Lãi kép liên tục là gì? Công thức tính và những đặc điểm cần lưu ý

Estimated read time 17 min read
Lãi kép liên tục là gì ? Công thức tính và những đặc thù cần quan tâm ? Cách gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí để hưởng lãi suất vay kép cao ?

Trong góp vốn đầu tư chắc rằng tất cả chúng ta đã nghe rất nhiều tới lãi suất vay kép, đây được hiểu là sự sinh ra lãi một cách liên tục của số dự thông tin tài khoản, lãi kép giúp tất cả chúng ta thu lại doanh thu kinh tế tài chính cao và sức sinh lời cũng khá lớn nên việc ứng dụng được lãi kép quả là rất quan trọng. Vậy để hiểu về Lãi kép liên tục là gì ? Công thức tính và những đặc thù cần quan tâm về lãi suất vay kép liên tục.

1. Lãi kép liên tục là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều về lãi kép liên tục đây được hiểu đó là giới hạn toán học mà lãi kép có thể đạt được nếu lãi được tính và tiếp tục tái đầu tư vào cùng với số dư trong vô hạn số kì.

Lãi kép liên tục là loại lãi không khả thi trong trong thực tiễn, khái niệm lãi kép liên tục lai đóng vai trò rất quan trọng trong kinh tế tài chính mà tất cả chúng ta cần phải biết. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu lãi kép liên tục đó giá trị cực hạn của của lãi kép vì phần đông lãi được tính kép theo hàng tháng, quí hay nửa năm. Về mặt lí thuyết, lãi kép liên tục có nghĩa là số dư của thông tin tài khoản liên tục sinh ra lãi, và lãi vừa sinh ra sẽ liên tục được cộng vào cùng số dư để liên tục sinh lãi.

2. Công thức tính và những đặc điểm cần lưu ý:

Công thức và cách tính lãi kép liên tục Thay vì tính lãi kép trong một số lượng hạn chế những kì như hàng năm hay hàng tháng, trong lãi kép liên tục, lãi được tính kép liên tục trong vô hạn số kì. Tuy vậy, dù mức góp vốn đầu tư có rất lớn thì tiền lãi thu được từ lãi kép liên tục cũng không quá cao khi so với những cách tính lãi kép thường thì. Công thức tính lãi kép trong một số lượng hạn chế những kì sẽ gồm có bốn yếu tố chính là : PV = Giá trị hiện tại của khoản góp vốn đầu tư i = lãi suất vay cố định và thắt chặt n = số lần được tính lãi kép t = số năm

Xem thêm: Lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm (SOFR) là gì? Lịch sử của Lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm?
Công thức lãi kép liên tục được xuất phát từ công thức tính giá trị tương lai của một khoản góp vốn đầu tư sinh lời hiện tại là :

Ví dụ về các cách tính lãi kép khác nhau

Ví dụ nếu tất cả chúng ta muốn biết lãi kép của những khoản góp vốn đầu tư trị giá 10.000 $ có lãi suất vay 15 % trong năm sau đó. Những ví dụ sau đây sẽ cho thấy giá trị sau cuối của khoản góp vốn đầu tư này khi lãi được tính kép hàng năm, nửa năm, quy, tháng, ngày và lãi kép liên tục. Với doanh thu thu được từ cách tính lãi kép hàng ngày là 1617,98 $ trong khi doanh thu thu được từ cách tính lãi kép liên tục là 1618,34 $.

Ví dụ: Ta gửi ngân hàng 500 triệu đồng với lãi suất mỗi năm r = 10 \ %, lãi được tính là lãi kép liên tục, thì sau 3 năm ta nhận được tổng số tiền là B = 500. e ^ { 0.1 * 3 } = 674.929403788tức ta sẽ nhận được khoảng 675 triệu đồng sau 3 năm gửi 500 triệu trong ngân hàng, với cách tính lãi kép liên tục.

Lưu ý : Ở chương trình toán lớp 12 và trong thực tiễn ở những ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ thì lãi kép được tính theo kì hữu hạn, nên phải dùng công thức lãi kép. Theo đó ta thấy khi tất cả chúng ta góp vốn đầu tư để tiền của cá thể đi góp vốn đầu tư và tất yếu là nó sẽ sinh lãi kép, tiền sẽ sinh sôi theo thời hạn. Lãi suất càng cao, thời hạn góp vốn đầu tư càng dài thì số tiền thu được càng lớn. Có một bài toán giả dụ rằng : Mỗi tháng tất cả chúng ta tiết kiệm ngân sách và chi phí được 5 triệu đồng, tức dành được 60 triệu / năm để góp vốn đầu tư, sau 20 năm, với quyền lực của lãi suất vay kép, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đạt được tự do về mặt kinh tế tài chính ? Trong ví dụ trên, nếu góp vốn đầu tư với mức lãi suất vay 15 % / năm và góp vốn đầu tư trong 20 năm, số tiền bạn thu được sẽ là 7.068.607.200 đồng Nếu như ta có 500 triệu đồng vào năm đầu, số tiền thu được sau 20 năm sẽ là : 15.251.875.897 đồng. Một số lượng thật đáng kinh ngạc phải không nào ? Chính vì thế, bạn nên khởi đầu tiết kiệm ngân sách và chi phí và góp vốn đầu tư sớm nhất hoàn toàn có thể để vận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

3. Cách gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí để hưởng lãi suất vay kép cao :

Để được hưởng lãi suất vay kép cao khi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước, bạn nên tìm hiểu thêm chiêu thức gửi tiết kiệm chi phí gồm 3 bước dưới đây :

Bước 1: Cân nhắc lãi suất thực tại thời điểm gửi tiết kiệm ngân hàng

Điểm mấu chốt để biết có nên gửi tiết kiệm chi phí trong thời gian hiện tại hay không là lãi suất vay thực. Hãy tiếp tục so sánh giữa lãi suất vay niêm yết của ngân hàng nhà nước và tỷ suất lạm phát kinh tế để đưa ra quyết định hành động đúng mực nhất. Nếu lãi suất vay danh nghĩa cao nhưng tỷ suất lạm phát kinh tế còn cao hơn thì lãi suất vay thực tiễn sẽ bị âm. Còn nếu lãi suất vay danh nghĩa thấp nhưng tỷ suất lạm phát kinh tế còn thấp hơn thì người mua vẫn có lãi suất vay thực tiễn khi gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước.

Bước 2: Xác định nhu cầu của mình trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Bạn nên xem xét nhu yếu của mình để chọn được kỳ hạn gửi tiền, phương pháp trả lãi và phương pháp nhận lãi tương thích.

Kỳ hạn gửi tiền:

Để linh động rút tiền và phân bổ rủi ro đáng tiếc, bạn nên có 2 sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí với 2 kỳ hạn khác nhau. Trong đó, bạn nên có :

+ Một sổ tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Vì kỳ hạn 1 tháng mang tính thanh khoản cao mà lãi suất không chênh lệch nhiều với kỳ hạn 3 tháng.

+ Một sổ tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Vì lãi suất của kỳ hạn này cao hơn hẳn kỳ hạn 6 tháng và không thua kém nhiều kỳ hạn 24 – 36 tháng.

Phương thức trả lãi:

Tốt nhất, bạn nên chọn lãi suất vay cố định và thắt chặt để nhận tiền lãi đều đặn mỗi kỳ. Bạn chỉ nên lựa chọn lãi suất vay thả nổi khi chắc như đinh lãi suất vay sẽ tăng lên trong thời hạn tới.

Phương thức nhận lãi:

Bạn hoàn toàn có thể chọn phương pháp nhận lãi tùy theo nhu yếu của bản thân. Nếu bạn muốn hưởng lãi suất vay cao nhất thì hãy nhận lãi cuối kỳ. Nếu bạn không muốn phải đi nhận lãi hàng tháng thì hoàn toàn có thể chọn nhận lãi định kỳ theo ngày / tháng / năm bạn cần. Chỉ trong trường hợp cần góp vốn đầu tư gấp thì mới nên chọn nhận lãi đầu kỳ vì lãi suất vay ở phương pháp này là thấp nhất.

Bước 3: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Nhìn chung, Nhóm Ngân hàng Thương mại Cổ phần chiếm lợi thế hơn hẳn cả về lãi suất vay và dịch vụ. Vì vậy, bạn không cần xem xét nhiều tới 2 yếu tố đó mà bạn chỉ cần xem xét xem ngân hàng nhà nước nào có lãi suất vay cao nhất để lựa chọn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí : Bảng lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước tháng 5/2021

Kỳ hạn SCB Việt Á Bank VIB Vietcombank BIDV VietinBank
1 tháng 3,95% 3,85% 3,50% 2,90% 3,10% 3,10%
3 tháng 3,95% 3,85% 3,50% 3,20% 3,40% 3,40%
6 tháng 5,70% 6,20% 5,50% 3,80% 4,00% 4,00%
12 tháng 6,80% 6,70% 6,19% 5,50% 5,60% 5,60%
24 tháng 6,80% 7,20% 6,10% 5,30% 5,60% 5,60%

Bảng lãi suất vay chỉ mang tính tìm hiểu thêm cho tháng 5 năm 2021. Hãy vào website chính thức của những ngân hàng nhà nước để update lãi suất vay mới nhất. Từ bảng lãi suất vay tiết kiệm chi phí trên, hoàn toàn có thể thấy Ngân hàng TMCP Hồ Chí Minh là ngân hàng nhà nước có lãi suất vay cao nhất ở cả kỳ hạn 1 tháng và kỳ hạn 12 tháng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể xem xét ngân hàng nhà nước này cho cả 2 sổ tiết kiệm chi phí của mình trong thời gian hiện tại. Ngoài ra, bạn nên xem xét gửi tiết kiệm chi phí trực tuyến vì với hình thức này, bạn không phải mất công thanh toán giao dịch tại quầy mà còn được hưởng lãi suất vay cao hơn tại quầy từ 0,1 – 0,2 %. Để hiểu cụ thể hơn cách gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước hiệu suất cao nhất, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Hướng dẫn gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước lãi cao. Lãi suất là một loại Chi tiêu đặc biệt quan trọng của việc kinh doanh vốn tiền tệ, do đó nó cũng tuân thủ quy luật cung và cầu thị trường. Muốn lôi cuốn nguồn vốn rảnh rỗi từ những chủ thể trong nền kinh tế tài chính, ngoài việc ship hàng tốt còn yên cầu Chi tiêu ( lãi suất vay ) hài hòa và hợp lý và mê hoặc. Đối với ngân hàng nhà nước, lãi suất vay kêu gọi tiền gửi cao sẽ kích thích lòng ham muốn doanh thu của người mua so với ngân hàng nhà nước. Do đó nếu ngân hàng nhà nước muốn tăng cường kêu gọi vốn hoàn toàn có thể bằng nhiều giải pháp trong đó có công cụ lãi suất vay.

Lãi suất tín dụng là công cụ kích thích đầu tư phát triển

Với lãi suất vay cho vay hài hòa và hợp lý sẽ kích thích những nhà đầu tư vay vốn lan rộng ra tăng trưởng sản xuất kinh doanh thương mại, tạo nhiều mẫu sản phẩm cho xã hội, tăng thu nhập quốc dân, từ đó tạo điều kiện kèm theo cho nền kinh tế tài chính ngày càng tăng trưởng

Lãi suất tín dụng là đòn bẩy kích thích ngân hàng và các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, thực sự quan tâm đến kết quả sản xuất kinh doanh để đảm bảo hoàn trả đúng hạn cả gốc và lãi. Đối với các ngân hàng, hoạt động chủ yếu là huy động để cho vay.

Do đó ngân hàng nhà nước phải tìm nhiều giải pháp thiết thực để lôi cuốn mọi nguồn vốn tiền tệ trong thời điểm tạm thời thảnh thơi trong xã hội, triển khai những giải pháp cho vay có hiệu suất cao, sao cho cung ứng được những nhu yếu hạch toán kinh tế tài chính.

Lãi suất là một trong những công cụ đánh giá “sức khoẻ” của nền kinh tế

Căn cứ vào dịch chuyển của lãi suất vay hoặc tình hình lãi suất vay trong một thời kì hoàn toàn có thể dự báo được 1 số ít yếu tố của nền kinh tế tài chính : những thời cơ góp vốn đầu tư, tình hình tiền tệ, tình hình kinh tế tài chính trong tương lai … Từ đó những ngân hàng nhà nước hoặc doanh nghiệp có điều kiện kèm theo để sẵn sàng chuẩn bị và lựa chọn những giải pháp kinh doanh thương mại cho tương thích.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours