Cách tính giá trị thực của cổ phiếu – Thịnh Vượng Tài Chính

Estimated read time 23 min read
Đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi một khi thực sự có kiến thức, hiểu và nắm bắt được quy luật vận hành, thì lợi nhuận mang lại cho các nhà đầu tư là không hề nhỏ. Và Cách tính giá trị thực của cổ phiếu là công cụ để các nhà đầu tư có thể biết được cổ phiếu được định giá với giá trị thực tế là bao nhiêu. Điều này sẽ có ảnh hưởng nhiều đến quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào của họ. Vậy, có các phương pháp và công thức tính giá trị thực của cổ phiếu nào. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Giá trị thực là gì? 

Giá trị nội tại hay giá trị thực ( Intrinsic value ) chính là một giá trị thống kê giám sát được cá nhà đầu tư dùng trong nghiên cứu và phân tích cơ bản định giá .

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là gì?Định giá cổ phiếu là gì?Định giá cổ phiếu chính là việc tìm được giá trị thực tiễn / giá trị nội tại của một cổ phiếu. Có thể hiểu đơn thuần chính là việc nhìn nhận cổ phiếu có giá trị bao nhiêu. Đây là một trong những bước quan trọng để nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết được loại cổ phiếu nào đáng mua và có năng lực sinh lợi lớn nhất. Sau khi có được định giá, những nhà đầu tư sẽ thực thi mua cổ phiếu nếu giá hiện tại thấp hơn so với giá trị được định giá để thu doanh thu .
Giá trị thực tế của cổ phiếu sẽ được tính thông qua các công thức; phương pháp định giá cổ phiếu khác nhau. Thông thường, sau khi định giá thì giá thực tế của cổ phiếu sẽ tương đương với thị trường. Tuy nhiên, ở một số trường hợp sẽ có giá trị thực tế cao hơn hoặc thấp hơn so với thị trường, khả năng xảy ra khoảng 5 – 20%.

Vì sao cần định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là cách xác lập xem cổ phiếu đấy đáng giá bao nhiêu tiền ? Hay hoàn toàn có thể nói, việc định giá chính là việc ta đi tìm giá trị thực trải qua việc vận dụng công thức tính giá trị thực của cổ phiếu .
Định giá cổ phiếu là một trong những kỹ năng và kiến thức quan trọng khi góp vốn đầu tư cổ phiếu. Một khi định giá, bạn sẽ đưa ra quyết định hành động mua nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực ; và hoàn toàn có thể bán ra nếu giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực. Đây là nguyên tắc cơ bản cho việc lời lãi khi góp vốn đầu tư, mua và bán cổ phiếu .
Trong nhiều trường hợp người góp vốn đầu tư không hề bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng giá trị thực ; lúc này có nghĩa cổ phiếu không có năng lực thanh khoản .

Các cách tính giá trị thực của cổ phiếu

Các cách tính giá trị thực của cổ phiếuCác cách tính giá trị thực của cổ phiếuHiện nay có nhiều chiêu thức, công thức để tính giá trị thực của cổ phiếu được những nhà nghiên cứu và phân tích sàn chứng khoán tại Nước Ta và trên quốc tế lựa chọn .

Tìm hiểu thêm: GIÁ TRỊ THỰC CỦA CỔ PHIẾU

Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp chiết khấu luồng thu nhập (DCF)

Phương pháp này dựa trên một nguyên tắc cơ bản là “ một đồng tiền của ngày ngày hôm nay luôn có giá trị hơn một đồng tiền của ngày mai ”. Cho nên, giá trị của doanh nghiệp được xác lập bằng những luồng thu nhập dự kiến mà doanh nghiệp đó thu được trong tương lai ; và được quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu chúng bằng một mức lãi suất vay tương thích .
Trong chiêu thức DCF có 3 thông số kỹ thuật cơ bản nhất cần được xác lập .
Đó là luồng thu nhập công ty sẽ thu về trong tương lai ; mức lãi suất vay chiết khấu luồng thu nhập đó và thời hạn sống sót dự trù của doanh nghiệp .
Phương pháp này được vận dụng phổ cập ở những nước mà TTCK tăng trưởng, Hiện nay, việc vận dụng công thức này ở Nước Ta cũng được nhiều người gật đầu bởi giá cổ phiếu phản ánh được tương đối khá đầy đủ mọi mặt thực chất hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của công ty .
Tuy nhiên, tại Nước Ta việc vận dụng công thức này có 1 số ít khó khăn vất vả làm cho việc ước tính nguồn thu trong tương lai của những công ty khó hoàn toàn có thể đúng chuẩn như : tình hình thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại có nhiều dịch chuyển, công tác làm việc dự báo chưa đúng chuẩn …
Công thức định giá cổ phiếu theo chiêu thức này được tính gộp theo hướng 5 năm :
P = Po + E1/(1+r) + E2/(1+r)2 + E3/(1+r)3 + E4/(1+r)4 + E5/(1+r)5
P : giá trị thực của cổ phiếu
Po : giá trị cổ phiếu hiện tại
Ei : nguồn thu trong năm i của công ty
r : lãi suất vay thị trường

Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp hệ số P/E- Price to Earning Ratio

 Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp hệ số P/E- Price to Earning Ratio Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp hệ số P/E- Price to Earning Ratio Cách tính giá trị thực của cổ phiếu trải qua thông số P / E được hiểu là tỉ lệ giữa giá cổ phiếu thu nhập hàng năm của 1 số ít cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư ; thông số giữa giá cổ phiếu và thu nhập hàng năm của một cổ phiếu đem lại cho người nắm giữ. Trong sàn chứng khoán người ta thường tính thông số P / E trung bình ngành ( hoặc công ty tương ứng về quy mô ) .
Ta có công thức định giá cổ phiếu theo P / E như sau :
P / E = Giá thị trường / EPS ( Lợi nhuận ròng của 1 đơn vị chức năng cổ phiếu )
Nếu P / E thấp có nghĩa là cổ phiếu đang được định giá thấp. Công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng gặp những yếu tố về kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính, xung đột nội bộ, … Nếu P / E cao là cổ phiếu đang được định giá cao ; cũng có nghĩa triển vọng công ty đang tăng trưởng tốt ; doanh thu tuy không cao nhưng sẽ tăng trưởng hơn .
Phương pháp thông số P / E để tính giá cổ phiếu tại Việt nam vẫn chưa được vận dụng nhiều ở nước ta ; do đầu tư và chứng khoán vẫn chưa thật sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ; và còn gặp phải nhiều khó khăn vất vả do thiếu số liệu để giám sát .

Định giá cổ phiếu bằng chỉ số P/B

 Định giá cổ phiếu bằng chỉ số P/B Định giá cổ phiếu bằng chỉ số P/B Chỉ số P / B là viết tắt của Price to Book Value Ratio ( PBR ) ; còn gọi tỷ số P / B, Hệ số P / B .
P / B là một công cụ của chiêu thức nghiên cứu và phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu .
P / B là tỷ số biểu lộ giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần gia tài ròng ( ghi ở báo cáo giải trình kinh tế tài chính ) của doanh nghiệp .
Công thức định giá cổ phiếu bằng chỉ số P / B như sau :
P/B = Giá thị trường / Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Hay  P/B = Vốn hóa công ty / Vốn chủ sở hữu
Trong đó :
P = Price = Market Price : Giá thị trường tại thời gian thanh toán giao dịch .
B = Book Value : Giá trị sổ sách của một cổ phiếu
Chỉ số P/B thấp có nghĩa cổ phiếu doanh nghiệp đang bị định giá thấp; hoặc công ty đang gặp vấn đề (tài chính, kinh doanh…).Tài sản thực tế của công ty thấp hơn  so với phần ghi ở sổ sách (BCTC).

Chỉ số P/B cao là cổ phiếu đang định giá cao; công ty trong tương lai có triển vọng rất tốt. Công ty có nhiều tài sản kín đáng giá hơn nhiều như ; bằng sáng chế, cổ phần của nhà đầu tư ở công ty khác.
Chỉ số P / B nhờ vào vào doanh thu, vận tốc tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh đối đầu, độ bảo đảm an toàn hay rủi ro đáng tiếc về mặt kinh tế tài chính ; ngành kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, điều kiện kèm theo vĩ mô như lạm phát kinh tế, lãi suất vay, vận tốc tăng trưởng GDP của quốc gia .

Định giá cổ phiếu với phương pháp P/S

 Định giá cổ phiếu với phương pháp P/S Định giá cổ phiếu với phương pháp P/S Chỉ số P / S ( Price / Sales per share – hay price to ratio ) là chỉ số dùng để định giá cổ phiếu. Tên gọi khác của nó là tỷ số P / S hay thông số P / S. Chỉ số này nhằm mục đích giám sát giá cổ phiếu trên lệch giá mỗi CP .
Những NĐT sử dụng chỉ số P / S vì cho rằng doanh thu dễ bị bóp méo, nên P / E sẽ bị xô lệch ; hay giá trị sổ sách hoàn toàn có thể không đúng, nên P / B không đáng đáng tin cậy. Trong khi đó lệch giá đáng đáng tin cậy cao hơn nên chỉ số P / S sẽ đáng tin hơn .
Phương pháp P / S hay được những nhà đầu tư sử dụng phổ cập so với những công ty làm ăn thua lỗ ; hoặc doanh nghiệp có doanh thu năm không không thay đổi .
Công thức định giá cổ phiếu theo chiêu thức P / S
P/S = Giá cổ phiếu/ Doanh thu mỗi cổ phần.
Trong đó : Doanh thu mỗi cổ phiếu = Tổng doanh thu / Số lượng cổ phiếu lưu hành
Hoặc: P/S = Tổng vốn hóa/Tổng doanh thu thuần
Trong đó :

 • P = Price = Market price: Giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại
 • S = Sales per share: Doanh thu thuần trên mỗi cổ phiếu

Hiện nay trên một vài Website của những sàn sàn chứng khoán ; chỉ số P / S cũng được công ty sàn chứng khoán tính sẵn giúp nhà đầu tư và đính kèm bên cạnh thông tin từng loại cổ phiếu .
Vì thế, nếu hiểu và dùng được phương pháp này; sẽ rất tiện lợi cho nhà đầu tư trong lúc mua bán và đầu tư cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu theo cổ tức, chiết khấu dòng cổ tức

Tỷ suất cổ tức là tỷ suất cổ tức mà doanh nghiệp ; công ty sẽ trả tiền mặt chia vào giá cổ phiếu cho nhà đầu tư. Khi tỷ suất cổ tức cao, giá cổ phiếu sẽ có những tác động ảnh hưởng tích cực. Nhưng nó chỉ tương thích với một số ít nhóm cổ phiếu nhất định chứ không phải là mọi loại cổ phiếu trên thị trường bạn nhé .

Công thức định giá theo cổ tức và tốc độ tăng trưởng

Công thức được tính bằng :
Giá thực tế= (R + G) / PE 
Trong đó :

 • R là tỷ suất cổ tức (%)
 • G là tốc độ tăng trưởng trong tương lai (%)
 • PE là chỉ số P/E của cổ phiếu.

Theo Peter Lynch, và John Neff ông thích chỉ số này cao hơn 1,5 ; tất yếu càng cao càng tốt .
Với công thức này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đưa ra định giá cá thể của mình về một mã cổ phiếu bất kể. Từ đó, nhìn nhận được rủi ro đáng tiếc hoặc doanh thu nếu nắm giữ mã cổ phiếu này trong một thời hạn khá dài .

Công thức định giá theo chiết khấu dòng cổ tức

P = D1 / (k – g)
Trong đó :
– P : Giá trị thật tại thời gian năm 0 / giá trị hài hòa và hợp lý
– D1 : Cổ tức của năm tiếp theo ( năm 1 )
– k : Tỷ lệ chiết khấu hoặc tỷ suất sinh lợi mà những nhà đầu tư muốn thu được
– g : Tốc độ tăng trưởng

Định giá cổ phiếu bằng chỉ số EV/EBIT và EV/EBITDA

Cách tính giá trị thực của cổ phiếuCách tính giá trị thực của cổ phiếuĐây là một phương pháp định giá, ít được sử dụng khi định giá cổ phiếu tại thị trường Nước Ta. Tuy nhiên so với những nhà đầu tư trên quốc tế ; thì chiêu thức này được vận dụng khá thông dụng. EV / EBIT và EV / EBITDA khá giống với P / E ; tuy nhiên, 2 chỉ số này vô hiệu được sự biến hóa của cơ cấu tổ chức vốn ( EV / EBIT ) và khấu hao ( EV / EBITDA ). Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư có được mức định giá đúng chuẩn hơn nếu cấu trúc vốn của doanh nghiệp khác nhau .
* Công thức định giá cổ phiếu bằng EV/EBIT và EV/EBITDA:

Công thức định giá cổ phiếu = EV / EBIT

Công thức định giá cổ phiếu = EV / EBITDA
Trong đó :

 • EV là giá trị doanh nghiệp (Bằng vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt)
 • EBIT là Lợi nhuận trước thuế + khoản chi lãi vay.
 • EBITDA = Lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay = Lợi nhuận thuần trước thuế + Khấu hao + Chi phí lãi vay

Công thức này, hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc định giá và so sánh giá trị cổ phiếu của những doanh nghiệp trong cùng ngành hàng và phân khúc. Thông thường, thông số kỹ thuật EV / EBIT < 10 được xem là chỉ số tốt. Và cạnh bên đó, bạn cũng cần xem xét thêm những yếu tố nhiễu xung quanh ; để có được sự định giá và so sánh khách quan nhất nhé .

Định giá cổ phiếu dựa trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh

Luận điểm chính của chiêu thức này là quan điểm rằng : Một công ty có giá trị không kém hơn tổng những giá trị của từng loại gia tài riêng trừ đi những khoản nợ. Tài sản riêng ở đây chính là gồm có cả những giá trị lợi thế của công ty. Giá CP của công ty hoàn toàn có thể được tính theo chiêu thức tổng quát sau :
P = ( Giá trị gia tài ròng + giá trị lợi thế ) / Tổng số cổ phiếu định phát hành
Phương pháp này thường được sử dụng để thống kê giám sát giá tham chiếu và so sánh. Ở Nước Ta, vận dụng thông dụng cho những doanh nghiệp Nhà nước triển khai cổ phần hóa. Tuy nhiên, giá trị gia tài ròng của công ty dù được định giá đúng mực đến đâu cũng chỉ bộc lộ giá trị thanh lý của công ty ; trong khi đó so với người góp vốn đầu tư mua cổ phiếu thì tương lai của công ty mới là điều đáng chăm sóc hơn cả .
Trong những doanh nghiệp cổ phần hóa ở Nước Ta ; có nhiều loại gia tài không xác lập được giá do không có thị trường ; và giá trị quyền sử dụng đất đang làm nhiều doanh nghiệp bị định giá thấp đi rất nhiều so với trong thực tiễn .

Định giá cổ phiếu theo phương pháp Benjamin Graham

Đây là công thức định giá cổ phiếu không được khá nhiều người biết và sử dụng. Tuy nhiên, theo những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây là phương pháp định giá khá chuẩn xác mà mỗi nhà góp vốn đầu tư nên biết .
Benjamin Graham đã có công thức tính giá cổ phiếu như sau :
Value = EPS x (8.5 +2g)
Trong đó :

 • Value: Là giá trị thực của cổ phiếu mà bạn đang nghiên cứu
 • EPS: Là ký hiệu cho tổng EPS của 12 tháng (tính trên mỗi cổ phần).
 • 8,5: Đây là hằng số số biểu thị tỷ lệ PE của doanh nghiệp, không thay đổi.
 • g: Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dài hạn của doanh nghiệp

Những nhà góp vốn đầu tư cổ phiếu sử dụng phương pháp định giá cổ phiếu này đều có quan điểm rằng ; việc nghĩ giá trị thực của cổ phiếu là một số lượng đúng chuẩn là một sai lầm đáng tiếc ; bởi nó là một số lượng ước đạt ở một khoảng chừng rộng .
Cách tính giá trị thực của cổ phiếuCách tính giá trị thực của cổ phiếuTrên đây là một số cách tính giá trị thực của cổ phiếu cũng như khái niệm về định giá cổ phiếu. Hy vọng với những phương pháp trên bạn có thể biết được cách tính giá trị thực của cổ phiếu để tìm cho mình mã cổ phiếu giá trị lâu dài để đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn có được chọn lựa đầu tư thành công nhé. 
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về định giá cổ phiếu trong sách The Little Book – Định Giá Cổ Phiếu, Đầu Tư Giá Trị
Cuốn sách gồm có nhiều ví dụ minh họa thực tiễn. Hãy dõi theo cách Damodaran định giá những công ty thuộc mọi nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, bất kể vị thế của nó trên thị trường hay nó đang ở quy trình tiến độ nào của vòng đời doanh nghiệp – để từ đó, bạn rút ra những kinh nghiệm tay nghề quý báu cho chính bản thân mình. Những bước hướng dẫn đáng an toàn và đáng tin cậy trong “ The little book – Định giá cổ phiếu, góp vốn đầu tư giá trị ” sẽ không chỉ giúp bạn định giá công ty một cách dữ thế chủ động và hiệu suất cao hơn, mà còn giúp bạn hiểu hơn về việc định giá do những người khác triển khai, tạo ra nền tảng vững chãi để bạn ngày càng tăng tỷ suất thắng lợi của mình trên đầu tư và chứng khoán .
Bài viết tham khảo:

3.9 / 5 – ( 19 bầu chọn )

CÁCH TÍNH GIÁ TRỊ THỰC CỦA CỔ PHIẾU

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours