Mẫu tính lương theo KPI chuẩn nhất cho doanh nghiệp

Estimated read time 10 min read
Một trong những cách để thúc đẩy, tạo tinh thần làm việc cho nhân viên chính là tạo cho họ có được mức thu nhập hợp lý, xứng đáng với năng lực làm việc của họ. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã áp dụng cách tính lương theo KPI cho nhân viên của mình. Trong bài viết dưới đây, WEONE sẽ giúp bạn xây dựng mẫu tính lương theo KPI chuẩn nhất giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

mẫu tính lương theo kpi

Thế nào là tính lương theo KPI?

Chỉ số KPI là một thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với nhiều người làm việc trong các doanh nghiệp. Nó là chỉ số mục tiêu để đánh giá về mức độ đạt được trong công việc.

Tính lương theo KPI tức là doanh nghiệp dựa vào các kết quả đánh giá mục tiêu hoàn thành công việc mà trước đó đã đặt ra để tính toán và đưa ra các mức lương thưởng cho nhân viên của mình. Hình thức trả lương này được áp dụng ở rất nhiều doanh nghiệp hiện nay.

mẫu tính lương theo kpi

Ưu điểm của việc tính lương theo KPI

Tính lương, thưởng theo KPI sẽ mang lại 1 số ít quyền lợi nhất định cho doanh nghiệp và người lao động như :

 • Tạo sự công minh trong việc làm, số lương được hưởng chắc như đinh tương ứng với công sức của con người mà người lao động đã góp vốn đầu tư cho việc làm .
 • Tăng tính dữ thế chủ động thao tác cho người lao động .
 • Tạo môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu lành mạnh, thôi thúc nâng cao hiệu suất thao tác .
 • Quản lý từng bộ phận sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi và nhìn nhận trong quy trình thao tác của nhân viên cấp dưới cấp dưới .
 • Cách tính lương theo KPI còn giúp cấp trên biết được năng lượng của từng nhân viên cấp dưới. Thông qua đó hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc khen thưởng, kiểm điểm mỗi tháng, mỗi quý và tìm cách khắc phục cho những nhân viên cấp dưới yếu kém .

>>>>> Xem ngay: Cách xây dựng OKR hiệu quả cho doanh nghiệp

Quy chế tính lương theo KPI trong doanh nghiệp

Quy chế tính lương theo KPI không bị ràng buộc bởi một quy chuẩn nào cố định và thắt chặt. Tùy vào từng chính sách quản trị của mình mà mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính lương khác nhau. Thông thường sẽ có 2 cách tính lương theo KPI như sau :

 • Tính lương trực tiếp theo KPI: Cách tính lương này thường được vận dụng tính cho những trường hợp thuê ngoài, cộng tác viên, nhân viên cấp dưới parttime .
 • Thưởng phạt dựa vào KPI: Cách tính lương này là động cơ để thôi thúc nhân viên cấp dưới làm việc tốt hơn. Công sức và số tiền thực nhận của người lao động sẽ tỉ lệ thuận với nhau .

Thông thường những doanh nghiệp sẽ tính lương theo KPI trên 3 yếu tố như sau :

 • P1 (Pay for Position)– Trả lương dựa trên vị trí chức vụ việc làm : Trả lương theo vị trí việc làm được thực thi theo mạng lưới hệ thống những vị trí nhân sự được thiết kế xây dựng rõ ràng từ trước. Tất nhiên, mức tiền lương này đã được doanh nghiệp cân đối sao cho tương ứng với từng vị trí việc làm .
 • P2 (Pay for Personal competence)– Trả lương theo năng lượng nhân sự : Trả lương theo năng lượng là trả lương theo kỹ năng và kiến thức, năng lượng mà người lao động sử dụng Giao hàng cho doanh nghiệp .
 • P3 (Pay for Performance)– Trả lương theo tác dụng việc làm : Đây là kiểu trả lương được tính theo mức độ hoàn thành xong việc làm của người lao động .

Tính lương theo thông số KPI sẽ có 2 giải pháp thường được vận dụng đó là chiêu thức 2P và 3P. Cụ thể :

 • Phương pháp 2P:Là giải pháp trả lương dựa vào vị trí chức vụ và tác dụng việc làm mà nhân viên cấp dưới đó triển khai xong .

Lương 2P = P1 + P3

 • Phương pháp 3P:Là lương được tính từ những yếu tố : vị trí công tác làm việc, thành tích đạt được và năng lượng cá thể. Đây là giải pháp tính lương tích hợp lương cứng và lương mềm theo hiệu suất thao tác đạt được .

Lương 3P = P1 + P2 + P3

Phương pháp lương 3P là giải pháp tân tiến được nhiều doanh nghiệp vận dụng bởi sự công minh của nó. Nó khắc phục được thực trạng quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên mà không có sự nhìn nhận rõ ràng cho từng góp phần của cá thể vào sự tăng trưởng chung .mẫu tính lương theo kpi

Những lưu ý khi áp dụng quy chế trả lương KPI

Khi vận dụng cách trả lương cho nhân sự theo KPI, bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố như sau :

 • Cần đặt tiềm năng đơn cử và phải tương thích với mức độ, đặc thù của việc làm .
 • Thường xuyên theo dõi và tạo điều kiện kèm theo để tương hỗ nhân viên cấp dưới triển khai xong tốt việc làm. Không nên tạo sức ép việc làm quá lớn khiến người thao tác áp lực đè nén và thao tác kém hiệu suất cao .
 • Mức độ triển khai xong việc làm sẽ được bộc lộ rõ ràng. Chính thế cho nên mà doanh nghiệp cần công minh và có mức lương thưởng xứng danh theo năng lượng .

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý thời gian giúp tăng cường hiệu quả công việc

Minh họa mẫu tính lương theo KPI cho doanh nghiệp

Đây là bảng mẫu tính lương theo KPI để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dễ tưởng tượng hơn về cách tính lương theo KPI .

Kết quả
đánh giá KPI (1)
Lương cố định
(2) (triệu đ)
Lương biến đổi
(3) = (1)*(2) (triệu đ)
Tổng tiền lương
(4) = (2) + (3) (triệu đ)
50 % 5.0 2.5 7.5

60%

5.0 3.0 8.0
70 % 5.0 3.5 8.5
80 % 5.0 4.0 9.0
90 % 5.0 4.5 9.5
100 % 5.0 5.0 10.0
110 % 5.0 5.5 10.5
120 % 5.0 6.0 11.0

Cụ thể :

 • Lương cố định và thắt chặt là mức lương được xác lập dựa vào vị trí việc làm và năng lượng thao tác của nhân viên cấp dưới. Dựa vào 2 yếu tố này mà khung bậc lương cố định và thắt chặt của mỗi người sẽ khác nhau .
 • Lương biến đổi (tức mức lương được tính theo KPI) = Kết quả đánh giá KPI x Lương cố định. 

 • Lương biến hóa càng cao nếu lương cố định và thắt chặt và tác dụng kpi đạt được càng cao .
 • Tổng tiền lương được nhận = Lương cố định và thắt chặt + Lương đổi khác .

mẫu tính lương theo kpiHy vọng với những kỹ năng và kiến thức mà chúng tôi đã san sẻ ở bài viết cùng với bảng mẫu tính lương theo KPI cụ thể đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về quy định tính lương này. WEONE cung ứng ứng dụng với những tính năng điển hình nổi bật tương hỗ quy trình quản trị, vận hành doanh nghiệp trở nên đơn thuần hơn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn đang cần giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu suất cao nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours