Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Cách tính lương

Estimated read time 10 min read
Lương Gross và Net là hai khái niệm mà bất cứ người lao động nào cũng cần phải biết để đảm bảo quyền lợi cho mình. Cùng Công ty Tim Sen tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn lương net, lương gross là gì? Cách phân biệt hai loại lương cũng như cách tính lương Net từ lương Gross!

Định nghĩa lương Net, lương Gross là gì?

Lương Gross là gì?

Lương gross là phần tổng thu nhập mà bạn nhận được mỗi tháng, gồm có lương cơ bản và cả những khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng và cả những khoản để đóng thuế thu nhập cá thể ( TNCN ) và bảo hiểm .
luong gross la gi 2 - Phân biệt lương GROSS và lương NET và cách tính lương hiện nay
Đối với loại lương này, mức thực nhận sẽ thấp hơn mức gross vì bạn phải trích ra một phần để đóng thuế thu nhập và những loại bảo hiểm theo lao lý .
Ví dụ: Khi đi phỏng vấn, công ty đưa ra cho bạn mức lương 10 triệu/tháng, bạn phải trích ra 10.5% lương để đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế (1,5%), bảo hiểm xã hội (8%) và bảo hiểm thất nghiệp (1%) theo quy định của Nhà nước. Do đó, số tiền thực nhận cuối cùng mỗi tháng của bạn sẽ là 8.950.000 VNĐ.

Lương Net là gì?

Lương Net là lương mà bạn thực nhận mỗi tháng từ công ty sau khi đã trừ đi hết những khoản thuế TNCN và ngân sách bảo hiểm và sẽ không bị trừ thêm bất kể khoản phí nào khác .
Ví dụ: Khi đi phỏng vấn, công ty đưa ra cho bạn mức lương Net là 10 triệu/tháng thì tức là mỗi tháng số tiền bạn nhận được vẫn là 10 triệu. Công ty sẽ thay bạn đóng các các khoản phí cho thuế thu nhập các nhân và bảo hiểm theo quy định của Nhà nước. 

Phân biệt lương Gross và Net

Có thể phân biệt 2 loại lương Gross và lương Net theo những tiêu chuẩn cơ bản dưới đây :

 
Tiêu chí Lương Gross Lương Net
Khái niệm Là tổng tiền lương mà người lao động sẽ nhận được mỗi tháng từ người sử dụng lao động . Là tiền lương người lao động thực nhận tại mỗi kỳ nhận lương .
Về bảo hiểm và thuế Bao gồm :
Bảo hiểm y tế ( BHYT ) : 1,5 %
Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) : 8 %
Bảo hiện thất nghiệp ( BHTN ) : 1 %
Thuế TNCN ( nếu có ) .
Không gồm có thuế TNCN, BHYT, BHXH, BHTN .
Mối quan hệ Lương Net = Lương Gross – ( BHYT + BHXH + BHTN ) – thuế TNCN ( nếu có )
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động hoàn toàn có thể dữ thế chủ động về thu nhập của mình cũng như bảo vệ những quyền hạn bảo hiểm về sau . Người lao động chỉ cần nhận đúng số tiền đã thỏa thuận hợp tác, việc nộp thuế TNCN và bảo hiểm sẽ do người sử dụng lao động thống kê giám sát và nộp .
Nhược điểm Người lao động cần phải tự thống kê giám sát số tiền đóng thuế TNCN và bảo hiểm. Đồng thời để tránh tính sai, người lao động cần update những lao lý về việc đóng những khoản phí trên . Người sử dụng hoàn toàn có thể sử dụng khoản lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động, do đó mức đóng hoàn toàn có thể bị thấp, kéo theo mức hưởng những chính sách bảo hiểm cũng bị thấp .

Giữa lương Gross và Net, đâu là lương thực nhận?

Sau khi khám phá lương Net và lương Gross là gì thì hoàn toàn có thể thấy, lương thực nhận là lương Net. Tuy nhiên, dù chọn loại lương nào thì mức lương mà bạn thực nhận mỗi tháng vẫn tương tự nhau .
luong gross la gi 4 - Phân biệt lương GROSS và lương NET và cách tính lương hiện nay
Và như đã đề cập ở trên, so với lương Net, hoàn toàn có thể bạn phải đương đầu với nhiều rủi ro đáng tiếc hơn. Bởi nhiều lúc vì muốn tối thiểu ngân sách mà một số ít công ty sẽ khai báo với cơ quan thuế và đơn vị chức năng bảo hiểm mức lương Net của bạn là mức lương Gross, nhằm mục đích giảm bớt số tiền mà công ty phải trích lập .
Theo đó, quyền lợi và nghĩa vụ của bạn sẽ bị tác động ảnh hưởng trực tiếp, những chính sách bảo hiểm thực hưởng về sau sẽ thấp hơn so với quyền hạn đáng được hưởng .
Trong khi đó, lương Gross tuy khiến bạn cảm thấy bị “ thất thoát ” một khoản tiền nhưng là cơ sở cho cá mức đóng thuế TNCN, bảo hiểm cùng những chính sách đãi ngộ ( tai nạn đáng tiếc lao động, thai sản ) quyền lợi và nghĩa vụ được hưởng sau này. Qua đó, giúp bạn dữ thế chủ động hơn về thu nhập và bảo vệ tốt quyền hạn của mình .
Đây là nguyên do vì sao Gross là mức lương được đa phần người lao động lựa chọn khi đàm phán lương trong quy trình phỏng vấn .

Cách tính lương Net từ lương Gross là gì?

Để biết lương Net là bao nhiêu khi nhận lương Gross, thứ nhất bạn cần hiểu rõ lương net và lương Gross là gì, sau đó vận dụng công thức sau đây :
Lương Net = Lương Gross – (BHYT + BHXH + BHTN) – thuế TNCN (nếu có)

Trong đó, thuế nhập nếu có sẽ được tính theo công thức:

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập –  Các khoản được miễn – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất
luong gross la gi 5 - Phân biệt lương GROSS và lương NET và cách tính lương hiện nay
Ví dụ :
Chị A làm nhân viên cấp dưới Marketing tại công ty X với mức lương Gross là 20.000.000 đồng / tháng. Về thực trạng mái ấm gia đình, chị A có 1 người nhờ vào và trong tháng không tham gia góp phần nhân đạo, từ thiện thì :
Lương Net của chị A = 20.000.000 đồng – ( BHYT + BHXH + BHTN ) – thuế TNCN ( nếu có ) .
Trong đó :

 • Các khoản bảo hiểm :
  • BHYT = 20.000.000 x 8 % = 1.600.000 đồng .
  • BHXH = 20.000.000 x 1 % = 200.000 đồng .
  • BHTN = 20.000.000 x 1,5 % = 300.000 đồng .

=> Tổng số tiền mỗi tháng chị A phải chi cho những khoản bảo hiểm là :
1.600.000 + 200.000 + 300.000 = 2.100.000 đồng

 • Về thuế TNCN, địa thế căn cứĐiều 20 Luật Thuế thu nhập cá thểĐiều 1 Nghị quyết 954 / 2020 / UBTVQH14:
  • Phần thu nhập chị A chịu thuế : 20.000.000 đồng
  • Chị A được giảm trừ :
   • Giảm trừ về gia cảnh với chính bản thân : 11.000.000 đồng .
   • Giảm trừ về gia cảnh cho 1 người phụ thuộc vào : 4.400.000 đồng .
   • Các khoản phí bảo hiểm bắt buộc : 2.100.000 đồng .

=> Tổng thu nhập chịu thuế của chị A :
20.000.000 – 11.000.000 – 4.400.000 – 2.100.000 = 2.500.000 triệu đồng
Trường hợp chị A ký hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 tháng, thu nhập chịu thuế của chị A là 2.500.000 đồng nên thuộc bậc 1, tương ứng mức thuế suất 5 % .
=> Thuế TNCN chị A cần đóng: 2.500.000 x 5% = 125.000 đồng. 

Như vậy, mỗi tháng chị A thực nhận số tiền :
20.000.000 – 2.100.000 – 125.000 = 17.775.000 đồng .
Với phần san sẻ trên đây, Công ty Tim Sen hy vọng hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn lương Net và lương Gross là gì cũng như biết cách phân biệt, lựa chọn và quy đổi 2 loại lương, nhằm mục đích bảo vệ tốt quyền hạn của bản thân khi thao tác tại bất kể doanh nghiệp nào !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours