một số ít chuyên viên góp vốn đầu tư, giải pháp này không hữu hiệu so với những công ty có sức tăng trưởng nhanh .

4/. Hướng dẫn định giá cổ phiếu với phương pháp P/E

Chỉ số P / E hay còn gọi là PER, là cụm viết tắt của Price to Earning Ratio. Chỉ số P / E tính bằng số năm một nhà đầu tư hòa vốn trong quy trình góp vốn đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp ( với doanh thu không đổi ) .
Công thức định giá cổ phiếu chỉ với công thức P/E:

P/E = Giá thị trường / EPS
Trong đó :

 • P ( viết tắt của Market Price ) : Giá thị trường tại một thời gian thanh toán giao dịch
 • EPS (viết tắt của Earning Per Share): Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu lại được tính theo công thức sau :
EPS = (Lợi nhuận sau khi trừ thuế – Cổ tức của cổ phiếu với mức ưu đãi) / Tổng số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Như vậy, chỉ số P/E thể hiện con số nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho một đồng lợi nhuận. Khi chỉ số P/E thấp, cổ phiếu đang bị định giá thấp, có nghĩa là công ty đang gặp vấn đề trong tài chính tuy nhiên công ty có lợi nhuận đột biến, có thể là nhờ bán tài sản, hoặc được nhận đầu tư thêm…

trái lại, chỉ số P / E cao bộc lộ triển vọng tương lai công ty tốt, doanh thu ít nhưng mang đặc thù trong thời điểm tạm thời. Dựa vào điều này, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể địa thế căn cứ để đưa ra quyết định hành động mua, bán cổ phiếu .
>> Top 7 ứng dụng định giá cổ phiếu tốt nhất 2021
dinh-gia-co-phieu-p-e

5. Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG

Chỉ số PEG được xem là công thức tối ưu và nâng cấp cải tiến hơn của công thức P / E. Chỉ số P / E chỉ biểu lộ thực chất tĩnh của doanh nghiệp, trong khi đó, chỉ số PEG biểu lộ được cả thực chất động của doanh nghiệp được định giá .
Công thức PEG được đưa ra như sau :
PEG = PE/G
Trong đó :

 • PE chính là chỉ số P / E .
 • G là vận tốc tăng trưởng của cổ phiếu ( % )

Với cách tính này, ta hoàn toàn có thể suy ra : Khi chỉ số PEG của cổ phiếu bằng 1, giá cổ phiếu bằng giá trị thực. Trong khi đó, nếu PEG > 1 có nghĩa là giá cổ phiếu hiện hành lớn hơn giá trị thực. Với PEG < 1 khi giá cổ phiếu nhỏ hơn giá trị thực . Ngoài ra, khi định giá bằng công thức này, có trường hợp chỉ số PEG âm xảy ra do chỉ số G âm. Khi đó, doanh nghiệp định giá chưa không thay đổi, gặp những khó khăn vất vả trong thời điểm tạm thời. Vậy khi G âm, không nên xét G ở hiện tại, mà nên xét G dài hạn, từ 3-10 năm sau .

6. Mách bạn định giá cổ phiếu với phương pháp P/S

Phương pháp P / S thường được những nhà đầu tư sử dụng thông dụng so với những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoặc doanh nghiệp có doanh thu năm không không thay đổi. Chỉ số P / S là viết tắt của Price Per Share. Công thức định giá cổ phiếu theo chiêu thức P / S :
P/S = Giá cổ phiếu / Doanh thu mỗi cổ phần
Hiện nay, trên một số ít website của những sàn sàn chứng khoán, chỉ số P / S cũng được công ty sàn chứng khoán tính sẵn giúp nhà đầu tư và đính kèm bên cạnh thông tin từng loại cổ phiếu. Bởi vậy, nếu hiểu và sử dụng được giải pháp này, sẽ rất tiện nghi cho bạn trong quy trình mua và bán và góp vốn đầu tư cổ phiếu .
P / S là một trong những chiêu thức xác lập giá cổ phiếu cơ bản. Phương pháp này, cũng là nền tảng của 1 số ít công thức định giá sâu xa khác. Vậy nếu bạn là người mới góp vốn đầu tư cổ phiếu, đây là một trong những cách định giá bạn cần nắm được tiên phong .
Dinh-gia-co-phieu-don-gian

7. Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT

Đây là một phương pháp định giá, ít được sử dụng khi định giá cổ phiếu tại thị trường Nước Ta. Tuy nhiên, trên quốc tế có rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng thương mến và tiếp tục vận dụng phương pháp định giá này .
Công thức định giá cổ phiếu = EV / EBIT
Trong đó :

 • EV là giá trị doanh nghiệp ( Bằng vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt ) ;
 • EBIT là Lợi nhuận trước thuế + giá thành lãi vay .

Công thức này, hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc định giá và so sánh giá trị cổ phiếu của những công ty trong cùng ngành hàng và phân khúc. Thông thường, chỉ số EV / EBIT < 10 được xem là chỉ số tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét thêm những yếu tố nhiễu xung quanh để có được sự định giá và so sánh khách quan nhất . Ví dụ, một loại cổ phiếu có chỉ số EV / EBIT thấp do yếu tố nhiễu gây nên thì trong nhiều trường hợp, loại cổ phiếu này vẫn được nhìn nhận là cực kỳ tiềm năng cho việc góp vốn đầu tư .

8. Định giá cổ phiếu theo phương pháp Benjamin Graham

Đây là công thức định giá cổ phiếu không được quá nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhận định và đánh giá, đây là phương pháp định giá khá đúng chuẩn mà mỗi nhà góp vốn đầu tư nên biết .
Benjamin Graham đã có công thức tính giá cổ phiếu như dưới đây:

Value = EPS x (8.5 +2g)
Trong đó :

 • Value: Là giá trị thực của cố phiếu mà ta đang nghiên cứu

 • EPS: Là ký hiệu cho tổng EPS của 12 tháng (tính trên mỗi cổ phần).

 • 8,5: Đây là hằng số số biểu thị tỷ lệ PE của công ty, không cần thay đổi.

 • g: Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dài hạn của công ty

Những nhà góp vốn đầu tư cổ phiếu sử dụng phương pháp định giá cổ phiếu này hầu hết cho rằng, “ nghĩ giá trị thực của cổ phiếu là một số lượng đúng mực là một sai lầm đáng tiếc ”, bởi thường thì đây là một số lượng ước đạt, là một dải rộng .

phuong-phap-dinh-gia-co-phieu

9. Định giá cổ phiếu kết hợp cổ tức và tốc độ tăng trưởng

Đây là công thức được vận dụng bởi Peter Lynch và John Neff – 2 nhà đầu tư vĩ đại và có nhiều thành công xuất sắc trong việc góp vốn đầu tư cổ phiếu .
Công thức được tính bằng:

(R + G) / PE > 1.5
Trong đó :

 • R là tỷ suất cổ tức ( % ) ;
 • G là vận tốc tăng trưởng dài hạn ( % ) ;
 • PE là chỉ số P / E của cổ phiếu .

Với công thức này, bạn có thể đưa ra định giá cá nhân của mình về một mã cổ phiếu bất kỳ. Từ đó, nhận định được rủi ro hoặc lợi nhuận nếu nắm giữ mã cổ phiếu này trong một thời gian dài.

Sử dụng công thức định giá cổ phiếu tích hợp cổ tức và vận tốc tăng trưởng này yên cầu bạn cần có một chút ít kinh nghiệm tay nghề định giá cổ phiếu với những công thức cơ bản trước đó. Bởi vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy tìm hiểu và khám phá những công thức được liệt kê phía trên trước nhé !
Sau khi có kinh nghiệm tay nghề về định giá cổ phiếu, bạn sẽ thuận tiện trong việc linh động lựa chọn từng công thức tương thích khi định giá một loại cổ phiếu bất kể .
Trong bài viết trên đây, Finhay đã giới thiệu tới bạn 9 công thức định giá cổ phiếu cơ bản nhưng quan trọng với những nhà đầu tư mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sưu tầm thêm các file excel định giá cổ phiếu có công thức sẵn để áp dụng và tính toán một cách nhanh chóng.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours