Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép chuẩn xác | Timo

Estimated read time 14 min read
Lãi suất kép là một thuật ngữ khá quen thuộc so với những người thường góp vốn đầu tư và tiết kiệm chi phí. Đây là hình thức sinh lời vô cùng hiệu suất cao mà không phải ai cũng biết. Vậy lãi suất kép là gì ? Làm thế nào để góp vốn đầu tư lãi kép hiệu suất cao ? Cùng theo dõi và tìm hiểu và khám phá trong bài viết sau đây của ngân hàng nhà nước số Timo nhé !Tìm hiểu thêm: Lãi suất của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Lãi suất kép là gì ?

Lãi suất kép ( Compound Interest ) hay lãi kép, hiểu đơn thuần là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được. Cụ thể, số tiền lãi khi nhận sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc khởi đầu để liên tục chu kỳ luân hồi góp vốn đầu tư mới. Khi lãi phát sinh cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều thì lãi của chu kỳ luân hồi sau càng cao. Như vậy, sự bổ trợ tiền lãi vào số vốn bắt đầu được gọi là nhập vốn hoặc lãi kép .Lãi suất kép là gì?Lãi suất kép là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được (Nguồn: Internet)

Sức mạnh của lãi kép trong góp vốn đầu tư và tiết kiệm chi phí

Lãi suất kép còn hay được gọi vui là “lãi mẹ đẻ lãi con” hoặc “lãi chồng lãi”. Đây là chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính được rất nhiều người ứng dụng. Khi bắt đầu với số vốn nhất định, kết hợp thời gian và lãi suất, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận khổng lồ. 

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư, lãi suất kép đều có sức mạnh rất lớn. Nếu biết cách tận dụng, nó có thể mang lại khối tài sản khổng lồ cho bạn trong tương lai. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra và thực hiện các mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Đối với lãi suất kép, hoàn toàn có thể bạn sẽ chưa nhận thấy rõ quyền lợi của nó ở vài năm đầu. Nhưng trong khoảng chừng thời hạn dài từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ thấy mức doanh thu rất lớn mà lãi kép tạo ra cho bạn .

Để theo dõi quá trình tiết kiệm một cách tiện lợi và dễ dàng, bạn có thể gửi tiết kiệm online với lãi suất thuộc hàng top hiện nay ngay tại Timo. Ngoài ra, việc ứng dụng lãi suất kép tại Timo cũng rất đơn giản. Ví dụ, bạn gửi kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 6,0%. Sau đó, khi đến hạn tất toán thì bạn chọn tái tục số tiền đó vào tháng tiếp theo thì sẽ được hưởng lãi suất ngay tại thời điểm tái tục của Timo. 

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệmĐối với việc gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư, lãi suất kép có sức mạnh rất lớn (Nguồn: Internet)

Công thức tính lãi suất kép theo tháng, năm

Công thức tính lãi kép cơ bản

Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện tính được lãi suất kép của mình trải qua công thức cơ bản sau :

A = P x ( 1 + r ) ^ n

Trong đó :

 • A = FV (Future Value – giá trị trong tương lai) là số tiền bạn nhận được trong tương lai. 
 • P = PV (Present Value – giá trị trong hiện tại) là số tiền gốc bạn đầu tư ban đầu. 
 • r là lãi suất hằng năm. 
 • n là số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ : Bạn có tiền vốn 1 tỷ VNĐ, gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí với lãi suất 7 % / năm. Sau 10 năm, tổng số tiền nhận được là bao nhiêu ?Áp dụng công thức lãi kép, ta có : A = 1 tỷ x ( 1 + 7 % ) ^ 10 = 1,967,151,357 VNĐ ( Số tiền này gồm có cả vốn lẫn lãi ) .

Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ : Tính lãi suất kép hàng tháng với 100 triệu VNĐ, lãi suất là 10 % / năm, sau 20 năm sẽ là bao nhiêu ?Ta có 😛 = 100 triệu VNĐ.r = 10 % / năm = 0,1 / 12 tháng ( Lãi suất hàng tháng = 0,00833333 ) .n = 20 năm x 12 tháng ( 20 * 12 = 240 )A = 100 triệu x ( 1 + 0,00833333 ) ^ 240 = 732,807,363 VNĐ

Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x ( 1 + r / n ) ^ nt

Trong đó :

 • A là số tiền nhận được trong tương lai. 
 • P là số tiền vốn ban đầu.
 • r là lãi suất hàng năm
 • n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm. 
 • t là số năm gửi tiền. 

Ví dụ : Bạn có 1 tỷ VNĐ gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước, lãi suất hàng năm là 4.3 %, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau 6 năm .Áp dụng công thức ta có : A = 1 tỷ x ( 1 + 4.3 % / 4 ) ^ 4 × 6 = 1,292,557,881 VNĐ.

Cách góp vốn đầu tư và tiết kiệm ngân sách và chi phí với lãi suất kép hiệu suất cao

Để việc ứng dụng lãi suất kép một cách hiệu suất cao, mang lại doanh thu cao, bạn nên vận dụng những nguyên tắc sau đây :

Quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn nắm rõ dòng tiền của mình trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hình được kế hoạch hoàn chỉnh khi đưa ra một dự định nào đó. Đặc biệt, nếu bạn gặp phải rủi ro thì sẽ luôn có đối sách để giải quyết kịp thời, giảm mức thiệt hại ít nhất có thể. 

 • Lựa chọn kỳ hạn tương thích với năng lực kinh tế tài chính của mình .

Đối với hình thức gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước để tiền sinh lời, bạn cần xem xét và lựa chọn kỹ kỳ hạn tương thích. Đối với việc vận dụng lãi suất kép, bạn nên chọn kỳ hạn dài vì số tiền của bạn sẽ được tối ưu hơn .

 • Chọn mức lãi suất cao .

Một trong những quy tắc tận dụng lãi suất kép là góp vốn đầu tư liên tục và lựa chọn mức lãi cao. Như vậy, việc tái đầu tư liên tục sẽ giúp số tiền được sinh lời tốt hơn. Bạn cần kiên cường và trang bị kỹ năng và kiến thức về nghiên cứu và phân tích thị trường hoặc tìm hiểu thêm nhiều thông tin để chọn ra kênh góp vốn đầu tư tương thích. Hiện nay, Timo có mức lãi suất thuộc hàng TOP trên thị trường với mức lãi suất giao động từ 6.0 – 8.9 % / năm tùy theo kỳ hạn gửi .

 • Chủ động vận dụng lãi suất kép một cách đều đặn .

Khi vận dụng lãi suất kép, bạn cần duy trì đều đặn và liên tục mỗi kỳ. Điều này giúp nguồn vốn của bạn tăng lên nhanh gọn, thu lại doanh thu cao trong thời hạn ngắn .

 • Kiên nhẫn trong dài hạn .

Quy tắc bất thành văn của lãi suất kép là sự kiên trì góp vốn đầu tư trong dài hạn. Thời gian góp vốn đầu tư càng lâu thì số tiền cả gốc lẫn lãi thu lại càng nhiều .Cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả5 cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả (Nguồn: Internet)

Cách tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

 • Bắt đầu sớm nhất hoàn toàn có thể .

Lãi suất kép được biết đến là hình thức sinh lời hiệu suất cao nhất trong dài hạn. Vì vậy, việc gửi tiết kiệm chi phí hoặc góp vốn đầu tư trong thời hạn sớm sẽ có tác động ảnh hưởng lớn đến số tiền bạn có được trong tương lai. Cụ thể, sức mạnh của lãi suất kép sẽ biểu lộ rõ nhất trong thời hạn tiết kiệm chi phí từ 20 năm trở lên. Như vậy, bạn cũng sẽ có sẵn nguồn tiền dự trữ hoặc tiền góp vốn đầu tư cho những dự tính tăng trưởng sự nghiệp trong tương lai của bạn .

 • Gửi tiết kiệm tái tục gốc và lãi thường xuyên, đều đặn.

Hiệu quả và sức mạnh của lãi suất kép chỉ xuất hiện khi bạn liên tục tái tục cả gốc lẫn lãi. Việc này giúp tăng tổng số tiền gốc của kỳ tiếp theo, vì thế mà tiền lãi của chu kỳ mới cũng lớn hơn so với chu kỳ cũ. Vì vậy, hãy gửi tiết kiệm đều đặn để đảm bảo lãi suất kép phát huy tối đa ưu điểm của nó. Xem chi tiết Tái tục là gì?

Tại Timo, khi đến kỳ hạn tất toán, bạn chỉ cần chọn “ Tái tục ” để sử dụng vốn và lãi thu được để liên tục cho lần tiết kiệm ngân sách và chi phí mới. Với kỳ hạn gửi như cũ nhưng bạn sẽ được hưởng lãi suất mới nếu lãi suất của Timo có biến hóa tại thời gian tái tục .Có thể thấy, tận dụng lãi suất kép là một giải pháp góp vốn đầu tư sinh lời vô cùng hiệu suất cao nếu bạn dữ thế chủ động gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí từ sớm và tiếp tục, đều đặn. Hiện nay, lãi suất tại Timo được nhìn nhận là nằm trong top cạnh tranh đối đầu trên thị trường với lãi suất giao động từ 6,0 – 8.9 %. Vì vậy, nếu bạn mong ước sinh lời hiệu suất cao trải qua lãi suất kép thì hoàn toàn có thể nhanh tay mở ngay thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí trực tuyến Term Deposit chỉ với tối thiểu 100.000 đồng .

Mở tài khoản Timo chỉ trong chưa đến 5 phút là bạn có thể gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ với Tiết kiệm Trực tuyến (Term Deposit) để phát huy sức mạnh của lãi kép và có đủ vốn để đạt được các mục tiêu lớn trong tương lai!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào tài khoản.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng!

  MỞ TIẾT KIỆM NGAY

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours