Công Thức Tính Hệ Số Lương Trong Excel !, Kế Toán Tiền Lương Sử Dụng Hàm Vlookup

Estimated read time 16 min read

Công Thức Tính Hệ Số Lương Trong Excel !, Kế Toán Tiền Lương Sử Dụng Hàm Vlookup

Làm bảng lương và tính lương trên excel là việc làm đã trở nên vô cùng quen thuộc so với những nhân viên cấp dưới kế toán, nhân sự. Vậy cụ thể cách tính lương cũng như làm bảng lương được triển khai như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tổng thể những vướng mắc trên !

*

1.2. Các hình thức trả lương hiện nay

Hiện nay, hầu hết những công ty, doanh nghiệp đều vận dụng trả lương theo 1 trong số 3 hình thức đa phần là : theo thời hạn, theo loại sản phẩm và lương khoán .
Đang xem: Công thức tính hệ số lương trong excel

– Hình thức trả lương theo thời hạn : có 2 cách tính lương theo hình thức này như sau :
+ Tổng lương tháng = < ( Lương + những khoản phụ cấp ) / số ngày đi làm đã lao lý trong hợp đồng > * số ngày thực tiễn theo bảng chấm công .
( Trong đó, số ngày đi làm theo lao lý trong hợp đồng được tính = tổng số ngày trong tháng – số ngày nghỉ theo pháp luật ) .
+ Cách thứ 2 thường được vận dụng đó là thay vì việc phải tính xem mỗi tháng có bao nhiêu ngày công để chia thì những doanh nghiệp thường có cách tính đơn thuần hơn, đó là chọn một số lượng tiêu chuẩn nhất, cố định và thắt chặt để chia và tính lương. Số ngày tiêu chuẩn thường tính là 26 ngày. Khi đó, lương tháng được tính theo công thức sau :
Tổng lương = < ( Lương + những khoản phụ cấp ) / 26 > * số ngày đi làm trong thực tiễn .
– Hình thức tính lương theo mẫu sản phẩm : cách này thường được vận dụng ở những doanh nghiệp kinh doanh thương mại những mẫu sản phẩm kinh doanh nhỏ như thời trang, những dịch vụ người mua, … và địa thế căn cứ vào số lượng mẫu sản phẩm đạt được của những nhân viên cấp dưới ở mỗi tháng. Khi đó, lương tháng được vận dụng theo công thức sau :
Tổng lương = đơn giá của mẫu sản phẩm * số lượng mẫu sản phẩm có được .
– Hình thức tính lương theo lương khoán : đây là cách tính lương dựa trên khối lượng và số lượng cũng như chất lượng của việc làm được giao cho từng nhân viên cấp dưới. Với hình thức trả lương này thì hoàn toàn có thể theo thời hạn hoặc theo mẫu sản phẩm tùy vào từng doanh nghiệp. Và điều quan trọng ở đây là người sử dụng lao động phải đưa ra được tỷ suất hoặc đơn giá để khoán cho tương thích với những nhân viên cấp dưới, đặt ra những mức triển khai xong việc làm khác nhau, tăng năng lực thao tác hiệu suất và hiệu suất cao của người lao động trong việc làm. Công thức vận dụng cho hình thức này như sau :
Tổng lương = mức lương khoán đã đặt ra * tỷ suất triển khai xong việc làm được giao .

2. Cách làm bảng lương trên excel

*

Một bảng lương theo tiêu chuẩn sẽ gồm có những tiêu chuẩn bộc lộ theo dạng những cột trong bảng tính excel như sau :
– Số thứ tự những nhân viên cấp dưới
– Họ và tên : Cột này bạn sẽ liệt kê hàng loạt tên của nhân viên cấp dưới trong công ty cần được tính lương vào đây. Và để việc tính lương được rõ ràng, tránh sự nhầm lẫn với nhiều người có tên trùng nhau, kế toán viên nên chia đơn cử ra từng bộ phận, phòng ban, bảo vệ sự đúng chuẩn và công minh cho người lao động .
– Số ngày công trong thực tiễn : đây là số ngày thực tiễn mà người lao động có đi làm, số ngày này được ghi lại trong bảng chấm công, những nhân viên cấp dưới kế toán cần kết xuất bảng công và tính tổng số công sau đó ghi vào cột này .
– Cột lương chính thức : phần lương này sẽ địa thế căn cứ vào mức lương đã thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng lao động và có sự kiểm soát và điều chỉnh nếu có những quyết định hành động tăng lương hay phụ lục của hợp đồng để đưa mức lương đúng chuẩn nhất của nhân viên cấp dưới vào cột này. Lương chính thức là mức lương cơ bản, chưa tính thêm những khoản phụ cấp hay thưởng, phạt, những khoản bổ trợ khác. Và mức lương này không được phép thấp hơn so với mức lương tối thiểu của vùng đã lao lý .
– Các khoản phụ cấp : đây là mục bộc lộ những mức tiền phụ cấp của công ty dành cho nhân viên cấp dưới và được lao lý tại hợp đồng lao động. Và tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có những khoản và mức phụ cấp khác nhau. Ví dụ như phụ cấp ăn trưa, phụ cấp xăng xe, điện thoại thông minh, …
– Tổng thu nhập : cột này gồm có tổng số lương chính + phụ cấp .
– Tổng lương thực tế : tổng số lương tính theo ngày công đi là thực tiễn của nhân viên cấp dưới .
– Thưởng / phạt : cột này biểu lộ những mức tiền thưởng hay phạt của những nhân viên cấp dưới được tính hàng tháng .
– Cột bảo hiểm sẽ gồm có những loại bảo hiểm dành cho người lao động khi thao tác tại những công ty, doanh nghiệp như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, …
– Cột tạm ứng : đây là số tiền mà nhân viên cấp dưới đã tạm ứng trước khi được tra lương hoặc số tiền tạm ứng khi đi công tác làm việc, thao tác theo sắp xếp của công ty nhưng chưa hoàn ứng thì cần liệt kê vào để trừ vào cuối tháng .
– Tổng lương thực lĩnh : là số lương ở đầu cuối người lao động nhận được sau khi đã cộng hay trừ những khoản trên và được vận dụng theo công thức :
Lương thực lĩnh = tổng lương thực tế + những khoản thưởng – những khoản bảo hiểm – tạm ứng – phạt ( nếu có )
Với tất cả các tiêu chí trên, nhân viên kế toán chỉ cần chia các cột trong bảng excel một cách hợp lý và sắp xếp theo thứ tự các mục là đã hoàn thành một bảng tính lương cơ bản chuẩn theo quy định.

3. Cách tính lương trên excel

Để hoàn toàn có thể vận dụng những công thức và tính lương trên excel một cách đúng chuẩn, nhanh gọn nhất, nhân viên cấp dưới kế toán cần phải hiểu rõ về tính năng của những hàm trong excel và vận dụng đúng những công thức .
Xem thêm : Dịch Vụ Chỉnh Sửa Luận Văn, Dịch Vụ Chỉnh Sửa Định Dạng Luận Văn, Báo

3.1. Cách tra cứu nhân viên trên excel

Một nhân viên cấp dưới kế toán cần phải nắm rõ được list của nhân viên cấp dưới trong công ty, những thông tin đơn cử về hợp đồng lao động của mỗi người để hoàn toàn có thể tính lương một cách đúng mực nhất. Và trong hàng trăm nhân viên cấp dưới của công ty, để hoàn toàn có thể tra cứu thông tin nhanh nhất, kế toán viên hoàn toàn có thể vận dụng những hàm sau :
– Hàm VLOOKUP : đây là hàm truy vấn và tìm kiếm thông dụng nhất lúc bấy giờ. Đối tượng để tìm kiếm cần phải nằm trong cột tiên phong từ bên trái của vùng bảng tìm kiếm .
– Hàm INDEX + MATCH : đây là sự tích hợp của hai hàm để hoàn toàn có thể tìm kiếm, truy vấn thông tin nhân viên cấp dưới một cách nhanh gọn. Việc phối hợp hai hàm này mang lại hiệu suất cao tốt hơn so với hàm VLOOKUP, bởi nó không bị số lượng giới hạn những cấu trúc tìm kiếm .

3.2. Các hàm xử lý thời gian trên excel

*

Trên excel có một số ít hàm có tính năng giải quyết và xử lý ngày thàng, giờ thao tác rất có ích và đúng chuẩn :
– Hàm DATE : hàm này tạo ra 1 giá trị ngày tháng xác lập rõ ràng, đúng chuẩn theo năm, tháng, ngày đơn cử .
– Hàm YEAR : hàm này có tính năng theo dõi số năm của 1 giá trị ngày tháng nào đó .
– Hàm MONTH : hàm này sẽ theo dõi số tháng của 1 giá trị ngày tháng nào đó .
– Hàm DAY : theo dõi số ngày của 1 giá trị ngày tháng nào đó .
– Hàm HOUR : hàm này theo dõi số giờ của 1 giá trị theo thời hạn .
– Hàm MIN : theo dõi số phút của 1 giá trị thời hạn nhất định .

3.3. Các công thức chấm công nhân viên

Việc chấm công cho nhân viên cấp dưới để bảo vệ độ đúng mực, nhân viên cấp dưới kế toán hoàn toàn có thể sử dụng những công thức sau :
– COUNTIF : đây là công thức để đếm số ký hiệu trong những bảng chấm công dựa theo một điều kiện kèm theo nhất định nào đó .
– COUNTIFS : dùng để đếm số ký hiệu công trong bảng chấm công theo nhiều điều kiện kèm theo cùng một lúc .
– SUMIF : công thức để tính tổng số giờ công theo bảng chấm công và địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo duy nhất .
– SUMIFS : công thức tính bảng chấm công theo điều kiện kèm theo cùng một lúc .

3.4. Các công thức tính lương cho nhân viên

*

Để tính lương cho nhân viên cấp dưới, những nhân viên cấp dưới kế toán thường sử dụng những công thức sau :
– IF : so với công thức này, cần phải biện luận logic trong khi giám sát, tùy vào những trường hợp khác nhau, nếu theo nhu yếu thứ 1 thì sẽ ra hiệu quả như thế nào, nếu không thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu đó thì hiệu quả sẽ thế nào ?
– Hàm AND / OR : khi cần phải biện luận nhiều điều khiện khác nhau, phức tạp thì sẽ sử dụng hàm AND / OR để hoàn toàn có thể ghép nối những điều kiện kèm theo đó với nhau .
– Hàm LOOKUP / VLOOKUP : sử dụng hàm này để truy vấn đến những thông tin về nhân viên cấp dưới, tác dụng chấm công, thông tin lương, …
– Hàm SUM/ SUMIF/ SUMIFS: sử dụng hàm này để tính tổng số tiền lương thự lĩnh cho nhân viên.

Xem thêm : đồ án đồ họa máy tính
Trên đây là những thông tin khá chi tiết cụ thể về cách làm bảng lương cũng như cách tính lương trên excel chuẩn và đơn thuần nhất. Hy vọng những san sẻ này sẽ giúp ích cho những bạn, nhất là những người theo đuổi nghề kế toán hoàn toàn có thể nắm rõ được những nhu yếu, phương pháp quan trọng, thiết yếu và vận dụng một cách đúng mực nhất những công thức trong tính lương .
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel

Điều hướng bài viết

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours